ข้ามไปเนื้อหา

ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
เกิด7 ธันวาคม พ.ศ. 2511 (55 ปี)
อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์
สังกัดอาร์เอส
สหมงคลฟิล์ม
จีเอ็มเอ็ม มีเดีย
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2511 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ จบการศึกษาจาก คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มทำงานกับ บริษัท อาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 โดยเริ่มจากการกำกับมิวสิกวิดีโอ หลังจากนั้นเป็น Creative Group Head และผู้จัดการฝ่ายสร้างสรรค์

ในปี พ.ศ. 2538 กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ซึ่งกวาดรางวัลสำคัญๆเกือบทุกสาขาในการมอบรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติประจำปี2538 รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเป็นหนังไทยที่สร้างสถิติรายได้ใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยในขณะนั้น (55 ล้านบาท)

ในปี พ.ศ. 2542 เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาวอง จำกัด บริษัทสร้างภาพยนตร์และละครทีวีในเครือบริษัทอาร์เอส จำกัด(มหาชน) ต่อมาขึ้นเป็นผู้อำนวยการสายงานธุรกิจภาพยนตร์ บริษัทอาร์เอส จำกัด(มหาชน) เขาได้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อย่าง มือปืน/โลก/พระ/จัน และ ผีสามบาทและอื่นๆอีกหลายเรื่อง รวมทั้งทำละครทีวีป้อนให้ช่อง7 [1]

ในปี พ.ศ. 2551 เขากลับมากำกับภาพยนตร์อีกครั้งในเรื่อง ฝัน-หวาน-อาย-จูบ ตอน "จูบ" นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ และ จีจ้า ดื้อสวยดุ กับค่ายสหมงคลฟิล์ม ในปี พ.ศ. 2552 พ.ศ. 2552-56 เป็นผู้อำนวยการฝ่ายผลิตอาวุโส จีเอ็มเอ็มทีวี บริษัทในเครือ จีเอ็มเอ็ม มีเดีย (แกรมมี่) พ.ศ. 2557 เขาเปิดบริษัทผลิตงานสร้างสรรค์และถ่ายทำ ชื่อบริษัท ปั้น จำกัด

ผลงานกำกับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล Positioning Magazine ธันวาคม 2547