ป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ป็อบ)
Jump to navigation Jump to search

แม่แบบ:ความกด่าสยหมายอื่น

ป็อป
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ เพลงป็อปดั้งเดิม[1] ร็อกแอนด์โรล โฟล์ก
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม กลางทศวรรษที่ 1950 สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร
ซ้าย ไมเคิล แจ็กสัน ขวา, มาดอนน่า ราชาและราชินีเพลงป็อป[2] ซ้าย ไมเคิล แจ็กสัน ขวา, มาดอนน่า ราชาและราชินีเพลงป็อป[2]
ซ้าย ไมเคิล แจ็กสัน ขวา, มาดอนน่า ราชาและราชินีเพลงป็อป[2]

ดนตรีป็อป หรือ เพลงป็อป (อังกฤษ: pop music พอปมิวสิก) เป็นประเภทของเพลงสมัยนิยมที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950[3] ทั้ง "popular music" และ "pop music" มักจะใช้สลับกัน แม้ว่าในอดีตจะอธิบายถึงเพลงสมัยนิยมรวมทั้งดนตรีหลายแนว คำว่า "pop" กับ "rock" เคยมีความหมายเหมือนกันจนถึงปลายทศวรรษที่ 1960 ทั้งสองถูกจัดแยกให้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

แม้ว่าป็อปจะถูกมองว่าเป็นเพียงชาร์ตเพลง แต่ไม่ได้รวบยอดชาร์ตเพลงทั้งหมด ดนตรีป็อปมักจะผสมผสานยืมองค์ประกอบจากดนตรีแนวอื่น เช่น เออร์เบิน แดนซ์ ร็อก ละติน และคันทรี โดยมักจะเป็นองค์ประกอบหลักที่นิยามว่าเป็นดนตรีป็อป โดยทั่วไปรูปแบบพื้นฐานจะเป็นเพลงที่มีความยาวสั้นถึงปานกลาง (ใช้รูปแบบท่อนเวิร์ส-คอรัส) รวมทั้งการใช้ท่อนคอรัสซ้ำ ๆ ท่อนเมโลดี้ไพเราะ และท่อนฮุก

อ้างอิง[แก้]

  1. Traditional Pop, Allmusic.com. Retrieved 25 August 2016
  2. McGee, Alan (August 20, 2008). "Madonna Pop Art". The Guardian. https://www.theguardian.com/music/musicblog/2008/oct/28/madonna-pop-art. เรียกข้อมูลเมื่อ April 17, 2013. 
  3. S. Frith, W. Straw, and J. Street, eds, The Cambridge Companion to Pop and Rock (Cambridge: Cambridge University Press), ISBN 0-521-55660-0, pp. 95–105.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]