ราตรี วิทวัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราตรี วิทวัส
เกิด25 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (56 ปี)
ราตรี รัตนก้านตรง
คู่สมรสพุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
สังกัดช่อง 3 (2531 - 2535)
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

ราตรี รัตนก้านตรง (เกิด 25 ตุลาคม พ.ศ. 2509) ชื่อเล่น แตน เป็นที่รู้จักในชื่อ ราตรี วิทวัส เป็นนักแสดง และนางแบบชาวไทย

ประวัติ[แก้]

ราตรีเกิดที่อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี มีพี่น้อง 4 คน โดยเธอเป็นคนโต[1] มารดามีเชื้อสายไทยและเขมร ส่วนบิดาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอังกฤษและสกอต[2] เริ่มเข้าวงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2529 จากการถ่ายแบบแฟชั่นในนิตยสาร Yours และมีผลงานถ่ายแบบตามนิตยสารและโฆษณาต่างๆ มากมาย เริ่มจากโฆษณา ตู้เย็นมิตซูบิชิ ตามด้วย จอห์นสันเบบี้โลชั่น, เจลเปลี่ยนสีผมแคลรอล, แป้งเย็นมองเล่ยะ, แชมพูแฟซ่า, สบู่แอสทรัล, สีตราผึ้ง เป็นต้น ต่อมาจึงเซ็นสัญญากับทางช่อง 3 และแสดงภาพยนตร์ควบคู่กันไปด้วย

เริ่มแรกเคยรับบทนางเอกภาพยนตร์เรื่อง อะไรจะขนาดนั้น, ถ้าจะจีบก็ได้เลย และ เพชฌฆาตเดนสงคราม ในปี 2531 ก่อนผันตัวเป็นบทนางอิจฉาในภาพยนตร์เรื่อง แรงเทียน ที่ ลลิตา ปัญโญภาส แสดงคู่กับ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ตามด้วยบทบาทตลกจนถึงปัจจุบัน ส่วนผลงานการแสดงละครที่สร้างชื่อเสียงในบทนางร้ายคือ ขิงก็รา ข่าก็แรง ที่มีสาวิตรี สามิภักดิ์ แสดงคู่กับ เล็ก ไอศูรย์ ต่อมายังมีผลงานทางละครต่อมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน อาทิ เช่น คุณแจ๋วกะเพราไก่คุณชายไข่ดาว, เมื่อดอกรักบาน, ราชินีหมอลำ[3] ฯลฯ

เธอมีบุตรสี่คนที่เกิดกับพุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร[4] หนึ่งในนั้นคือ กชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร ชื่อเล่น นีน่า[5] ซึ่งรับบทเป็น ปิ่น จากภาพยนตร์เรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก ที่พุฒิพงศ์กำกับด้วย [6] และ ภาพยนตร์ลูกตลกตกไม่ไกลต้น

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครชุด[แก้]

ละครเฉลิมพระเกียรติ[แก้]

ละครสั้น[แก้]

ซิทคอม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มิวสิควีดีโอ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. แตน ราตรี วิทวัส นางแบบสาวสวยในยุค 80
  2. "56 ปีไม่หมดหวัง แตน ราตรี ตามหาพ่อแท้ๆ สุดห่วง เนเน่ ลูกสาววัย 17 หัวเลี้ยวหัวต่อ". ข่าวสด. 13 ธันวาคม 2565. สืบค้นเมื่อ 13 ธันวาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  3. ชีวประวัติ ราตรี วิทวัส ที่เว็บไซต์ หนังดี.คอม
  4. นิตยสาร WhO?. ลูกสาวตลกตก (ไม่) ไกลต้น. เรียกดูเมื่อ 19 กรกฎาคม 2556
  5. สยามดารา - แตน ราตรี ควันออกหู! ลูกสาวขับเก๋งโดนเฉี่ยว แถมโดนคู่กรณีเบ่งใส่
  6. เกร็ดจากภาพยนตร์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก siamzone.com