รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2514

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2514

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้กำกับ นักแสดง
3 ผู้ยิ่งใหญ่ (2514) ผู้กำกับ: ทับทิมสยาม นำแสดงโดย: สรพงศ์ ชาตรี, ลลนา สุลาวัลย์
กลัวเมีย (2514) ผู้กำกับ: ขุนวิจิตรมาตรา นำแสดงโดย: อรัญญา นามวงศ์, สมบัติ เมทะนี, นงลักษณ์ โรจนพรรณ, รุจน์ รณภพ, โขมพัสตร์ อรรถยา, พฤหัส บุญหลง
กว่าจะรักกันได้ (2514) ผู้กำกับ: วิจารณ์ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, อรัญญา นามวงศ์, สังข์ทอง สีใส, ศรีสละ ทองธารา, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ฉัตร มงคลชัย
แก้วขนเหล็ก (2514) บทประพันธ์: ตรี อภิรุม ผู้กำกับ: จิตติน นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, เมตตา รุ่งรัตน์, ปริม ประภาพร
แก้วสารพัดนึก (2514) ผู้กำกับ: แท้ ประกาศวุฒิสาร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ชาตรี ศรีชล, ชินกร ไกรลาศ, ศรีไพร ลูกราชบุรี
โกรธกันทำไม (2514) ผู้กำกับ: สีเทา นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, สังข์ทอง สีใส
ไก่นา (2514) ผู้กำกับ: ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ชุมพร เทพพิทักษ์
เขยตีนโต (2514) ผู้กำกับ: อดิสรณ์ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์
ข้าชื่อจ่าแผน (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, ส.อาสนจินดา, แมน ธีระพล, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์
คนึงหา (2514) ผู้กำกับ: อนุมาศ บุนนาค นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, พิศมัย วิไลศักดิ์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, ชุมพร เทพพิทักษ์, ปริม ประภาพร
คนใจบอด (2514) ผู้กำกับ: เชิด ทรงศรี นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, อาภัสรา กิติยากร, ประภัสสร พานิชกุล, ภาวนา ชนะจิต, ครรชิต ขวัญประชา
คนใจเพชร (2514) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, มานพ อัศวเทพ, รุจน์ รณภพ, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์
คางคาวผี (2514)
คีรีบูน (2514) ผู้กำกับ: พันคำ นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, เพชรา เชาวราษฎร์, เมตตา รุ่งรัตน์, วาสนา ชลากร, สังข์ทอง สีใส, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
ค่าของคน (2514) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สุวัจชัย สุทธิมา, ฉันทนา ติณสูลานนท์, ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์, รอง เค้ามูลคดี
จงอางผยอง (2514) ผู้กำกับ: น้อย กมลวาทิน นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, สุทิศา พัฒนุช, ลี หลิน หลิน, เจียงไฮ
จอมดาบพิชัยยุทธ (2514) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, ลือชัย นฤนาท, สุทิศา พัฒนุช, ถั่งชิง, เถียนเหย่, ฟ่างหลิน
จอมเจ้าชู้ (2514) ผู้กำกับ: วินิจ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, สังข์ทอง สีใส, ศรีสละ ทองธารา
จำปาทอง (2514) ผู้กำกับ: วิจารณ์ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, อรัญญา นามวงศ์, ฉัตร มงคลชัย, ขวัญจิต ศรีประจัน, ผ่องศรี วรนุช
เจ้าจอม (2514) ผู้กำกับ: วินิจ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, อดุลย์ ดุลยรัตน์, ชุมพร เทพพิทักษ์
เจ้าพระยาที่รัก (2514) นำแสดงโดย: พิศมัย วิไลศักดิ์, ปริศนา ชบาไพร, พนม นพพร
เจ้าสาวขี้คุก (2514) ผู้กำกับ: วิน วันชัย นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, กันทิมา ดาราพันธ์
โฉมตรูภูธร (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, รุจน์ รณภพ, สังข์ทอง สีใส, เมตตา รุ่งรัตน์, โขมพัสตร์ อรรถยา
เชิงชายชาญ (2514) ผู้กำกับ: วินิจ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ชุมพร เทพพิทักษ์
ดวง (2514) ผู้กำกับ: เปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดย: ไพโรจน์ ใจสิงห์, วนิดา อมาตยกุล, นงลักษณ์ โรจนพรรณ, จีรศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ, สังข์ทอง สีใส
ดวงใจสวรรค์ (2514) ผู้กำกับ: เสนีย์ โกมารชุน นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, สีเทา
ดอกดิน (2514) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, อรัญญา นามวงศ์, รุจน์ รณภพ, พัลลภ พรพิษณุ, กันทิมา ดาราพันธ์
ดาบคู่สะท้านโลกันต์ (2514) นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, เจียงปิง, หลีสวน, อี้หยวน
ทโมนไพร (2514) ผู้กำกับ: อดิสรณ์ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, ชนะ ศรีอุบล, อดุลย์ ดุลยรัตน์, บุศรา นฤมิตร, เมตตา รุ่งรัตน์
ทุ่งเศรษฐี (2514) นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ดวงใจ หทัยกาญจน์
เทพบุตรจอมโกง (2514) ผู้กำกับ: ณัฐ อรุณฤทธิ์ นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, อรัญญา นามวงศ์, ภูมิ เพชรพนม, ม.ล.รุจิรา อิศรางกูร, สมพงษ์ พงษ์มิตร
เทวดามาแล้ว (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ภาวนา ชนะจิต, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, พร ไพโรจน์, สุวิน สว่างรัตน์
ธารรักไทรโยค (2514) ผู้กำกับ: สมาน คำภีร์ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, ศิรดา ประเสริฐกันย์
นักบุญทรงกลด (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, สังข์ทอง สีใส, สมัย อ่อนวงศ์, สมพงษ์ สมบัติเจริญ, มาลาริน บุนนาค
นักร้องจ้าวนักเลง (2514) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, ลือชัย นฤนาท, ปริศนา ชบาไพร
นางพรายจำแลง (2514) ผู้กำกับ: ป.เทพวิไล นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, พิภพ ภู่ภิญโญ
ในสวนรัก (2514) ผู้กำกับ: สมบัติ เมทะนี, รุจน์ รณภพ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, รุจน์ รณภพ, ม.ล.รุจิรา อิศรางกูร
น้องนางบ้านนา (2514) ผู้กำกับ: วิจารณ์ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, อรัญญา นามวงศ์, วาสนา ชลากร, ฉัตร มงคลชัย, โขมพัสตร์ อรรถยา, ม.ล.รุจิรา อิศรางกูร
น้ำใจพ่อค้า (2514) ผู้กำกับ: อัมพร ประทีปเสน นำแสดงโดย: ยอดชาย เมฆสุวรรณ, ดีเศวต, รอง เค้ามูลคดี
ปานจันทร์ (2514) นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, สุทิศา พัฒนุช, เมตตา รุ่งรัตน์, สุรินทร์ แสงขำ, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง
พิษผยอง (2514) ผู้กำกับ: อดิสรณ์ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, ปริม ประภาพร
พี่สาว (2514) นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, สุทิศา พัฒนุช, เนาวรัตน์ วัชรา
พุดตาล (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ชุมพร เทพพิทักษ์, มาลี เวชประเสริฐ
เพชรพระอุมา (2514) บทประพันธ์: พนมเทียน ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: วิทยา เวสสวัฒน์, สุทิศา พัฒนุช, อดุลย์ ดุลยรัตน์, ชนะ ศรีอุบล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, มาณี มณีวรรณ
เพลงรักพยัคฆ์สาว (2514) ผู้กำกับ: พยุง พยกุล นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ปริศนา ชบาไพร, เจนนี่ ฮู, เฉินโคว่
เพลงสวรรค์นางไพร (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ภาวนา ชนะจิต, พนม นพพร, ขวัญจิต ศรีประจัน
มดตะนอย (2514) ผู้กำกับ: วิจารณ์ ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, สังข์ทอง สีใส, เมตตา รุ่งรัตน์
มนต์รักจากใจ (2514) ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ชัช ชัยบัญชา, สมควร กระจ่างศาสตร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, น้ำเพ็ญ จีระจันทร์
มนต์รักชาวไร่ (2514) ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, ดวงดาว จารุจินดา, พัลลภ พรพิษณุ
มนต์รักป่าซาง (2514) ผู้กำกับ: พิชัย น้อยรอด นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, โสภา สถาพร
มันมากับความมืด (2514) ผู้กำกับ: ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล นำแสดงโดย: สรพงศ์ ชาตรี, นัยนา ชีวานันท์, ดามพ์ ดัสกร, คมน์ อรรฆเดช
แม่นม (2514) ผู้กำกับ: อดิสรณ์ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, บุศรา นฤมิตร
แม่ศรีไพร (2514) ผู้กำกับ: วิจิตร คุณาวุฒิ นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, นาท ภูวนัย, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, เมตตา รุ่งรัตน์, กิ่งดาว จันทร์สวัสดิ์, สมัย อ่อนวงศ์
ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, เนาวรัตน์ วัชรา, ชนะ ศรีอุบล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, กังวานไพร ลูกเพชร
ยมบาลเจ้าขา (2514) นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ขวัญชัย สุริยา
ยอดต่อยอด (2514) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, เชาว์ แคล่วคล่อง, ชุมพร เทพพิทักษ์
ยั่วรัก (2514) นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, เมตตา รุ่งรัตน์, ชุมพร เทพพิทักษ์
รักกันหนอ (2514) ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, โสภา สถาพร, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี
รักข้ามขอบฟ้า (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ล้อต๊อก, ชูศรี มีสมมนต์, ม.ล.รุจิรา อิศรางกูร
รักจ๋ารัก (2514) ผู้กำกับ: สนาน คราประยูร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, เมตตา รุ่งรัตน์, สุวิน สว่างรัตน์, ศรีสละ ทองธารา
รักเดี่ยว (2514) นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์
ราชินีบอด (2514) ผู้กำกับ: มารุต นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์, เมตตา รุ่งรัตน์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, มาลาริน บุนนาค, อดินันท์ สิงห์หิรัญ
รุ้งทอง (2514) นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, อดุลย์ ดุลยรัตน์
ลมรักทะเลใต้ (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, เมตตา รุ่งรัตน์, ปริม ประภาพร, ชุมพร เทพพิทักษ์, โขมพัสตร์ อรรถยา
ลานพัยพญ้า (2514) ผู้กำกับ: อนันต์ ชลวนิช นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, เพชรา เชาวราษฎร์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, แมน ธีระพล, ศิรดา ประเสริฐกันย์
ลำดวน (2514) ผู้กำกับ: ถาวร พริ้งสกุล นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ชุมพร เทพพิทักษ์, น้ำเงิน บุญหนัก, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
ลูกยอด (2514) ผู้กำกับ: จารุกร นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, โสภา สถาพร, กรุง ศรีวิไล, ชุมพร เทพพิทักษ์, ประมินทร์ จารุจารีต
วิมานสลัม (2514) ผู้กำกับ: สักกะ จารุจินดา นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ดวงดาว จารุจินดา, เมตตา รุ่งรัตน์, รอง เค้ามูลคดี
วิมานสีทอง (2514) ผู้กำกับ: วรุณ ฉัตรกุล ณ อยุธยา นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, โสภา สถาพร, เมตตา รุ่งรัตน์, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, ราชันย์ กาญจนมาศ
วิวาห์พาฝัน (2514) ผู้กำกับ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, เมตตา รุ่งรัตน์, รุจน์ รณภพ, สังข์ทอง สีใส
แว่วเสียงซึง (2514) ผู้กำกับ: ชุติมา สุวรรณรัต นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, กำธร สุวรรณปิยะศิริ, เนาวรัตน์ วัชรา, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์
สองฝั่งโขง (2514) นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, ดวงใจ หทัยกาญจน์, ระพิน ภูไท, นงคราญ ผาสุข, ทักษิณ แจ่มผล
สะใภ้ยี่เก (2514) ผู้กำกับ: ฐิติพงษ์ นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, เนตรนภา พรระพี, โฉมฉาย ฉัตรวิไล, พนม นพพร, ระเบียบ บุญเลิศ
สะใภ้หัวนอก (2514) ผู้กำกับ: อนุมาศ บุนนาค นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, พิศมัย วิไลศักดิ์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, โสภา สถาพร, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี
สื่อกามเทพ (2514) ผู้กำกับ: เนรมิต, ชาลี อินทรวิจิตร นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, โสภา สถาพร, พันคำ, โขมพัสตร์ อรรถยา
สุดที่รัก (2514) นำแสดงโดย: เพชรา เชาวราษฎร์, ครรชิต ขวัญประชา, เมตตา รุ่งรัตน์, ชุมพร เทพพิทักษ์, วาสนา ชลากร, ล้อต๊อก
สุภาพบุรุษเสือใบ (2514) ผู้กำกับ: ประวิทย์ ลีลาไว นำแสดงโดย: ครรชิต ขวัญประชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, เมตตา รุ่งรัตน์, เนตรดาว นภาพรรณ
เสือขาว (2514) ผู้กำกับ: บัณฑิต ศรไชย นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, สุคนธ์ทิพย์ เสนะวงศ์, เอก อัมรินทร์
หนึ่งนุช (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, พิศมัย วิไลศักดิ์, ภาวนา ชนะจิต, ชุมพร เทพพิทักษ์, สุพรรณ บูรณพิมพ์, ล้อต๊อก
เหนือพญายม (2514) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, ครรชิต ขวัญประชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, พูนสวัสดิ์ ธีมากร, สังข์ทอง สีใส
อรุณรุ่งฟ้า (2514) นำแสดงโดย: ลือชัย นฤนาท, เพชรา เชาวราษฎร์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, จารุวรรณ ปัญโญภาส, ประจวบ ฤกษ์ยามดี
อีรวง (2514) นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, สังข์ทอง สีใส, อาคม มกรานนท์
ไอ้ทุย (2514) บทประพันธ์:แพร ชมพู ผู้กำกับ: ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์, จิมมี หลินชง, แมน ธีระพล, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ชุมพร เทพพิทักษ์
ไอ้หนุ่มบ้านนา (2514) นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, จารุวรรณ ปัญโญภาส, รอง เค้ามูลคดี, สังข์ทอง สีใส

อ้างอิง[แก้]