ธงชาติอิสราเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติอิสราเอล
การใช้ธงชาติ
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้28 ตุลาคม พ.ศ. 2491
ลักษณะธงพื้นขาว มีแถบสีน้ำเงินพาดผ่านตอนบนและตอนล่างของธง กลางธงมีรูปดาวแห่งเดวิดสีฟ้า
ธงชาติกองทัพอิสราเอล
การใช้ธงเรือพลเรือน
สัดส่วนธง1:2
ประกาศใช้พ.ศ. 2491
ลักษณะธงพื้นน้ำเงิน มีรูปดาวแห่งเดวิดสีฟ้าในวงรีแนวตั้งสีขาว รูปดังกล่าวอยู่ค่อนมาทางด้านคันธง
ธงชาตินาวีอิสราเอล
การใช้ธงนาวี
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้พ.ศ. 2491
ลักษณะธงพื้นน้ำเงิน มีรูปดาวแห่งเดวิดสีฟ้าในสามเหลี่ยมสีขาว รูปดังกล่าวอยู่ติดด้านคันธง
ธงชาติกองทัพอากาศอิสราเอล
การใช้Israeli Air Force flag
สัดส่วนธง2:3
ลักษณะธงพื้นสีฟ้า มีแถบสีขาวขอบสีน้ำเงินขนาดเล็ก พาดผ่านที่ตอนบนและตอนล่างของธง กลางธงมีรูปดาวหกแฉกสีน้ำเงินในวงกลมสีขาวขอบสีน้ำเงิน

ธงชาติอิสราเอล เริ่มใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2491 หลังจากการประกาศสถาปนาประเทศได้ 5 เดือน ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว กว้าง 8 ส่วน ยาว 11 ส่วน กลางธงมีรูปดาวหกแฉกสีฟ้า อยู่ระหว่างแถบสีฟ้า 2 แถบ ที่พาดผ่านตอนบนและตอนล่างของธง โดยสีฟ้าหรือสีน้ำเงินในธงชาติและธงต่างๆ ของอิสราเอลนั้น มีระดับความเข้มที่แตกต่างกันออกไป[1] เฉพาะสีฟ้าในธงชาตินั้น เป็นชนิดที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า "dark sky-blue"[2] ธงนี้ออกแบบขึ้นครั้งแรกเพื่อใช้ในขบวนการไซออนนิสต์เมื่อ พ.ศ. 2434 แบบของธงนี้มีพื้นฐานมาจากผ้าคลุมศีรษะของชาวยิวเพื่อใช้ในการทำพิธีทางศาสนา ซึ่งเป็นผ้าสีขาวมีขอบฟ้า มีชื่อเรียกว่า "ทาลลิต" (Tallit) ส่วนดาวหกแฉกสีฟ้าที่กลางธงมีชื่อเรียกว่า ดาวแห่งเดวิด (ภาษาฮีบรูเรียกว่า "มาเกน ดาวิด" (Magen David) แปลว่า โล่แห่งกษัตริย์เดวิด) อันเป็นสัญลักษณ์ของชาวยิว ซึ่งเริ่มใช้โดยชาวยิวในกรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ในช่วงยุคกลางตอนปลาย และได้รับการยอมรับโดยคองเกรสแห่งไซออนนิสต์ครั้งที่ 1 (First Zionist Congress) เมื่อ พ.ศ. 2440[2]

ใน พ.ศ. 2550 ประเทศอิสราเอลได้สร้างสถิติธงชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นใหม่ จากการกางธงชาติอิสราเอลขนาดกว้าง 100 เมตร ยาว 660 เมตร น้ำหนัก 5.2 ตัน ที่บริเวณใกล้ป้อมโบราณเมืองมาซาดา[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Varied examples; Flag ~75% toward cyan from pure blue full article:The Flag and the Emblem Accessed July 28, 2006.
  2. 2.0 2.1 Israel Ministry of Foreign Affairs publication The Flag and the Emblem by art historian Alec Mishory, wherein he quotes "The Provisional Council of State Proclamation of the Flag of the State of Israel" made on October 28, 1948 by Joseph Sprinzak, Speaker.
  3. Giant Israeli flag breaks world record for largest in world เก็บถาวร 2009-09-17 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน Haaretz, 25 November 2007

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]