จิ้ม ชวนชื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จิ้ม ชวนชื่น
เกิดนพดล ทรงแสง
อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
บิดาอุดม ทรงแสง
มารดาเยื่อใย ทรงแสง
บุตรดิศราพร ทรงแสง
อาชีพนักแสดง
นักแสดงตลก
นักแสดงลิเก
นักร้อง

จิ้ม ชวนชื่น หรือชื่อจริง นพดล ทรงแสง นักแสดง นักแสดงตลก นักแสดงลิเก นักร้องชาวไทย อดีตหัวหน้าคณะตลกคณะ ชวนชื่น และเป็นพี่ชายของนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง หลุยส์ เชิญยิ้ม จอย ชวนชื่น และ แจ๊ส ชวนชื่น

จิ้มเป็นบุตรคนที่ 4 และเป็นบุตรชายคนที่ 2 จากพี่น้องทั้งหมด 15 คนของ อุดม ทรงแสง หรือ ตาดม ชวนชื่น อดีตนักแสดงและนักแสดงตลกชื่อดังผู้ล่วงลับที่เกิดกับ เยื่อใย ทรงแสง ภรรยาคนแรก

จิ้มเริ่มต้นเข้าสู่วงการจากการเป็นมือกลองให้กับวงดนตรีลูกทุ่งของ เพลิน พรหมแดน ศิลปินแห่งชาติ ตามคำชักชวนของตาดมผู้เป็นพ่อและได้ขยับขึ้นมาเล่นตลกแทนตลกในคณะที่หยุดพักร่วมกับตาดมต่อมาเมื่อ เพลิน พรหมแดน ยุบวงดนตรีตาดมจึงได้ก่อตั้งคณะตลกใช้ชื่อว่า ชวนชม ใน พ.ศ. 2525 และได้ชักชวนจิ้มให้เข้ามาอยู่ในคณะแต่คณะชวนชมไม่ได้รับความนิยมจึงได้เปลี่ยนชื่อคณะเป็น ชวนชื่น โดยหลวงปู่ผล เจ้าอาวาสวัดเชิงหวายในสมัยนั้นซึ่งท่านได้นำชื่อชวนชื่นมาจากชื่อศาลาชวนชื่นที่อยู่ภายในวัดเชิงหวาย

ส่งผลให้คณะชวนชื่นได้รับความนิยมจากผู้ชม ในเวลาต่อมาตาดมได้ยกตำแหน่งหัวหน้าคณะชวนชื่นให้จิ้มเป็นผู้ดูแลและจากนั้นจิ้มก็ได้มีผลงานแสดงทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์รวมถึงการเป็นพิธีกรตามออกมาอีกมากมายพร้อมกันนี้จิ้มยังได้ก่อตั้ง ชวนชื่น แฟมมิลี่ ขึ้นมาเพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ให้กับช่องต่าง ๆ แต่ในที่สุดจิ้มก็ตัดสินใจยุบคณะชวนชื่นและปิดชวนชื่นแฟมมิลี่เพื่อหันมารับงานแสดงเพียงอย่างเดียว

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ซิทคอม[แก้]

พิธีกร[แก้]

ผลงานการพากย์เสียง[แก้]

  • เชร็ค (ภาค 1,2 และ 4) พากย์เป็น เชร็ค