สุกัญญา มิเกล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุกัญญา มิเกล
ไฟล์:Sukanya miguel.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงสุกัญญา​ เขียนเอี่ยม
ชื่อเล่นมิเกล
เกิด1 กันยายน พ.ศ. 2517 (46 ปี)
ที่เกิดอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
แนวเพลงป็อปร็อก, ร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแสดง, นางแบบ, นักเขียน
ช่วงปีพ.ศ. 2531-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงวี.ไอ.พี.
วอร์เนอร์มิวสิก
ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์

สุกัญญา มิเกล หรือชื่อจริงว่า สุกัญญา เขียนเอี่ยม (1 กันยายน พ.ศ. 2517) เป็นนักร้อง นักแสดง และอดีตนางแบบชาวไทย เคยมีผลงานถ่ายนิตยสารวาบหวิว และมีผลงานเพลง เช่น "ดีดีกันไว้""รักเธอจริงๆ" "ไปกับสายลม" "เพียงเธอ" "ตัดพ้อ" ฯลฯ

ประวัติ[แก้]

สุกัญญาเกิดที่สัตหีบ ต่อมาย้ายไปอยู่กับตายายที่จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนรังสรรค์วิทยา โรงเรียนพิพัฒศึกษาและโรงเรียนตากฟ้าวิชาประสิทธิ์ ต่อมาเมื่ออายุได้ 14 ปี เดินเข้าสู่กรุงเทพ และเข้าสู่วงการนางแบบอาชีพเมื่ออายุ 16 ปี เป็นนางแบบชุดว่ายน้ำในสังกัดของ แอน อังคณาทิมดี และได้เป็นแบบถ่ายให้กับนิตยสารหลายฉบับ อทิเช่น อิมเมจ เธอกับฉัน แฮมเบอร์ ผลงานในฐานะนางแบบสูงสุดคือ เป็นแบบปฏิทินให้กับสุรา"แม่โขง" ปีพ.ศ. 2535 และมีอัลบั้มแมกกาซีนที่ผู้คนจดจำ "Heat"

ผลงานด้านการแสดงภาพยนตร์ที่เธอได้ทำหลังจากเป็นนางแบบได้ไม่นาน หนังจอเงินในยุคสมัยยังไม่มีเสียงในฟิล์ม "หยุดตัญหาซาดิตส์" ผู้กำกับโดย เพิ่มพล เชยอรุณ เพ็ญพักต์3(ซึ่งเรื่องนี้ทำให้คนเขาใจว่าเธอเป็นนางเอกหนังเอ็กซ์) "กระสือซิง" "ท่านผีเพี้ยน" บทตัวร้ายในภาพยนตร์เรื่อง "เสือตุ๋ย" ของข่ายไฟว์สตาร์เมื่อ ปี2539 และรับเชิญในภาพยนตร์เรื่อง "เด็กเดน"ของค่าย พระนครฟิล์ม เมื่อปี 2548 ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเธอ

ผลงานการแสดงละคร เรื่อง บทเด็กติดยาในเรื่อง"ข้าวนอกนา",บทตัวร้ายในเรื่อง"ผู้การเรื่อเร่"ค่ายกันตนา ,บททนายในเรื่อง"ครูสมศรี" ,บททอมบอยในเรื่อง "กิจกรรมชายโสด"(ในเรื่องนี้ฝากผลงานการเขียนเนื้อเพลงไตเติ้ลให้แพท พัทสนขับร้อง)ในค่ายละครเป่าจินจง, บทหัวหน้าหน่วยคอมมานโดในเรื่อง "12ราศี" ผลงานการกำกับละครเรื่องแรกของ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ,บทนางแมงมุมในละครเวทีของ ยุทธนา มุกดาสนิทในเรื่อง"จุมพิษนางแมงมุม"

ทางด้านผลงานเพลง ออกผลงานเพลงชุดแรกเมื่อปี พ.ศ. 2537 ชุด “หน้ากาก” สังกัด วี.ไอ.พี. อัลบั้มชุดนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด ในฐานะศิลปินหน้าใหม่ ต่อด้วยผลงานชุดที่สอง “เวดทาม สตอรี่” ที่มีเพลงดังอย่าง รักเธอจริง ๆ และ ดีดีกันไว้ และยังได้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมในสีสันอวอร์ด และในปี พ.ศ. 2539 กับผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 “ครอสโอเวอร์” และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด 7 รางวัล รางวัลที่ได้รับคือ โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยมแห่งปี โดยคุณพรชัย ศรีขจร เป็นโปรดิวเซอร์ และรางวัลศิลปินหญิงร็อกยอดเยี่ยมแห่งปี ส่วนอัลบั้มชุดที่ 4 “บอร์นทูบีฟรี” เมื่อปี พ.ศ. 2540 และอัลบั้มชุดที่ 5 “ทูรีเทิร์น” เมื่อปี พ.ศ. 2542 กับค่ายเพลงของตัวเองในชื่อบริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์ โดยมี บริษัทซีเควาย เป็นตัวแทนจำหน่าย

ส่วนผลงานด้านการเขียน สุกัญญาเขียนเบื้องหลังโฆษณาชุด แห่นางแมวของพานาโซนิค และเขียนนิยายเรื่องสั้นลงนิตยสารของพานาโซนิค เขียนบันทึกเรื่องสั้นลงในหนังสือ “ชีวิตต้องสู้” บันทึกเรื่องสั้นลงในนิตยสาร “แสงอรุณ” และออกผลงานกับสำนักพิมพ์คำสมัย หนังสือรวมเล่มเรื่อง “ครั้งหนึ่งในชีวิต”[1] โดยรวมเธอมีพ็อคเก็ตบุค5เล่ม

ผลงานการเขียนเพลง "ตัดพ้อ"เป็นเพลงแรกที่เธอเขียน และตามมาอีกหลายเพลงในอัลบั้มของเธอ และได้รับมอบหมายให้เขียนเพลง"รับรอง"ให้กับ พลสันต์ พินิจกุล(เอม๊อบ)ในค่าย อาร์เอสโปรโมั่น

ในปี พ.ศ. 2550 ภาพยนตร์เรื่อง รักแห่งสยาม ได้นำบทเพลง เพียงเธอ ของสุกัญญา นำไปทำใหม่ขับร้องโดย วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล

ในปี พ.ศ. 2551 ได้ขึ้นแสดงดนตรีบนเวทีของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขณะที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลสมัคร สุนทรเวชที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ด้วย

ในปีพ.ศ 2558 หย่าร้างกับอดีตสามี พรชัย ศรีขจร แบ่งลูกโดยลูกสาวอยู่กับพ่อ ส่วนลูกชายอยู่กับแม่ มีผลงานซิงเกิ้ลใหม่ "สาวใหญ่ใจสวย" และนำเพลงดีดีกันไว้และรักเธอจริงๆมารีมาสเตอร์ใหม่ อยู่ในyoutube ช่องของเธอเอง migael world

ปีพ.ศ. 2561 ปล่อยผลงาน เพลงที่เธอเขียนเพลงครั้งแรกเมื่อเธออายุได้ 23ปี "ตัดพ้อ" ที่เคยบรรจุไว้ในอัลบั้ม wed time story นำมาทำเป็นเวอร์ชันใหม่ที่อัดพร้อมกันทั้งวง มีกลิ่นไอแบบไอริชด้วยดนตรีสไตล์ Folk

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • “หน้ากาก” (พ.ศ. 2537) สังกัด วี.ไอ.พี.
  • “เวดทาม สตอรี่” (พ.ศ. 2538) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “ครอสโอเวอร์” (พ.ศ. 2539) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “บอร์นทูบีฟรี” (พ.ศ. 2540) สังกัด วอร์เนอร์มิวสิก
  • “ทูรีเทิร์น” (พ.ศ. 2542) บริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์
  • "นัมเบอร์ 6"(พ.ศ. 2550)บริษัท ร็อกแอนด์โรลเฮ้าส์

ประกวดร้องเพลง[แก้]

  • แข่งขันในรายการ รีมาสเตอร์ทางช่องวัน ในเพลง"เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย" ของอ๊อฟ ปองศักดิ์ ประชันกับ เท่ อุเทนพรหมมินทร์ ผลประกาศเป็นผู้แพ้ แต่มียอดวิวสูงมาก
  • ร่วมในรายการ Stage fighter ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เธอได้นำเพลงของศิลปินท่านอื่นมาขับร้องออกทางทีวี เป็นรายการเพื่องหารายได้ช่วยผ่าตัดประสาทหูให้กับเด็กที่พิการทางหู

ผลงานมิวสิควิดีโอ[แก้]

  • เพลง ลาออก ของ บิลลี่ โอแกน

ผลงานละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เกี่ยวกับนักเขียน สุกัญญา มิเกล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]