ใหม่ เจริญปุระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ใหม่ เจริญปุระ
Mai at Joox Music Awards 2017.jpg
ใหม่ เจริญปุระในปี 2560
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงใหม่ เจริญปุระ
ชื่อเล่นใหม่
ชื่ออื่นใหม่ สิริวิมล
เกิด5 มกราคม พ.ศ. 2512 (50 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงป็อป, ป็อปร็อก, ร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแสดง,นางแบบ
ช่วงปีพ.ศ. 2527–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงGMM Grammy
เว็บไซต์MAI FAN SITE

ใหม่ เจริญปุระ (เกิด 5 มกราคม พ.ศ. 2512) เป็นนักร้อง Diva และนักแสดงชาวไทยระดับซุปเปอร์สตาร์หญิงแถวหน้าของเมืองไทย มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ขอแค่คิดถึง ในปี พ.ศ. 2527 โดยใช้ชื่อว่า "ใหม่ สิริวิมล" และประเดิมละครเรื่องแรก คนเริงเมือง พ.ศ. 2531 ให้กับไทยทีวีสีช่อง 3 อัลบั้มชุดแรก ไม้ม้วน ในปี พ.ศ. 2532 ประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่จากเวทีสีสันอะวอดส์ และในปี พ.ศ. 2535 อัลบั้ม ความลับสุดขอบฟ้า สามารถทำสถิติ นักร้องหญิงของแกรมมี่คนแรกที่สร้างยอดขายเทปทะลุ 2 ล้านตลับ เธอยังสามารถคว้ารางวัลจากสีสันอะวอดส์อีกครั้งในฐานะศิลปินหญิงยอดเยี่ยมจากอัลบั้ม "แผลงฤทธิ์" ในปี พ.ศ. 2541 และใหม่ยังได้รับฉายา Queen of poprock ยุค 90 อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ใหม่ เจริญปุระ เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของนาย สุรินทร์ เจริญปุระ (รุจน์ รณภพ) และนางวินีย์ สนธิกุล มีพี่สาว 3 คน คือ เวณิก เจริญปุระ (แมว), พลอย เจริญปุระ (ปู), วิภาวี เจริญปุระ (กุ้ง) มีน้องสาวต่างมารดาคือ ทราย เจริญปุระ ใหม่ เจริญปุระ เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2512 เริ่มเรียนหนังสือชั้นต้นที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ แล้วจึงย้ายไปเรียนต่อที่แฟรีทั่นสคูล กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ความฝันของใหม่ในยามนั้นคือ "จิตรกรเอก" แต่เนื่องจากได้รับอิทธิพลทางสายเลือดจากคุณพ่อ ทำให้เธอใช้เวลาว่างส่วนใหญ่หมดไปกับการดูหนัง ร้องเพลงและ เล่นละครให้คนทางบ้านดู และเมื่อครอบครัวไปทานข้าวที่โรงแรมมณเทียร ค่ำคืนนั้นได้มีการเปิดตัวภาพยนตร์ และ สมบัติ เมทะนี พระเอกภาพยนตร์เรื่องนี้เคยรู้จักสนิทสนมกับครอบครัวของใหม่จึงชักชวนให้ไปร่วมงาน หลังจากงานเลิกแล้วเธอจึงรวบรวมความกล้าของตัวเอง เดินเข้าไปสมัครเล่นหนังเอง กับ ไพจิตร ศุภวารี โดยมิได้บอกว่าเธอเป็นลูกสาวของใคร และในปี 2527 ก็กำเนิดดาวดวงใหม่ขึ้นในวงการภาพยนตร์ไทยในชื่อ "ใหม่ สิริวิมล"

วงการบันเทิง[แก้]

ใหม่ เจริญปุระ ที่เอ็มทีวีไทยแลนด์
 • พ.ศ. 2527 - ใหม่ เจริญปุระ โดยเข้าสู่วงการภาพยนตร์จากการชักชวนของ ไพจิตร ศุภวารี ค่ายพี.ดีโปรโมชั่น ในเรื่อง "ขอแค่คิดถึง ร่วมกับ สุชาติ ชวางกูร นักแสดง นักร้องชายดาวรุ่งในขณะนั้น และ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย" ซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจชาวไทย ด้วยวัยเพียง 15 ปี ใช้ชื่อในการแสดงว่า "ใหม่ สิริวิมล" เรื่องนี้ได้ยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศอังกฤษในขณะนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงจนมีเรื่องเล่าในกองถ่ายว่าในขณะที่แสงของวันใกล้หมดและฟิล์มที่เหลืออยู่ไม่มากจึงลองขอถ่ายนางเอกน้องใหม่ดู และเลือดศิลปินของใหม่ก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง ความสามารถของใหม่ทำให้ทุกคนในกองกล่าวขานเธอว่านางเอก "เทคเดียวผ่าน" ไม่เสียชื่อทายาทผู้กำกับดัง
 • พ.ศ. 2528 - กลายเป็นนางเอกที่มีงานชุก เพราะมีภาพยนตร์ที่เข้าฉายมากถึง 8 เรื่องภายในปีเดียว และ ในภาพยนตร์เรื่อง "ดวงยิหวา" เธอฉีกตัวเองจากบทสาววัยใส พระเอกตามง้อนางเอก และ เป็นบทที่เปิดโอกาสให้ใหม่ได้แสดงอารมณ์ในแบบลึกๆ ออกมาแทนเด็กสาวสดใส ความสามารถของใหม่ในครั้งนั้นทำให้เธอได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ในปีนั้นสร้างชื่อของเธอให้เป็นที่รู้จัก อย่างกว้างขวางและถูกจับตามองถึงฝีมือในการแสดงของใหม่ในฐานะนักแสดงมากความสามารถ
 • พ.ศ. 2529 ผลงานเรื่อง "พยาบาลที่รัก" เธอเปลี่ยนบทบาทกลับมาเป็นพยาบาลวัยใสอีกครั้งก่อนหมดยุคของเด็กสาวช่างฝัน หลังจากนั้นเธอก็หันไปหาประสบการณ์กับละครเวทีจากเรื่อง "ไร่แสนสุข" ร่วมกับ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
 • พ.ศ. 2530 - เธอหวนกลับสู่วงการอีกครั้งและได้รับการชักชวนจากสังกัดใหม่ และใช้ชื่อ "ใหม่ เจริญปุระ" แทน "ใหม่ สิริวิมล"ในภาพยนตร์เรื่อง "นางนวล" ใหม่รับบทนวล เด็กสาวชาวใต้ที่ฝันอยากเป็นนักแสดงโดยยอมเอาตัวเข้าแลกกับผู้กำกับ และถัดจากดวงยิหวา นี่คือหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีชของใหม่ และในการประกาศรางวัลตุ๊กตาทองในครั้งนั้นการแสดงของใหม่ที่ใครๆคาดหวังว่าเธอจะได้รับรางวัลและแม้เธอจะพลาดไป เธอก็ได้รางวัลดาราทองซึ่งเป็นรางวัลเพื่อเชิดชูเกียรติให้กับนักแสดงคู่สถาบันนี้เป็นต้นมา และต่อด้วยผลงานละครเวทีระดับคุณภาพเรื่อง "บ้าก็บ้าวะ" คู่กับ ศรัญญู วงศ์กระจ่าง
 • พ.ศ. 2531 - ผลงานโดดเด่นและทิ้งทวนวงการภาพยนตร์คือเรื่อง "เรือมนุษย์" เธอรับบท อีเกียวเด็กสาวยากจน ปากกล้าที่ต้องเข้ามาอยู่ในสังคมของมนุษย์หลากหลายประเภท หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ในทางที่ดีโดยเฉพาะใหม่ และ น้อย โพธิ์งาม ที่เล่นเป็นแม่ลูกได้อย่างเข้าขาและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลดารานำหญิงตุ๊กตาทองเป็นปีที่สองติดต่อกันและถัดมาใหม่ประเดิมละคร "คนเริงเมือง" เป็นเรื่องแรก ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างกว้างขวาง
 • พ.ศ. 2532 ใหม่เป็นนักแสดงที่ก้าวเข้ามาประสบความสำเร็จอย่างดีในฐานะนักร้อง เสียงโทนแหบต่ำของใหม่ไม่เป็นปัญหาในการนำเสนอเพลงที่เหมาะกับตัวเธอ อัลบั้มแรก "ไม้ม้วน" เป็นอัลบั้มที่เสนอบุคลิกของนักร้องและแนวเพลงได้อย่างกลมกลืนที่สุดชุดนึงงานดนตรีในแนวป๊อปร็อคและการถ่ายทอดอารมณ์เพลงตามแบบฉบับของใหม่นั้นทำให้เธอได้รับได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า "แหบเสน่ห์" จริงใจไว้ก่อนประสบความสำเร็จในฐานะเพลงเต้นรำขณะที่'ไม่อยากให้เธอรู้ ทำให้สาวๆหลายคนน้ำตาซึมและความสำเร็จนี้ทำให้เพลงทุกเพลงฮิตทั้งอัลบั้มจนต้องถูกถ่ายทำเอ็มวีทุกเพลง ถือเป็นศิลปินหญิงคนแรก ที่มีรีวิวประกอบเพลงเอ็มวีของตัวเองทั้งอัลบั้ม และเพลงจริงใจไว้ก่อนก็ได้รับ มิวสิควิดีโอเพลงดีเด่นประจำปี 2532 จากรางวัลโทรทัศน์ทองคำและในอัลบั้มแรกของเธอมียอดขายสูงถึง 8.4 แสนตลับ และในปีเดียวกัน เธอได้ขึ้นรับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากนิตยสารสีสัน และครองตำแหน่งนักร้อง ยอดนิยมอันดับ 1 นานถึง 2 เดือนติดต่อกันจากรายการ สตาร์ มิวสิก และใหม่ยังถือเป็นผู้นำด้านแฟชั่นในปีนั้นอีกด้วยกับภาพลักษณ์ ผู้หญิงผมยาวดัดฟู กับ เสื้อลูกไม้ และกางเกงยีนลีวาย 501 ซึ่งถือว่าฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง
 • พ.ศ. 2533 - และในปีถัดมาอัลบั้ม "ไม้ขีดไฟ" ก็ตามออกมาตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ ด้วยแนวเพลง ที่หนักแน่น และชัดเจน อัลบั้มชุดนี้ฉีกภาพไม้ม้วนไปเพื่อหลีกหนีภาพความจำเจ แต่ยังคงแนวเพลงเต้นรำที่สนุกสนานมากยิ่งขึ้น และในชุดนี้มีเพลงดังอีกมากเช่น "ควักหัวใจ" , "อยากจะร้องไห้" , "กลับดึก" , “ยังไงไม่รู้ซิ” ,"ฟังซิฟัง"และแฟชั่นใหม่ยังคงฮิตถูกใจวัยรุ่นในพ.ศ นี้กับแนวอวกาศ เสื้อตาข่าย และที่คาดผมอันใหญ่สีดำและไม่เพียงเท่านี้ใหม่ยังได้รับการคัดเลือกตัวเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปร่วมงาน SUMMER WORLD FESTIVAL ที่ประเทศญี่ปุ่น โดย ทาง NHK. เพื่อเข้าร่วมร้องเพลงในมหกรรมดังกล่าว โดยมีนักร้องจากประเทศต่างๆ อีก 3 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และสิงคโปร์
 • พ.ศ. 2534 - และเธอก็มีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกหลังจากออกอัลบั้มมาแล้ว 2 ชุด ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมากจากแฟนเพลงในชื่อว่า "คอนเสิร์ต ใหม่ ร้อง เต้น เล่นละคร" ณ MBK Hall หรือ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ในปัจจุบันตัวคอนเสิร์ตที่นอกจากจะได้รับการตอบรับที่ดียังมีแขกรับเชิญคนสำคัญของใหม่ รุจณ์ รณภพ และคุณพ่อของเธอนั่นเอง ในปีนี้ใหม่มีทัวร์คอนเสิรตอย่างหนักและเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในต่างประเทศและผลงานการแสดงทิ้งทวนเรื่อง "ผู้หญิงแถวหน้า" กับค่ายกันตนาโดยแสดงนำคู่กับ นพพล โกมารชุน และ จอนนี่ แอนโฟเน่ ก็ไม่สามารถถ่ายทำในตอนจบ ซึ่งตอนหลังความกระจ่างขึ้นเมื่อมีข่าวใหม่ชนะคดีกับตำรวจในแอลเอซึ่งได้เข้าใจผิดในตัวเธอลงหน้าหนึ่งไทยรัฐ
 • พ.ศ. 2535 - ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอใหม่กลับมามีผลงานละครอีกครั้ง ในเรื่อง "วังน้ำวน" ประชันบทบาทกับ มาช่า วัฒนพานิช และ ณหทัย พิจิตรา ซึ่งดังเป็นพลุแตกจากบทอาโป พร้อมทั้งเพลงประกอบโฆษณารถยนต์โตโยต้า รักแล้วรักเลย ก็ส่งผลให้ชื่อของใหม่กลับมาดังสุดๆอีกครั้ง และใหม่ยังกลับมาสานต่อความดังด้วยผลงานเพลงอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อ "ความลับสุดขอบฟ้า" ก็ตามติดออกมาอีกเช่นกัน อัลบั้มนี้ได้ยกไปถ่ายทำมิวสิควิดีโอถึงประเทศอียิปต์และเธอเปิดอัลบั้มนี้ด้วยเพลง "เสียใจได้ยินไหม" มิวสิควิดีตัวแรกเป็นภาพหญิงสาวผมหยิกสั้นยืนพิงกำแพง ร้องเพลงสื่ออารมณ์ เรียบง่ายจนมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ได้เข้าชิงมิวสิควิดีโอ MTV Video Music Award – International Viewer's Choice แม้จะพลาดรางวัลไป แต่อัลบั้มนี้ยังคงได้รับการตอบรับอย่างถล่มทะลายที่สุดในปีนั้นและใหม่ยังเป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายเกินสองล้านตลับและมียอดรวมทั้งหมดที่ 2.6 ล้านตลับ [1] เพลงดังๆ เกือบทั้งอัลบั้มที่ติดหูคนฟังทั่วประเทศได้แก่ "รักแล้วรักเลย",“เธอรู้หรือเปล่า” , “ไม่มีปัญหา” , “หนักเกินไปแล้ว” , “สุดฤทธิ์สุดเดช "ต่อไปนี้ไม่มีใคร” ฯลฯ แถมใหม่ยังมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองถึง 2 ครั้ง คือ "คอนเสิร์ต Mai สุดขอบ"ที่ใหม่ได้ร้องและเต้นแบบสุดขอบและยังได้รับการต้อนรับจากแฟนๆอย่างเป็นอย่างดีจนต้องจัดคอนเสิร์ตเพื่อขอบคุณแฟนๆอีกครั้ง ในชื่อว่า"คอนเสิร์ต Mai Encore for Thank You" จัดขึ้นที่ MBK Hall และเธอเป็นตัวแทนนักร้องหญิงของประเทศไทยได้ร่วมขึ้นร้องเพลงสากลบนเวทีนางงามจักรวาล ปี1992 ที่จัดขึ้นในประเทศไทยอีกด้วย และในปีนี้เองสื่อมวลชนก็ได้ยกย่องเธอเป็นซุปเปอร์สตาร์หญิงอีกคนของเมืองไทย เรียกได้ว่าเป็นปีทองของผู้หญิงคนนี้จริงๆ
 • พ.ศ. 2536 - จากกระแสงานเพลงที่ยังแรงข้ามปี จนทำใหม่เธอต้องขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ซึ่งแอมก็ถือเป็นไอดอลคนนึงของใหม่เช่นกัน นอกจากนี้ เธอก็ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในศิลปิน "จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ออกอัลบั้มฉลอง 10 ปีแกรมมี่ ทำอัลบั้มพิเศษ "ซน" โดยใหม่นำเพลง "ด้วยรักและผูกพัน" ของ ธงไชย แมคอินไตย์ มาขับร้องใหม่ในสไตล์เต้นรำแบบเร็กเก้
 • พ.ศ. 2537 - หลังจากหายไป 2 ปีก็กลับมามีอัลบั้ม "ผีเสื้อกับพายุ" เป็นชุดที่ 4 โดยแนวเพลงในอัลบั้มชุดนี้เต็มไปด้วยดนตรีที่เข้มข้น ร้อนแรง ร้อนลึก จัดจ้าน กว่าผลงานทุกชุดที่ผ่านมา อัลบั้มชุดนี้จึงมีแนวทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีเพลงดังๆ อาทิ "อ๋อเหรอ" "ขอร้อง" "สัญญา" "ไม่ลืม"ฯลฯ ภายใต้การตอบรับอย่างดีของแฟนๆจนมีการจัดคอนเสิร์ต "ผีเสื้ออารมณ์ใหม่ ตอน พายุพาเย้ว" วันที่ 26 พฤศจิกายน 2537 (2รอบ) ณ เอ็ม.บี.เค.ฮอลล์ และเป็นนักร้องหญิงคนเดียวที่ได้มีโอกาสขึ้นคอนเสิร์ต Rock on Eart ร่วมกับนักร้องชายฝ่าย rock ของแกรมมี่ที่จัดขึ้นที่สนามกีฬากองทัพบก
 • พ.ศ. 2538 - ใหม่มีโอกาสเป็นศิลปินรับเชิญในอัลบั้ม "ขนนกกับดอกไม้" ของ ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมกับศิลปินสาวอีกหลายท่าน และใหม่ก็ได้ร่วมร้องเพลงกับเบิร์ด-ธงไชย โดยหยิบเพลง "ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ" ของ อินคา (วงดนตรี) มาร้องร่วมกัน และใหม่ยังมีอัลบั้มรวมเพลงละคร "จุดนัดฝัน"ซึ่งใหม่ได้ร้องเพลง "โลกแห่งความฝัน"นับเป็นเพลงเพราะและได้รับความนิยมอย่างมาก อีกด้วย
 • พ.ศ. 2539 - ใหม่กลับมาสู่จอแก้วอีกครั้งในละคร "แผ่นดินของเรา" เป็นผลงานละครพีเรียดสุดปราณีตและเป็นหนึ่งในบทประพันธ์ที่ใหม่รักมากอีกด้วย ซึ่งแสดงร่วมกับ ยุรนันท์ ภมรมนตรี, จอนนี่ แอนโฟเน่, ภัสสร บุณยเกียรติ และ จารุณี สุขสวัสดิ์ เป็นการกำกับของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ก่อนจะมีข่าวภาพหลุดลงหน้าหนังสือพิมพ์ สร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงเป็นอย่างมาก แต่ใหม่ก็ได้รับกำลังใจจากแฟนเพลงที่เรียกร้องให้ใหม่กลับสู่งานเพลงอีกครั้ง
 • พ.ศ. 2540 - อัลบั้ม "ชีวิตใหม่" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 5 ของเธอ ในครั้งนี้เป็นการบอกกับทุกคนว่าเธอไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ที่ภาพสยิวและข่าวด้านลบที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต ทำให้ใหม่มีอัลบั้มมาให้ทุกคนได้ฟังกัน ครั้งนี้เธอมาพร้อมกับภาพใหม่ สดใส ไม่ร้อนแรงหรือหวือหวา เพลงในอัลบั้มนี้ดูจะเบาลงบ้าง มีเพลงอย่าง "อยากให้รู้ว่ารักเธอ "เรียนรู้" "ถนนสายนี้" "ชีวิตใหม่" และเพลง "ขอ" ที่เธอเป็นคนแต่ง เนื้อร้องเอง ซึ่งถือว่าเป็นอีกอัลบั้มที่มีเมโลดี้ที่ลงตัวและสวยงามที่สุดของเธอก็ว่าได้
 • พ.ศ. 2541 - อัลบั้ม "แผลงฤทธิ์" ที่ยกให้เป็นงานที่สร้างสีสันใหม่จากเธอ ซึ่งได้มีโปรดิวเซอร์ฝีมือดีชาวอิตาเลียน ชื่อ “บรูโน บรูญาโน” แนวป๊อปร็อกประจำตัวของ "ใหม่" ให้เข้ากับแนว ร็อกแอนด์โรล ยุคทศวรรษที่ 70's มีเพลงดังอย่าง "แพ้ใจ" ที่ทำให้เธอก้าวขึ้นไปคว้ารางวัลพระภิฆเนศทอง พระราชทาน และเพลง MV."ไม่เห็นเป็นไร"ก็ได้ถูกเสนอเข้าชิง MTV Video Music Award – International Viewer's Choice อีกครั้งแม้จะพลาดรางวัลในระดับสากล แต่ เธอยังได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ด นักร้องหญิงยอดเยี่ยม ส่งผลให้เธอก้าวขึ้นมายืนในทำเนียบนักร้องหญิงแถวหน้าของเมืองไทยและขึ้นทำเนียบ Queen of poprock ด้วยยอดขายเทป 8 แสนกว่าตลับ [2]
 • พ.ศ. 2542 - ใหม่เปิดตัวอัลบั้มภาพพร้อมเรื่องราวครั้งแรกในชีวิตที่ชื่อ "Mai 's Life" ซึ่งจัดทำขึ้นโดยนิตยสาร Image นอกจากภาพถ่ายสวยๆแล้วยังรวบรวมช่างภาพ ช่างแต่งหน้ามืออาชีพพร้อมทั้งบอกเล่าประวัติและความในใจกับเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตพร้อมคำขอบคุณต่อแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของเธอมาตลอดสิบกว่าปี
 • พ.ศ. 2543 - โปรเจกต์พิเศษ "Rock for Life" ที่นำเอาเพลงเพื่อชีวิตมาทำดนตรีใหม่ในสไตล์ rock หลากหลายรูปแบบ และ "ลงเอย...พี่น้องร้องเพลง" ก็เป็นอีกผลงานที่เธอทำร่วมกับศิลปินร่วมค่าย เป็นช่วงคั่นเวลาในการทำเพลงชุดต่อไป และเธอยังได้รวมตัวกับเพื่อนศิลปินสาวๆ นักร้องจากค่ายแกรมมี่แกรนด์ ทั้ง 7 คนประกอบด้วย เสาวลักษณ์ ลีละบุตร,หฤทัย ม่วงบุญศรี,มาช่า วัฒนพานิช,นิโคล เทริโอ,นัท มีเรีย และตอง ภัครมัย ออกอัลบั้มพิเศษ "Seven" จนเกิดกระแสความนิยมในอัลบั้มนี้ถล่มทะลายที่มียดขายเกินล้านชุด และแฟชั่นเสื้อเชิ๊ตขาวกางเกงยีนต์ที่เป็นปรากฏการณ์ Seven Fever และมีเพลง "ดอกไม้กับแจกัน" ที่ใหม่ร้องเดี่ยวได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 • พ.ศ. 2544 - ใหม่ และเพื่อนศิลปินสาวๆ ทั้ง 7 คนประกอบด้วย เสาวลักษณ์ ลีละบุตร,หฤทัย ม่วงบุญศรี,มาช่า วัฒนพานิช,นิโคล เทริโอ,นัท มีเรีย และตอง ภัครมัย รวมตัวกันขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ที่ชื่อ "Seven Live in Bankok" จัดขึ้นที่ อินดอร์สเตเดียม สนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตสุดประทับใจแห่งปี และ ในปีนี้ใหม่ยังได้รับโอกาสสำคัญในการแสดงภาพยนตร์ที่เป็นเกียรติประวัติในชีวิตการแสดงของเธอ โดยภาพยนตร์ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่าสามปี และถือว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่สุดของไทยอีกเรื่อง สุริโยทัย ในบทบาทของท้าวศรีสุดาจันทร์
 • พ.ศ. 2545 - เธอได้ออกผลงานเพลงชุดที่ 7 "คนเดียวในหัวใจ" เปิดตัวด้วยเพลง "เรื่องของเธอ" เพลงเร็ว หนักด้วยดนตรีร็อกและเพลงช้าอย่าง "น้ำค้างตอนเช้า" และยังมีเพลง "ใครสักคน" ที่ถูกนำมาประกอบภาพยนตร์ "Three อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต" นอกจากนี้ เพลง "คนเดียวในหัวใจ" ก็ยังทำให้ใหม่คว้ารางวัลพระภิฆเนศทอง พระราชทาน อีกครั้งกับรางวัลผู้ขับร้องหญิงยอดเยี่ยม
 • พ.ศ. 2546 - เธอมีอัลบั้มพิเศษ"พุ่มพวงในดวงใจ" ชุด 1-2 ที่รวบรวมเพลงที่ดีที่สุดของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์-ราชินีลูกทุ่ง" มาร้องและเรียบเรียงใหม่ทั้งหมด โดยได้โปรดิวเซอร์ 9 คน มาดูช่วยแลผลงานเพลงชุดนี้ เช่น วรฤทธิ์ เล่ห์วิสุทธิ์, ชนชิต จรรย์สืบศรี, พิเชษฐ์ เครือวัลย์, วุฒิไกร อิ่มเจริญ, อดิศร ปานสมบัติ, สมคิด ประดิษฐ์ฝัน, อภิสิษฏ์ ณ ตะกั่วทุ่ง, บุญฤทธิ์ สุขเสรีทรัพย์ และกรรณศิริ อาญาเมือง แนวดนตรีผสมผสานหลากหลายทั้ง ร็อก ละติน อะคูสติก ฯลฯ
 • พ.ศ. 2547 - สานต่ออัลบั้ม "พุ่มพวงในดวงใจ" ด้วยอัลบั้มชุดที่ 3 และ 4 แถมต่อยอดไปถึงคอนเสิร์ตใหญ่ "Mai in Memories Live Concert" จัดแสดงที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี บนเวทีใหม่ยังแสดงโชว์ได้อย่างมืออาชีพ สมบูรณ์แบบไปกับผลงานเพลงตลอด 15 ปีของเธอ ที่คัดเอาโชว์เด็ดๆ ทั้งเพลงสตริง และลูกทุ่ง เธอขนขึ้นไปโชว์อย่างอลังการงานสร้าง สมศักดิ์ศรีซุปเปอร์สตาร์หญิงของไทย
 • พ.ศ. 2548 - เธอกลับมาร้องเพลงให้ทุกคนได้ฟังกันอีกครั้ง ในอัลบั้มพิเศษ "Then And Now" ซึ่งเอาเพลงเก่าๆ ของตัวเองมา Cover ใหม่ถึง 2 อัลบั้ม
 • พ.ศ. 2549 - หลังจากห่างหายไปถึง 4 ปี นับจากอัลบั้มเดี่ยวชุดล่าสุด ใน "Always ใหม่เสมอ" ที่ "ใหม่" ทุ่มสุดตัว เพราะเธอได้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการทำงาน และเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง กับโปรดิวเซอร์ อภิไชย เย็นพูนสุข ซึ่งเคยโปรดิวซ์ให้ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 1 จนถึงชุดที่ 4 แล้วยังเป็นผู้ดูแลคำร้อง-เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มนี้ด้วยได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง
 • พ.ศ. 2550 - เธอรวมตัวกับ เจตริน วรรธนะสิน, คริสติน่า อากีล่าร์ และ โดม ปกรณ์ ลัม ขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ "Dare to Dance Concert" จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 • พ.ศ. 2551 - กลับมาแสดงภาพยนตร์ ใน "เมมโมรี่ รักหลอน" แสดงคู่กับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ในบทที่ยาก ท้าทายอาชีพนักแสดงอย่างเธอ แต่ในที่สุดภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้ใหม่ชนะใจกรรมการ จนคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก สตาร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ด ในขณะเดียวกัน ใหม่ก็กลับมาจับไมค์ออกอัลบั้มอีกครั้ง เป็นการนำบทเพลงของ อัสนี โชติกุล มาขับร้องใหม่ ในชื่อชุด "Mai Sings Asanee"
 • พ.ศ. 2552 - ในฐานะ Queen of Pop Rock เธอจับมือกับ"คริสติน่า อากีล่าร์" Queen of Dance อีกครั้ง เปิดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ "Mai & Tina Beauty on the Beat Concert" จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมด้วยอัลบั้มพิเศษ "Mai & Tina Beauty on the Beat" ช่วงปลายปี ซึ่งมีเพลง "Burn" เปิดตัวคู่กับคริสติน่า และเพลงเดี่ยวได้แก่เพลง "ฝุ่น" และ "มีใจก็รักกันได้" ที่ร้องในอัลบั้มนี้
 • พ.ศ. 2553 - ใหม่กลับมารับงานภาพยนตร์เรื่อง "ตายโหง" ซึ่งกำกับการแสดงโดย พจน์ อานนท์ ในชื่อตอน "ขึ้นครู" ใหม่แสดงร่วมกับ คชาภา ตันเจริญ และ รัชชานนท์ สุขประกอบ และมีปาร์ตี้คอนเสิร์ตเดี่ยวริมทะเลครั้งแรกของเธอใน "Concert Mai on the Beach" ที่ "Ocian Marina Yacht Club Pattaya"
 • พ.ศ. 2554 - ใหม่จัดนิทรรศการครบรอบ 27 ปีของเธอในชื่อ "Born 2 Love U" ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งแสดงรูปถ่ายในงานตั้งแต่วันแรกที่ใหม่เข้าวงการ แถมยังมีแฟชั่นเซทใหม่สุดหวือหวาจัดแสดงในงานด้วย หลังจากนั้นใหม่ก็ปล่อยพ็อคเก็ตบุ๊คเต็มรูปแบบอีกครั้งที่ชื่อเดียวกับงาน "Born 2 Love U" เป็นเรื่องราวแบบเจาะลึกตลอด 27 ปีของเธอ อาทิเรื่องวิกฤติชีวิตทัวร์คอนเสิร์ตในแอลเอ เรื่องราวรักๆ แบบลับๆ และเปิดเผยหมดเปลือก เจาะลึกทุกคำถามที่หลายคนอยากรู้ !!! พร้อมออกผลิตภัณฑ์น้ำดื่มและน้ำแร่ ภายใต้ชื่อของตัวเอง จนได้รับการตีพิมพ์อีกเป็นครั้งที่สอง
 • พ.ศ. 2555 - เธอประเดิมขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ ใน "คอนเสิร์ต Dee & Seefa : The Lyrics of Love" ซึ่งนำบทเพลงจากปลายปากกาของ นิติพงษ์ ห่อนาค และ นิ่ม สีฟ้า มาขับร้อง ร่วมแสดงกับศิลปินมากมาย และเป็นแขกรับเชิญใน "คอนเสิร์ต I am What I Amp 30 Year of Saowaluck" ของ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ร่วมกับเพื่อนสาวในอัลบั้ม "Seven" ได้แก่ หฤทัย ม่วงบุญศรี, มาช่า วัฒนพานิช, นิโคล เทริโอ, นัท มีเรีย และภัครมัย โปตระนันท์ ก่อนที่เธอจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีนับจากวันที่เธอเริ่มต้นเข้ามาทำงานเพลงชุดแรกกับ "คอนเสิร์ต 25 ปี สุดหัวใจ Mai ไม้ม้วน" ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 • พ.ศ. 2556 - ร่วมคอนเสิร์ตมือขวาสามัคคี รียูเนี่ยน ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมกับศิลปินร็อคระดับตำนาน อาทิ อำพล ลำพูน บิลลี่ โอแกน ฐิติมา สุตสุนทร นูโว ละคอนเสิร์ต GREEN CONCERT หมายเลข 16 SEVEN RETURN ณ Royal Paragon Hall เป็นการกลับมาพบกับเพื่อนสาวทั้ง 6 คนได้แก่ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร มาช่า วัฒนพานิช นิโคล เทริโอ หฤทัย ม่วงบุญศรี ภัครมัย โปตระนันท์
 • พ.ศ. 2557 - ครั้งแรกกับการสวมบทบาท Commentator รายการ ร้องสู้ไฟคู่กับคิงออฟแดนซ์ เจตริน วรรธนะสิน
 • พ.ศ. 2558 - ใหม่ห่างหายจากละครเวทีไปนานและในปีนี้เธอกลับมาพร้อมกับบทประพันธ์ที่เธอรักที่สุดเรื่องหนึ่งกับละครเวที แผ่นดินของเรา The Musical ร่วมกับนักร้องนักแสดงฝีมือขั้นเทพอาทิ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ดอม เหตระกูล ปนัดดา เรืองวุฒิ รัดเกล้า อามระดิษ
 • พ.ศ. 2559 - ในฐานะศิลปินหญิงยอดขายถล่มทลาย เธอจึงมีโอกาสร่วมคอนเสิร์ต ล้านตลับ ณ Royal Paragon Hall ในวาระของ 6 ศิลปินหญิงของยุค 90's ที่มียอดจำหน่ายเกินล้านตลับ ร่วมกับ คริสติน่า อากีล่าร์ (ศิลปินหญิงล้านตลับคนแรก) นิโคล เทริโอ (ศิลปินหญิงล้านตลับคนสุดท้าย) ทาทา ยัง (ศิลปินหญิงล้านตลับที่อายุน้อยที่สุด) นัท มีเรีย (ศิลปินหญิงล้านตลับต้นฉบับสไตล์ R&B) สุนิตา ลีติกุล (ศิลปินหญิงล้านตลับที่ทำสถิติเร็วที่สุด) จัดขึ้นในวันที่ 7-8-9 ตุลาคม 2559

ละครโทรทัศน์[แก้]

 • ปี 2531 ละคร คนเริงเมือง รับบท พริ้ง
 • ปี 2533 ละคร ผู้หญิงแถวหน้า รับบท วปุน
 • ปี 2535 ละคร วังน้ำวน รับบทเป็น อาโป
 • ปี 2539 ละคร แผ่นดินของเรา รับบทเป็น ภัคคินี
 • ปี 2546 ละคร ปมรักนวลฉวี รับบทเป็น นวลฉวี รุ่งเพชร / นวลฉวี ราชเดช
 • ปี 2547 ละคร ละครพิเศษ ลักส์ ดาวค้นดาว ตอน รักแล้วรักเลย รับบทเป็น เมย์ คู่กับ อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์
 • ปี 2562 ละคร กรงกรรม รับบทเป็น ย้อย อัศวรุ่งเรืองกิจ
 • ปี 2563 ละคร ลายกินรี รับบทเป็น เจ้าจอมสารภี

ละครซิทคอม[แก้]

 • ปี 2532 ละครซิทคอม ตะกายดาว ช่อง 9

ละครเวที[แก้]

 • ปี 2529 ละครเวที ไร่แสนสุข
 • ปี 2530 ละครเวที บ้าก็บ้าวะ
 • ปี 2558 ละครเวที แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิค

อัลบั้มเดี่ยว (ปกติ)[แก้]

อัลบั้ม วางแผง ยอดขาย หมายเหตุ
ไม้ม้วน 31 มีนาคม 2532 8.4 แสนชุด
ไม้ขีดไฟ 23 พฤศจิกายน 2533 8.8 แสนชุด
ความลับสุดขอบฟ้า 5 กันยายน 2535 2.58 ล้านชุด ศิลปินหญิง 2 ล้านตลับคนแรก
ผีเสื้อกับพายุ 6 ตุลาคม 2537 7.3 แสนชุด
ชีวิตใหม่ 27 มีนาคม 2540 4.9 แสนชุด
แผลงฤทธิ์ 19 พฤศจิกายน 2541 8 แสนชุด
คนเดียวในหัวใจ 24 กันยายน 2545 4 แสนชุด
Always ใหม่เสมอ 17 ตุลาคม 2549 3 หมื่นชุด ไม่รวมยอดดาวโหลด

อัลบั้มเดี่ยว (พิเศษ)[แก้]

อัลบั้ม วางแผง หมายเหตุ
Mai Special พ.ศ. 2544 เพลงประกอบภาพยนตร์ "แม่เบี้ย" และรวมเพลงพิเศษ
Mai Blue 20 พฤษภาคม 2546 เพลงประกอบโฆษณา "TOYOTA" และรวมเพลงดนตรีฟังสบาย
Mai Red 20 พฤษภาคม 2546 เพลงร้องสดจากคอนเสิร์ต "ป้าง-ใหม่ พี่ขอร้อง น้องขอเต้น" และรวมเพลงจังหวะสนุกสนาน
พุ่มพวงในดวงใจ ชุด 1-2 18 พฤศจิกายน 2546 นำเพลงเก่าของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" มาขับร้องใหม่ ชุด 1 และ 2
พุ่มพวงในดวงใจ ชุด 3-4 9 มีนาคม 2547 นำเพลงเก่าของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" มาขับร้องใหม่ ชุด 3 และ 4
Then & Now ชุด 1-2 17 พฤษภาคม 2548 นำเพลงเก่าของตัวเองมาขับร้องและทำดนตรีใหม่
Mai Sing's Asanee 6 พฤศจิกายน 2551 นำเพลงเก่าของ "อัสนี โชติกุล" มาขับร้องใหม่
Chillin' Mai 23 สิงหาคม 2555 นำเพลงเก่าของตัวเองมาขับร้องและทำดนตรีใหม่

อัลบั้มเฉพาะกิจร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

 • ปี 2536 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "ตะกายดาว"
 • ปี 2536 อัลบั้ม งาน "ซน" คนดนตรี นานที 10 ปีหน
 • ปี 2538 อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้ (แขกรับเชิญของเบิร์ด ธงไชย)
 • ปี 2538 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "จุดรวมฝัน"
 • ปี 2538 อัลบั้ม Rock Zone Vol. 1-2
 • ปี 2539 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "มงกุฎดอกส้ม"
 • ปี 2542 อัลบั้ม X-Change
 • ปี 2542 อัลบั้ม The Spesial 4
 • ปี 2543 อัลบั้ม Rock For Life
 • ปี 2543 อัลบั้ม "ลงเอย" พี่น้องร้องเพลง อัสนี-วสันต์
 • ปี 2543 อัลบั้ม Seven Vol. 1-2
 • ปี 2551 อัลบั้ม Sleepless Society Vol.3 By Narongwit "One Night Stand"
 • ปี 2552 อัลบั้ม Mai & Tina Beauty On The Beat
 • ปี 2552 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "น้ำตาลไหม้"
 • ปี 2553 อัลบั้ม Forever Love Song Vol. 1
 • ปี 2554 อัลบั้ม Forever Love Song Vol. 2
 • ปี 2555 อัลบั้ม Endless Love
 • ปี 2556 อัลบั้ม เพลงดังหนังละคร 2556
 • ปี 2559 อัลบั้ม Your Songs Club Fridays Vol. 2

คอนเสิร์ต (เดี่ยว)[แก้]

คอนเสิร์ต (เดี่ยวพิเศษ)[แก้]

 • ปี 2553 คอนเสิร์ต Mai OnThe Beach (1รอบ) โอเชียน มารีน่า ยอร์ช คลับ พัทยา จ.ชลบุรี

คอนเสิร์ต (ร่วมกับศิลปินอื่นและแขกรับเชิญ)[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เพลง สถานีโทรทัศน์ ละคร
2531 "ชีวิต" ช่อง 3 "อีพริ้ง คนเริงเมือง"
2533 "ผู้หญิงแถวหน้า" ช่อง 7 "ผู้หญิงแถวหน้า"
2535 วังน้ำวน ช่อง 5 "วังน้ำวน"
2538 "โลกแห่งความฝัน" ช่อง 7 "จุดนัดฝัน"
2539 "ทำด้วยหัวใจ" ช่อง 5 "แผ่นดินของเรา"
2545 "เมื่อไหร่จะให้พบ" ช่อง 5 "คนเริงเมือง"
2546 "สุดรักสุดหวง" ช่อง ไอทีวี "ปมรักนวลฉวี"
2546 "ใจสลาย" ช่อง 5 "เมืองมายาตอนเล่ห์มายา"
2552 "ดับตะวัน" ช่อง 3 "น้ำตาลไหม้"
2556 "ขอแค่มีเธอ" ช่อง 3 "สาปพระเพ็ง"
2559 รักไม่มีนิยาม จีเอ็มเอ็ม 25 "Club Friday The Series 8"
2560 "ขาดใจ" ช่อง 3 "นาคิน"
2561 ใจทรนง ช่อง 20 "พรุ่งนี้ต้องลืมเธอ"
2562 น้ำตาแม่ ช่อง3 "กรงกรรม"
2562 ผิดหรือที่รักเธอ ช่อง3 "กรงกรรม"
ปี พ.ศ. เพลง ค่าย ภาพยนตร์
2544 ผู้หญิงกับงูพิษ แกรมมี่ "แม่เบี้ย"
2545 ใครสักคน แกรมมี่ "อารมณ์ อาถพรรณ์ อามาต"
2546 ซูเปอร์แมนอะไร ---- "บิ้วตี้ฟูล บ๊อกเซอร์"
2546 who's The Man Here ---- "บิ้วตี้ฟูล บ๊อกเซอร์"
2551 อย่าเข้ามา ---- "เมมโมรี่รักหลอน"
2554 ให้ฉันดูแลเธอ ---- "ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน"

พ็อคเก็ตบุ๊ค[แก้]

 • ปี 2542 Mai's Life
 • ปี 2554 Mai Born 2 Love U

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • ปี 2528 รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี จากภาพยนตร์เรื่อง "ดวงยิหวา"
 • ปี 2530 รางวัลพิเศษ ดาราทองฝ่ายหญิง
 • ปี 2532 รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "ไม้ม้วน"
 • ปี 2532 รางวัลนักร้องยอดนิยม สตาร์มิวสิกอะวอร์ด จากอัลบั้ม "ไม้ม้วน"
 • ปี 2532 ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 9 สาวเปรี้ยวประจำปี
 • ปี 2532 รางวัลเพลงดีเด่นเพลง "จริงใจไว้ก่อน" จากงานรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 4 ปี2532
 • ปี 2541 รางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "แผลงฤทธิ์"
 • ปี 2541 รางวัลเพลงไทยสากลหญิงยอดเยี่ยม พระภิฆเนศทองพระราชทาน จากเพลง "แพ้ใจ"
 • ปี 2545 เข้าชิงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "คนเดียวในหัวใจ"
 • ปี 2545 รางวัลเพลงไทยสากลหญิงยอดเยี่ยม พระภิฆเนศทองพระราชทาน จากเพลง "คนเดียวในหัวใจ"
 • ปี 2547 รางวัลศิลปินรุ่นใหญ่ที่มียอดจำหน่ายสูง จากงานครบรอบ 16 ปี งานเลี้ยงปีใหม่พนักงานแกรมมี่โกลด์
 • ปี 2552 รางวัลผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขา ภาพยนตร์ สตาร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ด ครั้งที่ 7 (2551) จากภาพยนตร์เรื่อง เมมโมรี่ รักหลอน
 • ปี 2552 รางวัลผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขา ภาพยนตร์ จากนิตยสารสยามดารา จากเรื่อง "เชือดก่อนชิม"
 • ปี 2556 รางวัลคนดีศรีสยาม ได้รับเลือกเป็นบุคคลตัวอย่าง ประจำปี 2556 สาขาผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม ประเภท ดารานักร้อง
 • ปี 2557 รางวัลพระกินนรี ได้รับเลือกเป็นบุคคลตัวอย่าง คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท ประจำปี 2557 ประเภทดารานักร้อง
 • ปี 2558 รางวัล คนดีเพื่อพ่อ ประจำปี2558 สาขา บุคคลที่ได้ทำคุณประโยชน์และเป็นต้นแบบที่ดีให้กับสังคม ประเภท ดารานักร้อง
 • ปี 2560 รางวัล น้ำใจไมตรี ประจำปี 2560 สาขา ผู้ได้ร่วมปฏิบัติงานบริการประชาชน ด้วยน้ำใจไมตรีที่ท้องสวนหลวง ประเภทดารานักร้อง
 • ปี 2560 รางวัล Best Jeanist Award 2017 สาขา บุคคลในวงการบันเทิง ประเภท ดารานักร้อง ประจำปี 2017
 • ปี 2561 รางวัลเกียรติคุณ "ดุษฏีปริญญา" ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นวิทยาการ วิทยาทานและวิทยาคน มีความสามารถและก่อประโยชน์ต่อสังคม ประเทศ เกียรติคุณสาขาการแสดงและการละครดีเด่น ประจำปีพ.ศ. 2561
 • ปี 2562 รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละคร "กรงกรรม" สาขาวงการบันเทิง งาน World Asean Awards 2019 ครั้งที่ 1 (ประกาศผล 25 พ.ค. 62) โดย สสชท.
 • ปี 2562 เข้ารับพระราชทานของที่ระลึก “เข็มอานันทมหิดล” ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๒ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราช เจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะผู้มีอุปการะคุณที่กรุณาสนับสนุนเข็มวันอานันทมหิดล ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๒

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]