พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
Pongsit Kamphee.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดพงษ์สิทธิ์ คำภีร์
เกิด2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 (54 ปี)
ที่เกิดไทย จังหวัดหนองคาย ประเทศไทย
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต, คันทรีร็อก, โฟล์กร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรีกีตาร์, เมาท์ออร์แกน
ช่วงปีพ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบัฟฟาโล่เฮด
รถไฟดนตรี
เอ็มสแควร์
ฅ.เรคคอร์ดส์
กันตนา มิวสิค
แกรมมี่
เสียงคำภีร์
คาราวาน สตูดิโอ
มิเดียส์ มิวสิค
โซนี่ มิวสิก
วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์
ส่วนเกี่ยวข้องปรีชา ชนะภัย
สุรชัย จันทิมาธร

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ (ปู) ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทย ที่ได้รับความนิยมในช่วงปี พ.ศ. 2534 และเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2535 จากผลงานอัลบั้ม มาตามสัญญา

ประวัติ[แก้]

ปฐมวัย[แก้]

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์เกิดวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 ที่อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย โดยมีพ่อเป็นผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาล ที่อยู่ใกล้บ้าน ชื่อ สุดใจ คัมภีร์ ส่วนคุณแม่ชื่อ สมพร มีพี่น้องด้วยกัน 3 คน พงษ์สิทธิ์เริ่มสนใจดนตรีและกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่วัยเด็ก และภายหลังจากที่เรียนจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคารแล้ว พงษ์สิทธิ์ก็มุ่งหน้าสู่จังหวัดขอนแก่น เพื่อสอบเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคนิคไทย-เยอรมันขอนแก่น (ปัจจุบันเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น) แต่กลับต้องผิดหวัง เพราะวันประกาศผลสอบกลับไม่มีชื่อของเขา พงษ์สิทธิ์จึงตัดสินใจสมัครเรียนในโรงเรียนเอกชนชื่อโรงเรียนช่างกลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ปัจจุบันเป็น วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เพื่อไม่ให้เสียเวลาและเป็นการเตรียมพร้อมในการสอบคราวหน้า หลังจากเวลาผ่านไปหนึ่งปี จึงได้เข้าสมัครสอบที่วิทยาลัยเทคนิคไทย-เยอรมันขอนแก่นอีกครั้ง และครั้งนี้ พงษ์สิทธิ์ก็ไม่ผิดหวัง ช่วงมาเรียนที่นี้ พงษ์สิทธิ์ได้เข้ามาเป็นนักฟุตบอลของวิทยาลัย รวมทั้งฝึกการเล่นกีตาร์ไปพร้อมกัน ถึงขนาดแต่งเพลงไว้หลายบทเพลงด้วยกัน จนกระทั่งได้มีโอกาสร่วมเล่นดนตรีกับวงดนตรีรุ่นพี่ในวิทยาลัย ชื่อวง รีไทร์ ในตำแหน่งมือกีตาร์ และนั้นก็เป็นก้าวแรกในการเริ่มต้นของการเป็นนักดนตรีของพงษ์สิทธิ์ (ช่วงนี้ วงรีไทร์ ไดมีโอกาสเล่นเป็นวงเปิดให้กับศิลปินเพื่อชีวิต อย่าง ฅาราวาน และ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ทำให้พงษ์สิทธิ์ ได้มีโอกาสทำความรู้จัก และฅาราวานก็เป็นวงแม่แบบให้กับพงษ์สิทธิ์ตลอดมา)

ภายหลังจากจบการศึกษาในระดับ (ปวช.) แผนกช่างกลโรงงาน พงษ์สิทธิ์ก็เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยมาพักอยู่กับ ซู - ระพินทร์ พุฒิชาติ และ ปราโมทย์ ม่วงไหมทอง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งต่อมาเป็นสมาชิกวงซูซู ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นนักดนตรีอย่างเต็มตัว โดยมีนักดนตรีที่เคารพนับถือและชื่นชอบอยู่ 2 ท่าน คือ หงา - สุรชัย จันทิมาธร และเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ที่คอยให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือ จนในระยะแรกก็ได้มาร่วมงานกับวงฅาราวานโดยเป็นนักดนตรีแบ็คอัพในตำแหน่งมือกีตาร์ และมีโอกาสได้ทัวร์ คอนเสิร์ตสันติภาพในประเทศกัมพูชา รวมทั้งคอนเสิร์ตที่ประทับใจอีกแห่ง คือ ปูวิชยาคาน คอนเสิร์ตนครวัด

จนกระทั่งในที่สุดก็ได้ออกอัลบั้มชุดแรกในปี พ.ศ. 2530 ชื่อชุด ถึงเพื่อน กับบริษัทบัฟฟาโล เฮด ที่มีสมาชิกวงคาราบาวเป็นผู้ดูแล และได้ สุเทพ ปานอำพัน (เอ็ดดี้ ซูซู) มาช่วยอีกแรงหนึ่ง ด้วยงานชุดนี้ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก แต่ก็มีเพลงฮิตอย่าง ถึงเพื่อน, เรียนและงาน ที่ถูกเปิดให้ได้ยินกันบ่อย ๆ ในยุคนั้น

ตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3[แก้]

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี พ.ศ. 2533 จากเพลง ตลอดเวลา ในอัลบั้ม เสือตัวที่ 11 ซึ่งออกกับค่าย รถไฟดนตรี พร้อมทั้งได้ทำเพลงประกอบละคร ตะวันชิงพลบ ซึ่งได้มีโอกาสที่จะนำเพลงดังกล่าวไปบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้ม บันทึกการเดินทาง ด้วย แต่ติดอยู่ตรงที่ปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์เพลง จึงจำเป็นต้องถอดออกภายหลัง แต่พงษ์สิทธิ์ได้นำเพลง โรงเรียนของหนู มาใส่ไว้แทน และเป็นอัลบั้มที่แฟนเพลงรู้จักมากขึ้นหลังจากออกวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น คิดถึง, โรงเรียนของหนู, เธอ...ผู้เสียสละ, ไทรโศก, แม่ เป็นต้น

พงษ์สิทธิ์มีชื่อเล่นว่า ปู แต่บางครั้งแฟนเพลงจะนิยมเขาว่า คำภีร์ ตามชื่อนามสกุลที่เจ้าตัวเรียกตัวเองในแต่ละอัลบั้ม โดยในปี พ.ศ. 2535 พงษ์สิทธิ์ก็ออกอัลบั้มชุด มาตามสัญญา มีเพลงที่เป็นที่รู้จักกันคือ สุดใจ, ไถ่เธอคืนมา และ มาตามสัญญา ที่ได้เล็ก - ปรีชา ชนะภัย ศิลปินรุ่นพี่ที่พงษ์สิทธิ์ชื่นชอบมาร่วมร้องอีกด้วย โดยช่วงปีนั้น พงษ์สิทธิ์ได้รับความนิยมสูงสุด จนได้รับฉายาว่า ตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3 (ต่อจาก ฅาราวาน และ คาราบาว) หรือ เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นนักร้องที่มีโทนเสียงไพเราะ มีลูกคอก้องกังวาล เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นเพลงที่เป็นที่นิยมและรู้จักของแฟนเพลงมาจนถึงปัจจุบัน มักจะเป็นเพลงช้า เนื้อหาซึ้ง ๆ บรรยายถึงความรักหรือความเหงาเป็นต้น ตามรายชื่อดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น และในส่วนของเพลงเร็ว ที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ หนุ่มน้อย, ยอดชาย, ทองดีทองเค, นักแสวงหา, ม.ให้อะไร, อีกคนหนึ่ง, บันทึกคนถนน, แรงยังมี เป็นต้น

ปัจจุบัน ด้วยสภาพกระแสดนตรีในประเทศไทยเปลี่ยนไป จึงทำให้ชื่อเสียงและผลงานของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เริ่มสร่างซาความนิยมและกล่าวถึงลง แต่พงษ์สิทธิ์ก็ยังได้ผลิตงานออกมาเป็นระยะ ๆ และผลงานเพลงในสมัยที่ยังโด่งดังสุดขีดก็ยังคงเป็นที่นิยมของกลุ่มแฟนเพลงเพื่อชีวิตอยู่เหมือนเดิม

คอนเสิร์ต[แก้]

ภายหลังจากเข้ามาอยู่กับค่าย รถไฟดนตรี พงษ์สิทธิ์จึงได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของตนเองขึ้นในปี พ.ศ. 2536 โดยใช้ชื่อว่า ปิด-เปิดสัญญา ณ ดาดฟ้าลานจอดรถ ห้างฟอร์จูนทาวน์ รัชดา (ซึ่งก่อนหน้า พงษ์สิทธิ์เคยได้มีคอนเสิร์ตร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า อคูสติกคอนเสิร์ตนี้ไม่มีเหงา ในปี พ.ศ. 2534) ตามด้วยคอนเสิร์ต อันปลั๊ก ที่ได้ร่วมงานกับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ในปีเดียวกัน และต่อมาในปี พ.ศ. 2537 พงษ์สิทธิ์ได้มีการย้ายค่ายเพลงมาอยู่กับ เอ็มสแควร์ และออกอัลบั้ม เราจะกลับมา พร้อมมีการจัดคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า อคูสติกคอนเสิร์ต ดนตรี กลางแจ้ง ผ้าแดง และคำภีร์ โดยมีศิลปินรับเชิญ อย่างเล็ก - ปรีชา ชนะภัย และ สุรชัย จันทิมาธร มาสร้างสีสันและความสนุกให้กับแฟนเพลง

ปี พ.ศ. 2541 พงษ์สิทธิ์ได้ร่วมงานกับ แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล เป็นครั้งแรก ในคอนเสิร์ตใหญ่ที่มีชื่อว่า คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต ร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร โดยมีวงออร์เคสตรา BSO (วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ) เป็นวงแบ็คอัพ โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการนำศิลปินเพื่อชีวิต ทั้ง 3 ยุค มาเล่นบนเวทีเดียวกันเพื่อบันทึกรอยต่อสำคัญของทั้ง 3 ศิลปินในด้านต่าง ๆ หรือจะเป็นคอนเสิร์ตการกุศลอย่าง คอนเสิร์ต หัวใจสีขาว โดยที่รายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้มูลนิธิ ธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี จนกระทั่งในช่วงเวลาครบรอบ 15 ปี บนถนนสายดนตรีของพงษ์สิทธิ์ ก็ได้จัดคอนเสิร์ต 15 ปี คำภีร์ เต็มขั้น ขึ้นในปี พ.ศ. 2545 รวมทั้งพงษ์สิทธิ์ ยังได้จัดทำโครงการช่วยเหลือสังคม คือ โครงการห้องสมุด คำภีร์ เพื่อเด็กในชนบท อีกด้วย

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2549 พงษ์สิทธิ์ได้ย้ายมาอยู่กับ วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ รวมทั้งได้ออกอัลบั้ม บันทึกคนบนถนน และมีคอนเสิร์ต 19 เข้า 20 เสือออกลาย ซึ่งเป็นการแสดงคอนเสิร์ตในโอกาสย่างเข้าสู่ทศวรรษที่สองในการทำงานดนตรีของตัวเอง โดยมีหงา - สุรชัย จันทิมาธร, เล็ก - ปรีชา ชนะภัย, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ ฝน ธนสุนทร เป็นแขกรับเชิญ และในวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 พงษ์สิทธิ์ได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า ฮักเสี่ยว ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) โดยมี - ยืนยง โอภากุล, ปาล์มมี่ และ อพาร์ทเม้นท์คุณป้า ร่วมเป็นแขกรับเชิญ [1] และวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2553 ได้แสดงคอนเสิร์ต อยู่อย่างสิงห์ ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี โดยมี ชาตรี คงสุวรรณ มือกีตาร์ระดับเทพ ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว, สินเจริญ บราเธอร์ส, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี และ ชุมพล เอกสมญา ลูกชายคนโตของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ[2] ถัดมาในปี พ.ศ. 2554 พงษ์สิทธิ์ ได้กลับมาอีกครั้ง กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า Singha Presents Pongsit Kampee Live by Request @ Saxophone ซึ่งจัดขึ้นที่แซกโซโฟน ผับ เพราะเป็นสถานที่ ๆ มีความผูกพันของพงษ์สิทธิ์เอง และการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีการจำกัดจำนวนแฟนเพลงตัวจริงไว้ที่ 100 ท่านเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายบัตร และเพื่อที่จะได้มีการสื่อสารระหว่างพงษ์สิทธิ์กับแฟนเพลงได้อย่างทั่วถึง โดยการแสดงครั้งนี้จัดในรูปแบบอะคูสติกส์ และเล่นด้วยเครื่องดนตรีไฟฟ้า เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับแฟนๆ อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการพูดคุย ไต่ถาม ความเป็นไป ความรู้สึกต่างๆ กับแฟนเพลงได้อย่างใกล้ชิดและเปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้ขอบทเพลงต่างๆ ที่อยากฟังกันอย่างเต็มที่ สมกับเป็น Live by Request หรือ สดตามคำขอ นอกจากนี้ยังให้แฟนๆ ที่มีความสามารถขึ้นมาร่วมเล่นกีตาร์ร้องเพลงกับพงษ์สิทธิ์อย่างเป็นกันเองอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2555 พงษ์สิทธิ์ ได้ออกงานอัลบั้มมีชื่อว่า 25 ปี (มีหวัง) ตามการครบรอบ 25 ปี บนถนนสายดนตรีของพงษ์สิทธิ์ และได้มีการทัวร์คอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตการเป็นศิลปินของพงษ์สิทธิ์ กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า หัวใจเพื่อชีวิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน…ตลอดเวลา ที่พร้อมมอบความสุขแทนคำขอบคุณให้กับแฟนเพลงใน 7 จังหวัดทั่วประเทศ ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของทัวร์คอนเสิร์ต ณ ลานแอกทีฟสแควร์ เมืองทองธานี ในวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ได้มีการชุมนุมและทำร้ายร่างกายของกลุ่มผู้มาร่วมคอนเสิร์ตจำนวนหนึ่ง จนทำให้ต้องยุติการแสดงลงกลางคัน[3] แต่แล้วการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะต้องต่อให้จบก็ได้เริ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งเป็นการปิดท้ายงานครบรอบ 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่เริ่มกันมาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2555 อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสองศิลปินระดับตำนาน หงา - สุรชัย จันทิมาธร และเล็ก - ปรีชา ชนะภัย รวมทั้ง เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ อดีตมือกีต้าร์วงสเลอ และศิลปินรุ่นใหม่ที่ยกให้พงษ์สิทธิ์เป็นศิลปินในดวงใจ ขึ้นมาร่วมแจมกับพงษ์สิทธิ์บนเวทีด้วย และในวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556 ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ พงษ์สิทธิ์ได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย อีกครั้งกับอะคูสติก คอนเสิร์ต ปลั๊กหลุด 2 ตอน เสียบปลั๊ก (สดใส...ไม่อึกทึก) ซึ่งเป็นการครบรอบ 20 ปี ของอัลบั้มปลั๊กหลุดอีกด้วย โดยจำกัดผู้ชมเพียง 600 ท่านเท่านั้น เพื่อความใกล้ชิดและเป็นกันเอง

และภายหลังในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 พงษ์สิทธิ์ก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งตามคำเรียกร้องจากแฟนเพลง กับคอนเสิร์ตโรแมนติกครั้งแรกของเจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิตที่มีชื่อว่า คอนเสิร์ตคำภีร์เพลงรักไบเทค บางนา ฮอลล์ 105 โดยพงษ์สิทธิ์ได้รวบรวมบทเพลงรักทุกสถานะมากล่อมใจให้แฟน ๆ พร้อมด้วยศิลปินแขกรับเชิญพิเศษที่มามอบความหวานอย่างสมบูรณ์แบบอย่าง ลิเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา และแสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ซึ่งในทุกแง่มุมของบทเพลงรักครั้งนี้ ได้ถูกหยิบมาเล่นร้องบนเวทีคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งแรก เพื่อให้แฟนเพลงได้สัมผัสกับความเป็นเจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิตของพงษ์สิทธิ์ได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แบบที่สุด

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มภาคปกติ[แก้]

 • ถึงเพื่อน (2530 - Vol.1 เปลี่ยนปกพร้อมบันทึกเสียงใหม่และเพิ่มเพลงพิเศษ 2 เพลง นิทรา, อยู่ในใจ "Instrumental")
 • เสือตัวที่ 11 (2533)
 • บันทึกการเดินทาง (2534)
 • มาตามสัญญา (2535)
 • อยู่ตรงนี้ (2536)
 • เราจะกลับมา (2537)
 • อยากขึ้นสวรรค์ (2538 - เปลี่ยนปกใหม่ พร้อมเพลง "รอ" เวอร์ชันใหม่)
 • เส้นทางสายเก่า (2539)
 • คำนึงถึงบ้าน (2540)
 • สุดใจฝัน (2541)
 • สมชายดี (2542)
 • ชีวิตยังมีหวัง (2543)
 • ใต้ดวงตะวัน (2544)
 • สามัญชน (2546)
 • ประชาชนเต็มขั้น (2548)
 • บันทึกคนบนถนน (2549)
 • วันใหม่ (2550)
 • 25 ปี (มีหวัง) (2555)
 • แกกับฉัน (2561)

อัลบั้มแสดงสด[แก้]

 • อคูสติกคอนเสิร์ตนี้ไม่มีเหงา ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร (2534)
 • คอนเสิร์ต ปิด-เปิด สัญญา (2536)
 • อคูสติกคอนเสิร์ต อันปลั๊ก (ปลั๊กหลุด) ร่วมกับ เล็ก คาราบาว (2536)
 • อคูสติกคอนเสิร์ต "ดนตรี กลางแจ้ง ผ้าแดง และคำภีร์" (2537)
 • คอนเสิร์ตเพื่อกองทุนผู้พิทักษ์ป่า "ดิน น้ำ ลม ไฟ" ร่วมกับ ทอดด์ ทองดี, เป้ สีน้ำ และ ศุ บุญเลี้ยง (2538)
 • คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร, ยืนยง โอภากุล และ วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (2541)
 • คอนเสิร์ต ด้วยพลังและกำลังใจ เพื่อโลกใบเดียวกัน FESPIC Games Bangkok '99 (2542)
 • คอนเสิร์ต Live หัวใจสีขาว (2543)
 • คอนเสิร์ต 15 ปี คำภีร์ เต็มขั้น (2545)
 • มหกรรมคอนเสิร์ต ถูกใจคนไทย ร่วมใจใช้สินค้าถูกกฎหมาย (2546)
 • คอนเสิร์ต สหาย ร่วมกับ ศุ บุญเลี้ยง และ ฤทธิพร อินสว่าง (2546)
 • คอนเสิร์ต 19 เข้า 20 "เสือออกลาย" (2549)
 • คอนเสิร์ต เอาประเทศไทยของเราคืนมา (2549)
 • อคูสติกคอนเสิร์ต ปู...อยากร้อง เพื่อนพ้องอยากฟัง (2550)
 • คอนเสิร์ต ฮักเสี่ยว (2551)
 • คอนเสิร์ต อยู่อย่างสิงห์ (2553)
 • คอนเสิร์ต รวมใจเพื่อ หว่อง คาราวาน (2553)
 • คอนเสิร์ต สิงห์ พรีเซนต์ "Pongsit Kampee Live By Request @ Saxophone" (2554)
 • คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต "คอนเสิร์ตดนตรีสานใจ... นำนักกีฬาไทยไปโอลิมปิก" ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร และ ยืนยง โอภากุล (2555)
 • คอนเสิร์ต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ (มีหวัง) (2556)
 • อคูสติกคอนเสิร์ต ปลั๊กหลุด 2 ตอน เสียบปลั๊ก "สดใส... ไม่อึกทึก" ร่วมกับ เล็ก คาราบาว (2556)
 • คอนเสิร์ต คำภีร์เพลงรัก (2557)
 • คอนเสิร์ต คืนรัง (2557)
 • คอนเสิร์ต The Legends (2558)
 • คอนเสิร์ต พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ CONCERT BY Electric Mango (2558)
 • คอนเสิร์ต รักเดียว...เสมอ (2558)
 • คอนเสิร์ต สิงห์ใหญ่ หัวใจสิงห์ (2559)
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ไลฟ์ ก็ใจมันบงการ (2559)
 • คอนเสิร์ต GYPSY CARNIVAL Music and lifestyle festival (2559)
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ 30 ปี แกเพื่อนฉัน (2560)
 • คอนเสิร์ต ทองหล่อเล่นสด (2560)
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ ไอ้เสือบุก (2561)
 • คอนเสิร์ต จากภูผาถึงทะเล (2561)
 • คอนเสิร์ต เพื่อนพิณเพลงพนมไพร (2561)
 • คอนเสิร์ต BLACK & WHITE ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ (2562)
 • คอนเสิร์ต King Of Battle (2562)
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ คิดถึง (2563)
 • คอนเสิร์ต Khaosod Legends Charity (2563)
 • คอนเสิร์ต Rimpha Music Festival 8 ประจัญบาน (2563)
 • คอนเสิร์ต Khaosod Acoustic love (2564)

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

 • ชีวิตกับเวลา 1-2
 • ชีวิต ความรัก ความฝัน 1-3
 • เคียงข้าง สร้างฝัน 1-3
 • "จาก..คำภีร์"
 • รวมสุดยอดเพลงเพื่อชีวิต ชุดที่ 1
 • รวมสุดยอดเพลงเพื่อชีวิต
 • บันทึก 15 ปี คัมภีร์เพลงชีวิต 1-2
 • บันทึก...เพลงชีวิต
 • กลิ่นดิน กลิ่นหญ้า รวมเพลงลูกทุ่ง
 • บันทึกคนเดินทาง
 • Box Set รวมฮิตสุด/ชีวิต/รัก/มันส์
 • THE BEST OF KAMPEE
 • คำภีร์ ดีที่สุด 1-3
 • รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ Vol.1
 • รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน...ตลอดเวลา
 • Box Set รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน...ตลอดเวลา
 • Box Set รวมฮิต 30 ปี

ดิจิตอล อัลบั้ม (Digital Album)[แก้]

 • คำภีร์เพลงรักสุดขั้ว Kampee The Greatest Love Songs
 • Kampee Unreleased Songs : บทเพลงที่หายไป
 • คำภีร์สามช่า Remastered
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ ไอ้เสือบุก
 • ขอโทษที รอบนี้ไม่มี 3 ช่า Remastered
 • คอนเสิร์ต คำภีร์ BLACK • WHITE ร็อคสุดขั้ว-รักสุดใจ
 • คารวะคาราบาว
 • พระเจ้าหัวฟู

อัลบั้มรวมเพลงภาคพิเศษ (รวมศิลปิน)[แก้]

 • เสือพบสิงห์ 1-3 ร่วมกับ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
 • มนต์เพลงคาราบาว
 • ประวัติศาสตร์ - 12 ขุนพล ฅ. เพื่อชีวิต
 • ประวัติศาสตร์ 15 ฅน 15 เพลงเพื่อนชีวิต Vol.1-2
 • ภูผา รำลึก (ภายหลังได้มีการเปลี่ยนปกใหม่ พร้อมชื่อใหม่เป็น "บทเพลงจากภูผา ฝากใจสู่นาคร ดาวแดงแห่งภูพาน)
 • กำไรชีวิต 1
 • 3 ช่าแดนซ์
 • 3 ช่า สามัคคี
 • 12 ชีวิต หัวใจสัมพันธ์
 • 12 คน 12 แบบ ทั้งแสบทั้งคัน
 • 13 ชีวัน มันกว่ากันเยอะ
 • เหมันต์สะออน
 • เพื่อชีวิตพันล้าน
 • กำลังใจ 1-2
 • ฅ.ฅนดนตรี 1-2
 • ตนเพลง รวมยอดเพลงเพื่อชีวิต
 • ตำนานเพลงเพื่อชีวิต Songs For Life
 • M-16 NUMBER 1-2
 • M-16 Promotion only
 • กร้าว เพลงชีวิต Vol.1
 • ร้าว เพลงชีวิต Vol.1
 • marching melody 1996
 • คิดถึง...เพื่อชีวิต 1-3
 • 18 หัวกะทิเพื่อชีวิต
 • แรงใจ 1-2
 • แรงใจเกินร้อย 1-2
 • 20 ปีทอง รวมสุดยอดเพลงเพื่อชีวิต 1-2
 • เพื่อชีวิตฮิตไม่เลิก 1-3
 • โรงเรียนเพื่อชีวิต
 • เพื่อชีวิต ใจเกินร้อย 1-2
 • รวมเพลงคนอกหัก 1
 • รักหวานหยด
 • ซูเปอร์บิ๊กฮิต
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 7
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 8
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 11
 • รักเธอประเทศไทย
 • แด่..ผู้บังเกิดเกล้า รักที่ยิ่งใหญ่
 • แด่..คุณครูด้วยดวงใจ
 • เพื่อชีวิตลูกทุ่ง ลมพัดชายทุ่ง
 • แรงงานสร้างโลก
 • ชีวิตภาคค่ำ
 • รวมฮิตหัวกะทิ
 • 20 ปี โลโซ เราและนาย
 • 3X3 ตำนานเพื่อชีวิต 1-2
 • หนึ่งก้าว ๖๐ เพื่อนพ้องร้องเพลงพงษ์เทพ

อัลบั้มรวมเพลงในรูปแบบ MP3[แก้]

 • คำภีร์ เพลงดังแห่งทศวรรษ ชุด เพื่อชีวิต 1
 • 20 ปี
 • In Love
 • On The Rock
 • 25 ปี Vol.1-2
 • Pongsit On Stage
 • เพลงรัก
 • บันทึก 50 เพลงชีวิต
 • Kampee Collection Box Set
 • คิดถึงตลอดเวลา ๑ - ๒
 • The Best Of คำภีร์
 • รวมเพลงหวาน
 • โคตรฮิต
 • สัญญาจากใจ 1-2
 • คัมภีร์เพลงชีวิต
 • รักสุดใจ
 • 30 ปี คำภีร์
 • คำภีร์ ไอ้เสือบุก

อัลบั้มรวมเพลงในรูปแบบ MP3 (รวมศิลปิน)[แก้]

อัลบั้มภาคพิเศษ[แก้]

อัลบั้มการกุศลและเพลงภาคพิเศษอื่นๆ[แก้]

 • อัลบั้ม บันทึกประวัติศาสตร์เพลงชีวิต พันธมิตรประชาธิปไตย
 • บทเพลงจารึกประวัติศาสตร์ หลวงตามหาบัว มหัศจรรย์มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่
 • ตำนานหัวใจสีขาว ชุดที่ 1
 • ป่าตะโกน
 • ผูกพัน
 • ตุลาธาร
 • เสรีภาพ
 • รำลึก 15 สีบสาน 20 ปี วีรชนพฤษภา 35
 • 9 ปี ถนนดนตรี 92.5 fm radio thailand
 • สืบสานประชาธิปไตย
 • รำลึก 15 ปี พฤษภาประชาธรรม
 • ร่วมพลิกชะตากรรมชาติ อ่าน คิด ลงประชามติ รธน.2550
 • ทองผืนเดียวกัน
 • ซับน้ำตาอันดามัน
 • รักษ์น้ำ รักแม่ ร่วมดูแลพลังงาน
 • เพลงเลือกตั้ง
 • เพลง GU12
 • เพลง กราบแผ่นดิน
 • เพลง ขวานไทยใจหนึ่งเดียว
 • เพลง ต้องกล้า คนหัวใจสิงห์
 • เพลง ไทยแลนด์โอลิมปิก ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร และ ยืนยง โอภากุล
 • เพลง จะไม่ทิ้งกัน
 • เพลง คำสั้นสั้น
 • เพลง เธอจ๋า
 • เพลง นครลิง
 • เพลง ศพสุดท้าย
 • เพลง สุรชัย จันทิมาธร
 • เพลง สิงห์ใหญ่ หัวใจสิงห์
 • เพลง เพราะรัก (จึงถึงบ้า) ร่วมกับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา
 • เพลง บินตามฝัน ร่วมกับ หมิว บูม บูม แคช
 • เพลง ปาฏิหาริย์ จัดทำขึ้น เพื่อนำเสนอเจตนารมณ์ของ ปตท.
 • เพลง วิญญาณ - เวอร์ชันบันทึกเสียงใหม่ (ร้องคนเดียวทั้งเพลง)

อัลบั้มอื่นๆ ในฐานะศิลปินรับเชิญ โดยไม่รวมงานแสดงสด[แก้]

อัลบั้มแสดงสด ในฐานะศิลปินรับเชิญ[แก้]

ผลงานเพลงที่แต่งให้ศิลปินอื่นๆ เและร่วมโปรดิวเซอร์[แก้]

 • แต่งเพลง ผู้การเรือเร่ (ขับร้องโดย จอนนี่ แอนโฟเน่)
 • กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร อัลบั้ม หัวใจและเวลา - แต่งเพลง ตายรัง (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "เหมือนเดิม" ซึ่งพงษ์สิทธิ์ได้นำมาร้องใหม่และบรรจุอยู่ในอัลบั้มรวมเพลง "ชีวิตกับเวลา")
 • ศุ บุญเลี้ยง อัลบั้ม จากเพื่อนถึงเพื่อน แต่งเพลง โลกกว้าง (โดยเพลงนี้มีชื่อเดิมว่า "มีกำลังใจรึเปล่า")
 • สุเทพ ถวัลย์วิวัฒนกุล โฮป อัลบั้ม ปีนป่ายสายรุ้ง แต่งเพลง ฉันเลือกเอง
 • โฮป อัลบั้ม ฉันจะรักเธอ - (โปรดิวเซอร์ร่วม) พร้อมแต่งเพลง ดอกไม้แห่งรัก
 • มงคล อุทก อัลบั้ม พูดไม่หวาน - (โปรดิวเซอร์ร่วม)
 • จิระศักดิ์ ปานพุ่ม อัลบั้ม Get Up Higher - แต่งเพลง ลูกยังไม่ท้อ
 • โทน อุทัยวุฒิ เหมือนทอง อัลบั้ม พ่อครับ...ผมขอโทษ - (โปรดิวเซอร์ร่วม) พร้อมแต่งเพลง ถนนอีกสาย
 • สัญ พันธุ์ดนตรี อัลบั้ม มนุษย์เพลง - (โปรดิวเซอร์)
 • ปรีชา ชนะภัย อัลบั้ม โลกใบนี้ - แต่งเพลง คืนฟ้าหม่น
 • Ebola - อัลบั้ม Still Alive [EP] - แต่งเพลง ฝ่า

ผลงานเพลงที่ศิลปินอื่นๆ นำไปคัฟเวอร์ใหม่[แก้]

 • สุรชัย จันทิมาธร เพลง ไทรโศก (มีการปรับเปลี่ยนเนื้อร้องใหม่)
 • เมธี จันทรา และเพื่อน บรรเลงเพลงคำภีร์
 • ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี อัลบั้ม ไผ่พลิ้ว อิ่มอุ่น - เพลง โรงเรียนของหนู,ไทรโศก,ตลอดเวลา
 • Amateurs อัลบั้ม Amateurs - เพลง ถึงเพื่อน,ตลอดเวลา,คิดถึง,โรงเรียนของหนู,ผีโรงเย็น,สุดใจ
 • ดนุพล แก้วกาญจน์ อัลบั้ม Special For Life - เพลง ตลอดเวลา,แค่นั้น,ถึงเพื่อน,คิดถึง
 • ดนุพล แก้วกาญจน์ อัลบั้ม วันทรนง - เพลง ตะวันชิงพลบ
 • ดนุพล แก้วกาญจน์ อัลบั้ม บันทึกแห่งความทรงจำ - เพลง ตะวันชิงพลบ
 • โฮป อัลบั้ม ฉันจะรักเธอ - เพลง คิดถึง,โรงเรียนของหนู
 • หนู มิเตอร์ อัลบั้ม เพื่อชีวิตยกกำลัง 3 - เพลง เหงา,ไถ่เธอคืนมา
 • จั๊ก ชวิน ดับเบิ้ลยู - เพลง ตลอดเวลา
 • เบน ชลาทิศ อัลบั้ม Impressions - เพลง สุดใจ
 • วิภู งามเนตร เพลงประกอบภาพยนตร์ "ฮักนะ สารคาม" - เพลง สุดใจ
 • เสก โลโซ อัลบั้ม Love Songs Acoustic Live @ Yess Records Vol.1 - เพลง สุดใจ
 • Rock For Life Vol.1 (รวมศิลปิน) - เพลง ตลอดเวลา,คิดถึง,เหงา

ผลงานเพลงที่ศิลปินท่านอื่นๆ แต่งให้และกล่าวถึง[แก้]

 • สุรชัย จันทิมาธร - เพลง ยังหนุ่ม (แต่งให้คำภีร์ในคอนเสิร์ต ฮักเสี่ยว และบรรจุอยู่ในอัลบั้ม "หนังสือในชื่อเธอ")
 • มงคล อุทก - เพลง ไฟเพื่อชีวิต (เป็นบทเพลงที่กล่าวถึงศิลปินเพื่อชีวิต โดยมีเนื้อร้องอยู่ท่อนหนึ่งที่กล่าวถึงชื่อของ พงษ์สิทธิ์ เพลงนี้แต่งเนื้อร้องโดย พยัพ คำพันธุ์ และบรรจุอยู่ในอัลบั้ม "เสี่ยหำน้อย")
 • ปรีชา ชนะภัย - เพลง คำภีร์กีตาร์ (แต่งให้กีตาร์ของคำภีร์ ซึ่งเป็นเพลงบรรเลงที่อยู่ในอัลบั้ม "โปร่งใส")
 • โฮป - เพลง จากใจ (เป็นบทเพลงที่กล่าวถึงศิลปินเพื่อชีวิต โดยมีเนื้อร้องอยู่ท่อนหนึ่งที่กล่าวถึงชื่อของ ปู คำภีร์ และบรรจุอยู่ในอัลบั้ม "จากวันนั้นถึงวันนี้")
 • ปราชญ์ เฉยกลาง ต้อม คำภีร์ - เพลง รักคำภีร์ (หนึ่งในสมาชิกของวงคำภีร์ ที่นำเอาชื่อเพลงของคำภีร์ มาเรียงร้อยเป็นบทเพลง)

ศิลปินต่างประเทศที่เคยร่วมงานและรับเชิญ[แก้]

 • Jack Barry มือกีตาร์ ชาวอเมริกัน เคยร่วมงานกับ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาหลายอัลบั้ม
 • Carol Isaacs นักเปียโน ชาวไอริช เป็นนักดนตรีในห้องอัดและเคยร่วมงานกับศิลปินระดับโลก อย่าง Senead O' Conner ฯลฯ
 • Wayne Diggins มือเซ็กโซโฟน ชาวแคนาดา (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) เคยร่วมงานกับศิลปินบูลส์อย่าง Albert Collins ฯลฯ และร่วมแจมเพลง 6 ตุลาคม 2519
 • Matthew Seligman มือเบส ชาวไซปรัส เคยร่วมงานกับศิลปินระดับโลก เช่น David Bowie, Senead O' Conner ฯลฯ และร่วมแจมในเพลง ออนซอน,เพียงลม ฯลฯ
 • Katherine C.Bond นักดนตรี ชาวอเมริกัน เป็นด็อกเตอร์ ทำงานเกี่ยวกับสาธารณสุข เคยร่วมเล่นในอัลบั้ม ชุด "เพลงฅาราวาน ตำนานชีวิต" และร่วมแจมในเพลง กว่าจะรู้,อ้างว่ารัก ฯลฯ
 • Sel Vester Lester C.Esteban นักดนตรีชาวฟิลิปปินส์ อดีตมือกลอง หิน เหล็ก ไฟ และ เดอะ ซัน ฉายา "กระเดื่องตากาล็อก" ร่วมแจมในเพลง สะดืด,ครับนาย และอีกหลายอัลบั้ม เช่น Vol.1, คำภีร์ 3 ช่า

ผลงานเพลงประกอบละคร ภาพยนตร์ และงานศพ[แก้]

 • เพลงประกอบละคร ของแท้ ชุด "พิเศษ" - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ของแท้ 3 "ผู้การเรือเร่" - เพลง ตะวันชิงพลบ, แต่งเพลง ผู้การเรือเร่, เรียบเรียงเพลง ทหารเรืออ้อนรัก (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร รวมฮิต ของแท้ - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร รวมเพลงละคร กำไรชีวิต ตะวันชิงพลบ - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ต้นฉบับ อมตะครองเมือง สุขาอยู่หนใด - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร เพลงฮิตละครฮิต - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ไทรโศก
 • เพลงประกอบละคร สามเณรใจสิงห์
 • เพลงประกอบสารคดี แปซิฟิค - ดนตรีประกอบ
 • เพลงประกอบสารคดี โรงเรียนของหนู - เพลง โรงเรียนของหนู
 • เพลงประกอบสารคดี ตามรอยพระอรหันต์ - เพลง ทะเลบุญ, ตะวันแดง, ตำนานพระธุตังคเจดีย์
 • เพลงประกอบรายการ ส่องโลก - เพลง เพราะว่าฟ้ากว้าง
 • เพลงประกอบรายการ วงเวียนชีวิต - เพลง วงเวียนชีวิต
 • เพลงประกอบรายการ โค้ก มิวสิกอะวอร์ดส์ - เพลง ขับร้องขับขาน
 • เพลงประกอบโฆษณา โค้ก - เพลง ตลอดเวลา
 • เพลงประกอบโฆษณา หลอดนีออน โตชิบา - เพลง มาตามสัญญา
 • เพลงประกอบโฆษณา แดนซ์ โคโลญ - เพลง เพื่อนเอย
 • ไปเผาศพ หว่อง คาราวาน
 • เพลงประกอบโฆษณา เบียร์ลีโอ - เพลง ลีโอ
 • ไปเผาศพ แดง อินโดจีน - เพลง คำสัญญา
 • เพลงประกอบโฆษณา ยาบำรุงร่างกาย ตรา เสือดำ - เพลง เสือดำ
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง เชอรี่แอน - เพลง จำใจจาก ประพันธ์เนื้อร้องโดย รุ่งเฉลิม กนกชวาลชัย หรือ เฮาดี้
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจาก..ปากเซ - เพลง วันต่อวัน
 • เพลงประกอบภาพยนตร์สั้น เรื่อง ผีมะขาม - เพลง อยู่ตรงนี้
 • นักแสดงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง ผู้หญิง 5 บาป 1-2 (รับบทเป็น Security)
 • แสดงร่วมภาพยนตร์แผ่น เรื่อง สมเด็จโต (รับบทเป็น ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์)
 • เพลงประกอบละคร เสียดาย (ยังไม่ได้ออกอากาศ) - เพลง เสียดาย
 • เพลงประกอบโฆษณา ไวไว - เพลง ทำวันนี้ ทำไวไว
 • เพลงประกอบละคร VOICE สัมผัสเสียงมรณะ - เพลง ขอโทษ

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]