สุกัญญา มิเกล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุกัญญา มิเกล
Sukanya miguel.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สุกัญญา เขียนเอี่ยม
ชื่อเล่น อัยย์
เกิด 1 กันยายน พ.ศ. 2515 (45 ปี)
แหล่งกำเนิด อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
แนวเพลง ป็อปร็อก, ร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง, นางแบบ, นักเขียน
ช่วงปี พ.ศ. 2531-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง วี.ไอ.พี.
วอร์เนอร์มิวสิก
ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์

สุกัญญา มิเกล หรือชื่อจริงว่า สุกัญญา เขียนเอี่ยม (1 กันยายน พ.ศ. 2515) เป็นนักร้อง นักแสดง และอดีตนางแบบชาวไทย (ลูกครึ่ง เลยหน้าฝรั่ง) เคยมีผลงานถ่ายนิตยสารวาบหวิว และมีผลงานเพลง เช่น "ดีดีกันไว้" "อยู่ที่เรียนรู้" ฯลฯ

ประวัติ[แก้]

สุกัญญาเกิดที่สัตหีบ ต่อมาย้ายไปอยู่กับตายายที่จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนรังสรรค์วิทยา โรงเรียนพิพัฒศึกษาและโรงเรียนตากฟ้าวิชาประสิทธิ์ ต่อมาเมื่ออายุได้ 14 ปี เดินเข้าสู่กรุงเทพ และเข้าสู่วงการนางแบบอาชีพเมื่ออายุ 16 ปี จนได้มีผลงานการแสดงภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง รวมถึงถ่ายแบบเปลือยในปฏิทินแม่โขงในปี พ.ศ. 2535 และนิตยสารเพนท์เฮาส์ฉบับภาษาไทย

ทางด้านผลงานเพลง ออกผลงานเพลงชุดแรกเมื่อปี พ.ศ. 2537 ชุด “หน้ากาก” สังกัด วี.ไอ.พี. อัลบั้มชุดนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด ในฐานะศิลปินหน้าใหม่ ต่อด้วยผลงานชุดที่สอง “เวดทาม สตอรี่” ที่มีเพลงดังอย่าง รักเธอจริง ๆ และ ดีดีกันไว้ และยังได้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมในสีสันอวอร์ด และในปี พ.ศ. 2539 กับผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 “ครอสโอเวอร์” และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด 7 รางวัล รางวัลที่ได้รับคือ โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยมแห่งปี โดยคุณพรชัย ศรีขจร เป็นโปรดิวเซอร์ และรางวัลศิลปินหญิงร็อกยอดเยี่ยมแห่งปี ส่วนอัลบั้มชุดที่ 4 “บอร์นทูบีฟรี” เมื่อปี พ.ศ. 2540 และอัลบั้มชุดที่ 5 “ทูรีเทิร์น” เมื่อปี พ.ศ. 2542 กับค่ายเพลงของตัวเองในชื่อบริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์ โดยมี บริษัทซีเควาย เป็นตัวแทนจำหน่าย

ส่วนผลงานด้านการเขียน สุกัญญาเขียนเบื้องหลังโฆษณาชุด แห่นางแมวของพานาโซนิค และเขียนนิยายเรื่องสั้นลงนิตยสารของพานาโซนิค เขียนบันทึกเรื่องสั้นลงในหนังสือ “ชีวิตต้องสู้” บันทึกเรื่องสั้นลงในนิตยสาร “แสงอรุณ” และออกผลงานกับสำนักพิมพ์คำสมัย หนังสือรวมเล่มเรื่อง “ครั้งหนึ่งในชีวิต”[1]

ในปี พ.ศ. 2550 ภาพยนตร์เรื่อง รักแห่งสยาม ได้นำบทเพลง เพียงเธอ ของสุกัญญา นำไปทำใหม่ขับร้องโดย วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล

ในปี พ.ศ. 2551 ได้ขึ้นแสดงดนตรีบนเวทีของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขณะที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลสมัคร สุนทรเวชที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ด้วย

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • “หน้ากาก” (พ.ศ. 2537) สังกัด วี.ไอ.พี.
  • “เวดทาม สตอรี่” (พ.ศ. 2538) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “ครอสโอเวอร์” (พ.ศ. 2539) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “บอร์นทูบีฟรี” (พ.ศ. 2540) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “ทูรีเทิร์น” (พ.ศ. 2542) บริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์
  • "นัมเบอร์ 6"(พ.ศ. 2550)บริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์

ผลงานมิวสิควิดีโอ[แก้]

  • เพลง ลาออก ของ บิลลี่ โอแกน

อ้างอิง[แก้]

  1. เกี่ยวกับนักเขียน สุกัญญา มิเกล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]