รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2553

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2553

Category/Organization คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8

13 มกราคม 2554

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 19

23 กุมภาพันธ์ 2554

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 20

6 มีนาคม 2554

รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 8
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชั่วฟ้าดินสลาย สวรรค์บ้านนา ชั่วฟ้าดินสลาย ลุงบุญมีระลึกชาติ
ผู้กำกับยอดเยี่ยม หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล

ชั่วฟ้าดินสลาย

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

อุรุพงศ์ รักษาสัตย์

สวรรค์บ้านนา

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

นำชายยอดเยี่ยม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม

ชั่วฟ้าดินสลาย

ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข

มือปืนดาวพระเสาร์

นำหญิงยอดเยี่ยม เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

ชั่วฟ้าดินสลาย

หนึ่งธิดา โสภณ

กวน มึน โฮ

สมทบชายยอดเยี่ยม สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์

นาคปรก

สมทบหญิงยอดเยี่ยม อินทิรา เจริญปุระ

นาคปรก

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล

ชั่วฟ้าดินสลาย

ภวัต พนังคศิริ, ณัฐ นวลแพง, โกเศส ชฤทธิ์พร, พีระภัทร ชูตระกูล, โยธิน สวัสดิ์เรือง

นาคปรก

กิตติกร เลียวศิริกุล

เราสองสามคน

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2553

เรื่อง ผู้กำกับ นักแสดง
สี่สิงห์คอนเฟิร์ม (7 มกราคม) ผู้กำกับ: นะติ พันธุ์มณี นักแสดง: สิทธิชัย ผาบชมภู, ขวัญใจ จันทอง, บริบูรณ์ จันทร์เรือง, ริชาร์ด เกียนี่, ค่อม ชวนชื่น, อินทิรา เกตุวรสุนทร
ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (14 มกราคม) ผู้กำกับ: สุรสีห์ ผาธรรม นักแสดง: พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, หม่ำ จ๊กมก, อสงไขย แสงธรรม, คำปาณี วงทองคำ, พันนา ฤทธิไกร
อยากได้ยินว่ารักกัน (14 มกราคม) ผู้กำกับ: อลงกต เอื้อไพบูลย์ นักแสดง: ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, นวพล ลำพูน, รุจิภาส ก่อเกียรติ, ตุลย์ อพาร์ทเม้นท์คุณป้า
After School วิ่งสู้ฝัน (21 มกราคม) ผู้กำกับ: ชลัท ศรีวรรณา นักแสดง: อภิญญา สกุลเจริญสุข, หลุยส์ เฮสดาร์ซัน, ตากเพชร เลขาวิจิตร, ภรณ์รวี อนันตกุล, อติวิชญ์ เอี่ยมยอดสิน, อริสรา ทองบริสุทธิ์
ตายโหง (28 มกราคม) ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์, ธัญญ์วาริน สุขพิสิษฐ์, ชาติชาย เกษนัส, มานุสส วรสิงห์ นักแสดง: ใหม่ เจริญปุระ , อัครา อมาตยกุล, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, คชาภา ตันเจริญ, ศุภักษร ไชยมงคล, รัชชานนท์ สุขประกอบ , อริสรา ทองบริสุทธิ์, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย, ศตวรรษ เศรษฐกร,อรรถพร ธีมากร, วาสนา ชลากร
มายวาเลนไทน์ (4 กุมภาพันธ์) ผู้กำกับ: ทรงศักดิ์ มงคลทอง, เสรี พงศ์นิธิ, พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ นักแสดง: มิณฑิตา วัฒนกุล,กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์, วสุ แสงสิงแก้ว, สุวิกรม อัมระนันทน์
Who R U? (25 กุมภาพันธ์) ผู้กำกับ: ภาคภูมิ วงศ์จินดา นักแสดง: สินจัย เปล่งพานิช, พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, กัญญา รัตนเพชร์, ฉัตรโสรฬ ธนูทิพยกุล, ธีรพงษ์ เหลียวรักวงศ์
กองพันครึกครื้น ท. ทหารคึกคัก (25 กุมภาพันธ์) ผู้กำกับ: บำเรอ ผ่องอินทรีย์ นักแสดง: วราภัทร์ เพชรสถิตย์, พิชญากร สุวรรณวุฒิพิจัย, อุ๋ย บุดดาเบลส, เอ็ม บุดดาเบลส, โต้ง บุดดาเบลส, วิชุดา พินดั้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม
บ้านฉัน ...ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) (เดิมชื่อเรื่องว่า "บ้านฉันตะหลึ่งตึ่งโป๊ะ") (11 มีนาคม) ผู้กำกับ: วิทยา ทองอยู่ยง,เมษ ธราธร นักแสดง: พอลล่า เทเลอร์, จตุรงค์ พลบูรณ์, อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์, ด.ญ.ณิชาพัชร์ จารุรัตนาวารี
นาคปรก (18 มีนาคม) ผู้กำกับ: ภวัต พนังคศิริ นักแสดง: สมชาย เข็มกลัด, เรย์ แมคโดนัลด์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, ทราย เจริญปุระ, สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์
With Love…ด้วยรัก (เดิมชื่อเรื่องว่า "In Love...ด้วยรัก") (24 มีนาคม) ผู้กำกับ: สายใจ พิมพ์ทอง นักแสดง: วันธงชัย อินทรวัตร, คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์, ตรีชฎา เพชรรัตน์, พีชญา วัฒนามนตรี, อินทิรา เกตุวรสุนทร, ศรศิลป์ มณีวรรณ์
บางระจัน 2 (25 มีนาคม) ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล นักแสดง: ฉัตรชัย เปล่งพานิช, ภราดร ศรีชาพันธุ์, วินัย ไกรบุตร, ภูริ หิรัญพฤกษ์, วีรยุทธิ์ นานช้า, อรุณี ไชยปรีชาวิทย์, พริ้ว วิริยะพานิช
สาระแนสิบล้อ (1 เมษายน) ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม นักแสดง: นาคร ศิลาชัย, มาริโอ้ เมาเร่อ, อารยา เอ ฮาร์เก็ต, โก๊ะตี๋ อารามบอย, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, วิลลี่ แมคอินทอช
บิ๊กบอย (6 เมษายน) ผู้กำกับ: มณฑล อารยางกูร นักแสดง: เศรษฐา ศิระฉายา, โทนี่ รากแก่น, รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล
9 วัด (8 เมษายน) ผู้กำกับ: ษรัณยู จิราลักษม์ นักแสดง: ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, เจมส์ แม๊กกี้, ภราดร ศิรโกวิท, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
ฝันฉันคือผู้กำกับ (I Am the Director) (8 เมษายน) ผู้กำกับ: ณิชภูมิ ชัยอนันต์ นักแสดง: วิทยา ทองอยู่ยง, ศักดิ์ชาย ดีนาน, คมกฤษ ตรีวิมล, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, อาทิตย์ อัสสรัตน์
หนูกันภัย ศึกมหายันต์ ยิงกันสนั่นจอ (22 เมษายน) ผู้กำกับ: ณัฐพีระ ชมศรี นักแสดง: สืบศักดิ์ ผันสืบ, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
คนไททิ้งแผ่นดิน (28 เมษายน) ผู้กำกับ: นิรัตติศัย กัลย์จาฤก นักแสดง: ธันญ์ ธนากร, อานัส ฬาพานิช, ลลิสา สนธิรอด, ซาร่า เล็กจ์, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
เขี้ยวอาฆาต (29 เมษายน) ผู้กำกับ: ธนดล นวลสุทธิ์, ธรรมนูญ สกุลบูรณ์ถนอม นักแสดง: อัครา อมาตยกุล, ขวัญข้าว เศวตวิมล, อภิญญา สกุลเจริญสุข
องค์บาก 3 (5 พฤษภาคม) ผู้กำกับ: ทัชชกร ยีรัมย์, พันนา ฤทธิไกร นักแสดง: พนม ยีรัมย์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, พริมรตา เดชอุดม, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, ชูพงษ์ ช่างปรุง
สามย่าน (20 พฤษภาคม) ผู้กำกับ: พิง ลำพระเพลิง, ยุทธเลิศ สิปปภาค, เจริญพร อ่อนละม้าย นักแสดง: โก๊ะตี๋ อารามบอย,เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, ปิยา พงศ์กุลภา, ปานวาด เหมมณี, โปงลางสะออน, ค่อม ชวนชื่น
ผู้หญิง 5 บาป 2 (27 พฤษภาคม) ผู้กำกับ: สุกิจ นรินทร์ นักแสดง: ธิชาชา เจริญพงษ์ปรีชา, ศรุตา เรืองวิริยะ, รุ้งนภัฐ บริจินดากุล, พัชชุดาญ์ พันธุ์พิพัฒน์, กนกลดา วิชากุล
โป๊ะแตก (3 มิถุนายน) ผู้กำกับ: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา นักแสดง: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เทพ โพธิ์งาม, โน้ต เชิญยิ้ม, เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, ค่อม ชวนชื่น
นางตะเคียน (17 มิถุนายน) ผู้กำกับ: สายยนต์ ศรีสวัสดิ์ นักแสดง: จีรนันท์ มะโนแจ่ม, พีระพันธุ์ อารยพันธุ์
เราสองสามคน (24 มิถุนายน) ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล นักแสดง: มณฑล จิรา, รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล, รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์
ลุงบุญมีระลึกชาติ (24 มิถุนายน) ผู้กำกับ: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล นักแสดง: ธนภัทร สายเสมา, เจนจิรา พงพัศ ไวด์เนอร์, ศักดิ์ดา แก้วบัวดี, นัฐกาญจน์ อภัยวงค์, จีระศักดิ์ กุลโฮง, วัลภา มงคลประเสริฐ, กนกพร ทองอร่าม
เการักที่เกาหลี ซอร์รี ซารังเฮโย (8 กรกฎาคม) ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์ นักแสดง: โน อาจู, ศรัณย์ ศิริลักษณ์, รัชชานนท์ สุขประกอบ, ฮารุ ยามากูชิ, แพ็ทริค ไพเยอร์, ธัญญา รัตนมาลากุล, คชาภา ตันเจริญ, ปวริศา เพ็ญชาติ
8e88 แฟนลั้ลลา (15 กรกฎาคม) ผู้กำกับ: วิโรจน์ ทองชิว, ปานสิริ ทองชิว นักแสดง: อัฐมา ชีวนิชพันธ์, จตุรงค์ พลบูรณ์, อุดม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น, โน้ต เชิญยิ้ม, พงศ์เทพ อนุรัตน์, บอส จักรพันธ์, มิกค์ ทองระย้า, มารี เออเจนี, ฮารุ ยามากูชิ
ดวงอันตราย (15 กรกฎาคม) ผู้กำกับ: โรเบิร์ต ลา ฟรอส นักแสดง: มณฑล จิรา, บงกช คงมาลัย
ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ (22 กรกฎาคม) ผู้กำกับ: พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ นักแสดง: ตุ๊กกี้ สามช่า, หลุยส์ สก๊อต, นาตาลี เดวิส
เจ้านกกระจอก (5 สิงหาคม 2553) ผู้กำกับ: อโนชา สุวิชากรพงศ์
บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ (5 สิงหาคม) ผู้กำกับ: เกียรติ กิจเจริญ นักแสดง: ธนฉัตร ตุลยฉัตร, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, เกล้าแก้ว สินเทพดล, สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์, เกียรติ กิจเจริญ, สมจิตร จงจอหอ
สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า...รัก (12 สิงหาคม) ผู้กำกับ: พุฒิพงษ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, วศิน ปกป้อง นักแสดง: มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, ตุ๊กกี้ สามช่า
หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮาเขย่าโลก (12 สิงหาคม) ผู้กำกับ: บำเรอ ผ่องอินทรกุล นักแสดง: กฤษดา สุโกศล, นที เอกวิจิตร, โน้ต เชิญยิ้ม, เด๋อ ดอกสะเดา, เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์, กิตติพงษ์ คำสาตร์, สุรนันต์ ชุ่มธาราธร, โยกเยก เชิญยิ้ม
กวน มึน โฮ Knowing You, Knowing Me (19 สิงหาคม) ผู้กำกับ: บรรจง ปิสัญธนะกูล นักแสดง: ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, หนึ่งธิดา โสภณ
สามมิติ (21 สิงหาคม) ผู้กำกับ: พิชย จรัสบุญประชา
เงา : กรรมใคร กรรมมัน (26 สิงหาคม) ผู้กำกับ: อัศวิน ทัพคัลไลย, ธีรธร เชาวนโยธิน, เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร, ชนะชัย นักแสดง: ศรราม สตารี, สิทธิชัย ผาบชมภู, นันทรัตน์ ชาวราษฎร์, ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร, แจ๊ส ชวนชื่น
น้ำตาลแดง (26 สิงหาคม) ผู้กำกับ: ศาสตร์ ตันเจริญ, สุรวัฒน์ ชูผล, ภาณุมาส ดีสัตถา, ปรัชญา ลำพองชาติ, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป, กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์ นักแสดง: ลักขณา วัธนวงส์ศิริ, พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา, แอนนา แฮมบาวริส, ปรางทอง ชั่งธรรม, นัฏฐกันย์ อนุมาตรฉิมพลี, ประกาศิต โบสุวรรณ, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
สมาน-ฉัน (2 กันยายน) ผู้กำกับ: ผศ.ดร.ชวนะ ภวกานันท์ นักแสดง: ธัชพล ชุมดวง, ปกฉัตร เทียมชัย
สวรรค์บ้านนา (2 กันยายน)
สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ (2 กันยายน) ผู้กำกับ: ศักดิ์ชาย ดีนาน นักแสดง: เรย์ แมคโดนัลด์, คำลี่ พิลาวง
ชั่วฟ้าดินสลาย (16 กันยายน) ผู้กำกับ: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล นักแสดง: อนันดา เอเวอริ่งแฮม, เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์, ธีรพงษ์ เหลียวรักวงศ์
ตายทั้งกลม (23 กันยายน) ผู้กำกับ: สราวุธ อินทรพรหม นักแสดง: ภัทรนันท์ ดีรัศมี, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์, อธิวัฒน์ ลำกูล, ปริญญา งามวงศ์วาน, อภิชญา มั่งมีผล
ภูเก็ต (30 กันยายน) ผู้กำกับ: อาทิตย์ อัสสรัตน์
มือปืนดาวพระเสาร์ (30 กันยายน) ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค นักแสดง: คริส หอวัง, ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข
อินทรีแดง (7 ตุลาคม) ผู้กำกับ: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง นักแสดง: อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ญารินดา บุนนาค, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
อีเห็ดสดเผด็จศึก (14 ตุลาคม) ผู้กำกับ: เฉลิม วงศ์พิมพ์ นักแสดง: อัมรินทร์ นิติพน, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, มนัสวิน นันทเสน, อาคม ปรีดากุล
ยายสั่งมาใหญ่ (14 ตุลาคม) ผู้กำกับ: ชูเกียรติ เอี่ยมสุข นักแสดง: นุ้ย เชิญยิ้ม, จตุรงค์ มกจ๊ก, จิ้ม ชวนชื่น, ศิริพร อยู่ยอด, แอร์ สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก, มิกค์ ทองระย้า
มายเบสต์บอดีการ์ด (21 ตุลาคม) ผู้กำกับ: สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร นักแสดง: ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, ชาคริต แย้มนาม, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, ธีรภัทร์ สัจจกุล, สงกรานต์ เดชะณรงค์, ชอว์น หยู
ชิงหมาเถิด (The Dog) (28 ตุลาคม) ผู้กำกับ: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นักแสดง: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาริโอ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์, โกวิท วัฒนกุล, น้องพอใจ
แฟนใหม่ (28 ตุลาคม) ผู้กำกับ: ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ นักแสดง: พีท ทองเจือ, ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์
น้ำ ผีนองสยองขวัญ (4 พฤศจิกายน) ผู้กำกับ: องอาจ เจียมเจริญพรกุล นักแสดง: อินทิรา เจริญปุระ, โก๊ะตี๋ อารามบอย, ค่อม ชวนชื่น
น้ำตาลแดง 2 (4 พฤศจิกายน) ผู้กำกับ: ปรัชญา ลำพองชาติ, สุรวัฒน์ ชูผล, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป นักแสดง: ปรางทอง ชั่งธรรม, แอนนา รีส, วีระชัยศรีวณิก วรรณึกกุล, อธิศ อมรเวช, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, ซีแนม สุนทร, ลฎาภา รัชตะอมรโชติ
หมาอภินิหารและขวดใส่มหาสมุทร (11 พฤศจิกายน) ผู้กำกับ: อมร หะรินนิติสุข
กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว (2 ธันวาคม) ผู้กำกับ: นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ นักแสดง: เทพ โพธิ์งาม, ภาวิณี วิริยะชัยกิจ, ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์, ตุ๊กกี้ สามช่า, ริชาร์ด เกียนี่
กระดึ๊บ (2 ธันวาคม) ผู้กำกับ: จตุรงค์ พลบูรณ์ นักแสดง: ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, ณัฏฐพงศ์ ชาติพงศ์, จิ้ม ชวนชื่น, จตุรงค์ พลบูรณ์
ซามูไร อโยธยา (2 ธันวาคม) ผู้กำกับ: นพพร วาทิน นักแสดง: เซกิ โอเซกิ, บัวขาว ป.ประมุข, ธรรมรส ใจชื่น, สรพงศ์ ชาตรี
ผู้ชายลัลล้า (9 ธันวาคม) ผู้กำกับ: ธัญญา โพธิ์วิจิตร นักแสดง: ชาคริต แย้มนาม, ธรรมรส ใจชื่น, อุษณีย์ วัฒฐานะ, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, กิตติ เชี่ยววงศ์สกุล, ภัสสร บุณยเกียรติ, หนูเล็ก ก่อนบ่าย
โคตรสู้ โคตรโส (16 ธันวาคม) ผู้กำกับ: พันนา ฤทธิไกร นักแสดง: ศุภักษร ไชยมงคล, สรพงศ์ ชาตรี, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, แพทริค คาซู แทงค์, กลุ่มไฟติ้งคลับ
Yes Or No อยากรักก็รักเลย (16 ธันวาคม) ผู้กำกับ: สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร
สาระแนเห็นผี (30 ธันวาคม) ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม นักแสดง: พัชราภา ไชยเชื้อ , พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, โก๊ะตี๋ อารามบอย, มาริโอ้ เมาเร่อ
สุดเขตสเลดเป็ด (30 ธันวาคม) ผู้กำกับ: ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ นักแสดง: อารักษ์ อมรศุภสิริ, ตุ๊กกี้ สามช่า, โก๊ะตี๋ อารามบอย, รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์, ค่อม ชวนชื่น, พงศ์เทพ อนุรัตน์