ศันสนีย์ เสถียรสุต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

ศันสนีย์ เสถียรสุต หรือนามเดิม ศันสนีย์ ปัญญศิริ เป็นพุทธสาวิกาในพุทธศาสนา เคยเป็นพิธีกรและนางแบบชื่อดัง ออกบวชเป็นชีเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 เป็นพิธีกรหญิงบรรยายธรรมผ่านรายการโทรทัศน์ เป็นวิทยากรประจำและผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ซึ่งเปิดโครงการต่างๆ ให้ผู้สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาตนเอง ตามแนวหลักธรรมของพระพุทธศาสนา

ประวัติ[แก้]

ศันสนีย์ เสถียรสุต มีนามเดิมว่า ศันสนีย์ ปัญญศิริ มีชื่อเล่นว่า ตุ๊กตา เป็นชาวอำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา[1] เป็นบุตรสาวคนเล็กในครอบครัวที่ประกอบไปด้วย ยาย, ป้า, มารดา และพี่สาว หลังจากการเสียชีวิตของมารดาขณะมีอายุได้ 15 ปี จึงเริ่มได้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อเข้าศึกษาเล่าเรียนในระดับปริญญาตรี ศันสนีย์ได้เข้าแข่งขันการประกวด 10 ยอดนางแบบระพีจนได้รับรางวัล ต่อมาได้เข้ารับการแข่งขันมิสออด๊าซ และได้รับตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสออด๊าซรับรางวัลนางงามบุคลิกภาพ[1] จนก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นพิธีกรและนางแบบที่มีชื่อเสียง[1]

ศันสนีย์ ได้มีรักครั้งแรกและครั้งเดียวกับเสถียร เสถียรสุต เศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต แต่กลับไม่สมหวังเนื่องจากเขามีครอบครัวอยู่แล้ว ทำให้ตกเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ความทุกข์ดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ศันสนีย์หันเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ และได้ออกบวชเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523[1]

รายนามสิ่งเชิดชูเกียรติ[แก้]

ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์[แก้]

พยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผลงานของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต[แก้]

  • วิทยากรประจำและผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน
  • พิธีกรรายการธรรมสวัสดี
  • ผลงานหนังสือแนวธรรมะ

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]