ค่อม ชวนชื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาคม ปรีดากุล)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ค่อม ชวนชื่น
Som-03.jpg
ชื่อเกิดอาคม ปรีดากุล
ชื่อเล่นค่อม
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2500 (61 ปี 349 วัน)
กรุงเทพมหานคร
ชื่ออื่น เหยิน ชวนชื่น
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2525 - ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้อง ชวนชื่น
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

ค่อม ชวนชื่น ชื่อจริง อาคม ปรีดากุล เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2500 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นนักแสดงตลกชาวไทย อีกทั้งเป็นอดีตสมาชิกตลกคณะชวนชื่น

ประวัติ[แก้]

ค่อม ชวนชื่น ชื่อจริง อาคม ปรีดากุล เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2500 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นนักแสดงตลกชาวไทย และเป็นอดีตสมาชิกตลกคณะชวนชื่น มักจะเรียกติดปากว่า "น้าเหยิน" ด้วยความที่ไม่รู้หนังสือเลย[1] แต่น้าค่อมกลับเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษเรื่องการจำบทได้อย่างแม่นยำ ในระยะประมาณ 10 ปีที่ผ่านมาน้าค่อมมีผลงานการแสดงไม่ต่ำกว่า 60 เรื่อง แถมในปี 2553 น้าค่อมมีผลงานภาพยนตร์สูงถึง 11 เรื่อง ซึ่งน้อยคนที่จะสามารถทำได้อย่างขนาดนี้ เส้นทางชีวิตของค่อมนั้นได้ยึดอาชีพตลกมานานกว่า 20 ปีแล้ว ผ่านมาแล้วทั้งงานละครและภาพยนตร์แบบนับไม่ถ้วน โดยผลงานแสดงชิ้นแรกได้เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2545 เมื่อบริษัท สหมงคลฟิล์ม ได้นำเรื่อง 7 ประจัญบาน มาทำซ้ำอีกครั้ง โดยมีเฉลิม วงศ์พิมพ์ เป็นผู้กำกับ น้าค่อมเป็นหนึ่งในนักแสดงร่วมกับเพื่อนๆ อย่าง พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, อัมรินทร์ นิติพน, เท่ง เถิดเทิง, ทศพล ศิริวิวัฒน์, แช่ม แช่มรัมย์, พิเศก อินทรครรชิต, ดี๋ ดอกมะดัน, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ และ ประกาศิต โบสุวรรณ ทำรายได้ถึง 58.30 ล้านบาท ต่อมาจึงมีการสร้างภาพยนตร์ภาคต่อ 7 ประจัญบาน 2

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ค่อม ชวนชื่น มีบุตรสาวคนเดียว และบุตรชายอีก 2 คน คนที่1 ชื่อ ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ (ไอซ์) (ชื่อเดิม : จีรนันท์ ปรีดากุล) สมรสกับ อธิกิตต์ พริ้งพร้อม มีบุตร - ธิดา 1 คน ชื่อ น้องณิลลา คนที่ 2 ชื่อ นาย กฤต ปรีดากุล(โค้ก) สมรสกับ วาสุรีย์ ดูเบย์ มีบุตร 1 คน ชื่อ น้องกับตัน คนที่ 3 ชื่อ นาย วิธาน ปรีดากุล(เอ้)[2]

ผลงาน[แก้]

ผลงานละคร[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ผลงานรายการ[แก้]

ผลงานมิวสิกวีดีโอ[แก้]

  • เพลง รอ Pae arak and The Pisat Band [3]

ผลงานเพลง[แก้]

  • ฮักกันบ่อได้ดอก (อัลบั้ม รำวงร่วมสมัย ตะโล้ก ตลก) (พ.ศ. 2557)[4]

ผลงานเพลงรับเชิญ[แก้]

  • เพลง Six Pack วง Doubletap[5]
  • เพลง ฟ้าฮ้องบึ้ม จินตหรา พูนลาภ อาร์สยาม [6]

ผลงานการพากย์[แก้]

อ้างอิง[แก้]