สราวุธ อินทรพรหม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สราวุธ อินทรพรหม
ไฟล์:Hotnew5-1-1811
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สราวุธ อินทรพรหม
เกิด 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 (37 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร๋
ช่วงปี พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน

สราวุธ อินทรพรหม ประกอบอาชีพอยู่ในวงการบันเทิงไทยมาตั้งแต่เรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ทั้งเขียนบทภาพยนตร์ (เคยเขียนบทภาพยนตร์ร่วมในเรื่อง ขุนแผน) เป็นคนเบื้องหลัง ทำภาพยนตร์สั้น และแสดงละคร ฯลฯ

ต่อมา ได้กำกับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาว Boyfriend the movie ที่ใช้เวลาเขียนเอาทีละภาพด้วยตัวคนเดียวกว่า 1 ปี เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA และได้รับเชิญเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Asian Queer Film and Video Festival Japan 2009

หลังจากนั้น ก็ได้ระดมทุนสร้างภาพยนตร์จากหลายแหล่ง เพื่อผลิตภาพยนตร์อินดี้เรื่อง "เซ็งเป็ด" นำแสดงโดย การ์ตูน อินทิรา ,ณัฐพล นิลภูมิ และ อธิวัฒน์ ลำกูล ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องดังในอินเทอร์เน็ต โดยใช้ทุนส่วนตัวในการสร้าง เข้าฉายที่ "โรงภาพยนตร์ลิโด" เพียงแห่งเดียว แต่สามารถทำรายได้มาก จนถือว่าเป็นหนังอินดี้ที่ทำเงินมากที่สุดในประเทศไทย ต่อมา ถูกจัดจำหน่ายเป็น DVD และเป็นภาพยนตร์อินดี้ที่มียอดขายสูงติดอันดับต้นๆ

จากความสำเร็จของภาพยนตร์เซ็งเป็ดนี้ ทำให้คุณสราวุธ ได้รับการติดต่อจากบริษัท pacific island film ให้มากำกับภาพยนตร์จอเงินเป็นเรื่องแรก นั่นคือเรื่อง "ตายทั้งกลม" ซึ่งเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ นำแสดงโดย แนนนี่ GirlyBerry , ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์ และ อธิวัฒน์ ลำกูล โดยได้ทีมงานมืออาชีพจากหนังใหญ่มากมายมาร่วมงาน เข้าฉายในปี 2553 หนังประสบความสำเร็จด้านคำชมและรายได้ อีกทั้งยังได้รับการติดต่อขอซื้อจากบริษัทต่างประเทศหลายแห่ง

หลังจากภาพยนตร์เรื่องตายทั้งกลม คุณสราวุธได้รับการทาบทามจากไทยทีวีสีช่อง3 ให้มากำกับหนังดังสุดสัปดาห์เรื่อง “ซุปตาร์สตรอเบอร์รี่” ซึ่งวันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม 2553 นำแสดงโดย ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช , มิ้นท์ เพชรา วงศ์วาสนา , ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ , โซเฟียลา , ดีเจโป้ง และดาราอีกคับคั่ง ประสบความสำเร็จด้านเรทติ้งและคำชมจากผู้ชม จนเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในอินเทอร์เน็ต ถึงเนื้อหาที่เสียดสีวงการบันเทิงไทย

จากความสำเร็จด้านรายได้และคำชมของภาพยนตร์เรื่อง "ตายทั้งกลม" ทำให้คุณสราวุธได้รับการติดต่อจากทางบริษัท pacific island film ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องต่อไปชื่อเรื่องว่า "หนังผี" เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ นำแสดงโดย แนนนี่ GirlyBerry , บีม ศรัณยู ประชากริช , แชมป์ วศิษฎ์ ผ่องโสภา และ นุช นีรนาท โดยได้ทีมงานชุดเดิมมาร่วมงานครบทีม โดยออกฉายช่วงต้นเมษายน ในปี 2554 ประสบความสำเร็จด้านคำชมจากนักวิจารณ์

ในปี 2556 คุณสราวุธได้ลงทุนก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ของตัวเอง ในนามบริษัท demon 666 production ซึ่งมีแนวคิดในการผลิตภาพยนตร์แนวใหม่ ไม่จำเจ ขายไอเดียและความแปลกใหม่ โดยประเดิมด้วยภาพยนตร์อินดี้ ขนาดเล็กเรื่องแรกคือ "Tiger and Wolf หล่อลากไส้" ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซี ผสมผสานระหว่างคนแสดงจริงกับ animation สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการสร้างสีสันให้กับวงการภาพยนตร์ไทยอย่างมาก นำแสดงโดย กานต์ กุลานุพงศ์ , ต้น ณัฐวัตร ดีวงกิจ (ต้น AF7) , ฐิติกานต์ สิทธิสัมพันธ์ , แชมป์ วศิษฎ์ ผ่องโสภา เข้าฉายแบบจำกัดโรง

และในปี 2557 คุณสราวุธ ได้เปิดตัวภาพยนตร์อินดี้ ขนาดเล็กเรื่องใหม่ เป็นแนวที่แตกต่างจากผลงานที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง โดยเป็นแนวดราม่า จิตวิทยา จริงจัง และผสมผสานกับความเป็นหนังอาร์ต ในชื่อเรื่องว่า "ครูและนักเรียน Teacher and Student" สะท้อนปัญหาสังคมและการเมือง นำแสดงโดย ตั้ม มานินพันธุ์ ภิญโญปิยวิศว์ , อาร์ กฤษตฌาพนธ์ ธนะนารา , อาร์ม ปิระมิตร อรุณศรี ฉายแบบจำกัดโรงเพียง 2 โรง แต่ประสบความสำเร็จด้านรายได้เกินคาดอย่างมาก


ผลงาน[แก้]

ปี 2552 กำกับภาพยนตร์เรื่อง เซ็งเป็ด

ปี 2553 กำกับภาพยนตร์เรื่อง ตายทั้งกลม

ปี 2553 กำกับละครเรื่อง ซุปตาร์สตอเบอรี่

ปี 2554 กำกับภาพยนตร์เรื่อง หนังผี

ปี 2556 กำกับภาพยนตร์เรื่อง หล่อลากไส้

ปี 2557 กำกับภาพยนตร์เรื่อง ครูและนักเรียน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]