รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2499

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2499

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง
7 มุมเมือง (2499) บทประพันธ์: ช. แคล่วคล่อง ผู้กำกับ: ทัต เอกทัต นำแสดงโดย: ทัต เอกทัต, วิชิต ไวงาน, เชาว์ แคล่วคล่อง, ทักษิณ แจ่มผล, สมพล กงสุวรรณ, ทานทัต วิภาตะโยธิน, อดินันท์ สิงห์หิรัญ, เยาวนารถ ปัญญะโชติ, วันชัย ไววิทยา
กัปตันยุทธ (2499) นำแสดงโดย: มิชิโกะ วากาสุกิ, ฉลอง สิมะเสถียร, ชนะ ศาสตราภัย, เยาวนารถ ปัญญะโชติ, ชูศรี มีสมมนต์, ทัต เอกทัต, สมพงษ์ พงษ์มิตร, วิเชียร ภู่โชติ, อาลีข่าน, ล้อต๊อก, เสถียร ธรรมเจริญ, สมศรี อรรถจินดา, สุลาลีวัลย์ สุวรรณทัต
กาหลงรัง (2499) นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, วารุณี นาคะนาวี
เกียรติศักดิ์รักของข้า (2499) บทประพันธ์: สุวัฒน์ วรดิลก ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: ส.อาสนจิดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย
แก้วตานาง (2499) นำแสดงโดย: วิภา วัฒนธำรง, ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, จุฑารัตน์ จินรัตน์
ขุนศึกน่านเจ้า (2499)
ขุนไพร (2499)
คลุมถุงชน (2499) นำแสดงโดย: สมควร กระจ่างศาสตร์, พจนีย์ โปร่งมณี, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ชูศรี มีสมมนต์, อธึก อรรถจินดา, วงศ์ ศรีสวัสดิ์, สงวน รัตนทัศนีย์, ทัศนีย์ ชุวสุวัต
คำอธิษฐานของดวงดาว (2499) บทประพันธ์: ดวงดาว ผู้สร้าง: บูรพาศิลปภาพยนตร์ นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, วิโรจน์ สายวัฒนะ
เคหาสน์สีแดง (2499) บทประพันธ์: ดวงดาว ผู้สร้าง: โยคีสถานสี่พระยา (วิรัช พึ่งสุนทร) ผู้กำกับ: วิรัช พึ่งสุนทร นำแสดงโดย: รัชนี กฤษณะรมย์, ชาญชัย ศิวเสน, ประภาพรรณ นาคทอง, ปยุต เงากระจ่าง, ประดิษฐ์ เกตุรัตน์, สมพงษ์ พงษ์มิตร, จันตรี สาริกบุตร, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, ประมินทร์ จารุจารีต, วันทนีย์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, แฉล้ม โทณวณิก, พริ้ง บัวสีม่วง, ประสาร ฉิมชาญเวช
จอมใจแม่ (2499)
จันทร์เจ้าขา (2499) นำแสดงโดย: ชนะ ศรีอุบล, วิภา เลิศพจนา, ผาด เนตรอำไพ, เล็ก อ่ำเที่ยงตรง
ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง (2499) บทประพันธ์: ก. สุรางคนางค์ ผู้สร้าง: โยคีสถานสี่พระยา (วิรัช พึ่งสุนทร) นำแสดงโดย: ชลิต สุเสวี, เรวดี ศิริวิไล, ประภาพรรณ นาคทอง, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ชูศรี โรจนประดิษฐ์, วิโรจน์ สายวัฒนะ, กรองจิตต์ เตมียศิลปิน, นูน บุญรัตพันธุ์, กำจาย รัตนดิลก, เมืองเริง ปัทมินทร์, พิชัย จิตต์ตรีขันธุ์, เจริญ แสงสุวรรณ
ดาวเรือง (2499) นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, ฉลอง สิมะเสถียร
เทพธิดาฮ่อ (2499) นำแสดงโดย: งามตา ศุภพงษ์, ศิริ ศิริจินดา, ประมินทร์ จารุจารีต, สมพงษ์ พงษ์มิตร, อบ บุญติด
ธาตุโลกีย์ (2499) นำแสดงโดย: พัชรินทร์ ตาบุรี, โชติ สโมสร, สังเวียน หาญบุญตรง, สมพล กงสุวรรณ, ล้อต๊อก
ธารชีวิต (2499) ผู้สร้าง: สหศิลปภาพยนตร์ (เอกคุณ คุณามาตย์) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: เสถียร ธรรมเจริญ, พะเยาว์ สาริกบุตร, ประภาพรรณ นาคทอง, จำรูญ หนวดจิ๋ม, จันตรี สาริกบุตร, สาหัส บุญหลง, ผาด เนตรอำไพ, ด.ญ.ชาริณี ส่งศรีสุข
นักสืบพราน ตอน จำเลยไม่พูด (2499)
นางนาคพระโขนงคืนชีพ (2499)
นางใบ้ (2499) ผู้สร้าง: วีนัสภาพยนตร์ (วิชัย วานิชทัตย์) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: เกชา เปลี่ยนวิถี, ประภาศรี สาทรกิจ, ประภาพรรณ นาคทอง, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ชูศรี โรจนประดิษฐ์, ล้อต๊อก, สมศรี อรรถจินดา, ฑัต เอกฑัต, ชาลี อินทรวิจิตร
โบตั๋น (2498) (กลับมาฉายใหม่)
บ้านทรายทอง (2499) บทประพันธ์: ก.สุรางคนางค์ ผู้สร้าง: โยคีสถานสี่พระยา (วิรัช พึ่งสุนทร) ผู้กำกับ: วิรัช พึ่งสุนทร นำแสดงโดย: ชนะ ศรีอุบล, เรวดี ศิริวิไล, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, กำจาย รัตนดิลก, ประภาพรรณ นาคทอง, ลือชัย นฤนาท, สมพงษ์ พงษ์มิตร
ปีศาจคะนองรัก (2499)
แผ่นดินว่างกษัตริย์ (2499) ผู้สร้าง: ปรเมรุภาพยนตร์ ผู้กำกับ: ม.จ.ศุกรวรรณดิศ ดิศกุล นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ประชุม จุลละภมร, ลักษมี จันทรมาลัย, ชาลี อินทรวิจิตร
พรจากนรก (2499) ผู้กำกับ: เสนีย์ บุษปะเกศ นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ
พรานสังคม (2499)
ไฟชีวิต (2499) ผู้สร้าง: บริษัท ริเวียร่า จำกัด (เกรียงศักดิ์ หาญวานิช) ผู้กำกับ: ลัดดำ สารตายน นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, สุรชัย ดิลกวิลาศ, สมศรี เทียมกำแหง, จรูญ สินธุเศรษฐ์, ชูศรี โรจนประดิษฐ์
ฟ้าธรรมาธิเบศร์ (2499)
ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ชุด ประพาสอิสาณ (ฉายใหม่) (2499)
มรสุมสวาท (2499) นำแสดงโดย: ขิ่นเลส่วย, จงรักษ์ จำรัสโรมัน, เกษม สวาวสุ, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ถวัลย์ คีรีวัต, มะเอตะ, เขียน คงราศี
ยอดดรุณี (2499) นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง
ยิงทิ้ง (2499)
รักคุณเข้าแล้ว (2499) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สมควร กระจ่างศาสตร์, วิภา วัฒนธำรงค์, สาหัส บุญ-หลง, วัฒนารี ยมกานนท์, ทานทัต วิภาตะโยธิน, สุรชาติ ไตรโภค, บังเละ วงศ์อาบู
รักนิรันดร์ (2499)
ริมธารรัก (2499) ผู้สร้าง: รัตนภาพยนตร์ (รัตน์ เศรษฐภักดี) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: ฉลอง สิมะเสถียร, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ประภาพรรณ นาคทอง, สาหัส บุญหลง, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ชูศรี โรจนประดิษฐ์, ดวงมาลย์ สุดคะนึง
ลันตาบูลัง (2499)
ลูกแก้วเมียขวัญ (2499)
ลูกโจร (2499)
เลือดนาวี (2499) นำแสดงโดย: พรรณี สำเร็จประสงค์, โกเมท สุขประสิทธิ์, ดำรง เลขะนันท์, ทักษิณ แจ่มผล
วังบัวบาน (2499)
วิมานชีวิต (2499) นำแสดงโดย: หลีมี่, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์
ศึกถลาง (2499) ผู้สร้าง: บูรพาภาพยนตร์ ผู้กำกับ: จวงจันทร์ จันทร์คณา นำแสดงโดย: ชัช หอทอง, เนียน วโรทัย, ลมัย สุวรรณะ, เชาว์ แคล่วคล่อง, สุรชาติ ไตรโภค, จุมพล กาญจนินทุ, เปรื่อง แสนฤทธิ์, ปัญจะ สุทธรินทร์, จิตรา นาคน้อย, สุจินดา ขำขจร, คล้อง วัชโรบล, วิเชียร แพทย์ดี
เศรษฐีอนาถา (2499) บทประพันธ์: สันต์ เทวรักษ์ ผู้สร้าง: เอส.อาร์.ฟิล์ม (จำนงค์ ไรวา) ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิณ นำแสดงโดย: ระเบียบ อาชนะโยธิน, เสถียร ธรรมเจริญ, ประภาพรรณ นาคทอง, ดอกดิน กัญญามาลย์, เจิม ปั้นอำไพ, จำนงค์ คุณะดิลก, เจริญ แสงสุวรรณ, สมชาย สามิภักดิ์, ทัศนีย์ ชุวัสวัช, ศริณทิพย์, นวลจันทร์ วรรณวีรากร
สร้อยฟ้าศรีมาลาลุยไฟ (2499)
สร้อยไข่มุก (2499) นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, โชติ สโมสร, สาหัส บุญหลง, อบ บุญติด, ชูศรี โรจนประดิษฐ์, สมพงษ์ พงษ์มิตร
สองดาบ (2499)
สามชีวิต (2499)
สามรักในปารีส (2499) นำแสดงโดย: อดุลย์ ดลยรัตน์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, เกษริน ปัทมวรรณ, งามตา ศุภพงษ์, ชูศรี โรจนประดิษฐ์
สามเกลอหักด่าน (2499)
สายรุ้ง (2499) นำแสดงโดย: สมชาย สามิภักดิ์, เรณู พิบูลพานุวัฒน์
สิบเก้ามงกุฏ (2499)
สุดทางรัก (2499) นำแสดงโดย: ศิริพงษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, ดรุณี สุขสาคร
สุดฟากฟ้า (2499) นำแสดงโดย: ชรินทร์ งามเมือง
สุดสายใจ (2499) นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, จุฑารัตน์ จินรัตน์, เสถียร ธรรมเจริญ
สุดหล้าฟ้าเขียว (2499)
สุภาพบุรุษเสือผา (2499) นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, วิภา วัฒนธำรง, อบ บุญติด, ประมินทร์ จารุจารีต
เสน่ห์สาวฮ่องกง (2499) นำแสดงโดย: ดรุณี สุขสาคร, ฉลอง สิมะเสถียร, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, แน่งน้อย แสงสุวิมล
สเว็ตเตอร์สีแดง (2499) ผู้กำกับ: ส. อาสนจินดา นำแสดงโดย: ส.อาสนจินดา, รัตราภรณ์ อินทรกำแหง
เสียแรงรัก (2499) นำแสดงโดย: จรัสศรี สายะศิลปี, เดชา ปราการะนันทน์, กัณฑรีย์ นาคประภา
หงส์หยก (2499) บทประพันธ์: เสนีย์ บุษปะเกศ ผู้สร้าง: เนรมิตภาพยนตร์ ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, มิสเก้อหล่าน, ส.อาสนจินดา, ชาลี อินทรวิจิตร, เสน่ห์ โกมารชุน, ล้อต๊อก, จุรี โอศิริ, ทัต เอกทัต
หนีเมีย (2499) นำแสดงโดย: สมควร กระจ่างศาสตร์, มนัส บุณยเกียรติ, สมพงษ์ พงษ์มิตร
โอ้ชนกชนนี (2499)

อ้างอิง[แก้]