ณัฐ ยนตรรักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ณัฐ ยนตรรักษ์
ชื่อจริงณัฐ ยนตรรักษ์
เกิด6 ตุลาคม พ.ศ. 2497 (65 ปี)
แนวเพลงดนตรีคลาสสิก
เครื่องดนตรีเปียโน
เว็บไซต์http://www.nat-studio.com

ณัฐ ยนตรรักษ์ เป็นนักเปียโน นักประพันธ์เพลงที่มีชื่อเสียงของไทย มีผลงานการเล่นเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เป็นผู้ได้รับรางวัลศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ประจำปี พ.ศ. 2549

ณัฐ ยนตรรักษ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เคยร่วมคณะนักร้องประสานเสียง BCC Boys' Choir จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย [1] เป็นนรุ่นที่ 15 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ( CU15 ) และไปศึกษาต่อด้านดนตรี ที่ Goldsmiths' College ประเทศอังกฤษ และได้รับทุนศึกษาต่อด้านเปียโนที่มหาวิทยาลัยรีดดิง [2] สมรสกับวงเดือน อินทราวุธ อดีตนักแสดงหญิง มีบุตร 3 คน

ณัฐ มีผลงานแสดงดนตรีคลาสสิก และประพันธ์เพลงคลาสสิกที่นำเสนอความเป็นไทยไว้หลายเพลง รวมทั้งเพลง "สยามโซนาต้า" ที่แต่งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 72 พรรษา เมื่อ พ.ศ. 2542 [3] ได้รับการยกย่องเป็นนักเปียโนฝีมือเลิศ (Piano Virtuoso) เป็นนักเปียโนชาวไทยคนแรกที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็น Steinway Artist [4] และได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็นศิลปินร่วมสมัย รางวัลศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2549

ณัฐ ยนตรรักษ์ และภรรยา เป็นคริสเตียน [5] ปัจจุบันเปิดโรงเรียนสอนเปียโน ชื่อ ณัฐ สตูดิโอ มีลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียง เช่น พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และเล่นดนตรีเพื่อการกุศล

ผลงานเปียโนโซนาตาของณัฐ ชื่อ "Glory to Our Great Kings" ซึ่งแสดงเป็นครั้งแรกในคอนเสิร์ตเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ในปี พ.ศ. 2537 และได้รับการบรรเลงในงานประชุมสหประชาชาติที่นิวยอร์กในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2538 [2][6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]