สิบล้อ (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สิบล้อ
ที่เกิดกรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลงร็อก, คันทรี
ช่วงปีพ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
มอร์ มิวสิก
วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์
ส่วนเกี่ยวข้องยืนยง โอภากุล
เทียรี่ เมฆวัฒนา
กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร
พอส
ฟลาย
สมาชิกจุลจักร จักรพงษ์ (ฮิวโก้) : ร้องนำ, กีตาร์
พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ (เอ) : กีตาร์
อาวุธ นุชนิล (เอ็ด) : ร้องนำ, เบส
สุทธิพงษ์ แจ่มจำรัส (ใหม่) : กีตาร์
พรนิรันดร์ ปานศิลา (โด้) : กลอง
อดีตสมาชิกทองปอนด์ ระเบียบโอษฐ์ (ปอนด์) : เบส

สิบล้อ เป็นวงดนตรีแนวร็อก และคันทรี สัญชาติไทย ที่ได้เริ่มมีผลงานเมื่อปี พ.ศ. 2544 จนถึงปัจจุบัน ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน คือ เล็ก - จุลจักร จักรพงษ์ ที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อ ฮิวโก้, เอ - พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ, เอ็ด - อาวุธ นุชนิล, ใหม่ - สุทธิพงศ์ แจ่มจำรัส และ โด้ - พรนิรันดร์ ปานศิลา

ผลงาน[แก้]

ชุดแรก: สิบล้อ[แก้]

หลังรวมวงกันไม่นาน สิบล้อก็เข้าห้องอัดเสียงทำงานเพลงอัลบั้มแรกของตัวเองด้วยอัลบั้มชื่อเดียวกับวง เป็นงานเปิดตัวของวงในปี พ.ศ. 2544 เป็นงานที่เล่นดนตรีกันแบบ 3 ชิ้น กีตาร์-เบส-กลอง เน้นความสดและดิบของการบันทึกเสียง โดยมีเอ - พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ มือกีตาร์วงพอสเป็นโปรดิวเซอร์ให้ (ซึ่งต่อมาในภายหลัง เอก็กลายมาเป็นมือกีตาร์ของวงสิบล้อเต็มตัว) งานชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ก็ทำให้สิบล้อกลายเป็นที่รู้จัก และมีโอกาสได้ขึ้นแสดงเพื่อสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้น

ชุดที่สอง: มนต์รักสิบล้อ[แก้]

จากการออกทัวร์คอนเสิร์ต และซ้อมดนตรีอย่างหนักหน่วงมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี "มนต์รักสิบล้อ" อัลบั้มชุดที่ 2 ของวงสิบล้อก็ออกวางแผงในปี พ.ศ. 2546 กับสังกัด มอร์ มิวสิก ที่มีป้อม - อัสนี โชติกุล เป็นผู้ดูแล และได้ เทียรี่ เมฆวัฒนา เป็นโปรดิวเซอร์ โดยเล็กได้มีโอกาสแสดงให้เห็นประสบการณ์ในการทำงานที่มากขึ้น ด้วยการร่วมแต่งทำนอง และเนื้อร้อง ตลอดจนเรียบเรียงเพลงในหลาย ๆ เพลงด้วย ขณะที่สมาชิกทั้งหมดของวงก็ได้ร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม

มนต์รักสิบล้อ เน้นการเล่นสดโดยไม่ใช้เสียงสังเคราะห์ เพื่อให้เสียงดนตรีที่ได้ยินสามารถสัมผัสถึงอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ เนื้อหาเน้นภาษาที่ตรงไปตรงมา เรื่องราวมีที่มาจากเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม และรอบ ๆ ตัวของพวกเขา นอกจากจะแสดงให้เห็นพัฒนาการที่ผ่านการบ่มเพาะด้วยประสบการณ์ของสิบล้อ อัลบั้ม มนต์รักสิบล้อ ยังเป็นงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดชุดหนึ่งของพวกเขา

ชุดที่สาม: เสียงเพลงสิบล้อ[แก้]

ด้วยความสำเร็จของอัลบั้มมนต์รักสิบล้อ งานชุดที่ 3 ของวงจึงใช้เวลาในการทำงานที่สั้นกว่าอัลบั้มที่ผ่าน ๆ มา "เสียงเพลงสิบล้อ" และออกวางตลาดในปีถัดมา โดยเทียรี่เป็นโปรดิวเซอร์เช่นเคย และมีเพลงที่ แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) แต่งให้กับพวกเขาด้วยอีกหนึ่งเพลง

ในงานชุดนี้สิบล้อ ได้เปิดโอกาสให้แฟนเพลงได้เห็นอีกมุมหนึ่งของพวกเขา นั่นก็คือด้านที่โรแมนติก ด้านที่เกี่ยวกับความรัก ขณะที่ในเรื่องของการบันทึกเสียง สิบล้อได้แสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในเสน่ห์ของดนตรียุค 70 อย่างชัดเจน เมื่อเลือกที่จะไม่อัดเสียงด้วยระบบดิจิทัล แต่กลับใช้การบันทึกเสียงเป็นเทปแอนะล็อกแทน เพื่อที่เส้นเสียงของเพลงจะฟังดูสด และมีความเป็นธรรมชาติมากกว่างานที่อัดในระบบดิจิตอล

ชุดที่สี่: เงิน ๆ ทอง ๆ[แก้]

“เงิน ๆ ทอง ๆ” อัลบั้มที่สิบล้อ เริ่มต้นการทำงานมาตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2548 เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ออกกับวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ โดยในอัลบั้มชุดนี้นอกจากจะเปลี่ยนสังกัด ยังมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกของวงด้วย เมื่อปอนด์ มือเบสรุ่นก่อตั้งตัดสินใจลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัว ทางวงจึงชวน อาวุธ นุชนิล หรือ เอ๊ด เข้ามารับหน้าที่แทน ซึ่งเอ๊ดเคยร้องประสานให้กับสิบล้อมาแล้วใน 2 อัลบั้มก่อนหน้านี้ และยังเคยเป็นนักร้องนำของวงฟลายมาก่อน ทำให้สิบล้อมีความหลากหลายในเรื่องของเสียงร้องมากขึ้น โดยในอัลบั้ม เงิน ๆ ทอง ๆ เอ๊ดก็ได้ร้องเพลงเปิดตัวด้วย 1 เพลง คือ "ขอรักอีกครั้ง"

สำหรับโปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม เงิน ๆ ทอง ๆ ได้แก่ เขียว - กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว) ที่ก่อนหน้านี้ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการบันทึกเสียงให้กับวง เนื่องด้วยเทียรี่ เมฆวัฒนา ติดการทำงานส่วนตัว แต่ก็ปลีกเวลามาให้คำปรึกษาในการทำงานกับทางวงอยู่เรื่อย ๆ และยังร่วมเล่นกีตาร์โปร่งในเพลงขอรักอีกครั้ง