ริค วชิรปิลันธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริค วชิรปิลันธิ์ เจ.อิศวเรศ์
Rik Wachirapilan.jpg
ชื่อเกิด วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์
ชื่อเล่น ริค
เกิด ๑๓ พฤศจิกายน[1]
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง
ปีที่แสดง พ.ศ. ๒๕๔๒ - ปัจจุบัน
แนวเพลง ร็อก - เวิลด์ ฝั่งตะวันออก คือ ดนตรีแนวทดลองในแบบของตัวเอง
ค่าย เบเกอรี่มิวสิก
หัวลำโพงริดดิม
ส่วนเกี่ยวข้อง เครสเชนโด้

"ริค" วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์ เป็นนักร้องหญิงที่มีผลงานการร้องและแต่งเพลง ในแนวดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากความเชื่อทางศาสนาที่นับถืออยู่ มีเสียงเครื่องดนตรีอินเดียอยู่ทั่วไป ที่เห็นได้ชัดคือเครื่องเคาะ และ ซีต้าร์ ปะปนกับเครื่องดนตรีไทย เครื่องดนตรีสมัยใหม่ ทั้งกีต้าร์ไฟฟ้า เปียโน ไปจนถึงเสียงสังเคราะห์ ภาพโดยรวมเป็น World music ที่นำ Rock, Blues, Trance โหด ๆ และ แม้แต่วิธีการอ่านทำนองร้อยแก้วแบบไทยเดิมเข้ามาผสมได้อย่างลงตัว เนื้อหากล่าวถึงวัฏฏะสงสาร เรื่องของการเกิดและการตายที่เป็นหนึ่งเดียว อัลบั้มปฐม พูดถึง การเกิดที่ปรากฏอยู่ในทุกช่วงเวลานาทีของชีวิต การเกิดไม่ใช่แค่เกิดทางร่างกายหรือจิตวิญญาณเท่านั้น หากเราทุกคนยังเกิดและดับในอารมณ์ เกิดดับในกิเลสด้วยเช่นกัน อัลบั้มนี้มีเพลงที่กล่าวสรรเสริญเทพเจ้าในศาสนาฮินดู เพียงเพลงเดียว คือ เพลง เทวี (Devi) ริคมีความเชื่อและศรัทธาในพลังเพศหญิงหรือความเป็นศักติอย่างยิ่ง ๑๕ เพลงของอัลบั้มนี้ ไล่เรียงเรื่องราวตั้งแต่การเกิดตั้งแต่ ๑ จนถึง ๒๕ คือก่อนที่จะเข้าสู่การเป็นสันยาสี (คือการสละละวางแล้วเพียรปฏิบัติเพื่อเข้าถึงซึ่งธรรมชาติอันยิ่งใหญ่) ในขณะเดียวกันก็กล่าวถึงความเคารพนอบน้อมต่อพระศรีศากยมุณีในคติพุทธเถรวาทด้วย ริคเขียนเพลงโดยใช้ชื่อแฝงสามชื่อ คือ "วชิรปิลันธิ์" , "จันกาลี" และ "ธุมา" แทนบุคลิกภาพแห่งการ สร้างสรรค์ ทำลาย และ เศร้าสร้อย ของตนตามลำดับ

ประวัติ[แก้]

ริค วชิรปิลันธิ์ เป็นบุตรสาวคนโตของสกุลโชคเจริญรัตน์ และ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ และ ได้ย้ายไปเรียนที่ โรงเรียนนารีวิทยา โรงเรียนประจำในจังหวัดราชบุรี[2] สถานภาพ สมรสกับ ไอยเรศ ศรีพยัคฆ์ มีบุตรด้วยกัน ๑ คน คือ ด.ญ รัศมิรามม์ ศรีพยัคฆ์ (ส่วนบุตรสาวคนโต ชื่อ ด.ญ จัศมินท์ มหามิตร ) ริคเข้าสู่วงการจากการเข้าประกวดเป๊ปซี่มิวสิคเฟสติวัล เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๖ กับ วงดนตรีชื่อ Mad Hot โดย ร้องนำในแนวสปีดเมตัล[3] จนเป็นที่สะดุดตาของกมล สุโกศล แคลปป์ ซึ่งชักชวนให้มาเข้าสังกัดเบเกอรี่มิวสิกในปี พ.ศ. ๒๕๓๘[4]

ริค มีผลงานร้องเพลงร่วมกับศิลปินในค่ายเบเกอรี่หลายคนด้วยกันเช่น เพลง "กัด" , เพลง "แหก" และ เพลง "เฉย"[5] ร่วมกับโจอี้ บอย เพลง "รามซิงค์เรดิโอ" ร่วมกับโยคีเพลย์บอย อัลบั้ม Vision ของ Pixyl [6] (ซึ่งในขณะนั้นริคกำลังอยู่ในช่วงบ่มเพาะงาน) ก่อนที่จะมีผลงานเดี่ยวชุดแรกเป็นของตัวเองชื่อชุด "ปฐม" ในปี พ.ศ. ๒๕๔๒ (ใช้เวลาทำ ๕ ปี ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๗)

หลังจากหมดสัญญากับเบเกอรี ริคย้ายมาสังกัดหัวลำโพงริดดิม และในระหว่างนั้นได้ร่วมงานกับ นรเศรษฐ์ หมัดคง ในอัลบั้ม "สุนทราภรณ์อีเคลกติก" ซึ่งนำเพลงของสุนทราภรณ์มาเรียบเรียงใหม่แบบร่วมสมัย ร้องเพลง "ทะเยอทะยาน" ของ Day Tripper , ร้องเพลง "ยังเยาว์" ให้กับวง TPSM ร้องเพลงประกอบโฆษณา Animation Ais 12call ในชุด อย่ากลัว และ ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ "บุปผาราตรี" , "กระสือวาเลนไทน์", "ห้องหุ่น" และ ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ "วิญญาณโลกคนตาย"[7] , ริค และ วงTPSM ร่วมแสดงในงาน SOY ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปี ๒๕๔๗ , ร่วมแสดงใน Performing Art ชุด Ramakien : Rock opera-Love opera. แสดงที่ Lincon Center นิวยอร์ก , แสดงที่ร้าน Tonic ของโยโกะ โอโนะ ในนิยอร์ค ร่วมกันวง TPSM ซึ่งร้านนี้เป็นสถานที่ๆนักดนตรีแถวหน้าทั้งJazz,Soul,Rock ฯลฯ ได้ผ่านการแสดงมาแล้วทั้งสิ้น , ริคมีงานแสดงสด Concert ชื่อ “เหนืออาณาจักรแห่งสายเสียง” Concertใหญ่ครั้งแรกของริค ในค่ำของวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๔๙ ที่ห้อง มหิศร SCB park รัชโยธิน โดยมี นรเทพ และ วง Flure เป็นแขกรับเชิญ ริคมีงานแสดงสดชื่อ "เหนืออาณาจักรแห่งสายเสียง" ในปี พ.ศ. ๒๕๔๙[8][9], ร่วมแสดงใน Performing Art ที่ชื่อ Lost Concert จัดแสดงขึ้นที่หอประชุมใหญ่ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๑ (ศิลปินที่แสดงร่วมกันน้อย วงพรู,อรอรีย์,ญารินดา,คิว วงฟลัวร์) หมายเหตุ ริคได้รับรางวัล จาก เวที FAT AWARD ในสาขา ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี ๒๕๔๗ และ ได้รับรางวัล จาก เวที คมชัดลึก ในสาขา ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี ๒๕๔๘ ในปีถัดมา

ดนตรีของริค วชิรปิลันธิ์ มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมอินเดีย และ เอเซีย ริคกล่าวว่า เธอมีความภาคภูมิใจในความเป็นคนเอเซียอย่างมาก , โดยส่วนตัว ริคนับถือทั้งฮินดู (บูชาเทพสตรี - พลังเพศหญิง)พระมหากาลี และ พุทธนิกายวัชรยาน[3]

ปัจจุบัน ริคกลับมาทำงานในโปรเจกต์ใหม่ของ สุกี้ กมล สุโกศล แคลป Monkey disco boy , นอกจากงานเพลงแล้ว ริคตั้งกลุ่มทำงานส่วนตัวในหลากหลายลักษณะทั้ง ดนตรี ภาพเขียน งานโมเดล เสื้อผ้า และ ผลิตภัณฑ์แม่มด ภายใต้ชื่อ Symphony of voice , ยังคงรับอัดร้องเพลงโฆษณา เพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงประกอบละคร (ในเร็วๆนี้คือ ละครเรื่อง ทายาทอสูร ทางช่อง ๓) อย่างต่อเนื่อง รวมถึงรับงานเสียงอ่านสื่อธรรมะ Audio CD / Ebook อีกด้วย และ ในขณะนี้ ริคกำลังทำอัลบั้มใหม่ ลำดับที่ ๔ ที่ชื่อ "Mandala Marionette" กับ ค่ายหัวลำโพงริดดิม[10] " ริคยังคงฝึกฝนการร้อง การสร้างเมโลดี้ และ สนุกกับการพัฒนาศักยภาพในหนทางแห่งสายเสียงของตนเองอยู่เสมอ "ในส่วนภาคที่เร้นลับภายในแล้ว ข้าพเจ้าดำรงอยู่ได้ด้วยสายเสียง และ การภาวนามนตรา"

ผลงาน[แก้]

 • ปฐม (๒๕๔๒)[11]
 1. ปฐม
 2. สังวาส
 3. เทวี
 4. รำพึง (สามลทัศ)
 5. ทาสาสูตรศิวิไลซ์
 6. ดงดาร
 7. คีตคาถาแห่งนรกานต์
 8. อาณาจักรราหู
 9. ครวญ
 10. ระบำพราย
 11. คุรุ (ปางอุ้มบาตร)
 12. นิทานของคนโกรธแค้น
 13. นางเศียรขาด
 14. ปิ่นฟ้า
 15. วชิระ
 • ราสมาลัย ภาค ๑ (Rasmalai Chapter ๑) (๒๕๔๗)
 1. ติชิลา
 2. คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์
 3. เหนือใจ
 4. น้ำตาไข่มุก
 5. ไหมมายา
 6. Auto Mala
 • ราสมาลัย ภาค ๒ (Rasmalai Chapter ๒) (๒๕๔๘)
 1. Russian Roulette (ซินดองมา)
 2. ราตรีมรกต
 3. รัศมีเดียว
 4. ทางเฉพาะสีม่วง
 5. ด้วยปีกแห่งฝัน
 6. คืนร้อยมาร (End of Auto Mata)
 • trois (ทรัว) (๒๕๔๙)[12]
 1. ไม่ต้องทำอย่างนี้
 2. ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน
 3. ความชัดเจนในคืนดาวดับ
 4. รอยยิ้ม (ภาคปฏิบัติ)
 5. ห่วงใย
 6. ที่ว่าง
 7. รอยยิ้ม (ภาคทฤษฎี)
 • แพนโดร่า (๒๕๕๑)[13]
 1. เมืองต้องทัณฑ์
 2. อีเดน
 3. เงาบุหลัน
 4. เสี้ยม
 5. จันทรชาติ
 6. แสงแห่งความเศร้า

อ้างอิง[แก้]

 1. กมล สุโกศล แคลปป์ เขียนไว้ว่า ริคเกิดราศีพิจิกเช่นเดียวกับตัวเขา
 2. มารู้จัก นักร้อง ชื่อ ริค วชิรปิลันธิ์ กันเถอะ
 3. 3.0 3.1 กมล สุโกศล แคลปป์. Bakery & I : ชีวิต ดนตรี และเบเกอรี่ ผ่านสายตาของสุกี้. กรุงเทพฯ : a book, 2550. 320 หน้า. ISBN 978-974-7291-19-3
 4. [1]
 5. "โจอี้ บอย"ขอโทษชาวมุสลิมเพลงเฉยหมิ่น
 6. สัมภาษณ์ ริค วชิรปิลันธิ์
 7. ผู้กำกับ “วิญญาณโลกคนตาย” เจาะจง “ริค วชิรปิลันธิ์”
 8. เหนืออาณาจักรแห่งสายเสียง ริค วชิรปิลันธิ์
 9. CONCERT : ริค วชิรปิลันธิ์
 10. เนื้อเพลง Rik W.J
 11. อัลบั้มเพลงไทยแห่งตำนานกับ ริค วชิรปิลันธิ์ ::: ปฐม
 12. รีวิว ริค วชิรปิลันธิ์ ::: Trois งานคัฟเวอร์เพลงเก่าที่ทำได้ดีเหลือเกิน
 13. ริค วชิรปิลันธิ์ ::: Pandara มนุษย์คือกล่องบรรจุความชั่วร้ายกาจชนิดหนึ่ง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]