นากอร์โน-คาราบัค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค
Լեռնային Ղարաբաղի Հանրապետություն (อาร์มีเนีย)
เมืองหลวง สเตพานาแกร์ต
39°52′N 46°43′E / 39.867°N 46.717°E / 39.867; 46.717
ภาษาราชการ ภาษาอาร์มีเนีย
การปกครอง สาธารณรัฐ
 -  ประธานาธิบดี บาโค ซาฮัคยาน
 -  นายกรัฐมนตรี อารายิค ฮารุทยุนยาน
ประกาศเอกราช จากอาเซอร์ไบจาน 
 -  ลงมติ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2534 
 -  ประกาศ 6 มกราคม พ.ศ. 2535 
 -  การรับรอง ไม่มีประเทศใดให้การรับรอง 
พื้นที่
 -  รวม 11,458.38 ตร.กม. 
4,424 ตร.ไมล์ 
Nagorno karabakh republic.png

สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค (อาร์มีเนีย: Լեռնային Ղարաբաղի Հանրապետություն) เป็นรัฐเอกราชโดยพฤตินัย ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน โดยครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเขตการปกครองตนเองนากอร์โน-คาราบัคและเขตอื่น ๆ ของอาเซอร์ไบจานอีกด้วย นากอร์โน-คาราบัคมีอาณาเขตทางใต้ติดต่อกับอิหร่าน และทางตะวันตกติดต่อกับอาร์มีเนีย[1]

ประชากรส่วนใหญ่ของนากอร์โน-คาราบัคมีเชื้อสายอาร์มีเนีย ทำให้เกิดปัญหาเรื่องดินแดนระหว่างอาร์มีเนียและอาเซอร์ไบจานหลังจากที่ทั้งสองประเทศได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียต โดยได้เกิดสงครามนากอร์โน-คาราบัคขึ้นระหว่างปีพ.ศ. 2534 - 2537 หลังจากการหยุดยิงในปีพ.ศ. 2537 พื้นที่ในบริเวณดังกล่าวได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกำลังทหารผสมระหว่างอาร์มีเนียและนากอร์โน-คาราบัค

นากอร์โน-คาราบัคไม่ได้รับการรับรองจากรัฐใด ๆ เลย แม้กระทั่งอาร์มีเนียก็ตาม

ประวัติศาสตร์[แก้]

ดูเพิ่มที่ ประวัติศาสตร์นากอร์โน-คาราบัค

การเมืองการปกครอง[แก้]

นากอร์โน-คาราบัคมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยโดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุข ประธานาธิบดีมีอำนาจในการแต่งตั้งและถอดถอนนายกรัฐมนตรี มีรัฐสภาซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 33 คน โดย 22 คนมาจากการเลือกตั้งและมีวาระครั้งละ 5 ปี ส่วนอีก 11 คนมาจากการเลือกตั้งระบบสัดส่วน

พรรคการเมือง[แก้]

ระบบพรรคการเมืองของนากอร์โน-คาราบัคเป็นระบบหลายพรรค ในปีพ.ศ. 2552 สมาคมฟรีดอมเฮาส์ได้จัดลำดับให้นากอร์โน-คาราบัคเป็นประเทศที่ให้สิทธิทางการเมืองแก่พลเมืองของตนสูงกว่าอาร์มีเนียและอาเซอร์ไบจาน[2][3][4] ระบบการลงคะแนนเลือกตั้งของประเทศนี้ทำให้รัฐสภาประกอบด้วยสมาชิกจากหลากหลายพรรคการเมืองอยู่เสมอ พรรคการเมืองที่สำคัญของนากอร์โน-คาราบัคได้แก่ Democratic Party of Artsakh, Free Motherland, Armenian Revolutionary Federation (Artsakh section), Movement 88 และ Communist Party of Artsakh และยังมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด ๆ ได้รับเลือกอีกด้วย ในปีพ.ศ. 2548 สมาชิก 8 คนในรัฐสภา (จากทั้งหมด 33 คน)ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใดอย่างเป็นทางการ

รัฐธรรมนูญ[แก้]

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

นากอร์โน-คาราบัค แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 7 จังหวัด และ 1 เมืองหลวง ได้แก่

รายการอ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]