รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2508

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2508

เรื่อง ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง
5 พยัคฆ์ร้าย (2508) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, มิสจีน่า ฮัน, สมบัติ เมทะนี, ชนะ ศรีอุบล
กำไลหยก (2508) ผู้กำกับ: สนาน คราประยูร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ภาวนา ชนะจิต, รุจน์ รณภพ, ปรียา รุ่งเรือง, กัณฑรีย์ นาคประภา, วงศ์ ศรีสวัสดิ์
เกียรติศักดิ์ทหารเสือ (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์, สมบัติ เมทะนี, ทักษิณ แจ่มผล, อดุลย์ ดุลยรัตน์, ส.อาสนจินดา
ขวัญชีวิต (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, กิ่งดาว ดารณี, สุพรรณ บูรณพิมพ์, ปรียา รุ่งเรือง
ครุฑเพชร (2508) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, แมน ธีระพล, ส.อาสนจินดา, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์
ค่ายบางระจัน (2508) ผู้กำกับ: พรานบูรพ์, เกรียง ศักดา นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ลือชัย นฤนาท, มิสอันฮวา, ส.อาสนจินดา, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช
ฆ่ายัดกล่อง (2508) ผู้กำกับ: อัจฉราพันธ์ นำแสดงโดย: ปริม ประภาพร, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ, เมืองเริง ปัทมินทร์
เงารัก (2508) ผู้กำกับ: ศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย: พิศมัย วิไลศักดิ์, สมบัติ เมทะนี, ขวัญใจ สะอาดรักษ์, เยาวเรศ นิสากร
เงิน เงิน เงิน (2508) ภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2508 ผู้กำกับ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ชรินทร์ นันทนาคร, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา, สุมาลี ทองหล่อ
จอมใจ (2508) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, อนุชา รัตนมาลย์, ฤทธี นฤบาล, เยาวเรศ นิสากร, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์
จามรีสีฟ้า (2508) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, ไชยา สุริยัน, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เชาว์ แคล่วคล่อง, พันคำ
เจ้าเมือง (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, พิศมัย วิไลศักดิ์, ทักษิณ แจ่มผล, บัญชา ประชากร, วิน วิษณุรักษ์, วีนัส พยัคฆ์ชาติ
ใจฟ้า (2508) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, พันคำ, บุศรา นฤมิตร, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, ปรียา รุ่งเรือง
ฉัตรดาว (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, กิ่งดาว ดารณี
ชบาไพร (2508) ผู้กำกับ: สมบูรณ์ จันทรสมบูรณ์ นำแสดงโดย: ชนะ ศรีอุบล, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ประมินทร์ จารุจารีต, ปรียา รุ่งเรือง
ชาติฉกรรจ์ (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, กิ่งดาว ดารณี, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์
ชาติเจ้าพระยา (2508) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ชนะ ศรีอุบล, โสภา สถาพร, ทักษิณ แจ่มผล, เมตตา รุ่งรัตน์
ชื่นชีวัน (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, กิ่งดาว ดารณี, เยาวเรศ นิสากร
ชุมทางเขาชุมทอง (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, เอื้อมเดือน อัษฎา, ชนะ ศรีอุบล, ทักษิณ แจ่มผล
เดือนร้าว (2508) ผู้กำกับ: วิจิตร คุณาวุฒิ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เนาวรัตน์ วัชรา, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, เอื้อมเดือน อัษฎา
ถิ่นผู้ดี (2508) ผู้กำกับ: สนั่น จรัสศิลป์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ปรียา รุ่งเรือง, เยาวเรศ นิสากร, สุวิน สว่างรัตน์
ทาสผยอง (2508) ผู้กำกับ: สมควร กระจ่างศาสตร์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ปรียา รุ่งเรือง, เสน่ห์ โกมารชุน
เทพบุตรนักเลง (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, เอื้อมเดือน อัษฎา, ส.อาสนจินดา, ฑัต เอกทัต
ธนูทอง (2508) ผู้กำกับ: มารุต นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์
นกขมิ้น (2508) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, กิ่งดาว ดารณี, อดุลย์ ดุลยรัตน์, บุศรา นฤมิตร
นางพรายคะนอง (2508) ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ภาวนา ชนะจิต, ชฎาพร วชิรปราณี, ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา, พูนสวัสดิ์ ธีมากร, พร ไพโรจน์
นางสาวโพระดก (2508) ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2507 ผู้กำกับ: วิจิตร คุณาวุฒิ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, อดุลย์ ดุลยรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, โสภา สถาพร
นางเสือดาว (2508) รุ่งเรืองภาพยนตร์ นำแสดงโดย: แมน ธีระพล, ปรียา รุ่งเรือง, อุษา อัจฉรานิมิตร, อภิญญา วีระขจร, เยาวเรศ นิสากร
นางไม้ (2508) ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ภาวนา ชนะจิต, เมตตา รุ่งรัตน์, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, สิงห์ มิลินทราศัย, ไสล พูนชัย
น้องนุช (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, อดุลย์ ดุลยรัตน์, กิ่งดาว ดารณี, อภิญญา วีระขจร
น้ำผึ้งป่า (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, กิ่งดาว ดารณี, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, รุจน์ รณภพ
น้ำเพชร (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ชนะ ศรีอุบล, บุศรา นฤมิตร, ทักษิณ แจ่มผล, อภิญญา วีระขจร
บัวน้อย (2508) ผู้กำกับ: พันคำ, พรรณราย นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ภาวนา ชนะจิต, อดุลย์ ดุลยรัตน์, วิชิต ไวงาม, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
ปลาบู่ทอง (2508) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ภาวนา ชนะจิต, ปรียา รุ่งเรือง, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, สมควร กระจ่างศาสตร์, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
ผู้ใหญ่ลี (2508) นำแสดงโดย: ล้อต๊อก, สมบัติ เมทะนี, บุศรา นฤมิตร, ทักษิณ แจ่มผล, ส.อาสนจินดา, เสน่ห์ โกมารชุน
แผ่นดินสวรรค์ (2508) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, เอื้อมเดือน อัษฎา, ทักษิณ แจ่มผล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เปรมชัย ประภากร
พระรถ-เมรี (2508) ผู้กำกับ: เสน่ห์ โกมารชุน นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, เอื้อมเดือน อัษฎา, ปรียา รุ่งเรือง, เยาวเรศ นิสากร, บุษกร สาครรัตน์
เพชรน้ำผึ้ง (2508) ผู้กำกับ: สนาน คราประยูร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, จุฑารัตน์ จินรัตน์, สิงห์ มิลินทราศัย
ไฟเย็น (2508)
มงกุฎเพชร (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, ทักษิณ แจ่มผล, เอื้อมเดือน อัษฎา, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, อดุลย์ ดุลยรัตน์
มังกรดำ (2508) ผู้กำกับ: วิชัย เชยประทุม นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ฤทธี นฤบาล, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์
มัจจุราชเปลือย (2508) นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ปริศนา ชบาไพร, วิภาวดี ตรียะกุล, มณทิชา ณ เชียงดาว, สุวิน สว่างรัตน์, อนุชา รัตนมาลย์
มือเพชฌฆาต 117 (2508)
มือเสือ (2508)
รอยร้าว (2508) ผู้กำกับ: สมควร กระจ่างศาสตร์ นำแสดงโดย: ลือชัย นฤนาท, เอื้อมเดือน อัษฎา, อนุชา รัตนมาลย์, เยาวเรศ นิสากร, รุจน์ รณภพ, สมควร กระจ่างศาสตร์
รัดใจ (2508) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, พิศมัย วิไลศักดิ์, รุจน์ รณภพ, ปรียา รุ่งเรือง, กิ่งดาว ดารณี
รัศมีแข (2508) ผู้กำกับ: ศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย: พิศมัย วิไลศักดิ์, สมบัติ เมทะนี, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์
ลมหวน (2508) ผู้กำกับ: ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, สุวิน สว่างรัตน์, ชฎาพร วชิรปราณี, ปรียา รุ่งเรือง
ลูกของแม่ (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ทักษิณ แจ่มผล, สมควร กระจ่างศาสตร์, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย
ลูกนก (2508) ผู้กำกับ: น้อย กมลวาทิน นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, อมรา อัศวนนท์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, อดุลย์ ดุลยรัตน์
ลูกผู้ชายชื่อไอ้แผน (2508) ผู้กำกับ: วิน วันชัย นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, บุศรา นฤมิตร, ปรียา รุ่งเรือง, ปัทมา ดาราพร
ลูกพยัคฆ์ (2508) ผู้กำกับ: รังษี เทพวรสิน นำแสดงโดย: เสกสรร สัตยา, ชิดเดือน ทิวากร, ชุมพร เทพพิทักษ์, ปริม ประภาพร, ไสล พูนชัย
ลูกหญิง (2508) ผู้กำกับ: น้อย กมลวาทิน นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, อดุลย์ ดุลยรัตน์, สมควร กระจ่างศาสตร์
เลือดนอกอก (2508) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์
วังเสือ (2508) ผู้กำกับ: มารุต, เนรมิต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ส.อาสนจินดา, ชาย ชัชวาลย์
วีรบุรุษเมืองใต้ (2508) ผู้กำกับ: วิเชียร วีระโชติ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, ประมินทร์ จารุจารีต
แว่วเสียงยูงทอง (2508)
ศึกเสือไทย (2508) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, โสภา สถาพร, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ทักษิณ แจ่มผล, ปรียา รุ่งเรือง
สันดานดิบ (2508) ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ภาวนา ชนะจิต, พร ไพโรจน์, อภิญญา วีระขจร, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, ล้อต๊อก
สามมงกุฎ (2508) ผู้กำกับ: ประสพ ปิ่นน้อย นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เมตตา รุ่งรัตน์, รุจน์ รณภพ, ปรียา รุ่งเรือง
สาวเครือฟ้า (2508) ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2508 ผู้กำกับ: มารุต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, น้ำเงิน บุญหนัก, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
สี่เพชร (2508)
สุภาพบุรุษนักเลง (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ทักษิณ แจ่มผล, ส.อาสนจินดา, อภิญญา วีระขจร
เสือข้ามแดน (2508) ชื่ออื่น... ร้อยป่าภาคพิเศษ ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, พันคำ, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, ประมินทร์ จารุจารีต
หนึ่งในสยาม (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์, รุจน์ รณภพ, อนุชา รัตนมาลย์
หมอกสวาท (2508) ผู้กำกับ: น้อย กมลวาทิน นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ชนะ ศรีอุบล, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, อดุลย์ ดุลยรัตน์, เทียมแข กุญชร ณ อยุธยา, กัณฑรีย์ นาคประภา
หยกแก้ว (2508) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, กิ่งดาว ดารณี, รุจน์ รณภพ
เหนือมหากาฬ (2508) ผู้กำกับ: วิน วันชัย นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, พิศมัย วิไลศักดิ์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, ปรียา รุ่งเรือง, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, ล้อต๊อก
อรัญญิก (2508) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, อาคม มกรานนท์, ฑัต เอกทัต, ทักษิณ แจ่มผล, มาลี เวชประเสริฐ
อินทรีมหากาฬ (2508) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์
อ้อมอกดิน (2508) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์

อ้างอิง[แก้]