อภิธานศัพท์การเมืองไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก นักรบไซเบอร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ต่อไปนี้เป็นอภิธานศัพท์การเมืองไทย

รายชื่อ[แก้]

  • คืนหมาหอน หมายถึง คืนสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง มีความสำคัญในแง่ว่าเป็นคืนที่จะมีการทุจริตการเลือกตั้งสูงมาก โดยเฉพาะการตระเวนตามบ้านเรือนทุกหลังคาเรือนเพื่อซื้อเสียงครั้งสุดท้าย นอกจากนี้ การแจกเงินซื้อเสียงที่จะมีอิทธิพลต่อผู้ไปลงคะแนนนั้น หากทำในวันใกล้เลือกตั้งมากที่สุดก็อาจช่วยให้เป็นที่จดจำได้ง่ายด้วย[1] เนื่องจากปฏิบัติการดังกล่าวกระทำในเวลากลางคืนด้วยลักษณะหลบ ๆ ซ่อน ๆ และมีพิรุธ สุนัขเฝ้าบ้านจึงพากันเห่าหอนเกรียวกราว คืนนั้นจึงเรียก "คืนหมาหอน"[1] ราชบัณฑิตยสถานลงคำนี้ไว้ใน พจนานุกรมคำใหม่[2]
  • นักรบไซเบอร์ เป็นภาษาปากที่หมายถึงผู้ปฏิบัติการต่อสู้เชิงข้อมูลข่าวสารในสงครามไซเบอร์ ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารต่าง ๆ ปรากฏใช้ครั้งแรกเมื่อปี ในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองไทย เช่น ในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง แม้ว่าจะมีการระงับการให้ข้อมูลเว็บไซต์ต่าง ๆ และปิดกั้นการออกอากาศของสถานีประชาชนก็ตาม แต่นักรบไซเบอร์ได้เผยแพร่ข้อมูลต่างๆอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงหาช่องทางต่าง ๆ เพื่อถ่ายทอดสดการชุมนุม[3] และบ่อยครั้งที่แกนนำผู้ชุมนุมนำคลิปวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตไปเผยแพร่ต่อบนเวทีปราศรัย ด้านรัฐบาลก็ได้มีการนำคลิปวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตในการชี้แจงเช่นเดียวกัน[4]
  • ระบอบทักษิณ คำที่นักวิจารณ์ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้เพื่อวิจารณ์นโยบายของรัฐบาลในสมัยนั้น
  • ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คำเรียกระบอบการปกครองของไทยในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย
  • 3 ทรราช หมายถึง ผู้มีอำนาจในประเทศไทยช่วงก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ได้แก่ จอมพลถนอม กิตติขจร จอมพลประภาส จารุเสถียร และพันเอกณรงค์ กิตติขจร (บุตรชายของจอมพลถนอมและเป็นบุตรเขยของจอมพลประภาส) การปกครองสมัยนั้นเป็นยุคระบอบเผด็จการทหารและมีการวางทายาททางการเมืองกันอย่างชัดเจน รัฐบาลเผด็จการจอมพล ถนอม กิตติขจรลาออกเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 สมคิด เลิศไพฑูรย์ (2547). นรนิติ เศรษฐบุตร, ed. สารานุกรมการเมืองไทย. กรุงเทพฯ: สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร. p. 69.
  2. ราชบัณฑิตยสถาน (2552). พจนานุกรมคำใหม่ (PDF). 2. กรุงเทพฯ: ยูเนียนอุลตร้าไวโอเร็ต. p. 7. ISBN ISBN 978-616-7073-04-0 Check |isbn= value: invalid character (help).
  3. นักรบไซเบอร์หาช่องสู้ “ไอซีที”ไล่ปิดเว็บ-บล็อกเสื้อแดง
  4. "สรรเสริญ" ปัดข่าว "มาร์ค" ถูกทำร้าย โชว์ 4 คลิปยันทหารไม่เคยใช้ "เอ็ม79" แต่เป็นเครื่องยิงแก๊สน้ำตา