รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2548

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2548

Category/Organization คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 3

24 มกราคม 2549

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 14

13 กุมภาพันธ์ 2549

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 15

4 มีนาคม 2549

รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 3
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม มหา'ลัย เหมืองแร่ เพื่อนสนิท
ผู้กำกับยอดเยี่ยม จิระ มะลิกุล

มหา'ลัย เหมืองแร่

คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เฉิ่ม

จิระ มะลิกุล

มหา'ลัย เหมืองแร่

คมกฤษ ตรีวิมล

เพื่อนสนิท

นำชายยอดเยี่ยม ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์

เพื่อนสนิท

ฉัตรชัย เปล่งพานิช

ซุ้มมือปืน

ฉัตรชัย เปล่งพานิช

จอมขมังเวทย์

ฉัตรชัย เปล่งพานิช

ซุ้มมือปืน

นำหญิงยอดเยี่ยม วรนุช วงศ์สวรรค์

เฉิ่ม

นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ

เอ๋อเหรอ

วรนุช วงศ์สวรรค์

เฉิ่ม

สมทบชายยอดเยี่ยม ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์

ซุ้มมือปืน

จรัล เพ็ชรเจริญ

มหา'ลัย เหมืองแร่

สนธยา ชิตมณี

มหา'ลัย เหมืองแร่

ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์

ซุ้มมือปืน

สมทบหญิงยอดเยี่ยม มณีรัตน์ คำอ้วน

เพื่อนสนิท

ลลนา สุลาวัลย์

วัยอลวน 4 : ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น

สาธิดา เขียวชะอุ่ม

เอ๋อเหรอ

มณีรัตน์ คำอ้วน

เพื่อนสนิท

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นิธิศ ณพิชญสุทิน

เพื่อนสนิท

คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เฉิ่ม

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2548

เรื่อง ผู้กำกับ นักแสดง
7 ประจัญบาน 2 (2548) ชื่ออื่น... เจ็ดประจัญบาน 2 ผู้กำกับ: เฉลิม วงศ์พิม นำแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ทศพล ศิริวิวัฒน์, อัมรินทร์ นิติพน, พิเศก อินทรครรชิต, แช่ม แช่มรัมย์
กบฏท้าวศรีสุดาจันทร์ (2548) ผู้กำกับ: เล็ก กิติพราภรณ์ นำแสดงโดย: ยศวดี หัสดีวิจิตร, ดอม เหมตระกูล, นิรุตต์ ศิริจรรยา, อมรา ปุรานนท์, อัครา อมาตยกุล, ชาลี ไตรรัตน์
ก็เคยสัญญา (2548) ผู้กำกับ: ศักดิ์ชาย ดีนาน, ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์, ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
คนระลึกชาติ (2548) ผู้กำกับ: โมนา นาล์ม นำแสดงโดย: แอนดริว เกรกสัน, พิยดา อัครเศรณี
คนหอนขี้เรื้อน ในคืนเดือนเสี้ยว (2548) ผู้กำกับ: วิโรจน์ ทองชิว นำแสดงโดย: ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข, ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี, เดบาราห์ ซี, ทศพร รถกิจ, สังข์ ดอกสะเดา, สายัณห์ ดอกสะเดา
คนเห็นผี 10 (2548) ผู้กำกับ: ออกไซด์ แปง, แดนนี่ แปง นำแสดงโดย: เรย์ แมคโดนัลด์, บงกช คงมาลัย, เฉินป๋อหลิน, อิซาเบลล่า เหลียง, เคท หยวน, กู๋หยู่
แคนระเบิด 2 (2548) ผู้กำกับ: วรสิงห์ มงคลรัตน์ นำแสดงโดย: ปกรณ์ศิลป์ วุฒิกุล, มนินตา สินอุมล, สิทธิ์พล บุญนชัย, เก่ง ชวนชัย
โคตรเพชฌฆาต (2548) ผู้กำกับ: อนัต ยวงเงิน นำแสดงโดย: ชาติชาย งามสรรพ์, จิรภัทร์ วงไพศาลลักษณ์, วรพรต ชะเอม, ลักขณา ลิสนิ, ยอดชาย เมฆสุวรรณ, นึกคิด บุญทอง
จอมขมังเวทย์ (ภาพยนตร์ไทยปี 2548) (2548) ผู้กำกับ: ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ นำแสดงโดย: ฉัตรชัย เปล่งพานิช, พุฒิชัย อมาตยกุล, ทอม ดันดี, ณัฐวุธ เอื้อมพรวนิช, สมพงษ์ ทวี, ประสาท ทองอร่าม
จี้ (2548) ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล นำแสดงโดย: อัมรินทร์ นิติพน, ศุภักษร ไชยมงคล, ประกาศิต โบสุวรรณ, วรเชษฐ์ เอมเปีย, จรัสพงษ์ สุรัสวดี, ดลกมล ศรัทธาทิพย์
เฉิ่ม (2548) ผู้กำกับ: คงเดช จาตุรันต์รัศมี นำแสดงโดย: เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา, วรนุช วงษ์สรรค์, ศิวะ แตรสังข์, คืนสิทธิ์ สุวรรณวัฒกี, รัฐสันต์ ศรีสิริยาภรณ์
ซุ้มมือปืน (2548) ผู้กำกับ: สมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา นำแสดงโดย: ฉัตรชัย เปล่งพานิช, นิรุตต์ ศิริจรรยา, ธนิตย์ จิตนุกูล, สันติสุข พรหมศิริ, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, บงกช คงมาลัย
มือปืนเก๋าเจ๋ง (2548) ผู้กำกับ: กีรติ เจนปรมกิจ นำแสดงโดย: ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, อนันต์ บุนนาค, ชัยชาญ นิ่มพูลสวัสดิ์, ดิเรก อมาตยกุล, กลศ อัทธเสรี, ณัฐวรรณ วรวิทย์
เดอะเมีย (2548) ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล นำแสดงโดย: นุสบา ปุณณกันต์, เมทินี กิ่งโพยม, ธรัญญา สัตตบุศย์, อาภาศิริ นิติพน, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
เด็กเดน (2548) ผู้กำกับ: วิโรจน์ ทองชิว นำแสดงโดย: ธนากร โปษยานนท์, หลุยส์ สกอตต์, นันทศัย พิศลยบุตร, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, เกรียงไกร อังคุณชัย
เด็กโต๋ (2548) ผู้กำกับ: นิสา คงศรี, อารียา ชุมสาย นำแสดงโดย: ประยูร คำชัย, เยาวเรศ อุตตะมะติง, เรียงใจ เลาย้าง, อำไพ แซ่เฒ่า, วรุต ว่องอนันต์
ต้มยำกุ้ง (ภาพยนตร์) (2548) ผู้กำกับ: ปรัชญา ปิ่นแก้ว นำแสดงโดย: พนม ยีรัมย์, เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา, บงกช คงมาลัย, นาธาน โจนส์, เดวิด อัศวนนท์, จอนนี่ เหงียน
ถึงเป็นถึงตาย (2548) ผู้กำกับ: เฉลิมพล บุนนาค นำแสดงโดย: อภิรดี ทศพร, อังคณา ทิมดี
นรก (ภาพยนตร์) (2548) ผู้กำกับ: ฑีฆายุ ธรรมนิตยกุล, สาธิต ประดิษฐ์สาร นำแสดงโดย: วุฒินันท์ ไหมกัน, ณัฐวรรณ วรวิทย์, ปัญญาพล เดชสงฆ์, สิทธิชัย เหลืองเสรี, บวรฤทธิ์ ฉันทศักดา, อาคม ปรีดากุล
นาค รักแท้ วิญญาณ ความตาย (2548) ผู้กำกับ: มาร์ค ดัฟฟิลด์ นำแสดงโดย: ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์, ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์, พรทิพย์ ปาปะนัย, จรัล งามดี, โกวิท วัฒนกุล, มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา
นานาช่า (2548) ผู้กำกับ: พูนลาภ นาคพนม นำแสดงโดย: วิศรุต เจริญศรีสมบูรณ์, อันนา ชู๊ตเตอร์, นนท์ หงษ์มานพ, โจนาธาน เดอมีชาย, อุกฤษฏ์ เดชะปัญจทรัพย์, ณ พัชวรรณ แสงพุฒ
บุปผาราตรี 2 (2548) ชื่ออื่น... บุปผาราตรี เฟส 2 ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค นำแสดงโดย: ไลลา บุญยศักดิ์, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์, พิชญ์นาฎ สาขากร
พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า (2548) ผู้กำกับ: ฤกษ์ชัย พวงเพชร นำแสดงโดย: สุเทพ โพธิ์งาม, ซาร่า มาลากุล เลน
เพราะรักครับผม (2548) ผู้กำกับ: ธนพล ธนังกูล นำแสดงโดย: จิตรกร บุญสอน, ซาร่า มาลากุล เลน, รัศมี ทองสิริไพรศรี, อภิษฎา เครือคงคา, มารีออน อัฟโฟลเทอร์, ศิวัส นฤภัย
เพื่อนสนิท (2548) ผู้กำกับ: คมกฤษ ตรีวิมล นำแสดงโดย: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, มณีรัตน์ คำอ้วน, อิศยม รัตนอุดมโชค, ธนาบดินทร์ ยงสืบชาติ, ปาณิสรา พิมพ์ปรุ
มนต์รักลูกทุ่ง (2548) ผู้กำกับ: พิชัย น้อยรอด นำแสดงโดย: นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล, ลักขณา วัฒนวงศ์สิริ, ยิ่งยง ยอดบัวงาม, อาภาพร นครสวรรค์, อดิเทพ ชดช้อย, ดาว มยุรี
มหา'ลัย เหมืองแร่ (2548) ผู้กำกับ: จิระ มะลิกุล นำแสดงโดย: พิชญะ วัชจิตพันธ์, ดลยา หมัดชา, นิรันต์ ซัตตาร์, สนธยา ชิตมณี
รับน้องสยองขวัญ (2548) ผู้กำกับ: ภาคภูมิ วงษ์จินดา นำแสดงโดย: บวรพจน์ ใจกันทา, ณปภา ตันตระกูล, ชิดจันทร์ รุจิพรรณ, กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี, กัญญา รัตนเพชร, เคนตะ ซึคจิยะ
เรนโบว์ บอยส์ เดอะมูฟวี่ (2548) ผู้กำกับ: ธันยธรณ์ ศิวานุเคราะห์ นำแสดงโดย: แจ็คกี้, พลัฏฐ์ อนันต์วัฒนาศิริ, พิมพ์พงษ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา
โรงเตี๊ยม (2548) ผู้กำกับ: ทิวา เมยไธสง นำแสดงโดย: ธีรดนัย สุวรรณหอม, แองจี้ เฮลติ้ง, สายัณห์ ดอกสะเดา, สมชาย ศักดิกุล, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
ลองของ (2548) ผู้กำกับ: ก้องเกียรติ โขมศิริ, เสรี พงศ์นิธิ, ยศพงษ์ พลทรัพย์, พุฒิพงศ์ สายศรแก้ว, อิสรา นาดี, อรรถ ธรรมตระกูล นำแสดงโดย: นภคปภา นาคประสิทธิ์, นะโม ทองกำเหนิด, อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์, หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต, กรกช วรมุกสิก, ปรวิศร์ วงศ์พานิช
วัยอลวน 4 ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น (2548) ผู้กำกับ: ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ นำแสดงโดย: ไพโรจน์ สังวริบุตร, ลลนา สุลาวัลย์, จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา, คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์, วศิษฏ์ ผ่องโสภา, รังสิต ศิรนานนท์
วาไรตี้ผีฉลุย (2548) ผู้กำกับ: อดิเรก วัฏลีลา นำแสดงโดย: เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา, ชาญณรงค์ ขันทีท้าว, วัชระ ปานเอี่ยม, พิชญ์นาฎ สาขากร, บริบูรณ์ จันทร์เรือง, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์
เสือคาบดาบ (2548) ผู้กำกับ: ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์ นำแสดงโดย: อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสิร์ฐ, อมรฤทธิ์ สีผึ้ง, อนันต์ บุนนาค
เสือภูเขา (2548) ผู้กำกับ: ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์ นำแสดงโดย: ทศพร รถกิจ, ธิญาดา พรรณบัว, ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข, บำเรอ ผ่องอินทรีย์, สมชาย ศักดิกุล, กรุง ศรีวิไล
เสือร้องไห้ (2548) ผู้กำกับ: สันติ แต้พานิช นำแสดงโดย: พรศักดิ์ ส่องแสง, เหลือเฟือย ม๊กจ๊ก
หลวงพี่เท่ง (2548) ผู้กำกับ: บำเรอ ผ่องอินทรีย์ นำแสดงโดย: พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ, สราวุฒิ พุ่มทอง, สาวิกา ไชยเดช, บำเรอ ผ่องอินทรีย์, สมศักดิ์ ศักดิกุล, วรวิทย์ ผ่องอินทรีย์
แหยม ยโสธร (2548) ผู้กำกับ: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา นำแสดงโดย: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เจเน็ต เขียว, ชัยพันธ์ นินกง, เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ, เทียมใจ วงษ์คำเหลา
อหิงสา จิ๊กโก๋ มีกรรม (2548) ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล นำแสดงโดย: บริวัตร อยู่โต, ธีรดนัย สุวรรณหอม, ธรัญญา สัตตบุศย์, ปริญญา งามวงศ์วาน, จอนนี่ อันวา, กิรเดช เกตกินทะ
เอ๋อเหรอ (2548) ผู้กำกับ: พจน์ อานนท์ นำแสดงโดย: นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ, วีรภักดิ์ แก่นสุวรรณ, ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข, ปริศนา พรายแสง, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, อลิสา อินทุสมิต

อ้างอิง[แก้]