ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
ชื่อเล่น วิทย์
เกิด 30 สิงหาคม พ.ศ. 2512 (46 ปี)
จังหวัดอุดรธานี
คู่สมรส หทัยเทพ ธีระธาดา
ปีที่แสดง พ.ศ. 2533-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น พันเรือง จาก บางระจัน (พ.ศ. 2543)
คุณคนใหญ่ จาก ฟ้าใหม่ (พ.ศ. 2547)
ปู่โสม จาก ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ (พ.ศ. 2550)
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
พันเรือง จาก บางระจัน (พ.ศ. 2543) สาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล (ชื่อเล่น: วิทย์) เป็นนายแบบและนักแสดงชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2512 ที่จังหวัดอุดรธานี มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน โดยตัวเองเป็นคนที่ 3

เข้าสู่วงการบันเทิงได้ด้วยการประกวดนายแบบ Man of the Year (โดม่อนแมน) ในปี ค.ศ. 1990 ได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 จากนั้นได้มีผลงานด้านการถ่ายแบบและเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาชุดต่าง ๆ ต่อมาได้เดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทการบริหารธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา แต่ทว่าไม่จบเนื่องจากธุรกิจทางครอบครัวมีปัญหา และได้รับโทรศัพท์ติดต่อมาให้กลับไปถ่ายแบบอีก จึงเดินทางกลับ

มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการรับบทเป็น พันเรือง จากภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน ในปลายปี พ.ศ. 2543 ซึ่งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงชายประกอบยอดเยี่ยมด้วย

จากนั้นจึงมีผลงานด้านละครโทรทัศน์เรื่องต่าง ๆ ตามมาอีกจำนวนมาก รวมทั้งละครแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ด้วย อาทิ นิราศสองภพ, ทะเลใจ, ปู่โสมเฝ้าทรัพย์, เกราะกายสิทธิ์, ฟ้าใหม่, ภูติแม่น้ำโขง, ลุย,"ปิ่นอนงค์" เป็นต้น

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วกับฝ่ายหญิงที่สูงอายุกว่า คือ หทัยเทพ ธีระธาดา ซึ่งเป็นมารดาของดอน ธีระธาดา โดยทั้งคู่ไม่มีบุตรด้วยกัน ซึ่งผลงานทางด้านวงการบันเทิงเจ้าตัวจะรับงานเพียงปีละไม่เกิน 2 เรื่อง แต่จะเน้นไปที่ธุรกิจส่วนตัวมากกว่า[1][2]

ผลงานละคร[แก้]

ช่อง 3[แก้]

ช่อง 7[แก้]

ช่องเวิร์คพอยท์[แก้]

ช่องวัน[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ผลงานละครจักรๆ วงศ์ๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]