พจน์ อานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พชร์ อานนท์
Poj arnon.jpg
ชื่อเกิด อานนท์ มิ่งขวัญตา
เกิด 31 ธันวาคม พ.ศ. 2513 (46 ปี)
ไทย จังหวัดพังงา
ชื่ออื่น พชร์ อานนท์, พชร์ อภิรุจ
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, บรรณาธิการนิตยสาร, พิธีกร, แมวมอง, นักปั้น, คนเขียนบท, เจ้าของค่ายหนัง
ปีที่แสดง 2535 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น นักปั้น, นักปั้นมือทอง, บ.ก., ผู้กำกับ 100 ล้าน, ผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2550 และ 2553
ค่าย ฟิล์ม กูรู, มูฟวี่ ฮีโร่
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก เพื่อน...กูรักมึงว่ะ
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)
เว็บทางการ

พชร์ หรือ พจน์ มีชื่อจริงว่า อานนท์ มิ่งขวัญตา เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2513 ที่จังหวัดพังงา เป็นคนสุดท้อง เติบโตมาในครอบครัวที่เลี้ยงแบบให้สู้ชีวิต คิด และตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ ปัจจุบันมีอาชีพเป็นผู้กำกับหนังและพิธีกร

พชร์เริ่มทำงานด้วยการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายโฆษณาของนิตยสารเธอกับฉัน ต่อมาในปี 2530 ได้ขึ้นเป็นบรรณาธิการนิตยสารฉบับเดียวกัน หลังจากนั้นได้เป็นผู้ก่อตั้งนิตยสารสำหรับวัยรุ่นหลายฉบับรวมถึงเป็นแมวมองมีชื่อ เมื่อสมัยเป็นบรรณาธิการนิตยสารชื่อดังอย่าง “เธอกับฉัน” ได้ปลุกปั้นให้ดาราแจ้งเกิดในวงการมาแล้วหลายต่อหลายคนหลายยุคต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่ แอนดริว เกร้กสัน, ปราโมทย์ แสงศร, เต๋า สโรชา วาทิตตพันธ์, มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์, เต๋า สมชาย เข็มกลัด, อั๊ต อัษฎา พานิชกุล, ฟิล์ม รัฐภูมิ, โดม ปกรณ์ ลัม, ฝันดี ฝันเด่น จรรยาธนากร[1][2]

กระทั่งในปัจจุบันพชร์ได้ผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับหนังจนมีชื่อเสียงมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง แต่ก็ยังไม่หยุดเป็นแมวมอง มองหาหนุ่มสาวหน้าตาดีหรือมีบุคลิกโดดเด่นมาร่วมเล่นหนังให้ตัวเองอยู่บ่อยครั้ง เช่น เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์, เทพพิทักษ์ แอสละ หรือน้องน้ำเต้า

ด้านภาพยนตร์ เขาเริ่มจากเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง สะแด่วแห้ว (2535) ของค่ายไฟว์สตาร์ ต่อมาในปี 2538 ได้รับเป็นผู้กำกับเต็มตัว กับภาพยนตร์เรื่อง สติแตก สุดขั้วโลก เป็นเรื่องแรกได้สร้างชื่อเสียง[3] ผลงานที่ต่อเนื่องมาได้แก่ 18 ฝนคนอันตราย, ปล้นนะยะ, เอ๋อเหรอ, ไฉไล, หอแต๋วแตก, เพื่อน...กูรักมึงว่ะ ผลงานล่าสุดคือ หลวงพี่แจ๊ส 4G และ 888 แรงทะลุนรก

ผลงานพิธีกร[แก้]

  • บันเทิง 108 (2556 - ปัจจุบัน) ช่อง 8
  • แต๋ววาไรตี้ คู่กับ จาตุรงค์ มกจ๊ก ช่อง 8
  • เสียงสวรรค์พิชิตฝัน (กรรมการ) ช่อง 8
  • กิ๊กดู๋สงครามเพลง (กรรมการ) ช่อง 7
  • โป๊ะแตก (6 มีนาคม 2560 - ปัจจุบัน) ช่อง ไทยรัฐทีวี

ผลงานกำกับ[แก้]

ผลงานเขียนบท[แก้]

  • โกซิกซ์ : โกหก กะล่อน ปลิ้นปล้อน ตอแหล(2000)
  • เอ๋อเหรอ(2005)
  • ไฉไล(2006)
  • หอแต๋วแตก(2007)
  • เพื่อน...กูรักมึงว่ะ(2007)
  • เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ(2007)
  • แต๋วเตะตีนระเบิด(2009)
  • หอแต๋วแตก แหวกชิมิ(2011)
  • ศพเด็ก 2002(2011)
  • สมอลล์รู กูแนว(2011)
  • ปล้นนะยะ 2 อั๊ยยยย่ะ(2012)
  • หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก(2012)
  • วัยเป้งง นักเลงขาสั้น(2014)
  • สตรีเหล็กตบโลกแตก(2014)
  • ม.6/5 ปากหมาท้าผี 3(2015)
  • เลิฟเฮี้ยว เฟี้ยวต๊อด(2015)
  • หลวงพี่แจ๊ส 4G(2016) [4]

ผลงานอื่นๆ[แก้]

  • ว๊ายบึ้ม..(เชียร์กระหึ่มโลก)(2003) ...ทำหน้าที่ ออกแบบเครื่องแต่งกาย
  • หัวหลุดแฟมิลี่(2008) ...ทำหน้าที่ ควบคุมการผลิต
  • เขี้ยวอาฆาต(2010) ...ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการสร้าง

รางวัล[แก้]

  • ภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story): ในเทศกาลภาพยนตร์ผู้สร้างอิสระ บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ครั้งที่ 34
    • ได้รับคัดเลือกไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ผู้สร้างอิสระ บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ครั้งที่ 34 (Brussels International Independent Film Festival)
    • ได้รับรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (The Grand Award of the Best Movies) ในสาย International Competition และ
    • ได้รับรางวัลสูงสุด (The Grand Award in all Categories) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “34th International Independent Film Festival” ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม
  • ภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story): ในงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 ปี 2550
    • ได้รับรางวัล บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 [5] ในการประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 ปี 2550
    • ภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” สามารถคว้ามาได้ทั้งสิ้น 4 รางวัลสุพรรณหงส์ ในสาขา ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และ บันทึกเสียงยอดเยี่ยม
  • 1 ใน 50 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2550 สาขาสื่อและบันเทิง จากนิตยสาร POSITIONING[6]
  • 1 ใน 10 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2553 ในสาขาบุคคลจากแวดวงสื่อสารมวลชน จากทีมงานมติชนออนไลน์[7]
  • ได้รับฉายาผู้กำกับ 300 ล้าน จากการกำกับหนังเรื่อง “หลวงพี่แจ๊ส 4G” นำแสดงโดย แจ๊ส ชวนชื่น ในปี 2559 [8]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เมื่อ 15 กันยายน 2559 พชร์ อานนท์ได้เข้าอุปสมบทที่วัดสระเกศ เป็นเวลา 7 วันหลังขอพรให้หนัง “หลวงพี่แจ๊ส 4 จี” ประสบความสำเร็จในด้านรายได้ ถือเป็นการบวชครั้งที่ 2 ครั้งแรกเมื่อปี 2538 เป็นการบวชแทนคุณพ่อแม่ ครั้งที่สองนี้บวชหลังจากได้ขึ้นแทนเป็นผู้กำกับ 100 ล้านตามที่ตั้งใจ และพระอานนท์ได้ฉายาทางธรรมว่า อานนโท แปลว่า "ผู้ยินดีในธรรม" อย่างไรก็ตามเขายังคงได้รับคำด่ามากมายจากสังคมออนไลน์ จากการที่พชร์ใช้นามแฝงในการกำกับภาพยนตร์หลวงพี่แจ๊ส 4 จี แล้วหลังจากที่ภาพยนตร์ทำรายได้ขึ้นไปถึงหลักร้อยล้านบาทจึงออกมาเปิดเผยว่าเป็นตนกำกับ ทำให้ผู้คนเกิดความไม่พอใจว่าเป็นการปิดบังข้อเท็จจริงเพื่อผลประโยชน์ทางด้านยอดขาย

อ้างอิง[แก้]

  1. 5 นักปั้นมือทอง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของซุป'ตาร์ http://www.thairath.co.th/content/730980
  2. ย้อนดู! เด็กปั้น'พจน์ อานนท์'ใครยังเจิดในวงการ http://news.sanook.com/1114658/
  3. 1 ใน 10 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี : "พจน์ อานนท์" http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1293102578
  4. พจน์ อานนท์ http://www.nangdee.com/name/f/p369.html
  5. รู้หรือไม่ ? พจน์ อานนท์ เคยคว้า4รางวัล สุพรรณหงส์ ในหนังเรื่อง เพื่อน...กูรักมึงว่ะ[เกร็ดหนัง] http://www.majorcineplex.com/news/Poj-arnon-profile
  6. 50 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2550 http://positioningmag.com/9922
  7. 1 ใน 10 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี : "พจน์ อานนท์" http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1293102578
  8. 4G เรียกพี่ “พชร์ อานนท์” แรงกว่า ดัน “หลวงพี่แจ๊ส” ทะลุ 300 ล้าน http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9590000040637

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]