รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2545

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


รางวัลภาพยนตร์ไทยประจำปี พ.ศ. 2545/2002

Category/Organization รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 12

04 เมษายน 2546

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 11
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 26
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ มนต์รักทรานซิสเตอร์
ผู้กำกับยอดเยี่ยม จิระ มะลิกุล

๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑

เป็นเอก รัตนเรือง

มนต์รักทรานซิสเตอร์

นำชายยอดเยี่ยม นพดล ดวงพร

๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑

ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

มนต์รักทรานซิสเตอร์

นำหญิงยอดเยี่ยม อริศรา วงษ์ชาลี

1+1 เป็นสูญ

สิริยากร พุกกะเวส

มนต์รักทรานซิสเตอร์

สมทบชายยอดเยี่ยม หม่อมราชวงศ์มงคลชาย ยุคล

ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน

ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว

เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ

ฉัตร มงคลชัย

ตำนานกระสือ

สมทบหญิงยอดเยี่ยม ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ

เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ

หทัยทิพย์ สีสังข์

ธรณีกรรแสง

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จิระ มะลิกุล

๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545/2002 เรียงตามวันฉาย

ลำดับเลขที่ เรื่อง เข้าฉายวันแรก ความยาว แนวหนัง นักแสดง ผู้กำกับ รายได้โดยประมาณ (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ หมายเหตุ
01 มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม. 08 กุมภาพันธ์ 2002 115 Minutes Comedy นำแสดงโดย: เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งยง ยอดบัวงาม, อาภาพร นครสวรรค์, สุนารี ราชสีมา, รุ่ง สุริยา, เอกราช สุวรรณภูมิ ผู้กำกับ: บัณฑิต ทองดี ฿71,200,000 สหมงคลฟิล์ม
02 โรงแรมผี 22 กุมภาพันธ์ 2002 90 Minutes Horror นำแสดงโดย: ภาณุ สุวรรณโณ, วินัย ไกรบุตร, นภามาศ จันทรมณี, สถาพร นาควิลัย, รอน บรรจงสร้าง, พลังธรรม กล่อมทองสุข ผู้กำกับ: อนุกูล จาโรทก ฿32,000,000 ไฟว์สตาร์
03 น.ช. นักโทษชาย 01 มีนาคม 2002 111 Minutes Action นำแสดงโดย: ชลัฎ ณ สงขลา, สหัสชัย ชุมรุม, พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ (กัลป์ หงษ์รัตนาภรณ์), ตฤณ ลิมปสุรัติ, คงศักดิ์ แก่นมีผล ผู้กำกับ: มานพ เจนจรัสสกุล ฿28,000,000 ไท เอนเตอร์เทนเม้นท์
04 โก๋หลังวัง 15 มีนาคม 2002 94 Minutes Action นำแสดงโดย: อานัส ฬาพานิช, บัณฑิตา ฐานวิเศษ, สินชัย หอมทวล, จิรายุษ สังวริบุตร, สราวุธ บุญจันทร์ ผู้กำกับ: อัครพล อัครเศรณี ฿5,000,000 สหมงคลฟิล์ม
05 เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ 22 มีนาคม 2002 100 Minutes Drama นำแสดงโดย: จีระนันท์ กิจประสาน, ชโลธร บริราช, ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ, อาทิตรา บริสุทธิ์ (ปาริชาติ แก้วกำพล), ชาญนนท์ คล่องสุดใจ, ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว, ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, ริสา หงษ์หิรัญ, ณรงค์ ลัมะกานนท์ ผู้กำกับ: มงคลชัย ชัยวิสุทธิ์ ฿8,000,000 ฟิล์มเวิร์ค
06 ขุนแผน 29 มีนาคม 2002 90 Minutes Action นำแสดงโดย: วัชระ ตังคประเสริฐ, อภิชัย นิปัทธหัตถพงศ์, บงกช คงมาลัย, พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, พิลาสลักษณ์ เขียวโต, จิรภัทร์ วงไพศาลลักษณ์ ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล ฿70,000,000 ไฟว์สตาร์
07 7 ประจัญบาน 26 เมษายน 2002 110 Minutes Action นำแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ทศพล ศิริวิวัฒน์, อัมรินทร์ นิติพน, พิเศก อินทรครรชิต ผู้กำกับ: เฉลิม วงศ์พิมพ์ ฿56,500,000 สหมงคลฟิล์ม
08 ธรณีกรรแสง 24 พฤษภาคม 2002 124 Minutes Drama นำแสดงโดย: วินัย ไกรบุตร, หทัยทิพย์ สีสังข์, คงกระพัน แสงสุริยะ, ไมตรี นิยมแสง, จันทนา ศิริผล, วาโย เกียรตินก ผู้กำกับ: สมศักดิ์ โตประทีป ฿5,000,000 ไฟว์สตาร์
09 เสือตุ๋ย ต๊ะติ๊งโหน่ง 14 มิถุนายน 2002 95 Minutes Comedy นำแสดงโดย: อรุณ ภาวิไล, ชาช่า อัลเทอร์เมท, สุกัญญา มิเกล, สามารถ พยัคฆ์อรุณ ผู้กำกับ: สิทธิพงษ์ มัตตะนาวี ฿1,000,000 ไฟว์สตาร์
10 อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต THREE 12 กรกฎาคม 2002 140 Minutes Horror นำแสดงโดย: สุวินิต ปัญจมะวัต (ตอน The Wheel), สาวิกา กาญจนมาศ (ตอน The Wheel), ลีออง ไหล (ตอน Going Home), ยูจินเนีย หยวน (ตอน Going Home), อีริค เจิ้ง (ตอน Going Home), จองโบซอก (ตอน Memories), คิมเฮซู (ตอน Memories) ผู้กำกับ: นนทรีย์ นิมิบุตร (ตอน The Wheel), ปีเตอร์ ชาน (ตอน Going Home), คิมจีวูน (ตอน Memories) ฿58,000,000 สหมงคลฟิล์ม ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ 3 เรื่อง จาก 3 ประเทศ ร่วมทุนสร้างระหว่างไทย ฮ่องกง และ เกาหลี
11 The Trek ดงพญาไฟ 24 กรกฎาคม 2002 102 Minutes Action นำแสดงโดย: ดนัย สมุทรโคจร, พอล วิสุทธิ์ แครี่, มนัสวี กฤตานุกูลย์, ศุภักษร ไชยมงคล, ธวัชชัย โอสถานนท์ ผู้กำกับ: ชาญชัย พานตะสี ฿35,000,000 ซีเอ็ม ฟิล์ม
12 คนเห็นผี THE EYE 09 สิงหาคม 2002 100 Minutes Horror นำแสดงโดย: แองเจลิก้า ลี, ลอว์เรนซ์ ชู, แคนดี้ หลู, ชฎาธิรัฏฐ์ เลิศทวีสิน (ฌัชฌา รุจินานนท์) ผู้กำกับ: อ็อกไซด์ แปง, แดนนี่ แปง ฿60,000,000 สหมงคลฟิล์ม ต้นฉบับเป็นหนังฮ่องกง เข้าฉายในฮ่องกงวันที่ 09 พฤษภาคม 2545/2002
13 สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์ 30 สิงหาคม 2002 99 Minutes Action นำแสดงโดย: ภาณุ สุวรรณโณ, ปรางทอง ชั่งธรรม, สุนิสสา บราวน์, โจ สก็อต เช็พเพิร์ด ผู้กำกับ: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ฿22,200,000 สหมงคลฟิล์ม
14 999-9999 ต่อ ติด ตาย 20 กันยายน 2002 103 Minutes Horror นำแสดงโดย: ศรีริต้า เจนเซ่น, จุลจักร จักรพงษ์, พอลล่า เทเลอร์, เทพฤทธิ์ ไรวินท์, วรจรรย์ แสงเงิน, ฐิตินันท์ เกียรติธนกร ผู้กำกับ: ปีเตอร์ มนัส ฿21,000,000 สหมงคลฟิล์ม
15 1+1 เป็นสูญ 27 กันยายน 2002 95 Minutes Action นำแสดงโดย: ปิแอร์ ปิง, อริศรา วงษ์ชาลี ผู้กำกับ: แดนนี่ แปง ฿8,000,000 เอ.จี. เอนเตอร์เทนเม้นท์
16 ขังแปด 04 ตุลาคม 2002 104 Minutes Drama นำแสดงโดย: สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสิร์ฐ, ภัทรวรินทร์ ทิมกุล, กนกพร โลศิริ, พิชญ์นาฏ สาขากร, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, อรรถชัย อนันตเมฆ ผู้กำกับ: สมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา ฿25,400,000 สหมงคลฟิล์ม นามปากกา สนานจิตต์ บางสพาน
17 ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ 11 ตุลาคม 2002 119 Minutes Comedy นำแสดงโดย: นพดล ดวงพร, อนุชิต สพันธุ์พงษ์, ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ, บุญชัย ลิ่มอติบูลย์, สุรสีห์ ผาธรรม, สมชาย ศักดิกุล ผู้กำกับ: จิระ มะลิกุล ฿52,000,000 จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส
18 ผีหัวขาด 18 ตุลาคม 2002 120 Minutes Comedy นำแสดงโดย: วินรวีร์ ใหญ่เสมอ (ฌานิศ ใหญ่เสมอ), สุเทพ โพธิ์งาม, บำเรอ ผ่องอินทรีย์, จาตุรงค์ พลบูรณ์, ศรสุทธา กลั่นมาลี, ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ, ธนิสร สัตยมงคล, ไอริณ ศรีแกล้ว ผู้กำกับ: คมสัน ตรีพงศ์ ฿73,000,000 พระนครฟิลม์
19 PangPond FUTURE WORLD ADVENTURE 18 ตุลาคม 2002 124 Minutes Animation ผู้กำกับ: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ - Vithita Animation
20 ชุมเสือแดนสิงห์ ตอนกระตุกติ่งเจ้าพ่อ 01 พฤศจิกายน 2002 104 Minutes Action นำแสดงโดย: วัชระ ตังคะประเสริฐ, เกรียงศักดิ์ แกล้วเกล้า, สาธิต ประดิษฐ์สาร, ชาตินันท์ กรรณสูต, กัมปนาท แย้มวิมล, ปีเตอร์ ไมอ๊อกชิ, ปราโมทย์ สุขสถิตย์, อดิศร พันธุ์มณี, วรรณกิตย์ ศิริพุฒ, วรนันท์ พร้อมมูล, ภรัณ ปักษานนท์, อัจฉริยา บัวสุวรรณ ผู้กำกับ: ศักดิ์ชัย ศรีบุญนาค ฿7,000,000 ไฟว์สตาร์
21 ตำนานกระสือ 15 พฤศจิกายน 2002 104 Minutes Action นำแสดงโดย: ลักขณา วัฒนวงศ์สิริ, นักรบ ไตรโพธิ์, ณัทธร สมคะเน, ปองพล ขวัญเมือง, ฉัตร มงคลชัย, พิศมัย วิไลศักดิ์ ผู้กำกับ: บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ฿15,000,000 สหมงคลฟิล์ม
22 พรางชมพู กะเทยประจัญบาน 29 พฤศจิกายน 2002 94 Minutes Comedy นำแสดงโดย: อัครา อมาตยกุล (พุฒิชัย อมาตยกุล), สรพงษ์ ชาตรี, โกวิท วัฒนกุล, นที ธีระเสรีวงศ์, อรนภา กฤษฎี, เสรี วงษ์มณฑา, ยืนยง โอภากุล ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล ฿50,000,000 ฟิล์ม บางกอก
23 ผู้หญิง 5 บาป 04 ธันวาคม 2002 109 Minutes Sexual นำแสดงโดย: คลาวเดีย จักรพันธุ์ ณ อยุธยา, ชุติมา เอเวอรี่, กมลชนก เวโรจน์, ศลยา ปิ่นนรินทร์, ทอฝัน จิตธาราทิต ผู้กำกับ: สุกิจ นรินทร์ ฿20,000,000 สหมงคลฟิล์ม
24 พระอภัยมณี 27 ธันวาคม 2002 97 Minutes Fantasy นำแสดงโดย: สุรชัย แสงอากาศ, จุฬาลักษณ์ อิสมาโลน, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, จิระศักดิ์ แสงโชติ, จิรกิตติ์ สุวรรณภาพ, อำภา ภูษิต, วิยะดา อุมารินทร์, รัตกร ยมจินดา, พนิดา วรบุตร, เสรี หวังในธรรม ผู้กำกับ: ชลัท ศรีวรรณา - เอสเอสไอ ฟิล์ม
25 ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน 27 ธันวาคม 2002 147 Minutes Drama นำแสดงโดย: ธัญญ์ ธนากร, ศศิธร พานิชนก, หม่อมราชวงศ์มงคลชาย ยุคล, กันต์ ทับทิมเทพย์, ฉัตรชัย เปล่งพานิช, พรหมพร ยูวะเวส, กิ่งดาว ดารณี, พอเจตน์ แก่นเพชร, ณัตติพา ซาซา, ทิพย์วรินทร ศศิภาพันธ์วิรา, เสรี หวังในธรรม ผู้กำกับ: ปิติ จตุรภัทร์ - อาร์เอสฟิล์ม

อ้างอิง[แก้]