ยุทธเลิศ สิปปภาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธเลิศ สิปปภาค
ยุทธเลิศ สิปปภาค.jpg
ชื่อเกิดยุทธเลิศ สิปปภาค
เกิด 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2509 (52 ปี)
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

ยุทธเลิศ สิปปภาค (ชื่อเล่น: ต้อม) เป็น ผู้เขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย

ประวัติ[แก้]

ยุทธเลิศ สิปปภาค เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2509 ในจังหวัดเลย ประเทศไทย จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจบการศึกษาได้ร่วมกับเพื่อนเปิดบริษัทออกเแบบตกแต่งภายใน ชื่อ Zone Design หลังจากทำงานออกแบบได้หนึ่งปีจึงตัดสินใจไปเรียนศิลปะต่อที่ The Art Students League of New York ก่อนจะกลับมากำกับภาพยนตร์ที่เมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันต้อม ยอมรับว่าเป็นบุคคลที่มีทัศนคติเหยียดเพศที่3 อย่างรุนแรง จากการวาทะกับเพจวิจารณ์ภาพยนตร์ทางเฟจบุค และใช้คำหยาบคาย โดยการดูถูกเพศที่3 เพื่อยกระดับตัวเอง[ต้องการอ้างอิง]

นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ The Mask Singer Thailand เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2560 Group D รอบแรก ชุดที่ 1 ในหน้ากาก Moonwalk โดยร้องเพลง ตะลึง ต้นฉบับของอนัน อันวา และแพ้ให้กับหน้ากากช้างดำ ในเพลง แสนรัก โดยให้เหตุผลที่เข้าร่วมรายการว่าอยากเห็นลูกสาวซึ่งเป็นแฟนรายการ มีความสุขเมื่อเห็นหน้ากากถอดออกมาแล้วเป็นคุณพ่ออยู่ในทีวี[1]

เขาสมรสแล้วกับภรรยาชื่อเล่นว่า ตู๋ มีลูกสาวชื่อเล่นว่า ตีตี้[2] และมีบุตรชายชื่อ คเตชิณ สิปปภาค ชื่อเล่น ตังเต ที่เสียชีวิตขณะมีอายุได้เพียงสี่วันเนื่องจากสายสะดือพับทำให้ออกซิเจนไม่เพียงพอ[3] บางแห่งว่าระบบหายใจผิดปกติตั้งแต่กำเนิด[4]

ผลงาน[แก้]

กำกับภาพยนตร์[แก้]

กำกับมิวสิควิดีโอ[แก้]

เขียนบทภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. The Mask Singer หน้ากากนักร้อง 23 พ.ย. 60 Group D https://www.thai25.com/themasksinger/หน้ากากเดอะแมสซิงเกอร์23พย60.html
  2. "สุดเศร้า "ต้อม ยุทธเลิศ" สูญเสียลูกชายวัยเพียง 4 วัน". ดาราเดลี. 3 ธันวาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 7 ธันวาคม 2557.
  3. "เศร้า 'ต้อม ยุทธเลิศ' เสียลูกชายอายุ 3 วัน! สาเหตุสายสะดือพับ!". ไทยรัฐออนไลน์. 2 ธันวาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 7 ธันวาคม 2557.
  4. "สุดเศร้า! "ต้อม ยุทธเลิศ" สูญเสียลูกชายวัยเพียง 4 วัน". ASTVผู้จัดการออนไลน์. 2 ธันวาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 7 ธันวาคม 2557.