รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2497

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2497

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง
2 เกลอเห่อรัฐธรรมนูญ (2497)
กังวานไพร (2497)
กุลปราโมทย์ (2497) บทประพันธ์: กุลปรานี สร้างโดย: โยคีสถานสี่พระยาภาพยนตร์ แสดงนำ: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, ประภาพรรณ นาคทอง, จันทร์แรม โทณวนิก, มานิต อภิวัต
เกาะมุกดาดำ (2497)
เข้าวังนางละเวง (2497)
ข่าวมวยชิงแชมเปี้ยน ระหว่างจำเริญกับจิมมี่ (2497)
ข่าวมวยชิงแชมเปี้ยนโลกระหว่าง จำเริญ-โคฮัง (2497)
คำสั่งคำสาป (2497) ผู้สร้าง: USIS นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, อารี โทณวนิก, มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา, อุโฆษ จันทร์เรือง, วสันต์ สุนทรปักษิณ
คำสาบาน (2497)
เจ้าสาวกำพร้า (2497)
เจ้าสาวชาวไร่ (2497) นำแสดงโดย: ฉลอง สิมะเสถียร, กรองจิตต์ เตมียศิลปิน
เจ้าแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ (2497)
ชะตารัก (2497)
ธิดายาจก (2497) นำแสดงโดย: วิไลวรรณ วัฒนพานิช, พันคำ, ประภาพรรณ, สาหัส
นกป่า (2497) ผู้สร้าง: สถาพรภาพยนตร์ (ส.ทิฆัมพร) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, โชติ สโมสร, ทัต เอกทัต
นางกลางเมือง (2497) ผู้สร้าง: อัศวินภาพยนตร์
นางไพร (2497)
น้ำตาชาย (2497) ผู้สร้าง: บาร์โบสภาพยนตร์ (วิเชียร ฉวีวงศ์) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, ทักษิณ แจ่มผล, สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, เมืองเริง ปัทมรินทร์, สงวน รัตนทัศนีย์
เบญจเพส (2497)
แผลเก่า (2489) (นำกลับมาฉายใหม่)
แผ่นดินเดือด (2497)
เพลิงชีวิต (2497)
ฟ้าแลบบนสาปไตย (2497)
ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ชุดพิเศษปี 2497 (2497)
มนต์รักอสูร (2497) ผู้สร้าง: โยคีสถานสี่พระยา (วิรัช พึ่งสุนทร) ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิณ นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธ์, วสันต์ สุนทรปักษิณ, พรรณี สำเร็จประสงค์, สมชาย สวามิภักดิ์, ทัต เอกทัต, มนัส บุณยเกียรติ
มาตุภูมิ (2497)
มุมลับสาวสังคม (2497)
แม่ค้าหาบเร่ (2497)
แม่จ๋า (2497)
แม่ศรีเรือน (2497)
แรงพิศวาส (2497)
ล่องแพ (2497)
วิวาห์น้ำตา (2497)
วิวาห์มัจจุราช (2497)
ศรีราชา (2497) ผู้สร้าง: วชิราภาพยนตร์ แสดงนำ: สวลี ผกาพันธ์, ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, ทักษิณ แจ่มผล, จำรูญ หนวดจิ๋ม, สมพล กงสุวรรณ
ศึกมวยวันตำรวจ สมควร-คลาเวล (2497)
สันติ-วีณา (2497) บทประพันธ์: โรเบิร์ด จี นอร์ท สร้างโดยบริษัท หนุมานภาพยนตร์ โดย รัตน์ เปสตันยี ระบบ 35 ม.ม. ไวด์สกรีน สีอีสต์แมน เสียง(จริงขณะถ่ายทำ) ผู้กำกับ: มารุต แสดงนำ: พูนพันธ์ รังควร, เรวดี ศิริวิไล, จหมื่นมานพนริศร์, ไพจิต ภูติยศ
สามชาย (2497)
สามหัวใจ (2497) บทประพันธ์: รพีพร สร้างโดย โยคีทองมูน ผู้กำกับ: เนรมิต แสดงนำ: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ส.อาสนจินดา, พันคำ, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, สวลี ผกาพันธ์, จุรี โอศิริ, ทักษิณ แจ่มผล
สามเกลอปราบวายร้าย (2497)
สามเกลอแผลงฤทธิ์ (2497)
สามเสือสมุทร (2497)
หนูจ๋า (2497)
หัวใจมาร (2497)
เหยื่ออาชญากรรม (2497)
อัศวินสาว (2497)
โอเคสังข์ทอง (2497)

อ้างอิง[แก้]