ราตรี วิทวัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราตรี วิทวัส
เกิด25 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (56 ปี)
ราตรี รัตนก้านตรง
คู่สมรสพุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
สังกัดช่อง 3 (2531 - 2535)
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

ราตรี วิทวัส หรือชื่อจริงว่า ราตรี รัตนก้านตรง ชื่อเล่น แตน เป็นนักแสดงชาวไทย เกิดเมื่อ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2509 ที่อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี มีพี่น้อง 4 คน โดยเธอเป็นคนโต[1] เริ่มเข้าวงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2529 จากการถ่ายแบบแฟชั่นในนิตยสาร Yours และมีผลงานถ่ายแบบตามนิตยสารและโฆษณาต่างๆ มากมาย เริ่มจากโฆษณา ตู้เย็นมิตซูบิชิ ตามด้วย จอห์นสันเบบี้โลชั่น, เจลเปลี่ยนสีผมแคลรอล, แป้งเย็นมองเล่ยะ, แชมพูแฟซ่า, สบู่แอสทรัล, สีตราผึ้ง เป็นต้น ต่อมาจึงเซ็นสัญญากับทางช่อง 3 และแสดงภาพยนตร์ควบคู่กันไปด้วย

เริ่มแรกเคยรับบทนางเอกภาพยนตร์เรื่อง อะไรจะขนาดนั้น, ถ้าจะจีบก็ได้เลย และ เพชฌฆาตเดนสงคราม ในปี 2531 ก่อนผันตัวเป็นบทนางอิจฉาในภาพยนตร์เรื่อง แรงเทียน ที่ ลลิตา ปัญโญภาส แสดงคู่กับ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ตามด้วยบทบาทตลกจนถึงปัจจุบัน ส่วนผลงานการแสดงละครที่สร้างชื่อเสียงในบทนางร้ายคือ ขิงก็รา ข่าก็แรง ที่มีสาวิตรี สามิภักดิ์ แสดงคู่กับ เล็ก ไอศูรย์ ต่อมายังมีผลงานทางละครต่อมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน อาทิ เช่น คุณแจ๋วกะเพราไก่คุณชายไข่ดาว, เมื่อดอกรักบาน, ราชินีหมอลำ[2] ฯลฯ

เธอมีบุตรสามคนที่เกิดกับพุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร[3] หนึ่งในนั้นคือ กชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร ชื่อเล่น นีน่า[4] ซึ่งรับบทเป็น ปิ่น จากภาพยนตร์เรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก ที่พุฒิพงศ์กำกับด้วย [5] และ ภาพยนตร์ลูกตลกตกไม่ไกลต้น

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครชุด[แก้]

ละครเฉลิมพระเกียรติ[แก้]

ละครสั้น[แก้]

ซิทคอม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]