รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2534

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Category/Organization รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 1

25 มกราคม 2535

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 2 รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 15
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เวลาในขวดแก้ว วิถีคนกล้า
ผู้กำกับยอดเยี่ยม หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

คนเลี้ยงช้าง

ยุทธนา มุกดาสนิท

วิถีคนกล้า

นำชายยอดเยี่ยม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย

กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน

ฉัตรชัย เปล่งพานิช

น้องเมีย

ลิขิต เอกมงคล

สามารถ พยัคฆ์อรุณ

ขยี้

นำหญิงยอดเยี่ยม ปวีณา ชารีฟสกุล

เวลาในขวดแก้ว

จินตหรา สุขพัฒน์

เพียงเรามีเรา

สมทบชายยอดเยี่ยม รณ ฤทธิชัย

คนเลี้ยงช้าง

คมสัน พงษ์สุธรรม

น้องเมีย

สมบัติ เมทะนี

มือขวาอาถรรพ์

สมทบหญิงยอดเยี่ยม จันจิรา จูแจ้ง

ต้องปล้น

มยุรา ธนะบุตร

เวลาในขวดแก้ว

กันตา ดานาว

ขยี้

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

คนเลี้ยงช้าง

รัศมี เผ่าเหลืองทอง, ยุทธนา มุกดาสนิท

วิถีคนกล้า

รัญ เมืองลพ

ขยี้

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม อมรศรี​ เย็นสำราญ

เวลาในขวดแก้ว

รัศมี เผ่าเหลืองทอง, ยุทธนา มุกดาสนิท

วิถีคนกล้า

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2534

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้กำกับ นักแสดง
กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ (2534) ผู้กำกับ: สมจริง ศรีสุภาพ นำแสดงโดย: ปฏิภาณ ปฐวีกานต์, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, ธีรวัฒน์ อรัญยะนาค, ศักดิ์ศิลป์ สุวรรณเกตุ, วิทิต แลต, ณัฐสิมา คุปตะวาทิน
กะหัง (2534) ผู้กำกับ: แดง เสนีย์ นำแสดงโดย: สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ตรีรัก รักการดี, เบ็ญจพร ลีลาพันธ์, สมศักดิ์ ชัยสงคราม, หม่ำ จ๊กมก
กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน (2534) ผู้กำกับ: มานพ อุดมเดช นำแสดงโดย: สุรศักดิ์ วงศ์ไทย, อังคณา ทิมดี, ขจรศักดิ์ รัตนนิสัย
เกม (2534)
เกาะรัก (2534) ผู้กำกับ: ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย นำแสดงโดย: ภุชงค์ โยธาพิทักษ์, เปียเชอร์ กาญจนโรจน์, คัทลียา กาญจนโรจน์
โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ (2534) ผู้กำกับ: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล, เจดีย์ สุภกาญจน์, พิพัฒน์ พยัคฆะ นำแสดงโดย: สันติสุข พรหมศิริ, วรุฒ วรธรรม, จักรกฤษณ์ อำมรัตน์, แอน ทองประสม, ปิยะนันท์ ศรีสันติวงศ์, โมนิกา แมคคลอรี่
ขบวนการอาจารย์โกย (2534) ผู้กำกับ: ชาลี แย้มสมพงษ์ นำแสดงโดย: หม่ำ จ๊กมก, ล้อต๊อก, ชัยฤทธิ์ ปฐมพงษ์, เกียรติ กิจเจริญ, กฤษณ์ ศุกระมงคล, มณีรัตน์ วัยวุฒิ
ขอลูกแก้วเป็นพระเอก (2534) นำแสดงโดย: เมทนี บูรณศิริ, สุนิสา สุขบุญสังข์, อรุณ ภาวิไล
ค่าของคน (2534) บทประพันธ์: โรสราเรน ผู้กำกับ: พิศาล อัครเศรณี นำแสดงโดย: สันติสุข พรหมศิริ, กมลชนก โกมลฐิติ, ศตวรรษ ดุลยวิจิตร, จริญญา หาญณรงค์
นางโจร (2534) ผู้กำกับ: วันชนะ
นายซีอุย แซ่อึ้ง (2534) ผู้กำกับ: บรรจง โกศัลวัฒน์ นำแสดงโดย: ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง, รณ ฤทธิชัย, ชฎาพร รัตนากร, โกวิท วัฒนกุล, ชลิต เฟื่องอารมย์
บุญชู 6 โลกนี้ดีออก สุดสวย น่ารักน่าอยู่ ถ้าหงุ่ย (2534) ผู้กำกับ: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล นำแสดงโดย: สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์, จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, รัญญา ศิยานนท์, สุเทพ ประยูรพิทักษ์, ปรารถนา สัชฌุกร, เกียรติ กิจเจริญ, อรุณ ภาวิไล, วัชระ ปานเอี่ยม, กฤษณ์ ศุกระมงคล, เกรียงไกร อมาตยกุล
บุญมีไอ้หมาวัด (2534) ผู้กำกับ: พยุง พยกุล นำแสดงโดย: รอน บรรจงสร้าง, ธิดา ธีระรัตน์, เกียรติ กิจเจริญ, ธงชัย ประสงค์สันติ
บุษบาบานฉ่ำ (2534)
บ้านผีปอบ 4 (2534) ผู้กำกับ: ศรีสวัสดิ์
บ้านผีปอบ 6 (2534) ผู้กำกับ: ศรีสวัสดิ์
ปลุกมันขึ้นมาฟัดผีกัด (2534) ผู้กำกับ: ประพนธ์ เพชรอินทร์
ปอบผีทะเล้น ตอน กลิ้ง..งาบ..งาบ (2534) ผู้กำกับ: พงษ์สวัสดิ์ นำแสดงโดย: ชูศักดิ์ มีถาวร, รักษ์สุดา สินวัฒนา, หม่ำ จ๊กมก
ปอบผีฟ้า (2534) ผู้กำกับ: พยุง พยกุล นำแสดงโดย: ธิดา ธีรรัตน์, ยุรนันท์ ภมรมนตรี, ระวิน ชุมเกษียร, กันตา ดานาว, สุริวิภา กุลตังค์วัฒนา, ยอด นครนายก
ปอบหยิบ (2534)
ปีศาจแมวดำ (2534)
เปลวไฟในตะวัน (2534) ผู้กำกับ: พรพจน์ กนิษฐเสน นำแสดงโดย: อรรถชัย อนันตเมฆ, เพชรรัตน์ ศรีแก้ว, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ, จอนนี่ แอนโฟเน่, วีนัส มีวรรณ
ผีย้ายวัด (2534)
ผู้ใหญ่บ้านกระดูกเหล็ก (2534)
แผนกับดัก (2534)
พยัคฆ์ภูผา (2534)
พยัคฆ์ร้ายเชียงชุน (2534)
พรายตานี (2534)
พันธุ์ผีปอบ '34 (2534)
พี่นักร้องน้องนักเลง (2534) นำแสดงโดย: พันนา ฤทธิไกร, เฉลิมพล มาลาคำ, ฉัตร มงคลชัย
เพชฌฆาตเหล็ก (2534) ผู้กำกับ: เพชรสยาม นำแสดงโดย: บิณฑ์ บันลือฤทธิ์, พันนา ฤทธิไกร, สามารถ พยัคฆ์อรุณ
เพชฌฆาตโหดสิงห์ป่าซุง (2534)
เพื่อน 2 (2534)
เพื่อนคู่โหด (2534)
เพ็ญพักตร์ 5 (2534)
ไฟกลางฝน (2534)
มนต์รักนักเพลง (2534) นำแสดงโดย: เฉลิมพล มาลาคำ, ชุมพร เทพพิทักษ์
มันขึ้นมาจากโลง (2534) ผู้กำกับ: สายชล นำแสดงโดย: สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ตรีรัก รักการดี
มันโผล่มาตามนัด (2534)
มาลีไร้กลิ่น (2534)
มาห์ (2534) ผู้กำกับ: เลิศฤทธิ์ จั่นสัญชัย นำแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาช่า วัฒนพานิช
มือขวาอาถรรพ์ (2534) ผู้กำกับ: พรพจน์ กนิษฐเสน นำแสดงโดย: เวย์น ฟลอโคเนอร์, เพชรรัตน์ สีแก้ว, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, พันนา ฤทธิไกร, โจเซ็ท ฟรีโว๊ท, บ๊อบบี้ แซนด์, ร็อบ ลี, แนนซี่ แบล็ค, คอร์รีนฟ๊อสเตอร์, ฮันส์ โจนส์ ปีเตอร์, สมบัติ เมทะนี, น.อ.เพิ่ม หงสกุล, ราม ราชพงษ์, จริยา สมชนะ, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, สมภพ วงศ์ก่อ
ม่อก สอง ต้องได้สาม (2534) ผู้กำกับ: ปัญญา นิ่มเจริญพงศ์ นำแสดงโดย: สุนิสา สุขบุญสังข์, สุรศักดิ์ วงศ์ไทย
ยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม (2534) ผู้กำกับ: เปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดย: อำพล ลำพูน, สลักจิต ดลมินทร์, ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง
ระห่ำ 100% (2534) นำแสดงโดย: พันนา ฤทธิไกร, สามารถ พยัคฆ์อรุณ
เรียม (2534)
ลำหักลำโค่น (2534)
ลิขิตพิศวาส (2534)
ลุยทะลุฟ้า (2534)
เลือดเข้าตา (2534) นำแสดงโดย: ลิขิต เอกมงคล, ดาริน กรสกุล
วิญญาณคนเป็น ตอนขออยู่เพื่อรัก (2534)
วิถีคนกล้า (2534) ผู้กำกับ: ยุทธนา มุกดาสนิท นำแสดงโดย: นรินทร์ ทองคำ, ธิศวรรณ สุวรรณโพธิ์, ณหทัย พิจิตรา
วิมานมะพร้าว (2534) ผู้กำกับ: ธีรภัทร ฟุ้งเดช นำแสดงโดย: สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์, ศตวรรษ ดุลยวิจิตร, อนันต์ บุนนาค, เศรษฐา ศิระฉายา
เวลาในขวดแก้ว (2534) ผู้กำกับ: ประยูร วงษ์ชื่น, อมรศรี เย็นสำราญ, อนุกูล จาโรทก นำแสดงโดย: นฤเบศร์ จินปิ่นเพชร, ปวีณา ชารีฟสกุล, วาสนา พูนผล
สงครามผี (2534) ผู้กำกับ: ประพนธ์ เพชรอินทร์
สงครามเมีย (2534)
สองโทน (2534) นำแสดงโดย: หม่ำ จ๊กมก, ธงชัย ประสงค์สันติ, พันนา ฤทธิไกร, ลักษณ์ อภิชาติ, ฉัตร มงคลชัย
สิงห์เหนือเสืออีสาน (2534)
สุสานผีปอบ (2534)
สยึ๋มกึ๋ย (2534) ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล นำแสดงโดย: สุรศักดิ์ วงศ์ไทย, วาสนา พูนพล, ชาญณรงค์ ขันทีท้าว(ติ๊ก กลิ่นสี), ชลิต นาคพะวัน(ชลิต กลิ่นสี), ซานโต๊ส กลิ่นสี, วัชระ ปานเอี่ยม, ท้วม ทรนง
หน่วยรบทมิฬ 1728 (2534)
หลวงตา 3 สีกาข้างวัด (2534) ผู้กำกับ: เพิ่มพล เชยอรุณ นำแสดงโดย: เกียรติ กิจเจริญ, สวง ทรัพย์สำรวย(ล้อต๊อก)
ใหญ่เหยียบใหญ่ (2534)
อยากบอกให้รู้ว่ารัก (2534) ผู้กำกับ: ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย นำแสดงโดย: บิลลี่ โอแกน, สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์, กฤษณ์ รีกัล, เกียรติ กิจเจริญ
อย่างงี้ซิสะเป็ค (2534)
ไอ้คุณผี (2534) ผู้กำกับ: ชนะ คราประยูร นำแสดงโดย: สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์, เกียรติ กิจเจริญ, เกรียงไกร อุณหะนันท์
อ้อม (2534)
โฮ่ง (2534) ผู้กำกับ: อุดมศิลป์ ปัจชัยโย นำแสดงโดย: วรุฒ วรธรรม, จินตหรา สุขพัฒน์

อ้างอิง[แก้]