อารักษ์ อมรศุภศิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อารักษ์ อมรศุภศิริ
Arak Amornsupasiri 3.jpg
อารักษ์ อมรศุภศิริ ใน พ.ศ. 2557
ชื่อเกิด อารักษ์ อมรศุภศิริ
ชื่อเล่น เป้ a.k.a เป้ เสลอ
เกิด 2 กันยายน พ.ศ. 2527 (31 ปี)
กรุงเทพมหานคร
อาชีพ นักดนตรี นักแสดง นายแบบ
เครื่องดนตรี กีตาร์, ฮาร์โมนิการ์
แนวเพลง อินดี้
ค่าย Smallroom , Belive records
ส่วนเกี่ยวข้อง Slur
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม
* ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2550 จากภาพยนตร์เรื่อง บอดี้ ศพ#19 (เข้าชิง)
* ครั้งที่ 18 ประจำปี พ.ศ. 2551 จากภาพยนตร์เรื่อง รัก/สาม/เศร้า(เข้าชิง)* ครั้งที่ 19 ประจำปี พ.ศ. 2552 จากภาพยนตร์เรื่อง เฉือน (เข้าชิง)
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ. 2556 - ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จาก ยังบาว (เข้าชิงรางวัล)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

อารักษ์ อมรศุภศิริ ชื่อเล่น เป้ เกิดวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2527 เป็นนักแสดง นายแบบ และนักดนตรีชาวไทย มีผลงานในวงการบันเทิงครั้งแรก กับการเป็นมือกีตาร์วงสะเลอ หลังจากนั้นมีผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ บอดี้..ศพ#19 ที่สร้างชื่อเสียง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2550 จากนั้นแสดงในภาพยนตร์เรื่อง รัก|สาม|เศร้า และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Star Entertainment Awards 2008 สาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ อารักษ์ยังมีผลงานแสดงละครและงานโฆษณา

ประวัติ[แก้]

อารักษ์ อมรศุภศิริ เกิดวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2527 เริ่มเข้าเรียนระดับอนุบาลที่โรงเรียนจันทร์เจ้า ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 จากโรงเรียนอัสสัมชัญ จากนั้น เข้าศึกษาต่อที่ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) จนสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาบริหารธุรกิจ [1] มีผลงานปรากฏต่อสื่อครั้งแรกในปี พ.ศ. 2548 ในฐานะ มือกีตาร์วงเสลอ ด้วยแนวเพลงสไตล์ร็อก

เป้ อารักษ์ ที่เวรี่ทีวี

วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2549 เสลอออกผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรก boo! [2] วางแผงในสังกัด สมอลล์รูม ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงในวงกว้างนับต้งแต่บัดนั้น ต่อมาในปี 2550 เป้ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝัน ประจำปี 2550 โดยนิตยสารคลีโอ ทำให้อยู่ในความสนใจของประชาชนมากขึ้น ทำให้มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกตามมาในปีเดียวกัน จากค่ายจีทีเอช ในบท ชลสิทธิ์ หรือ ชลวิศวกร หนุ่มที่มีปัญหาทางใจในภาพยนตร์แนวไซโค-ฮอเรอร์ (จิตวิทยาเกี่ยวกับความสยองขวัญ) บอดี้..ศพ#19 ร่วมกับ กฤตธีรา อินพรวิจิตร อรจิรา แหลมวิไล และ ภัทรวรินทร์ ทิมกุล กำกับการแสดงโดย ปวีณ ภูริจิตปัญญา ซึ่งเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ในปี 2551 ช่วงต้นปี เสลอได้รับเชิญจากนอยซ์เดอลุกซ์เรคเคิดส์ ประเทศเยอรมัน ให้ไปแสดงคอนเสิร์ตและนำผลงานไปจำหน่าย ในเวลาต่อมา ภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของเป้ เรื่อง รัก/สาม/เศร้า ได้ออกฉาย โดยเป้รับบทเป็น “พายุ” เป็นหนังรักเรื่องราวความรักของของบัณฑิตจบใหม่สามคนจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กำกับโดยต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค จากค่ายจีทีเอช ร่วมแสดงโดย พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ และก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ[3] ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลให้อารักษ์เป็นที่รู้จักมากขึ้น และในปีเดียวกัน อัลบั้มชุดที่สองของวงสะเลอ ในชื่อ Bum [4]ก็ได้วางแผงเช่นกัน [5]

ในปี 2552 อารักษ์มีผลงานภาพยนตร์เรื่องที่สามตามมา นั่นคือ ความจำสั้น แต่รักฉันยาว คู่กับ ญารินดา บุนนาค และมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา ผลงานของ บริษัท โพลีพลัส โดยรับบทเป็น คุณหนูชาย ประกบคู่กับ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ทางช่อง 7 สี ซึ่งได้กระแสตอบรับดี[6] และในปี 2553-2554 ได้มีละครเรื่องที่ 2 คือเรื่อง เธอกับเขาและรักของเรา ที่ได้ตอบรับดีเหมือนเดิม พร้อมได้ประกบคู่กับสาว แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ที่ได้การตอบรับดีมาก ซึ่งเป้เองได้รับบทเป็น เปา, อาเปา, นายเสี่ยวหลงเปาและอีกหลายชื่อในเรื่องนี้ โดยโพลีพลัส ทางช่อง 7 สี

ในปี 2554 อารักษ์ได้ลาออกจากวงสะเลอเนื่องจากคิวงานของเขาและวงไม่ตรงกัน และได้หันมาร้องเพลงและเล่นกีตาร์ในนาม อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์

ปัจจุบันอารักษ์ เป็นนักร้องนำและเล่นกีตาร์ของวง อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์ ถ่ายแบบโฆษณา ภาพนิ่ง เปิดตัวสินค้าต่างๆ รวมทั้งมีผลงานการแสดงตามมาต่อเนื่องนอกจากนี้ ยังเคยดูแลธุรกิจเสื้อผ้าร้านชื่อ "เพเพอร์ คัตส์ แอนด์ เดอะ เพนซิล ชาร์ปเพนเนอร์" สยามสแควร์ซอย 3 ใต้โรงภาพยนตร์ลิโด้

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

Auto Erotic (พ.ศ. 2553)[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์ สุดเขตเสลดเป็ด (พ.ศ. 2553)[แก้]

อารักษ์ & เดอะปีศาจแบนด์ (พ.ศ. 2555)[แก้]

Home for Christmas - Christmas charity album (พ.ศ. 2557)[แก้]

Single[แก้]

อัลบั้มเพลงในนามวงเสลอ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครทางโทรทัศน์[แก้]

พ.ศ. ละคร รับบท ช่อง
2552 แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา คุณชาย ทัตเทพ (คุณหนูชาย) ช่อง 7 สี
2553 เธอกับเขาและรักของเรา อาเปา (เปา) ช่อง 7 สี
2555 ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม
ตอน มือปืน
ซัน (รับเชิญ) ช่อง 5
หมวดโอภาส เดอะซีรีส์ ปี 2
ตอน โปรดส่งใครมารัก
เคน (รับเชิญ) โมเดิร์นไนน์ทีวี
2556 ซินเดอเรลล่ารองเท้าแตะ บรรชา (นายบื้อ) ช่อง 7 สี
2557 ClubFriday The Series 5
ตอน ความลับของคลิปขอแต่งงาน
นัท ‬ จีเอ็มเอ็ม 25
2558 ‎เลือดตัดเลือด‬ โชว (เตโช)‬ ช่อง 7 สี
Club Friday The Series 6
ความรักไม่ผิด ตอนผิดที่ มากรัก
ซุ่ย จีเอ็มเอ็ม 25
2559 I See You พยาบาลพิเศษ..เคสพิศวง อารยะ ชัยโกศล (หมอเอ็ม) ‬ จีเอ็มเอ็ม 25
มายา รชานนท์ สุเรนทร (ชานนท์) ‬ ช่อง 7 สี

พิธีกร[แก้]

หนังสือ[แก้]

  • สิ่งที่อยู่สวยงามมักจะอยู่ไกลออกไป

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รางวัลที่ได้รับการเข้าชิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]