ทรนง ศรีเชื้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรนง ศรีเชื้อ
ทรนง ศรีเชื้อ.jpg
กำกับ 2022 สึนามิ วันโลกสังหาร
ชื่อเกิด สุวัฒน์ ศรีเชื้อ
ชื่อเล่น โทนี่
เกิด 20 มิถุนายน พ.ศ. 2495 (63 ปี)
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์, ผู้เขียนบทภาพยนตร์
ผลงานเด่น กลกามแห่งความรัก ทั้ง 2 ภาค
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

ทรนง ศรีเชื้อ เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2495 มีชื่อจริงว่า สุวัฒน์ ศรีเชื้อ เดิมเคยเป็นช่างภาพและจัดทำนิตยสารมอเตอร์มาร์ต ด้วยการถ่ายภาพนางแบบกับรถยนต์ด้วยตัวเอง

ทรนง ศรีเชื้อ กำกับภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2523 จากเรื่อง สัตว์สงคราม ซึ่งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และหลังจากนั้นก็ได้มีผลงานมากมายทั้งภาพยนตร์แอ๊คชั่นและภาพยนตร์อีโรติก ซึ่งสำหรับภาพยนตร์อีโรติกนั้น ถือว่า เป็นภาพยนตร์แนวที่สร้างชื่อให้กับ ทรนง ศรีเชื้อ อย่างมาก เช่น กลกามแห่งความรัก ทั้ง 2 ภาค โดยสามารถปั้นดารานำหญิง 2 คนให้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ คือ ดาริน กรสกุล และ ขวัญภิรมย์ หลิน

ทรนง ศรีเชื้อ ได้รับชื่อเล่นจาก ฉลอง ภักดีวิจิตร ว่า โทนี่

2022 สึนามิ วันโลกสังหาร[แก้]

ดูบทความหลักที่: 2022 สึนามิ วันโลกสังหาร

ผลงานกำกับเรื่อง 2022 สึนามิ วันโลกสังหาร ซึ่งใช้ทุนสร้างกว่า 160 ล้านบาท ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากตั้งแต่ก่อนออกฉาย อย่างเช่นภาพโปสเตอร์ที่นำภาพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิ พ.ศ. 2547 มาประกอบ[1]

และหลังจากภาพยนตร์เข้าฉาย ก็ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า ทำได้แย่ เทคนิคแย่ บทภาพยนตร์อ่อนและอีกหลาย ๆ ส่วนในเรื่อง หลายเสียงบอกว่าเห็นแค่ตัวอย่างก็ไม่อยากเข้าไปชมแล้ว[2][3] จึงทำให้เมื่อเข้าฉาย 4 วัน ทำรายได้เพียงแค่ 2 ล้านบาทเท่านั้น ทำให้ ทรนง ศรีเชื้อ ผู้สร้างและผู้กำกับเครียดจนถึงพยายามจะฆ่าตัวตายโดยอ้างว่า ลงทุนและตั้งใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้มากเพื่อที่จะเตือนภัยคนกรุงเทพ แต่กลับไม่มีใครสนใจ แต่บางส่วนก็เชื่อว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างกระแสเพื่อโปรโมต[4]

ต่อมา ในต้นปี พ.ศ. 2553 ได้มีการฟ้องร้องเรื่องการว่าจ้างให้โฆษณาภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้น เมื่อฝ่ายที่ถูกทรนงว่าจ้างให้โฆษณาภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผยว่า ได้รับเงินค่าจ้างยังไม่ครบ เมื่อนำเช็คที่ทางทรนงจ่ายให้ไปก่อนไปขึ้นเงิน ก็ปรากฏว่าเช็คเด้ง จึงออกมาฟ้องร้อง[5]

ผลงาน[แก้]

  • พ.ศ. 2523 - สัตว์สงคราม (รางวัลตุ๊กตาทองบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
  • พ.ศ. 2528 - กัมพูชา (รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากมหกรรมเอเชียแปซิฟิกที่ญี่ปุ่น และรางวัลตุ๊กตาทองเพลงประกอบยอดเยี่ยม)
  • พ.ศ. 2531 - อุบัติโหด (รางวัลตุ๊กตาทองบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และตัดต่อยอดเยี่ยม)
  • พ.ศ. 2532 - กลกามแห่งความรัก (รางวัลตุ๊กตาทองบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]