รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2553

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทยประจำปี พ.ศ. 2553/2010

Category/Organization คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 08

13 มกราคม 2554

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 19

23 กุมภาพันธ์ 2554

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 20

06 มีนาคม 2554

รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 08
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชั่วฟ้าดินสลาย สวรรค์บ้านนา ชั่วฟ้าดินสลาย ลุงบุญมีระลึกชาติ
ผู้กำกับยอดเยี่ยม หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล

ชั่วฟ้าดินสลาย

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

อุรุพงศ์ รักษาสัตย์

สวรรค์บ้านนา

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

นำชายยอดเยี่ยม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม

ชั่วฟ้าดินสลาย

ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข

มือปืนดาวพระเสาร์

นำหญิงยอดเยี่ยม เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

ชั่วฟ้าดินสลาย

หนึ่งธิดา โสภณ

กวน มึน โฮ

สมทบชายยอดเยี่ยม สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์

นาคปรก

สมทบหญิงยอดเยี่ยม อินทิรา เจริญปุระ

นาคปรก

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล

ชั่วฟ้าดินสลาย

ภวัต พนังคศิริ, ณัฐ นวลแพง, โกเศส ชฤทธิ์พร, พีระภัทร ชูตระกูล, โยธิน สวัสดิ์เรือง

นาคปรก

กิตติกร เลียวศิริกุล

เราสองสามคน

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ลุงบุญมีระลึกชาติ

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553/2010 เรียงตามวันฉาย

ลำดับเลขที่ เรื่อง เข้าฉายวันแรก ความยาว แนวหนัง นักแสดง ผู้กำกับ รายได้โดยประมาณ (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ หมายเหตุ
สี่สิงห์คอนเฟิร์ม (7 มกราคม) นักแสดง: สิทธิชัย ผาบชมภู, ขวัญใจ จันทอง, บริบูรณ์ จันทร์เรือง, ริชาร์ด เกียนี่, ค่อม ชวนชื่น, อินทิรา เกตุวรสุนทร ผู้กำกับ: นะติ พันธุ์มณี
ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (14 มกราคม) นักแสดง: พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, หม่ำ จ๊กมก, อสงไขย แสงธรรม, คำปาณี วงทองคำ, พันนา ฤทธิไกร ผู้กำกับ: สุรสีห์ ผาธรรม
อยากได้ยินว่ารักกัน (14 มกราคม) นักแสดง: ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, นวพล ลำพูน, รุจิภาส ก่อเกียรติ, ตุลย์ อพาร์ทเม้นท์คุณป้า ผู้กำกับ: อลงกต เอื้อไพบูลย์
After School วิ่งสู้ฝัน (21 มกราคม) นักแสดง: อภิญญา สกุลเจริญสุข, หลุยส์ เฮสดาร์ซัน, ตากเพชร เลขาวิจิตร, ภรณ์รวี อนันตกุล, อติวิชญ์ เอี่ยมยอดสิน, อริสรา ทองบริสุทธิ์ ผู้กำกับ: ชลัท ศรีวรรณา
ตายโหง (28 มกราคม) นักแสดง: ใหม่ เจริญปุระ , อัครา อมาตยกุล, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, คชาภา ตันเจริญ, ศุภักษร ไชยมงคล, รัชชานนท์ สุขประกอบ , อริสรา ทองบริสุทธิ์, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย, ศตวรรษ เศรษฐกร,อรรถพร ธีมากร, วาสนา ชลากร ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์, ธัญญ์วาริน สุขพิสิษฐ์, ชาติชาย เกษนัส, มานุสส วรสิงห์
มายวาเลนไทน์ (4 กุมภาพันธ์) นักแสดง: มิณฑิตา วัฒนกุล,กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์, วสุ แสงสิงแก้ว, สุวิกรม อัมระนันทน์ ผู้กำกับ: ทรงศักดิ์ มงคลทอง, เสรี พงศ์นิธิ, พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์
Who R U? (25 กุมภาพันธ์) นักแสดง: สินจัย เปล่งพานิช, พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, กัญญา รัตนเพชร์, ฉัตรโสรฬ ธนูทิพยกุล, ธีรพงษ์ เหลียวรักวงศ์ ผู้กำกับ: ภาคภูมิ วงศ์จินดา
กองพันครึกครื้น ท. ทหารคึกคัก (25 กุมภาพันธ์) นักแสดง: วราภัทร์ เพชรสถิตย์, พิชญากร สุวรรณวุฒิพิจัย, อุ๋ย บุดดาเบลส, เอ็ม บุดดาเบลส, โต้ง บุดดาเบลส, วิชุดา พินดั้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ผู้กำกับ: บำเรอ ผ่องอินทรีย์
บ้านฉัน ...ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) (เดิมชื่อเรื่องว่า "บ้านฉันตะหลึ่งตึ่งโป๊ะ") (11 มีนาคม) นักแสดง: พอลล่า เทเลอร์, จตุรงค์ พลบูรณ์, อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์, ด.ญ.ณิชาพัชร์ จารุรัตนาวารี ผู้กำกับ: วิทยา ทองอยู่ยง,เมษ ธราธร
นาคปรก (18 มีนาคม) นักแสดง: สมชาย เข็มกลัด, เรย์ แมคโดนัลด์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, ทราย เจริญปุระ, สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ผู้กำกับ: ภวัต พนังคศิริ
With Love…ด้วยรัก (เดิมชื่อเรื่องว่า "In Love...ด้วยรัก") (24 มีนาคม) นักแสดง: วันธงชัย อินทรวัตร, คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์, ตรีชฎา เพชรรัตน์, พีชญา วัฒนามนตรี, อินทิรา เกตุวรสุนทร, ศรศิลป์ มณีวรรณ์ ผู้กำกับ: สายใจ พิมพ์ทอง
บางระจัน 2 (25 มีนาคม) นักแสดง: ฉัตรชัย เปล่งพานิช, ภราดร ศรีชาพันธุ์, วินัย ไกรบุตร, ภูริ หิรัญพฤกษ์, วีรยุทธิ์ นานช้า, อรุณี ไชยปรีชาวิทย์, พริ้ว วิริยะพานิช ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล
สาระแนสิบล้อ (1 เมษายน) นักแสดง: นาคร ศิลาชัย, มาริโอ้ เมาเร่อ, อารยา เอ ฮาร์เก็ต, โก๊ะตี๋ อารามบอย, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, วิลลี่ แมคอินทอช ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม
บิ๊กบอย (6 เมษายน) นักแสดง: เศรษฐา ศิระฉายา, โทนี่ รากแก่น, รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล ผู้กำกับ: มณฑล อารยางกูร
9 วัด (8 เมษายน) นักแสดง: ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, เจมส์ แม๊กกี้, ภราดร ศิรโกวิท, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ผู้กำกับ: ษรัณยู จิราลักษม์
ฝันฉันคือผู้กำกับ (I Am the Director) (8 เมษายน) นักแสดง: วิทยา ทองอยู่ยง, ศักดิ์ชาย ดีนาน, คมกฤษ ตรีวิมล, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, อาทิตย์ อัสสรัตน์ ผู้กำกับ: ณิชภูมิ ชัยอนันต์
หนูกันภัย ศึกมหายันต์ ยิงกันสนั่นจอ (22 เมษายน) นักแสดง: สืบศักดิ์ ผันสืบ, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ ผู้กำกับ: ณัฐพีระ ชมศรี
คนไททิ้งแผ่นดิน (28 เมษายน) นักแสดง: ธันญ์ ธนากร, อานัส ฬาพานิช, ลลิสา สนธิรอด, ซาร่า เล็กจ์, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ผู้กำกับ: นิรัตติศัย กัลย์จาฤก
เขี้ยวอาฆาต (29 เมษายน) นักแสดง: อัครา อมาตยกุล, ขวัญข้าว เศวตวิมล, อภิญญา สกุลเจริญสุข ผู้กำกับ: ธนดล นวลสุทธิ์, ธรรมนูญ สกุลบูรณ์ถนอม
องค์บาก 3 (5 พฤษภาคม) นักแสดง: พนม ยีรัมย์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, พริมรตา เดชอุดม, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, ชูพงษ์ ช่างปรุง ผู้กำกับ: ทัชชกร ยีรัมย์, พันนา ฤทธิไกร
สามย่าน (20 พฤษภาคม) นักแสดง: โก๊ะตี๋ อารามบอย,เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, ปิยา พงศ์กุลภา, ปานวาด เหมมณี, โปงลางสะออน, ค่อม ชวนชื่น ผู้กำกับ: พิง ลำพระเพลิง, ยุทธเลิศ สิปปภาค, เจริญพร อ่อนละม้าย
ผู้หญิง 5 บาป 2 (27 พฤษภาคม) นักแสดง: ธิชาชา เจริญพงษ์ปรีชา, ศรุตา เรืองวิริยะ, รุ้งนภัฐ บริจินดากุล, พัชชุดาญ์ พันธุ์พิพัฒน์, กนกลดา วิชากุล ผู้กำกับ: สุกิจ นรินทร์
โป๊ะแตก (3 มิถุนายน) นักแสดง: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เทพ โพธิ์งาม, โน้ต เชิญยิ้ม, เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, ค่อม ชวนชื่น ผู้กำกับ: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
นางตะเคียน (17 มิถุนายน) นักแสดง: จีรนันท์ มะโนแจ่ม, พีระพันธุ์ อารยพันธุ์ ผู้กำกับ: สายยนต์ ศรีสวัสดิ์
เราสองสามคน (24 มิถุนายน) นักแสดง: มณฑล จิรา, รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล, รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล
ลุงบุญมีระลึกชาติ (24 มิถุนายน) นักแสดง: ธนภัทร สายเสมา, เจนจิรา พงพัศ ไวด์เนอร์, ศักดิ์ดา แก้วบัวดี, นัฐกาญจน์ อภัยวงค์, จีระศักดิ์ กุลโฮง, วัลภา มงคลประเสริฐ, กนกพร ทองอร่าม ผู้กำกับ: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
เการักที่เกาหลี ซอร์รี ซารังเฮโย (8 กรกฎาคม) นักแสดง: โน อาจู, ศรัณย์ ศิริลักษณ์, รัชชานนท์ สุขประกอบ, ฮารุ ยามากูชิ, แพ็ทริค ไพเยอร์, ธัญญา รัตนมาลากุล, คชาภา ตันเจริญ, ปวริศา เพ็ญชาติ ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์
8e88 แฟนลั้ลลา (15 กรกฎาคม) นักแสดง: อัฐมา ชีวนิชพันธ์, จตุรงค์ พลบูรณ์, อุดม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น, โน้ต เชิญยิ้ม, พงศ์เทพ อนุรัตน์, บอส จักรพันธ์, มิกค์ ทองระย้า, มารี เออเจนี, ฮารุ ยามากูชิ ผู้กำกับ: วิโรจน์ ทองชิว, ปานสิริ ทองชิว
ดวงอันตราย (15 กรกฎาคม) นักแสดง: มณฑล จิรา, บงกช คงมาลัย ผู้กำกับ: โรเบิร์ต ลา ฟรอส
ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ (22 กรกฎาคม) นักแสดง: ตุ๊กกี้ สามช่า, หลุยส์ สก๊อต, นาตาลี เดวิส ผู้กำกับ: พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์
เจ้านกกระจอก (5 สิงหาคม 2553) ผู้กำกับ: อโนชา สุวิชากรพงศ์
บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ (5 สิงหาคม) นักแสดง: ธนฉัตร ตุลยฉัตร, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, เกล้าแก้ว สินเทพดล, สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์, เกียรติ กิจเจริญ, สมจิตร จงจอหอ ผู้กำกับ: เกียรติ กิจเจริญ
สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า...รัก (12 สิงหาคม) นักแสดง: มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, ตุ๊กกี้ สามช่า ผู้กำกับ: พุฒิพงษ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, วศิน ปกป้อง
หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮาเขย่าโลก (12 สิงหาคม) นักแสดง: กฤษดา สุโกศล, นที เอกวิจิตร, โน้ต เชิญยิ้ม, เด๋อ ดอกสะเดา, เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์, กิตติพงษ์ คำสาตร์, สุรนันต์ ชุ่มธาราธร, โยกเยก เชิญยิ้ม ผู้กำกับ: บำเรอ ผ่องอินทรกุล
กวน มึน โฮ Knowing You, Knowing Me (19 สิงหาคม) นักแสดง: ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, หนึ่งธิดา โสภณ ผู้กำกับ: บรรจง ปิสัญธนะกูล
สามมิติ (21 สิงหาคม) ผู้กำกับ: พิชย จรัสบุญประชา
เงา : กรรมใคร กรรมมัน (26 สิงหาคม) นักแสดง: ศรราม สตารี, สิทธิชัย ผาบชมภู, นันทรัตน์ ชาวราษฎร์, ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร, แจ๊ส ชวนชื่น ผู้กำกับ: อัศวิน ทัพคัลไลย, ธีรธร เชาวนโยธิน, เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร, ชนะชัย
น้ำตาลแดง (26 สิงหาคม) นักแสดง: ลักขณา วัธนวงส์ศิริ, พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา, แอนนา แฮมบาวริส, ปรางทอง ชั่งธรรม, นัฏฐกันย์ อนุมาตรฉิมพลี, ประกาศิต โบสุวรรณ, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ผู้กำกับ: ศาสตร์ ตันเจริญ, สุรวัฒน์ ชูผล, ภาณุมาส ดีสัตถา, ปรัชญา ลำพองชาติ, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป, กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์
สมาน-ฉัน (2 กันยายน) นักแสดง: ธัชพล ชุมดวง, ปกฉัตร เทียมชัย ผู้กำกับ: ผศ.ดร.ชวนะ ภวกานันท์
สวรรค์บ้านนา (2 กันยายน)
สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ (2 กันยายน) นักแสดง: เรย์ แมคโดนัลด์, คำลี่ พิลาวง ผู้กำกับ: ศักดิ์ชาย ดีนาน
ชั่วฟ้าดินสลาย (16 กันยายน) นักแสดง: อนันดา เอเวอริ่งแฮม, เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์, ธีรพงษ์ เหลียวรักวงศ์ ผู้กำกับ: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ตายทั้งกลม (23 กันยายน) นักแสดง: ภัทรนันท์ ดีรัศมี, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์, อธิวัฒน์ ลำกูล, ปริญญา งามวงศ์วาน, อภิชญา มั่งมีผล ผู้กำกับ: สราวุธ อินทรพรหม
ภูเก็ต (30 กันยายน) ผู้กำกับ: อาทิตย์ อัสสรัตน์
มือปืนดาวพระเสาร์ (30 กันยายน) นักแสดง: คริส หอวัง, ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค
อินทรีแดง (7 ตุลาคม) นักแสดง: อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ญารินดา บุนนาค, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ผู้กำกับ: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง
อีเห็ดสดเผด็จศึก (14 ตุลาคม) นักแสดง: อัมรินทร์ นิติพน, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, มนัสวิน นันทเสน, อาคม ปรีดากุล ผู้กำกับ: เฉลิม วงศ์พิมพ์
ยายสั่งมาใหญ่ (14 ตุลาคม) นักแสดง: นุ้ย เชิญยิ้ม, จตุรงค์ มกจ๊ก, จิ้ม ชวนชื่น, ศิริพร อยู่ยอด, แอร์ สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก, มิกค์ ทองระย้า ผู้กำกับ: ชูเกียรติ เอี่ยมสุข
มายเบสต์บอดีการ์ด (21 ตุลาคม) นักแสดง: ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, ชาคริต แย้มนาม, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, ธีรภัทร์ สัจจกุล, สงกรานต์ เดชะณรงค์, ชอว์น หยู ผู้กำกับ: สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร
ชิงหมาเถิด (The Dog) (28 ตุลาคม) นักแสดง: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาริโอ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์, โกวิท วัฒนกุล, น้องพอใจ ผู้กำกับ: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
แฟนใหม่ (28 ตุลาคม) นักแสดง: พีท ทองเจือ, ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ผู้กำกับ: ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์
น้ำ ผีนองสยองขวัญ (4 พฤศจิกายน) นักแสดง: อินทิรา เจริญปุระ, โก๊ะตี๋ อารามบอย, ค่อม ชวนชื่น ผู้กำกับ: องอาจ เจียมเจริญพรกุล
น้ำตาลแดง 2 (4 พฤศจิกายน) นักแสดง: ปรางทอง ชั่งธรรม, แอนนา รีส, วีระชัยศรีวณิก วรรณึกกุล, อธิศ อมรเวช, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, ซีแนม สุนทร, ลฎาภา รัชตะอมรโชติ ผู้กำกับ: ปรัชญา ลำพองชาติ, สุรวัฒน์ ชูผล, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป
หมาอภินิหารและขวดใส่มหาสมุทร (11 พฤศจิกายน) ผู้กำกับ: อมร หะรินนิติสุข
กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว (2 ธันวาคม) นักแสดง: เทพ โพธิ์งาม, ภาวิณี วิริยะชัยกิจ, ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์, ตุ๊กกี้ สามช่า, ริชาร์ด เกียนี่ ผู้กำกับ: นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ
กระดึ๊บ (2 ธันวาคม) นักแสดง: ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, ณัฏฐพงศ์ ชาติพงศ์, จิ้ม ชวนชื่น, จตุรงค์ พลบูรณ์ ผู้กำกับ: จตุรงค์ พลบูรณ์
ซามูไร อโยธยา (2 ธันวาคม) นักแสดง: เซกิ โอเซกิ, บัวขาว ป.ประมุข, ธรรมรส ใจชื่น, สรพงศ์ ชาตรี ผู้กำกับ: นพพร วาทิน
ผู้ชายลัลล้า (9 ธันวาคม) นักแสดง: ชาคริต แย้มนาม, ธรรมรส ใจชื่น, อุษณีย์ วัฒฐานะ, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, กิตติ เชี่ยววงศ์สกุล, ภัสสร บุณยเกียรติ, หนูเล็ก ก่อนบ่าย ผู้กำกับ: ธัญญา โพธิ์วิจิตร
โคตรสู้ โคตรโส (16 ธันวาคม) นักแสดง: ศุภักษร ไชยมงคล, สรพงศ์ ชาตรี, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, แพทริค คาซู แทงค์, กลุ่มไฟติ้งคลับ ผู้กำกับ: พันนา ฤทธิไกร
Yes Or No อยากรักก็รักเลย (16 ธันวาคม) ผู้กำกับ: สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร
สาระแนเห็นผี (30 ธันวาคม) นักแสดง: พัชราภา ไชยเชื้อ , พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, โก๊ะตี๋ อารามบอย, มาริโอ้ เมาเร่อ ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม
สุดเขตสเลดเป็ด (30 ธันวาคม) นักแสดง: อารักษ์ อมรศุภสิริ, ตุ๊กกี้ สามช่า, โก๊ะตี๋ อารามบอย, รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์, ค่อม ชวนชื่น, พงศ์เทพ อนุรัตน์ ผู้กำกับ: ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์