รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2544

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทยประจำปี พ.ศ. 2544/2001

Category/Organization รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 25

27 มกราคม 2545

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 11

04 เมษายน 2545

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 10
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 14 ตุลา สงครามประชาชน มนต์รักทรานซิสเตอร์ 14 ตุลา สงครามประชาชน
ผู้กำกับยอดเยี่ยม บัณฑิต ฤทธิ์ถกล

14 ตุลา สงครามประชาชน

กิตติกร เลียวศิริกุล

Goal Club เกมล้มโต๊ะ

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล

14 ตุลา สงครามประชาชน

นำชายยอดเยี่ยม สมชาย เข็มกลัด

มือปืน/โลก/พระ/จัน

ปวริศร์ มงคลพิสิฐ

บางกอก แดนเจอรัส เพชฌฆาตเงียบ อันตราย

ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

มนต์รักทรานซิสเตอร์

นำหญิงยอดเยี่ยม คาร่า พลสิทธิ์

ข้างหลังภาพ

สิริยากร พุกกะเวส

มนต์รักทรานซิสเตอร์

สมทบชายยอดเยี่ยม สุเทพ โพธิ์งาม

มือปืน/โลก/พระ/จัน

ชัยชาญ นิ่มพูลสวัสดิ์

สตรีเหล็ก

โกวิท วัฒนกุล

Goal Club เกมล้มโต๊ะ

สมทบหญิงยอดเยี่ยม วิภาวี เจริญปุระ

จัน ดารา

ภัทรวรินทร์ ทิมกุล

บางกอก แดนเจอรัส เพชฌฆาตเงียบ อันตราย

วิภาวี เจริญปุระ

จัน ดารา

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล

14 ตุลา สงครามประชาชน

เป็นเอก รัตนเรือง

มนต์รักทรานซิสเตอร์

เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล

14 ตุลา สงครามประชาชน

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ศิริพัฒน์ เผ่าบุญเกิด

จัน ดารา

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2544/2001 เรียงตามวันฉาย

ลำดับเลขที่ เรื่อง เข้าฉายวันแรก ความยาว แนวหนัง นักแสดง ผู้กำกับ รายได้โดยประมาณ (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ หมายเหตุ
01 แม่เบี้ย 09 มีนาคม 2001 105 Minutes Horror นำแสดงโดย: นภคปภา นาคประสิทธิ์, พุฒิชัย อมาตยกุล, อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล, โชติรส แก้วพินิจ, สุรชัย แก้วชูศิลป์, ณัฐสวาสดิ์ หมั้นทรัพย์ ผู้กำกับ: สมจริง ศรีสุภาพ ฿52,000,000 ไท เอนเตอร์เทนเม้นท์
02 ข้างหลังภาพ 30 มีนาคม 2001 112 Minutes Romance นำแสดงโดย: คารา พลสิทธิ์, ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, วันชาติ ชุณห์ศรี, ธิดา สิงห์จันทร์, ปรีดา จุลละมณฑล ผู้กำกับ: เชิด ทรงศรี ฿27,000,000 สหมงคลฟิล์ม
03 มือปืน/โลก/พระ/จัน 06 เมษายน 2001 116 Minutes Action นำแสดงโดย: สมชาย เข็มกลัด, เทพ โพธิ์งาม, หม่ำ จ๊กม๊ก, เท่ง เถิดเทิง, ถั่วแระ เชิญยิ้ม ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค ฿124,000,000 อาร์เอสฟิล์ม
04 Goal Club เกมล้มโต๊ะ 27 เมษายน 2001 99 Minutes Action นำแสดงโดย: สุรัตนาวี สุวิพร, ธีรดนัย สุวรรณหอม, บริวัตร อยู่โต, วงศ์วรุตน์ ตันตระกูล, เคนสมุทร์ ฮัมเมอร์ลิงก์, ปริญญา งามวงศ์วาน ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล ฿13,000,000 ฟิล์ม บางกอก
05 ๙ พระคุ้มครอง 06 กรกฎาคม 2001 104 Minutes Horror นำแสดงโดย: อนัน อันวา, ตะวันไท ทัยสวัสดิ์, มาลิต้า ซีลิ่ง, กวี ตันจรารักษ์, รุ่งนภา พงศ์ทิพย์สุคนธ์, ธวัช ทัศนาพลพินิจ ผู้กำกับ: ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ฿14,000,000 อาร์เอสฟิล์ม ชื่อเดิมของผู้กำกับคือ ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์
06 สุริโยไท 17 สิงหาคม 2001 300 Minutes War นำแสดงโดย: หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี, ใหม่ เจริญปุระ (สิริวิมล เจริญปุระ), ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, ฉัตรชัย เปล่งพานิช, จอนนี่ แอนโฟเน่, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สรพงษ์ ชาตรี, อำพล ลำพูน, เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์, สินจัย เปล่งพานิช, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, จรัล เพ็ชรเจริญ, สมบัติ เมทะนี, กรุง ศรีวิไล, ไพโรจน์ ใจสิงห์, ครรชิต ขวัญประชา, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, อรัญญา นามวงศ์, สุรชัย จันทิมาธร, ญาณี ตราโมท, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, วรุฒ วรธรรม, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา, อดิเทพ ชดช้อย, จีระนันท์ กิจประสาน, วรรณษา ทองวิเศษ, พิศาล อัครเศรณี, มานพ อัศวเทพ, ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์, สุเชาว์ พงษ์วิไล, รณ ฤทธิชัย (รณฤทธิชัย คานเขต), สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์, ดำรง พุฒตาล, ปวีณา หงสกุล, ปัทมวรรณ นิยม (ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี), สวง ทรัพย์สำรวย, สุระ แสนคำ, พิศมัย วิไลศักดิ์, อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์, เขมสรณ์ หนูขาว, สหรัถ สังคปรีชา ผู้กำกับ: หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ฿324,500,000 สหมงคลฟิล์ม
07 จัน ดารา 29 กันยายน 2001 113 Minutes Erotic นำแสดงโดย: สุวินิจ ปัญจมะวัต, เอกรัตน์ สารสุข, สันติสุข พรหมศิริ, วิภาวี เจริญปุระ, คริสตี้ ชุง, ภัทรวรินทร์ ทิมกุล ผู้กำกับ: นนทรีย์ นิมิบุตร ฿38,000,000 ไท เอนเตอร์เทนเม้นท์
08 14 ตุลา สงครามประชาชน 12 ตุลาคม 2001 121 Minutes Drama นำแสดงโดย: ภาณุ สุวรรณโณ, พิมพรรณ จันทะ ผู้กำกับ: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ฿15,000,000 ไฟว์สตาร์
09 ขวัญ เรียม 26 ตุลาคม 2001 105 Minutes Romance นำแสดงโดย: นินนาท สินไชย, ภัครมัย โปตระนันทน์, นลธวัช พรมจินดา, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง, กิตติคุณ เชียรสงค์, วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ผู้กำกับ: สุทธากร สันติธวัช ฿11,500,000 สหมงคลฟิล์ม
10 เชอรี่ แอน 03 พฤศจิกายน 2001 90 Minutes Crime นำแสดงโดย: รุ่งนภา บรู๊ค, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, ชฎาพร รัตนากร, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, ปราบ ยุทธพิชัย, อนันต์ สัมมาทรัพย์ ผู้กำกับ: จรูญ วรรธนะสิน ฿9,000,000 ไฟว์สตาร์
11 ไกรทอง 16 พฤศจิกายน 2001 98 Minutes Fantasy นำแสดงโดย: วินัย ไกรบุตร, เจ็ท ผดุงธรรม, วรรณษา ทองวิเศษ, ปรายฟ้า สิริวิชชา, แชมเปญ เอ็กซ์, ชุติมา เอเวอรี่ ผู้กำกับ: สุทัศน์ อินทรานุปกรณ์ ฿12,800,000 ซอฟต์แวร์ ซัพพลาย พิคเจอร์ส
12 ปอป หวีด สยอง 23 พฤศจิกายน 2001 90 Minutes Horror นำแสดงโดย: ดนัย สมุทรโคจร, แองจิล่า แกรนท์, ชมพูนุช ปิยะภาณี, ชาญชัย นิ่มพูลสวัสดิ์, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, ปรเมศวร์ วรรณวงศ์ ผู้กำกับ: เหมันต์ เชตมี ฿50,000,000 สหมงคลฟิล์ม
13 ผีสามบาท 21 ธันวาคม 2001 90 Minutes Horror นำแสดงโดย: พีท ทองเจือ, ปราโมทย์ แสงศร, พิมพ์ศิริ พิมพ์ศรี, ดาหวัน สิงห์วี, กัลยณัฐ สีบุญเรือง ผู้กำกับ: อ็อกไซด์ แปง, พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม ฿74,000,000 อาร์เอสฟิล์ม
14 มนต์รักทรานซิสเตอร์ 28 ธันวาคม 2001 90 Minutes Drama นำแสดงโดย: ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, สิริยากร พุกกะเวส, สมเล็ก ศักดิกุล, ประสิทธิ์ วงษ์รักไทย, บวรฤทธิ์ ฉันทศักดา, อำพล รัตน์วงศ์ ผู้กำกับ: เป็นเอก รัตนเรือง ฿22,000,000 ไฟว์สตาร์

อ้างอิง[แก้]