รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2552

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทยประจำปี พ.ศ. 2552/2009

Category/Organization คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 07

20 มกราคม 2553

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 18

09 มีนาคม 2553

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19

30 พฤษภาคม 2553

รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 07
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พลเมืองจูหลิง October Sonata รักที่รอคอย
ผู้กำกับยอดเยี่ยม เป็นเอก รัตนเรือง

นางไม้

สมเกียรติ วิทุรานิช

October Sonata รักที่รอคอย

ก้องเกียรติ โขมศิริ

เฉือน

นำชายยอดเยี่ยม ปรเมศร์ น้อยอ่ำ

สามชุก

นำหญิงยอดเยี่ยม ศิริน หอวัง

รถไฟฟ้า มาหานะเธอ

สมทบชายยอดเยี่ยม เรย์ แมคโดนัลด์

หนีตามกาลิเลโอ

พิษณุ นิ่มสกุล

October Sonata รักที่รอคอย

จิรายุ ละอองมณี

ห้าแพร่ง

สมทบหญิงยอดเยี่ยม ศันสนีย์ วัฒนานุกูล

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

จรินทร์พร จุนเกียรติ

หนีตามกาลิเลโอ

ศันสนีย์ วัฒนานุกูล

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

เดือนเต็ม สาลิตุล

A Moment in June ณ ขณะรัก

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เป็นเอก รัตนเรือง

นางไม้

สมเกียรติ วิทุรานิช

October Sonata รักที่รอคอย

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552/2009 เรียงตามวันฉาย

ลำดับเลขที่ เรื่อง เข้าฉายวันแรก ความยาว แนวหนัง นักแสดง ผู้กำกับ รายได้โดยประมาณ (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ หมายเหตุ
01 ความสุขของกะทิ 08 มกราคม 2009 101 Minutes Drama ภัสสร คงมีสุข (ภัชธร ธนวัฒน์), สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์, จารุวรรณ ปัญโญภาส, รัชนก แสงชูโต, เข็มอัปสร สิริสุขะ, กฤษดา สุโกศล แคลปป์, ไมเคิล เชาวนาศัย, นิธิศ โค้วสกุล เจนไวยย์ ทองดีนอก ฿10,200,000 สหมงคลฟิล์ม
02 ตอกตราผี 15 มกราคม 2009 94 Minutes Horror เคนจิ อู๋, แมทท์ อู๋, พิชญ์นาฎ สาขากร, พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร, สมชาย ศักดิกุล, วิยะดา อุมารินทร์, อำพล รัตนวงษ์, ปาจรีย์ ณ นคร ทิวา เมยไธสง ฿6,300,000 ไร้ท์ บิยอนด์
03 ฟ้าใส ใจชื่นบาน 15 มกราคม 2009 97 Minutes Comedy พิชญะ วัชจิตพันธ์, ร่มฉัตร ขำศิริ, สุรสิทธิ์ เอี่ยมโอภาสวงศ์, อาคม ปรีดากุล, ฝันดี จรรยาธนากร, สุธน เวชกามา เกริกชัย ใจมั่น, นภาพร ทูลเจริญ ฿10,600,000 RMD
04 โหด หน้า เหี่ยว 966 22 มกราคม 2009 95 Minutes Comedy จาตุรงค์ พลบูรณ์, ชูเกียรติ เอี่ยมสุข, เจริญพร อ่อนละม้าย, อาคม ปรีดากุล, วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์ (ณัฐฐาวีรนุช ทองมี), อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ, โชติรส ชโยวรรณ, นพดล ทรงแสง, สรรภวัต สุระเกรียงศักดิ์, กัจนฐานิยา ศรีโรจน์วัฒนะ, เอนก อินทะจันทร์ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ ฿47,700,000 อาร์เอสฟิล์ม
05 ท้าชน 29 มกราคม 2009 93 Minutes Action ปรีติ บารมีอนันต์, เกษม เจะสนิ, กานต์ณัฐ เสมอใจ, กัมปนาท อั้งสูงเนิน, อณุวัฒ แซ่เจ๊า, อรุชา โตสวัสดิ์, คณุตรา ชูช่วยสุวรรณ, ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ธนกร พงษ์สุวรรณ ฿6,600,000 พระนครฟิลม์
06 Before Valentine ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา 05 กุมภาพันธ์ 2009 91 Minutes Romance ธนฉัตร ตุลยฉัตร, ธนกฤต พานิชวิทย์, ไดอาน่า จงจินตนาการ, จาตุรงค์ พลบูรณ์, วราพรรณ หงุ่ยตระกูล, เกล้าแก้ว สินเทพดล, เปรม บุษราคัมวงษ์, สิตา ธนัญโชติการ ทรงศักดิ์ มงคลทอง, กัลป์ หงษ์รัตนาภรณ์, เสรี พงศ์นิธิ ฿26,700,000 ไฟว์สตาร์
07 A Moment in June ณ ขณะรัก ชาคริต แย้มนาม, กฤษดา สุโกศล แคลปป์, เดือนเต็ม สาลิตุล, สินิทธา บุญยศักดิ์, นภัสกร มิตรเอม, สุเชาว์ พงษ์วิไล, มยุริญ ผ่องผุดพันธ์, ฮิโตะ ซาโน ณัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล
08 หลวงพี่กับผีขนุน ทศพล ศิริวิวัฒน์, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, นทีพร เชื้อบัณฑ, อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
09 5 หัวใจฮีโร่ นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์, ศษิสา จินดามณี, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ, ดรันต์ ตันติวิชิตเวช กฤษณพงศ์ ราชธา
10 ความจำสั้น แต่รักฉันยาว อารักษ์ อมรศุภศิริ, ญารินดา บุนนาค, ศันสนีย์ วัฒนานุกูล, กฤษณ เศรษฐธำรงค์ ยงยุทธ ทองกองทุน
11 อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง ธนฉัตร ตุลยฉัตร, รัชวิน วงศ์วิริยะ, ธวัชชัย เพ็ญภักดี, นะโม ทองกำเหนิด, เกล้าแก้ว สินเทพดล, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
12 เชือด/ก่อนชิม ใหม่ เจริญปุระ, อรุชา โตสวัสดิ์, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, ดวงตา ตุงคะมณี ทิวา เมยไธสง
13 ก้านกล้วย ๒ ทวีลาภ ศรีวุฒิวงศ์
14 แต๋วเตะตีนระเบิด ตุ๊กกี้ สามช่า, ลีนา จังจรรจา พจน์ อานนท์
15 บุปผาราตรี 3.1 เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, มาริโอ้ เมาเร่อ, ฉันทนา กิติยพันธ์, สมเล็ก ศักดิกุล, สุธน เวชกามา, สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ยุทธเลิศ สิปปภาค
16 สาระแน ห้าวเป้ง!! โก๊ะตี๋ อารามบอย, ยืนยง โอภากุล, เบบี้วอกซ์รีฟ, หม่ำ จ๊กมก นฤบดี เวชกรรม
17 ม.3 ปี 4 เรารักนาย สโรชา ตันจรารักษ์, คณิน บัดติยา, ชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์, ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล, จุรี โอศิริ, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล เหมันต์ เชตมี
18 อะดรีนาลีน คนเดือดสาด ไปรยา สวนดอกไม้, แดเนียล โอนีลล์, โคแนน สตีเว่นส์, เรย์มอนด์ ฮิวเบอร์, ดอม เหตระกูล เรย์มอนด์ ฮิวเบอร์
19 กระสือ ฟัด ปอบ ทราย เจริญปุระ, ปรางค์วลัย เทพสาธร, ตันติกร ตันติวัชโรดม, นุ้ย เชิญยิ้ม, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, ปาจรีย์ ณ นคร วิดิฐ ธัญพันธุ์
20 13-04-2022 Tsunami วันโลกสังหาร ภาณุเดช วัฒนสุชาติ, สุเชาว์ พงษ์วิไล, พิศาล ศรีมั่นคง, สิรินดา เจนเซ่น, นิชาภา ประกรณ์กิจวัฒนา ทรนง ศรีเชื้อ
21 อนุบาล เด็กโข่ง นพฤทธิ์ สุริวงศ์, คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ ทวีวัฒน์ วันทา
22 Roommate เพื่อนร่วมห้อง...ต้องแอบรัก? วิทวัส สิงห์ลำพอง, อภัสนันท์ วรภิรมย์รักษ์, นีรนาท วิคทอเรีย โคทส์ , มัฒธณิตาศ์ เศวตวิธยะธาดากุล, ภูดิศ สุริยวงศ์ กรัณย์ คุ้มอนุวงศ์
23 ผีตุ๋มติ๋ม วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, เทพ โพธิ์งาม, พินท์สุดา ตันฑ์ไพเราะห์, จิ้ม ชวนชื่น, เป้ ไฮ-ร็อก สุกิจ นรินทร์
24 นางไม้ วนิดา เติมธนาภรณ์, นพชัย ชัยนาม, ชมะนันท์ วรรณวินเวศร์ เป็นเอก รัตนเรือง
25 วงษ์คำเหลา เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, ตุ๊กกี้ สามช่า, อาภาพร นครสวรรค์, ฉันทนา กิติยพันธ์ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
26 หนีตามกาลิเลโอ จรินทร์พร จุนเกียรติ, ชุติมา ทีปะนาถ, เรย์ แมคโดนัลด์ นิธิวัฒน์ ธราธร
27 6:66 ตาย ไม่ได้ ตาย เจสัน ยัง, สุษิรา แน่นหนา ทแกล้ว เรืองรัตน์
28 สามชุก ขอเพียงโอกาส อีกสักครั้ง ปรเมศร์ น้อยอ่ำ, วิมลเรขา ศิริชัยราวรรณ ธนิตย์ จิตนุกูล
29 จีจ้า ดื้อสวยดุ ณิชชารีย์ วิสมิตะนันทน์, คาซู แพททริค แทงค์, รุ้งตะวัน จินดาซิงห์ ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
30 อีส้ม สมหวัง ชะชะช่า สุวนันท์ คงยิ่ง, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ จิตต์สิน ผ่องอินทรีย์
31 พลเมืองจูหลิง CITIZEN JULING ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ
32 บุปผาราตรี 3.2 เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, มาริโอ้ เมาเร่อ, นัดตะวัน ศักดิ์ศิริ, อดิเรก วัฏลีลา, บุญถิ่น ทวยแก้ว, อาคม ปรีดากุล, อุดม ชวนชื่น, สรรภวัต สุระเกรียงศักดิ์, ฉันทนา กิติยพันธ์, สมเล็ก ศักดิกุล, สุธน เวชกามา, สายเชีย วงศ์วิโรจน์, สันติสุข พรหมศิริ ยุทธเลิศ สิปปภาค
33 แฟนเก่า ชาคริต แย้มนาม, วนิดา เติมธนาภรณ์, นวดี โมกขะเวส, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, บดินทร์ ดุ๊ก, บริวัตร อยู่โต ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์
34 5 แพร่ง มาช่า วัฒนพานิช, นิโคล เทริโอ, วรเวช ดานุวงศ์ ปวีณ ภูริจิตปัญญา, วิสูตร พูลวรลักษณ์, ทรงยศ สุขมากอนันต์, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ, บรรจง ปิสัญธนะกูล
35 ฝันโคตรโคตร พิง ลำพระเพลิง, ภาวิณี วิริยะชัยกิจ ภูพิงค์ พังสอาด
36 หอแต๋วแตก 2 แหกกระเจิง จาตุรงค์ พลบูรณ์, เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์, ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน, ติ๊ก กลิ่นสี, โก๊ะตี๋ อารามบอย, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย, อภิญญา สกุลเจริญสุข, วราภัทร์ เพชรสถิต พจน์ อานนท์
37 The Sanctuary สามพันโบก ทราย เจริญปุระ, รัชเชล หว่อง, ภัทรวรินทร์ ทิมกุล, ไพโรจน์ บุญเกิด ธนภณ มลิวัลย์
38 รถไฟฟ้า มาหานะเธอ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์, ศิริน หอวัง, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
39 มหา’ลัยสยองขวัญ ปานวาด เหมมณี, แอนนา รีส, อาชิรญาณ์ ภีระภัทรกุญช์ชญา, ภัณฑิลา ฟูกลิ่น, อธิศ อมรเวช บรรจง สินธนมงคลกุล, สุทธิพร ทับทิม
40 เฉือน ฆาตกรรมรำลึก ฉัตรชัย เปล่งพานิช, อารักษ์ อมรศุภศิริ, สนธยา ชิตมณี ก้องเกียรติ โขมศิริ
41 จ๊ะ!อ๋ โกยแล้วจ้า วิดิฐ ธัญพันธุ์
42 เซ็งเป็ด Boring Love อินทิรา เกตุวรสุนทร, ณัฐพล นิลภูมิ, อธิวัฒน์ ลำกูล สราวุธ อินทรพรหม
43 The Scout บิดพิภพทะลุโลก คะซุกิ ยะโนะ, นราธิษณ์ น้ำค้าง, พิมพ์ ปวีณ์ เปลว ศิริสุวรรณ
44 สวย ซามูไร พีท ทองเจือ, โสภิตา ศรีบานชื่น, พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ มานพ อุดมเดช
45 โยมผีพ่อ ติ๊ก กลิ่นสี ชาญณรงค์ ขันทีท้าว, นิรันดร์ ธรรมปรีชา
46 แหยม ยโสธร 2 แจ้ง อนุวัฒน์, สุดารัตน์ บุตรพรหม, หรินทร์ สุธรรมจรัส, บุษราคัม วงษ์คำเหลา, เพทาย วงษ์คำเหลา, จรณ์ วงษ์คำเหลา เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
47 ปาย อิน เลิฟ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ธนิตย์ จิตนุกูล, ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล, ศักดิ์ชาย ดีนาน, บัณฑิต ทองดี, ฐิติพงษ์ ใช้สติ, บงกช คงมาลัย
48 October Sonata รักที่รอคอย รัชวิน วงศ์วิริยะ, ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, พิษณุ นิ่มสกุล สมเกียรติ วิทุรานิช
49 32 ธันวา วรเวช ดานุวงศ์, ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข (โหน่ง ชะชะช่า), อภิญญา สกุลเจริญสุข, รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์, สิตางศุ์ ปุณภพ, ศิรัฐ วิทยถาวรวงศ์ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์
50 บังเอิญ รักไม่สิ้นสุด นาวิน เยาวพลกุล, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, รุ่ง สุริยา อุดม อุดมโรจน์

อ้างอิง[แก้]