รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2497

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2497

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง
2 เกลอเห่อรัฐธรรมนูญ (2497)
กังวานไพร (2497) ผู้กำกับ: ส. อาสนจินดา นำแสดงโดย: นวลสวาท ลังการ์พินธุ์, สมพงษ์ ปโชติการ, ทักษิณ แจ่มผล, หลวงวิเศษพจนกรณ์, นิภา สิงหเสนี, ดารา พุกกะมาน
กุลปราโมทย์ (2497) บทประพันธ์: กุลปรานี สร้างโดย: โยคีสถานสี่พระยาภาพยนตร์ ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิน นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, ประภาพรรณ นาคทอง, จันทร์แรม โทณวนิก, มานิต อภิวัต
เกาะมุกดาดำ (2497)
เข้าวังนางละเวง (2497)
ข่าวมวยชิงแชมเปี้ยน ระหว่างจำเริญกับจิมมี่ (2497)
ข่าวมวยชิงแชมเปี้ยนโลกระหว่าง จำเริญ-โคฮัง (2497)
คำสั่งคำสาป (2497) ผู้สร้าง: USIS นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, อารี โทณวนิก, มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา, อุโฆษ จันทร์เรือง, วสันต์ สุนทรปักษิณ
คำสาบาน (2497)
เจ้าสาวกำพร้า (2497)
เจ้าสาวชาวไร่ (2497) นำแสดงโดย: ฉลอง สิมะเสถียร, กรองจิตต์ เตมียศิลปิน
เจ้าแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ (2497)
ชะตารัก (2497) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สมพิศ วรางคณาง, ชลิต สุเสวี, ไพลิน โพธิ์ไทร, ไสว ทรัพย์สุนทร, สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช
ธิดายาจก (2497) นำแสดงโดย: วิไลวรรณ วัฒนพานิช, พันคำ, ประภาพรรณ, สาหัส
นกป่า (2497) ผู้สร้าง: สถาพรภาพยนตร์ (ส.ทิฆัมพร) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, โชติ สโมสร, ทัต เอกทัต
นางกลางเมือง (2497) ผู้สร้าง: อัศวินภาพยนตร์
นางไพร (2497)
น้ำตาชาย (2497) บทประพันธ์: พิษณุรักษ์ รังษิธร ผู้สร้าง: บาร์โบสภาพยนตร์ (วิเชียร ฉวีวงศ์) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, ทักษิณ แจ่มผล, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, เมืองเริง ปัทมรินทร์, สงวน รัตนทัศนีย์
เบญจเพส (2497)
แผลเก่า (2489) (นำกลับมาฉายใหม่)
แผ่นดินเดือด (2497)
เพลิงชีวิต (2497)
ฟ้าแลบบนสาปไตย (2497) แข ณ วังน้อย แข ณ วังน้อย (อำนวยการสร้าง) นำแสดงโดย:สง่า อินทรวิจิตร,ศรินทิพย์ ศิริวรรณ,
ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ชุดพิเศษปี 2497 (2497)
มนต์รักอสูร (2497) ผู้สร้าง: โยคีสถานสี่พระยา (วิรัช พึ่งสุนทร) ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิณ นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, วสันต์ สุนทรปักษิณ, พรรณี สำเร็จประสงค์, สมชาย สวามิภักดิ์, ทัต เอกทัต, มนัส บุณยเกียรติ
มาตุภูมิ (2497)
มุมลับสาวสังคม (2497)
แม่ค้าหาบเร่ (2497)
แม่จ๋า (2497)
แม่ศรีเรือน (2497)
แรงพิศวาส (2497) ผู้กำกับ: ส. อาสนจินดา นำแสดงโดย: ส. อาสนจินดา, สวลี ผกาพันธุ์, มาลิน เลขะวัฒนพิจารณ์, ล้อต๊อก, วิชิต ไวงาน, สมพงษ์ พงษ์มิตร
ล่องแพ (2497)
วิวาห์น้ำตา (2497)
วิวาห์มัจจุราช (2497)
ศรีราชา (2497) ผู้สร้าง: วชิราภาพยนตร์ นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, ทักษิณ แจ่มผล, จำรูญ หนวดจิ๋ม, สมพล กงสุวรรณ
ศึกมวยวันตำรวจ สมควร-คลาเวล (2497)
สันติ-วีณา (2497) บทประพันธ์: โรเบิร์ด จี นอร์ท สร้างโดยบริษัท หนุมานภาพยนตร์ โดย รัตน์ เปสตันยี ระบบ 35 ม.ม. ไวด์สกรีน สีอีสต์แมน เสียง(จริงขณะถ่ายทำ) ผู้กำกับ: มารุต แสดงนำ: พูนพันธ์ รังควร, เรวดี ศิริวิไล, จหมื่นมานพนริศร์, ไพจิต ภูติยศ
สามชาย (2497)
สามหัวใจ (2497) บทประพันธ์: รพีพร สร้างโดย โยคีทองมูน ผู้กำกับ: เนรมิต แสดงนำ: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ส.อาสนจินดา, พันคำ, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, สวลี ผกาพันธ์, จุรี โอศิริ, ทักษิณ แจ่มผล
สามเกลอปราบวายร้าย (2497)
สามเกลอแผลงฤทธิ์ (2497)
สามเสือสมุทร (2497) ผู้สร้าง: สหนาวีไทยภาพยนตร์ ผู้กำกับ: อนุมาศ บุนนาค นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ปรานี วงศ์ยศไกรเกรียงเดช, สมควร กระจ่างศาสตร์, สุพรรณ บูรณะพิมพ์, ศิริพงษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, สัมพันธ์ อุมากูล, สมพล กงสุวรรณ
หนูจ๋า (2497)
หัวใจมาร (2497) นำแสดงโดย: จำรัส สุวคนธ์, เกษร สิงห์ตระกูล, มานิต ปานมณี, สุนันท์ ศิระฉายา
เหยื่ออาชญากรรม (2497)
อัศวินสาว (2497)
โอเคสังข์ทอง (2497) แสดงนำ: สมพงษ์ พงษ์มิตร, บุญส่ง เคหทัต, ปรีชา บุญเกียรติ

อ้างอิง[แก้]