รถมือสอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รถมือสอง (อังกฤษ: Used car) เป็นรถที่ผ่านการเป็นเจ้าของมาแล้วมากว่า 1 ครั้ง รถมือสองมีจำหน่ายทั่วไปตาม เต๊นท์รถมือสอง บริษัทรถเช่า แฟรนไซด์ของตัวแทนจำหน่ายรถใหม่ ผู้ขายมักจะมีการรับประกันให้เพิ่มเติมในบางส่วน รวมไปถึงบริการซ่อมบำรุงและอะไหล่ สำหรับการขายรถโดยเจ้าของรถเอง เรียกว่า รถบ้าน ซึ่งต่อมาผู้ขายเต๊นท์รถมักจะใช้คำว่า รถบ้าน แทนรถที่ผ่านการใช้งานเพียงเจ้าของเดียว

ประวัติ[แก้]

เอ็มไพร์สเตท มอเตอร์ แวกอน เป็นผู้จำหน่ายรถมือสองเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2441[1]

การโอนลอย[แก้]

การโอนลอยคือ เจ้าของรถได้ตกลงขายรถของตนให้กับผู้ซื้อ โดยมีการลงนามในเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายเรียบร้อย เช่น สัญญาซื้อขาย เอกสารการโอน หนังสือมอบอำนาจ ฯลฯ แต่ฝ่ายผู้ซื้อยังไม่ได้ทำการโอนกรรมสิทธิรถยนต์ที่ซื้อนั้นเป็นชื่อตัวเอง ยังใช้เป็นชื่อเจ้าของคนเก่า เพื่อจะลดค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมในการโอนหลายทอด โดยคนที่จะซื้อต่ออีกทอดเป็นผู้รับผิดชอบในการโอนกรรมสิทธิ์ อย่างไรก็ตามภาระค่าธรรมเนียมก็ยังมักจะตกแก่ เต๊นท์รถ หรือเฟรนไซด์ตัวแทนจำหน่ายรถมือสอง นั้นเองโดยรวมอยู่ในราคาจำหน่ายรถมือสองดังกล่าวแล้วข้างต้น

วิธีการซื้อรถมือสอง[แก้]

ใครต้องการที่จะเป็นเจ้าของรถมือสองสักคัน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ต้องทำอะไรก่อน-หลัง และเทคนิคหรือ Tips แต่ละขั้นตอนมีอะไรบ้าง Chobrod ขออาสาพาไปดู 9 ขั้นตอนซื้อรถมือสองที่จะช่วยให้การซื้อรถมือสองเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ มาดูกันว่ามีวิธีการซื้อรถมือสองอย่างไร ให้ได้รถถูกใจคุณที่สุด

1. ตั้งงบประมาณ[แก้]

ปัจจัยสำคัญในการซื้อรถสักคันไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง เรื่องงบประมาณคือตัวกำหนดผลว่ารถที่คุณได้มาจะเป็นรถประเภทใด ยี่ห้ออะไร ควรตั้งงบประมาณไว้อย่างเคร่งครัดตามกำลังจ่ายของคุณ อย่าใจอ่อนกับสิ่งยั่วเย้าจากรถรุ่นต่าง ๆ มากมายที่จะคอยมารบกวนสมาธิในการซื้อรถของคุณให้ตรงตามงบ จนอาจทำให้งบประมาณบานปลายเกินไปจากที่ตั้งไว้ตอนแรก

โดยเฉพาะกรณีที่ต้องกู้ไฟแนนซ์เพื่อซื้อรถ ถ้าเผลอใจไปซื้อรถที่เกินงบประมาณ ความสุขที่หวังจะได้รับกับรถมือสองคันใหม่ของคุณ อาจหายไปแทนด้วยความปวดหัวกับการต้องจ่ายค่างวดแพง ๆ และดอกเบี้ยจำนวนมากที่คุณไม่ควรจะเสีย อย่าลืมว่าการซื้อรถมือสองยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาหลังจากซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงต่าง ๆ ดังนั้นคิดเผื่อเรื่องนี้ให้ดี เพราะนี่คือวิธีซื้อรถมือสองแต่คุณจำเป็นต้องทำให้ได้

2. ค้นหารถมือสองที่ถูกใจ[แก้]

ในประเทศไทยมีรถมือสองมากมายหลายประเภท หลายยี่ห้อให้เลือก เมื่อผ่านขั้นตอนแรกกับการตั้งงบประมาณของคุณมาได้แล้ว ต่อมาก็เลือกหารถมือสองตามกรอบราคาที่คุณกำหนดเอาไว้ รถมือสองนับพันคันภายในเว็บฯ จะถูกเรียงรายชื่อออกมาตามเงื่อนไขงบประมาณและความต้องการของประเภทรถหรือยี่ห้อของคุณได้ และเมื่อคลิกเข้าไปดูรายละเอียดในรถแต่ละคัน ระบบยังมีตัวจัดการเพื่อช่วยคำนวณค่าใช้จ่าย ค่างวดในแต่ละงวดให้อีกด้วย โดยสามารถค้นหารถได้ตามเว็บ ดังนี้

  1. chobrod.com
  2. one2car.com
  3. taladcar.com ซื้อขายรถยนต์มือสอง

เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการขายรถมือสอง[แก้]

การซื้อหรือขายรถมือสอง จะมีการซื้อขาย 2 ส่วน ได้แก่ ตัวและ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับตัวรถ รถจะถูกซื้อขายสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ มีการนำรถไปตรวจและโอนที่สถานีนนส่งแล้วเท่านั้น หากการโอนรถไม่สมบูรณ์ หรือ มีเพียงการโอนลอยไว้ ความรับผิดชอบจะตกเป็นของเจ้าของรถคนล่าสุด การซื้อขายรถจึงต้องให้ความสำคัญกับเอกสาร ดังนี้[2]

1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน (เจ้าของรถ)

2. สมุดคู่มือจดทะเบียน (เล่มสีฟ้า)

3. แบบคำขอโอนและรับโอน

4. สัญญาซื้อขาย

5. เอกสารประกันภัย (ถ้ามี)

6. หนังสือมอบอำนาจ

7. กุญแจสำรอง หรืออุปรกรณ์สำรองต่างๆ

8. สัญญาเช่าซื้อ (กรณีที่รถยังมีไฟแนนซ์)

9. อุปกรณ์เสริมต่างๆ ในรถยนต์

อ้างอิง[แก้]

  1. Flammang, James M. (1999). 100 Years of the American Auto: Millennium Edition. Publications International. ISBN 9780785334842.
  2. "วิธี ขายรถมือสอง อยากขายรถ ต้องเตรียม อะไรบ้าง". Knowname Garage (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2022-03-23.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

[1][2]

  1. "9 ขั้นตอนการซื้อรถมือสอง ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ". chobrod.com - ตลาดซื้อขายรถยนต์ทั้งรถมือสองรถใหม่ใหญ่ที่สุดในไทย.
  2. Taladcar.com ซื้อขายรถยนต์มือสอง