ริค วชิรปิลันธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริค วชิรปิลันธิ์
Rik Wachirapilan.jpg
ชื่อเกิด วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์
ชื่อเล่น ริค
เกิด 13 พฤศจิกายน[1]
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
แนวเพลง ร็อก เวิลด์
ค่าย เบเกอรี่มิวสิก
หัวลำโพงริดดิม
ส่วนเกี่ยวข้อง เครสเชนโด้

วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ริค วชิรปิลันธิ์ หรือ วชิรปิลันธิ์ เจ.อิศวเรศ์ เป็นนักร้องหญิงที่มีผลงานการร้องและแต่งเพลง ในแนวดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากความเชื่อทางศาสนาที่นับถืออยู่ มีเสียงเครื่องดนตรีอินเดียอยู่ทั่วไป ที่เห็นได้ชัดคือเครื่องเคาะ และซีต้าร์ ปะปนกับเครื่องดนตรีไทย เครื่องดนตรีสมัยใหม่ ทั้งกีต้าร์ไฟฟ้า เปียโน ไปจนถึงเสียงสังเคราะห์ ภาพโดยรวมเป็น World music ที่นำ Rock, Blues, Trance และแม้แต่วิธีการอ่านทำนองร้อยแก้วแบบไทยเดิมเข้ามาผสมได้อย่างลงตัว เนื้อหามักจะกล่าวถึงวัฏฏะสงสาร การเกิด การตาย การเสพสังวาส และการบูชาเทพต่าง ๆ ในคติฮินดู ไปจนถึงพระศรีศากยมุณีของคติพุทธ เขียนเพลงโดยใช้ชื่อแฝงสามชื่อ คือ "วชิรปิลันธิ์", "จันกาลี" และ "ธุมา" แทนบุคลิกภาพแห่งการ สร้างสรรค์ ทำลาย และ เศร้าสร้อย ของตนตามลำดับ

ประวัติ[แก้]

ริค วชิรปิลันธิ์ เธอเคยศึกษาโรงเรียนนารีวิทยา[2] โรงเรียนประจำในจังหวัดราชบุรี[3] ส่วนตัวเธอนับถือศาสนาพุทธนิกายวัชรยาน[4] และบูชาเจ้าแม่กาลี[5] ทั้งนี้เธอกล่าวว่าเธอมิใช่ฮินดูเพียงแต่เชื่อในพลังของเทพสตรี[4] เธอมีบุตรคนโตชื่อ จัศมินท์ อิศวเรศ์ มหามิตร (ชื่อเล่น ฬามเม) ต่อมาเธอสมรสกับไอยเรศ ศรีพยัคฆ์ มีบุตรด้วยกันหนึ่งคนชื่อ รัศมิรามม์ อิศวเรศ์ ศรีพยัคฆ์ (ชื่อเล่น เลลิน)[ต้องการอ้างอิง]

ริคเข้าสู่วงการจากการเข้าประกวดเป๊ปซี่มิวสิคอะวอร์ด เมื่อปี พ.ศ. 2536 กับวงดนตรีชื่อ Mad Hot โดยร้องนำในแนวเดธเมตัล[5] เป็นที่สะดุดตาของกมล สุโกศล แคลปป์ ซึ่งชักชวนให้มาเข้าสังกัดเบเกอรี่มิวสิกในปี พ.ศ. 2538 [6]

ริค มีผลงานร้องเพลงร่วมกับศิลปินหลายคนเช่น เพลง "กัด" "แหก" และ "เฉย" [7] ร่วมกับโจอี้ บอย เพลง "รามซิงค์เรดิโอ" ร่วมกับโยคีเพลย์บอย อัลบั้ม Vision ของ Pixyl [8] มีผลงานเดี่ยวชุดแรกชื่อชุด "ปฐม" ในปี พ.ศ. 2542 (ใช้เวลาทำ 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2537) โดยดนตรีของริค วชิรปิลันธิ์ มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมอินเดีย[5]

หลังจากหมดสัญญากับเบเกอรี ริคย้ายมาสังกัดหัวลำโพงริดดิม ได้ร่วมงานกับ นรเศรษฐ์ หมัดคง ในอัลบั้ม "สุนทราภรณ์อีเคลกติก" ซึ่งนำเพลงของสุนทราภรณ์มาเรียบเรียงใหม่แบบร่วมสมัย ร้องเพลง "ทะเยอทะยาน" ของ Day Tripper ทำเพลงประกอบโฆษณา และเพลงประกอบภาพยนตร์ "บุปผาราตรี" และ "วิญญาณโลกคนตาย" [9] มีงานแสดงสดชื่อ "เหนืออาณาจักรแห่งสายเสียง" ในปี พ.ศ. 2549 [10][11]

ผลงาน[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. กมล สุโกศล แคลปป์ เขียนไว้ว่า ริคเกิดราศีพิจิกเช่นเดียวกับตัวเขา
 2. http://www.nrv.ac.th/index1.html
 3. มารู้จัก นักร้องชื่อ ริค กันเถอะ
 4. 4.0 4.1 "'เห็ดหวน' ริค วชิรปิลันธิ์ ธิดาปิศาจแห่งเสียงผู้พบความงามของความมืดมิด". Fungjai Zine. 5 ตุลาคม 2558. สืบค้นเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2558. 
 5. 5.0 5.1 5.2 กมล สุโกศล แคลปป์. Bakery & I : ชีวิต ดนตรี และเบเกอรี่ ผ่านสายตาของสุกี้. กรุงเทพฯ : a book, 2550. 320 หน้า. ISBN 978-974-7291-19-3
 6. ตัวตนและหนทางของ "ริค วชิรปิลันธ์ โชคเจริญรัตน์" : เพลงบ้า - คนเพี้ยน
 7. "โจอี้ บอย"ขอโทษชาวมุสลิมเพลงเฉยหมิ่น
 8. สัมภาษณ์ ริค วชิรปิลันธิ์
 9. ผู้กำกับ “วิญญาณโลกคนตาย” เจาะจง “ริค วชิรปิลันธิ์”
 10. เหนืออาณาจักรแห่งสายเสียง ริค วชิรปิลันธิ์
 11. CONCERT : ริค วชิรปิลันธิ์
 12. อัลบั้มเพลงไทยแห่งตำนานกับ ริค วชิรปิลันธิ์ ::: ปฐม
 13. รีวิว ริค วชิรปิลันธิ์ ::: Trois งานคัฟเวอร์เพลงเก่าที่ทำได้ดีเหลือเกิน
 14. ริค วชิรปิลันธิ์ ::: Pandara มนุษย์คือกล่องบรรจุความชั่วร้ายกาจชนิดหนึ่ง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]