คฑาวุธ ทองไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คฑาวุธ ทองไทย
คฑาวุธ ทองไทย.jpg
คฑาวุธ ทองไทย
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่นไข่ (อ.ไข่)
เกิด31 มกราคม พ.ศ. 2510 (52 ปี)
ที่เกิดจังหวัดสงขลาประเทศไทย
แนวเพลงโฟล์ค,เพื่อชีวิต
อาชีพนักร้อง,นักแต่งเพลง,นักดนตรี
เครื่องดนตรีกีต้าร์
ส่วนเกี่ยวข้องมาลีฮวนน่า

นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ (เกิดเมื่อ: 31 มกราคม 2510 ที่ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา) เป็นศิลปินและนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชาวไทย และเป็นนักร้องนำและผู้ก่อตั้งวงมาลีฮวนน่า เมื่อจบการศึกษาสายอาชีพที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช สาขาวิชาวิจิตร์ศิลป์ได้ออกจากภาคใต้ซึ่งเป็นภูมิลำเนา เพื่อมาตามหาฝันของตนเองและแสวงหาความก้าวหน้าของชีวิตที่กรุงเทพฯ ตามแบบคนต่างจังหวัดหรือคนบ้านนอกอื่น ๆ และได้มาศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ที่คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จนจบการศึกษา ปริญญาโท ด้านศิลปะจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นนักดนตรี ได้รับความนิยมมา

จากนั้นได้ไปเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนวิชาศิลปะวาดเขียนแก่นักเรียนแผนกศิลปกรรม และวิชาทัศน์ศิลป์แก่นักศึกษาด้วย ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์จังหวัดนครปฐม จนถึงปัจจุบัน ด้วยน้ำเสียงออกทำนองเอื่อนเล็กน้อย ผสมสำเนียงและคำร้องแบบปักษ์ใต้ จึงทำให้เขามีเอกลักษณ์จนติดหูผู้ฟัง เพลงที่ผู้ฟังส่วนใหญ่คุ้นเคยจนติดหู ได้แก่ "เรือรักกระดาษ", "หมาหยอกไก่", "กระท่อมกัญชา", "พร้าว", "โมรา", "หัวใจพรือโฉ้", "ว่าวจุฬา", "ลัง"และ",อาวรณ์" เป็นต้น

อาจารย์ไข่ ได้เข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และได้แสดงออกโดยการขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีและให้กำลังใจผู้ชุมนุมเป็นบางครั้งบางคราว

ธุรกิจ[แก้]

ผลงานเดี่ยว[แก้]

  • ลมใต้ปีก (พ.ศ. 2546)

เผยอดีตคาใจบุปผาชนเกือบ 20 ปี! สาเหตุที่ “มาลีฮวนน่า” วงแตก “พระเอกลิเก” ตัวละครสำคัญ

https://mgronline.com/south/detail/9610000045484