รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2549

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2549

Category/Organization รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 28

23 ธันวาคม 2549

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 16

9 กุมภาพันธ์ 2550

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 15

22 กุมภาพันธ์ 2550

คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 4 รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 4
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ก้านกล้วย เด็กหอ Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เด็กหอ
ผู้กำกับยอดเยี่ยม นิธิวัฒน์ ธราธร

Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เฉลิม วงศ์พิมพ์

ฅนไฟบิน

ทรงยศ สุขมากอนันต์

เด็กหอ

นิธิวัฒน์ ธราธร

Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เป็นเอก รัตนเรือง

Invisible Waves คำพิพากษาของมหาสมุทร

นำชายยอดเยี่ยม ชาลี ไตรรัตน์

เด็กหอ

กฤษดา สุโกศล แคลปป์

13 เกมสยอง

อุดม แต้พานิช

โคตรรักเอ็งเลย

กฤษดา สุโกศล แคลปป์

13 เกมสยอง

นำหญิงยอดเยี่ยม จินตหรา สุขพัฒน์

เด็กหอ

รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา

หนูหิ่น เดอะมูฟวี่

ณัฐฐาวีรนุช ทองมี

แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า

ชุติมา ทีปะนาถ

Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

วิสา สารสาส

โคตรรักเอ็งเลย

สมทบชายยอดเยี่ยม เจริญพร อ่อนละม้าย

แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า

นิรุตติ์ ศิริจรรยา

เพลงสุดท้าย

เจริญพร อ่อนละม้าย

แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า

ศิรชัช เจียรถาวร

เด็กหอ

เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง

เก๋า..เก๋า

สมทบหญิงยอดเยี่ยม ปรางทอง ชั่งธรรม

อำมหิต พิศวาส

จินตหรา สุขพัฒน์

เด็กหอ

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชลลดา เตียวสุวรรณ , วรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ และ ทรงยศ สุขมากอนันต์

เด็กหอ

อมราพร แผ่นดินทอง

ก้านกล้วย

ชลลดา เตียวสุวรรณ , วรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ และ ทรงยศ สุขมากอนันต์

เด็กหอ

นิธิวัฒน์ ธราธร และ อมราพร แผ่นดินทอง

Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ชลลดา เตียวสุวรรณ , วรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ และ ทรงยศ สุขมากอนันต์

เด็กหอ

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2549

เรื่อง ผู้กำกับ นักแสดง พากษ์เสียงโดย
กระสือวาเลนไทน์ (2549) ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค นำแสดงโดย: พลอย จินดาโชติ, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, โกวิท วัฒนกุล, วิยะดา อุมารินทร์, ณรงค์ รตาภรณ์(โกร่ง กางเกงแดง), สมัคร ผลประเสริฐ(ยอด นครนายก), อดิเรก วัฏลีลา
ก้านกล้วย (2549) ผู้กำกับ: คมภิญญ์ เข็มกำเนิด พากย์เสียงโดย: ภูริ หิรัญพฤกษ์, วรัทยา นิลคูหา, สุเทพ โพธิ์งาม, พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์, จุรี โอศิริ, เจริญพร อ่อนละม้าย(โก๊ะตี๋ อารามบอย), สุเมธ องอาจ, รอง เค้ามูลคดี, ชาญณรงค์ ขันทีท้าว(ติ๊ก กลิ่นสี), นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ , อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล
โกยเถอะโยม (2549) ผู้กำกับ: จตุรงค์ พลบูรณ์ (จตุรงค์ มกจ๊ก) นำแสดงโดย: จตุรงค์ พลบูรณ์, ประสิทธิโชค มานะสันทัดชาติ(น้องพี มกจ๊ก), ญะริชฎา วัธนวงส์ศิริ(อุ้ม-ลักขณา), เจริญพร อ่อนละม้าย, จามร ตันธนะศิริวงษ์, พิมพ์ชนก พลบูรณ์, นพดล ทรงแสง(จิ้ม ชวนชื่น), ค่อม ชวนชื่น, จอย ชวนชื่น, พิม บิ๊กบราเธอร์, หยินมี่ บิ๊กบราเธอร์, สุเมธ องอาจ, วนิดา แสนสุข, ปาจรีย์ ณ นคร
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง (2549) ผู้กำกับ: ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ นำแสดงโดย: นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ, พัชรศรี เบญจมาศ, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, ดารุณี กฤตบุญญาลัย, เนาวรัตน์ ซื่อสัตย์, มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา, วิญญู จันทร์เจ้า
คำพิพากษาของมหาสมุทร (2549) ผู้กำกับ: เป็นเอก รัตนเรือง นำแสดงโดย: อาซาโน่ ทาดาโนบุ, คัง แฮ จอง, ทูน หิรัญทรัพย์, อีริค ชาง
แค่เพื่อนค่ะพ่อ (2549) ผู้กำกับ: วีรพงษ์ กาญจนานิจ นำแสดงโดย: พร้อมพล สิทธิมงคล, กนกวรรณ ธนันไชย, ธนมิตร เรืองหิรัญ, เอกพล ปิญชากุล, จักรพงษ์ ตันรัตนกุล, อนุรักษ์ ขุนปัญญา
ไฉไล (2549) ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์ นำแสดงโดย: จินตหรา พูนลาภ, บงกช คงมาลัย, ศุภักษร ไชยมงคล, เกศริน เอกธวัชกุล, บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์
เด็กหอ (2549) ผู้กำกับ: ทรงยศ สุขมากอนันต์ นำแสดงโดย: จินตหรา สุขพัฒน์, ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร
ไทยถีบ (2549) ผู้กำกับ: พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม นำแสดงโดย: ธันญ์ ธนากร, ทศพร รถกิจ, สุเทพ โพธิ์งาม, อัมธิดา เงินเจริญ, ซาร่า เล็กจ์, วรุฒ วรธรรม, สมชาย ศักดิกุล
น้ำพริกลงเรือ (2549) ผู้กำกับ: วรพจน์ โพธิเนตร นำแสดงโดย: อัมรินทร์ นิติพน, ศุภักษร ไชยมงคล, บำเรอ ผ่องอินทรีย์, สมพงษ์ คุนาประถม, เกริก ชิลเลอร์, เบญจพล เชยอรุณ, สมชาย ศักดิกุล
โบอา งูยักษ์ (2549) ผู้กำกับ: ชนินทร เมืองสุวรรณ นำแสดงโดย: นพพันธ์ บุญใหญ่, สิทธา เลิศศรีมงคล, พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, กีรติกร รัตน์กุลธร, ต้องรัก อัศวรัตน์, ภูพาน คัญทัพ
ผีเสื้อสมุทร (2549) ผู้กำกับ: ชานนท์ สมฤทธิ์ นำแสดงโดย: ธันญ์ ธนากร, ศุภัชญา รื่นเริง, อนันต์ บุนนาค, ชาย เมืองสิงห์, ธงธง ม๊กจ๊ก, อนุรักษ์ หีบทอง
พระ เด็ก เสือ ไก่ วอก (2549) ผู้กำกับ: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล นำแสดงโดย: เจษฎาภรณ์ ผลดี, พอลล่า เทเลอร์, สราวุฒิ พุ่มทอง, บำเรอ ผ่องอินทรีย์, โก๊ะตี๋ อารามบอย
ไพรรีพินาศ ป่ามรณะ (2549) ผู้กำกับ: เปลว ศิริสุวรรณ นำแสดงโดย: วัชระ ตังคะประเสริฐ, จิรภัทร์ วงไพศาลลักษณ์, ณัฐนันท์ จันทรเวช, ชลัฎ ณ สงขลา, สุรชัย แสงอากาศ, ณัฐจรี วิบูลย์เลิศ
มนุษย์เหล็กไหล (2549) ผู้กำกับ: บัณฑิต ทองดี นำแสดงโดย: เมทินี กิ่งโพยม, อานนท์ สายแสงจันทร์(ปู แบล็คเฮด), วสันต์ กันทะอู, จิณวิภา แก้วกัญญา, ดารุณี กฤตบุญญาลัย, ปริญญา เจริญผล(น้องตุ้ม)
มอ ๘ (2549) ผู้กำกับ: ยงยุทธ พินิจพงศ์ นำแสดงโดย: พัชรศรี เบญจมาศ, มีสุข แจ้งมีสุข, อนิศ โอสถานุเคราะห์, อติกานต์ หนุนภักดี, ดารณีนุช โพธิปิติ
รักจัง (2549) ผู้กำกับ: เหมันต์ เชตมี นำแสดงโดย: รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, พอลล่า เทเลอร์, สมพงษ์ คุนาประถม(อี๊ด โปงลางสะออน), ดวงฤดี บุญบำรุง(ลูลู่), ขวัญนภา เรืองศรี(ลาล่า)
ลาง-หลอก-หลอน ตอน The Lost Memory (2549) ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล นำแสดงโดย: พิชญ์นาฎ สาขากร, ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย, นัชชา บุตรศรี, อธิพันธ์ ฉันทอภิชัย
ล่า-ท้า-ผี (2549) ผู้กำกับ: สราวุธ วิเชียรสาร นำแสดงโดย: ศุภัทรศิริ ปฐมนุพงษ์, พชรพล จั่นเที่ยง, ปองศักดิ์ รัตนพงษ์, ปานเวทย์ ไสยคล้าย, ธัญนันท์ มหาพิรุณ, ซีแนม สุนทร
ลูกตลกตกไม่ไกลต้น (2549) ผู้กำกับ: วรวิทย์ ผ่องอินทรีย์, โสภณ นิ่มอนงค์, วรวุฒิ ชวนอยู่ และ ปฏิภาณ คณาสานสมบัติ นำแสดงโดย: รพีภัทร เอกพันธ์กุล, พาทิศ พิสิฐกุล, พิมพ์ชนก พลบูรณ์, กชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร, จตุพล ชมพูนิช, วอเตอร์ แวนคัลเคน, ดารุณี กฤตบุญญาลัย, ราตรี วิทวัส
ศพ (2549) เดิมชื่อ อาจารย์ใหญ่ ผู้กำกับ: ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล นำแสดงโดย: ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ, นิรุตติ์ ศิริจรรยา
หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่ (2549) ผู้กำกับ: คมกฤษ ตรีวิมล นำแสดงโดย: รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา, กชกร ศุภการกิจกุล, ปาณิศา บัวเจริญ, อดิศร อินทรีย์, ณหทัย เล็กบำรุง
หมากเตะรีเทิร์นส์ (2549) ผู้กำกับ: อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม นำแสดงโดย: จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม, ปภาวดี โพธิ์งาม(น้อย โพธิ์งาม), เสกสรร สุทธิ์จันทร์, แพรว ประพิณทิพย์
โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง (2549) ผู้กำกับ: พาณิชย์ สดสี นำแสดงโดย: ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข, พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ, นิกัลยา ดุลยา, อิสรีย์ สงฆ์เจริญ
Recycle ผีอยากกลับมาเกิด (2549) ผู้กำกับ: ออกไซด์ แปง, แดนนี่ แปง นำแสดงโดย: แองเจลิก้า ลี, เจตริน วรรธนะสิน
Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2549) ผู้กำกับ: นิธิวัฒน์ ธราธร
แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า (2549) ผู้กำกับ: ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ นำแสดงโดย: วรเวช ดานุวงศ์(แดน ดีทูบี), ณัฐฐาวีรนุช ทองมี(วีเจจ๋า), เจริญพร อ่อนละม้าย, นพดล ทองแสง, ค่อม ชวนชื่น, จตุรงค์ พลบูรณ์, เอกรัตน์ ขลิบเงิน
แก๊งชะนีกับอีแอบ (2549) ผู้กำกับ: ยงยุทธ ทองกองทุน นำแสดงโดย: พัชรศรี เบญจมาศ, มีสุข แจ้งมีสุข, อรปรียา หุ่นศาสตร์, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์, พิมลวรรณ ศุภยางค์, เธียรชัย ชัยสวัสดิ์, ยาโน่ คาซูกิ, ดาวิเด โดริโก้, ไมเคิล เชาวนาศัย, มนต์ชีพ ศิวะสินางกูร, กนิษฐ์ สารสิน,
โคตรรักเอ็งเลย (2549) ผู้กำกับ: พิง ลำพระเพลิง นำแสดงโดย: อุดม แต้พานิช, วิสา สารสาส, อัครา อมาตยกุล, พิง ลำพระเพลิง, อชิตะ สิกขมานา
ผีคนเป็น (2549) ผู้กำกับ: มณฑล อารยางกูร นำแสดงโดย: พิชญ์นาฎ สาขากร, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, อาภาสิริ นิติพน, โชคชัย เจริญสุข, กิรเดช เกตกินทะ, สมพงษ์ ทวี
เก๋า...เก๋า (2549) ผู้กำกับ: วิทยา ทองอยู่ยง นำแสดงโดย: อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต(โจอี้ บอย), ธนากร ชินกูล(โบ โอโซน), ปิยะ ศาสตรวาหา(โป้ โยคีเพลย์บอย), จักรพงศ์ สิริริน(สอง พาราดอกซ์), ยุทธนา ธุวประดิษฐ์, คนึงนิจ จักรสมิทธานนท์, เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง
เขาชนไก่ (2549) ผู้กำกับ: วิฑิต คำสระแก้ว นำแสดงโดย: วศิษฎ์ ผ่องโสภา, ทวีรัตน์ จุลศิริ, อภิพล ตรีเทวะวงษา, รัชวิน วงศ์วิริยะ, สรพงษ์ ชาตรี, อาชว์ ไหลสกุล, ทศพล ธนะผาสุข
เปนชู้กับผี (2549) ผู้กำกับ: วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง นำแสดงโดย: ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา, สุพรทิพย์ ช่วงรังษี, วิสาข์ คงคา
13 เกมสยอง (2549) ผู้กำกับ: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล นำแสดงโดย: กฤษดา สุโกศล แคลปป์ (น้อย วงพรู), อชิตะ สิกขมานา, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
เดอะ กิ๊ก (2549) ผู้กำกับ: ธีรธรณ์ ศิริพันธุ์วราภรณ์ นำแสดงโดย: กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธุ์สุข, ศิริพล ศิรินนาทกุล, ปจิต ถมยา, ณัฐชาติ ชั้นกาญจน์, ชลัช ปุนยาฤทธิ์, บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ, พริมรตา เดชอุดม
มากับพระ (2549) ผู้กำกับ: อุดม อุดมโรจน์ นำแสดงโดย: อัมรินทร์ นิติพน, วัชรบูล ลี้สุวรรณ, ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนเบอร์ก, เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์, อภิชาญ เฉลิมชัยนุวงศ์, เจริญพร อ่อนละม้าย, กล้วย เชิญยิ้ม, นพดล ดวงพร, สมชาย ศักดิกุล, พิศาล อัครเศรณี
โคลิค เด็กเห็นผี (2549) ผู้กำกับ: พัชนนท์ ธรรมจิรา นำแสดงโดย: พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, วิทยา วสุไกรไพศาล, กุณฑีรา สัตตบงกช
สุดสาคร (2549) ผู้กำกับ: ไกรสร บูรณสิงห์ นำแสดงโดย: ชาลี ไตรรัตน์, สุรชัย แสงอากาศ, วรวิทย์ แก้วเพชร, สุเชาว์ พงษ์วิไล, อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ, ณัฎฐธิดา ดำรงวิเศษพาณิชย์
อำมหิต พิศวาส (2549) ผู้กำกับ: ศรัณยู วงศ์กระจ่าง นำแสดงโดย: ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, บงกช คงมาลัย, ปรางทอง ชั่งธรรม, เบญพล เชยอรุณ, วิชญะ จารุจินดา
เดอะเลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตาย (2549) ผู้กำกับ: กพล ทองพลับ นำแสดงโดย: มหาสมุทร บุณยรักษ์, ชลลดา เมฆราตรี, แอนดี้ เขมพิมุก, แอนนา รีส, ณหทัย เล็กบำรุง
เพลงสุดท้าย (ภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2549) (2549) ผู้กำกับ: พิศาล อัครเศรณี นำแสดงโดย: อารยา อริยะวัฒนา, วชรกรณ์ ไวยศิลป์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, สุมนรัตน์ วัฒนาเศลารัตต์, เจริญพร อ่อนละม้าย, ปิยะ เศวตพิกุล, อำพล รัตน์วงศ์, เหี่ยวฟ้า
แซ่บ (2549) ผู้กำกับ: นะติ พันธุ์มณี นำแสดงโดย: เมทนี บูรณศิริ, พรชิตา ณ สงขลา, ขวัญใจ จันทอง, เกริก ชิลเลอร์, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, สมชาย ศักดิกุล
ภารกิจ บิดระเบิดรัก (2549) ผู้กำกับ: อิสระ อมรเวช, ไซม่อน โชติอนันต์ พลตื้อ นำแสดงโดย: ดนัย สมุทรโคจร, นาตาลี เจียรวนนท์, ญริชฏา วัธนวงส์ศิริ, วรพจน์ ชะเอม, ยาว ลูกหยี, ชุติมา นัยนา
คนไฟบิน (2549) ผู้กำกับ: เฉลิม วงค์พิมพ์ นำแสดงโดย: ชูพงษ์ ช่างปรุง, พุฒิพงษ์ ศรีวัฒน์(ลีโอ พุฒ), พันนา ฤทธิไกร, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, กัญญาภัค สุวรรณกูฎ, สมเดช แก้วลือ, อำพล รัตนวงศ์, วิชัย พรหมจรรย์, จรัญ งามดี
คมเหล็ก 7 พลังเหล็ก (2549) ผู้กำกับ: สำรงค์ เรือนชีพ นำแสดงโดย: ปกรณ์ศิลป์ วุฒิกุล, ปิยพงษ์ สุรัตน์ชัย, มนินตา สินอุมล, ชัยพงษ์ ศรีชัย (ศรีพล ศรีชัย), กุสมาพร เต็มใจ, มาร์ค จอห์น , เอลิน่า สติช

อ้างอิง[แก้]

แม่แบบ:ภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2549