พจน์ อานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พจน์ อานนท์
Poj arnon.jpg
ชื่อเกิด อานนท์ มิ่งขวัญตา
เกิด 10 มกราคม พ.ศ. 2514 (45 ปี)
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, บรรณาธิการนิตยสาร, นักปั้นนักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

พจน์ อานนท์ มีชื่อจริงว่า อานนท์ มิ่งขวัญตา เกิดวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2514 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงโดยการเริ่มเป็นผู้จัดการฝ่ายขายโฆษณาให้กับนิตยสาร เธอกับฉัน ต่อมาในปี 2530 จึงรับตำแหน่งเป็นบรรณาธิการ นอกจากนั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งนิตยสารสำหรับวัยรุ่นอีกหลายฉบับ นอกจากนั้นพจน์ยังเป็นแมวมองที่ได้ปั้นนักแสดงนักร้องวัยรุ่นมาแล้วมากมาย

ทางด้านผลงานภาพยนตร์ พจน์ อานนท์ เริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง สะแด่วแห้ว (2535) ของค่ายไฟว์สตาร์ ต่อมาในปี 2538 ได้รับเป็นผู้กำกับเต็มตัว กับภาพยนตร์เรื่อง สติแตก สุดขั้วโลก เป็นเรื่องแรก ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงและทำให้พจน์ อานนท์เป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์ไทยและมีภาพยนตร์เรื่องอื่นตามมาอีก ได้แก่ 18 ฝนคนอันตราย, GO SIX โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ตอแหล, ว้ายบึ้ม เชียร์กระหึ่มโลก, ปล้นนะยะ, เอ๋อเหรอ, ไฉไล, หอแต๋วแตก,เพื่อน...กูรักมึงว่ะ และ เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story) ได้รับรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (The Grand Award of the Best Movies) ในสาย International Competition ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “34th International Independent Film Festival” ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม นอกจากนี้พจน์ อานนท์ ยังได้รับรางวัล บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 กับเรื่องเดียวกัน

ในต้นปี 2557 จากเสียงวิจารณ์ว่าทำภาพยนตร์ได้แย่ และหวังให้ทำรายได้ ทำให้เจ้าตัวได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น พชร์ ภเสฐ ซึ่งมีความหมายว่า "ผู้มีฐานะร่ำรวย" และได้ตอบโต้ผู้ที่วิจารณ์ผลงานของตน[1]

ผลงานพิธีกร[แก้]

  • บันเทิง 108 (2556 - ปัจจุบัน) คู่กับ พรหมพร ยูวะเวส ช่อง 8
  • แต๋ววาไรตี้ คู่กับ จาตุรงค์ มกจ๊ก ช่อง 8
  • เสียงสวรรค์พิชิตฝัน (กรรมการ) ช่อง 8

ผลงานกำกับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. พจน์ อานนท์ เปลี่ยนชื่อเป็น พชร์ ภเสฐ หวังหนังเปรี้ยง รายได้พุ่ง จากครอบครัวข่าว 3