ห้าแพร่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ห้าแพร่ง
Hapraeng poster.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ
บทภาพยนตร์
 • หลาวชะโอน
 • นิธิศ ณพิชญสุทิน
 • ปวีณ ภูริจิตปัญญา
 • ห้องเตียงรวม/รถมือสอง
 • โสภณ ศักดาพิศิษฏ์
 • ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ
 • Backpackers
 • ทรงยศ สุขมากอนันต์
 • โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล
 • คนกอง
 • บรรจง ปิสัญธนะกูล
 • เมษ ธราธร
 • ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพ
ตัดต่อ
ดนตรีประกอบ
บริษัทผู้สร้าง
จอกว้าง ฟิล์ม
ผู้จัดจำหน่ายจีทีเอช
วันฉาย9 กันยายน พ.ศ. 2552
ความยาว125 นาที
ประเทศไทย ประเทศไทย
ภาษาภาษาไทย
ทำเงิน113.5 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้สี่แพร่ง
ต่อจากนี้กว่าจะเป็นรถมือสอง (ตอน รถมือสอง)
ข้อมูลจากสยามโซน

ห้าแพร่ง (อังกฤษ: Phobia 2) เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ โดยมีโครงเรื่องเกี่ยวกับผีและความกลัวเช่นเดียวกับ สี่แพร่ง แต่จะถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สั้น 5 เรื่อง เข้าฉายเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552 และมีการจัดฉายรอบสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนมา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศงานผ่านเว็บไซต์ทางการของภาพยนตร์ นับเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่มีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการจัดฉายรอบสื่อมวลชนทางอินเทอร์เน็ต เป็นหนังสยองขวัญ ที่ทำสถิติรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการหนังไทย [1] ภาพยนตร์เรื่อง ห้าแพร่ง ทำรายได้จากการเข้าฉายในประเทศไทยจำนวน 113.5 ล้านบาท (เฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล)[2]

ที่มาของโครงการ[แก้]

หลังจากที่ สี่แพร่ง ประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จัก ทำให้ทางทีมงานคิดว่าน่าจะทำเป็นแฟรนไชส์ (ภาคต่อ) ที่แข็งแรงได้ และได้ทำการประชุมกันโดยที่ผู้กำกับเดิมใน สี่แพร่ง ก็ยังมีเรื่องอยู่ ที่สนุกและคิดว่าน่าจะตอบโจทย์ในแง่ความแปลกใหม่ได้ ส่วนจาก 4 แพร่ง เพิ่มเป็น 5 แพร่ง เพราะชื่อว่าปีนี้ (2552) เลข 5 มาแรง

โดยเริ่มจากผู้กำกับ 3 คนคือ บรรจง, ปวีณ, ทรงยศ และภาคภูมิกับวิสูตร ตามมาทีหลัง เริ่มประชุมกันทั้งวันทั้งคืนอยู่หลายวัน เรื่องแนวของหนัง สิ่งที่เป็นสาระที่ไม่เคยมีในหนังผีในโลกนี้มาก่อน นำเรื่องมาเสนอ 20-30 เรื่อง ขึ้นบนกระดาษแล้วนำมาต่อเนื่อง ช่วยกันคิดกัน แชร์แลกเปลี่ยนกัน โดยเรื่องที่เลือกมาเพราะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เป็นจุดสนใจของสังคม ณ ปัจจุบัน แล้วลองทำในมุมมองใหม่ ให้แตกต่าง [3]

โจทย์ของทุกเรื่องคือ ต้องเป็นหนังผี จบในตัวเอง น่ากลัว ต้องมีความแปลกใหม่[4]

งานสร้าง[แก้]

หลาวชะโอน[แก้]

หลาวชะโอน เป็นชื่อของต้นไม้ตระกูลปาล์มที่มีรูปร่างสูงเรียว โดยในเรื่องนี้ได้ใช้เสาในการ "ตั้งเปรต" ในประเพณีสารทเดือนสิบ เป็นพิธีทำบุญแผ่ส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษและภูติผีต่าง ๆ โดยจัดอาหารคาวหวานไว้ที่บริเวณวัด เรียกว่า "ตั้งเปรต" ซึ่งต่อมาพัฒนาเป็นพิธี "การชิงเปรต" ที่เป็นขั้นตอนการอุทิศส่วนกุศลแก่เปรต โดยลูกหลานจะแย่งอาหารมากิน ซึ่งของที่แย่งมาได้ถือเป็นของเดนชาน การได้กินเดนชานจากวิญญาณบรรพบุรุษ เป็นการแสดงความรัก และสิริมงคล เป็นกุศลแก่ลูกหลาน

แนวคิดของตอน หลาวชะโอน มาจากความต้องการทำหนังผีที่หลากหลาย ให้ดูเป็นทางการ์ตูนจัด ๆ มีแนวทางในการเล่าเรื่องเยอะ ๆ มีการสร้างภาพเทคนิคพิเศษเข้ามาเกี่ยวข้อง และทดลองทำหนังผีที่เป็นแนวดราม่า[3]การคัดเลือกนักแสดง สาเหตุที่เลือกน้องเก้าเพราะ เห็นว่ามีแววตาที่ดื้อ แต่มีความอ่อนแออยู่ในแววตา[5] โดยคัดจากนักแสดง 200 กว่าคน[6]

ทำเลถ่ายทำตอนนี้คือ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี[7] และยังถ่ายทำในวัดกลางป่าที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งห่างจากถนนกว่า 3 กิโลเมตร ต้องเดินเลาะห้วยบึงเข้าไปถ่ายทำ[8]

ฉากในเรื่องของการหลอกผี ต้องการให้เหมือนในหนังผีโบราณ ที่จะดูไม่ตัดต่อเยอะ แทบจะไม่มีคัตเลย โดยนักแสดงไม่เห็นตัวผีต้องจินตนาการว่ามีผี แล้วจึงมาใส่ซีจีภายหลัง ตอนหลาวชะโอน ใช้เวลาถ่ายทำราว 7-8 วัน

ห้องเตียงรวม[แก้]

ตอน "ห้องเตียงรวม" มีผู้กำกับคือ วิสูตร พูลวรลักษณ์ ที่เป็นผลงานการกำกับการแสดงครั้งแรกเมื่ออายุ 50 กว่าๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า ยงยุทธ ทองกองทุนประสบอุบัติเหตุ ทางคุณจิระ มะลิกุลและผู้กำกับจีทีเอชจึงขอร้องให้มากำกับสักเรื่อง โดยในวันถ่ายทำ คุณจิระมาช่วยถ่ายกล้อง 2 และได้ ย้ง ทรงยศ ถ่ายภาพนิ่ง และเอส คมกฤษ มาช่วยเป็นแอ็กติงโค้ชให้นักแสดง[9]

ตอน "ห้องเตียงรวม" มีอยู่ 141 ช็อต ใช้เวลาถ่ายทำ 2-3 วัน ถ่ายตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงตี 2[10]

Backpacker[แก้]

แนวคิดของตอนนี้ จากบทสัมภาษณ์ ทรงยศกล่าวว่าชอบดูหนังแนวทริลเลอร์ จึงต้องการเน้นให้มีเนื้อเรื่องมีทิศทางไปทางทริลเลอร์[3] เดิมที ย้ง ทรงยศ ตอนเขียนเรื่องนี้มายังไม่ได้มองว่าใครจะเล่น โดยเริ่มมองดาราในค่ายก่อน และเห็นว่าคนอื่นดูผู้ดี คุณหนู ไฮโซ กันหมด เหลือเพียงคนเดียวที่พอเป็นเด็กท้ายรถได้คือ แน็ก ชาลี ไตรรัตน์ และถือเป็นบทบาทที่แน็กยังไม่เคย เล่น ส่วนใหญ่ในเรื่องนี้จะใช้การสื่อสารทางอารมณ์มาก กว่าบทสนทนา[11]

สาเหตุการเลือกแบ็กแพ็กเกอร์เป็นคนญี่ปุ่น เดิมทรงยศคิดว่าถ้าเป็นฝรั่งจะเห็นชัดเจนกว่า แต่ต้องการให้ภาพรวมเป็นเอเชียทั้งหมด จึงลงมาที่ประเทศญี่ปุ่นที่เขาเจริญกว่าเรา[12] ตอน Backpacker ใช้เวลาถ่ายทำ 7 วัน[13]

รถมือสอง[แก้]

การคัดเลือกนักแสดง ที่เลือกนิโคล เพราะมีความเป็นแม่จริง ๆ และผู้กำกับโอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เคยเห็นนิโคลเล่น คืนไร้เงา ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจเพราะบทที่เล่นในเรื่องนั้นดูเรียบ ๆ นิ่ง ๆ แต่เมื่อเล่าเรื่องเสร็จให้นิโคลฟัง ก็น้ำตาคลอเนื่องจากคิดถึงลูกตัวเอง และคิดว่าน่าจะเล่นในอินเนอร์ในหนังได้ และลองให้เล่นดูในบทสุดท้ายที่เป็นฉากที่ยากมากที่ต้องร้องไห้ ก็เลือกรับทันที[14]เต๊นท์ที่ถ่ายทำ ถ่ายที่กาญจนาภิเษก และรถพัง ๆ กว่า 50 คันในเรื่องก็ได้มาจากสถานีตำรวจที่ชนคนตาย ที่จอดทิ้งไว้ แต่หมอประจำสถานีตำรวจก็ทำพิธีให้ สำหรับฉากผีติดล้อ มีที่มาจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่เด็กโดนรถกระบะทับ[15]

คนกอง[แก้]

จากกระแสตอบรับที่ดีของตอน "คนกลาง" ใน สี่แพร่ง แฟน ๆ อยากให้ทั้ง 4 คนกลับมาร่วมแสดงกันอีก จึงได้คิดเนื้อเรื่องใหม่ขึ้นมา โดยตัวละคร 4 คนไม่เกี่ยวข้องกับตัวละครใน "คนกลาง" (ไม่ใช่ภาคต่อหรือภาคก่อน)[16] แต่นิสัยเหมือนเดิม ส่วนฉากกับชุด มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับเรื่อง แฝด คือเป็นเรื่อง แฝด ภาค 2 ที่มีฉากหลังและชุดของมาช่าในเรื่อง แฝด โดยผู้เขียนจับทางในเรื่องกระแสตอบรับที่ดีได้ในเรื่องการเสียดสีล้อเลียนให้เพิ่มมากขึ้น เหมือนล้อเลียนในแง่การทำหนังผี เหมือนเป็นการอำตัวเอง อำการทำหนัง อำการคิดหนัง

นักแสดง[แก้]

นักแสดงจากเรื่อง ห้าแพร่ง แบ่งตามตอนต่างๆ จำนวน 5 ตอน

การตอบรับ[แก้]

การวิจารณ์[แก้]

สำหรับเสียงวิจารณ์ อภินันท์ บุญเรืองพะเนา จากผู้จัดการออนไลน์ เปรียบเทียบ 5 แพร่งกับ 4 แพร่งว่า "5 แพร่ง อาจไม่ใช่ศูนย์รวมแห่งความหลอนเหมือน 4 แพร่ง แต่อย่างน้อยที่สุด มันได้รวมเอารสชาติและสีสันอันหลากหลายมาไว้ในเวลาร่วม ๆ 2 ชั่วโมง"[17] ข่าวสด กล่าวเปรียบเทียบอีกว่า "มีคุณภาพระดับเดียวกับ "สี่แพร่ง" แต่มีการจัดเรียงลำดับเรื่องที่เหมาะสมกว่า" และกล่าวว่า "Backpackers ในแง่แนวคิดอาจมองได้ว่าแปลก และแหวกแนวออกไปจากเรื่องอื่น แต่หนังมีความสยองน้อยกว่าเรื่องอื่นอย่างเห็นได้ชัด"[18] สำหรับ "หลาวชะโอน" อัญชลี ชัยวรพร จากเว็บไซต์ไทยซีเนมา พูดถึงตอนนี้ว่า "ถ้า 5 แพร่งไปฉายเมืองนอก ชาวต่างชาติจะต้องถามถึงผีเปรตใน หลาวชะโอน มากที่สุด ผีที่ฝรั่งไม่เคยเห็น"[19]

ชาคร ไชยปรีชา จากนิตยสารฟิล์มแมกซ์ วิเคราะห์และวิจารณ์แต่ละตอนว่า "3 ตอนอย่าง "หลาวชะโอน" "Backpacker" และ "รถมือสอง" ดูเหมือนจะไปในทิศทางเดียวกัน คือจุดร่วมในการเดินเรื่องด้วยตัวละครผู้มีความผิดติดตัวที่ต้องมาเจอสถานการณ์ ส่วน "ห้องเตียงรวม" ไม่มีประเด็นอะไรชัดเจนในส่วนเนื้อเรื่อง เลี่ยงนำพาคนดูรู้จักกับตัวละครและมุ่งหน้าสู่การสร้างความกลัวกับคนดูล้วน ๆ กับ "รถมือสอง" ที่ยังไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้เอาใจช่วยนุชได้อย่างเต็มที่ จนส่งให้หนังกลายเป็นการวมฉากผีโผล่จำนวนมากจนเฉียด ๆ ข้ามเส้นไปสู่ความเอือมระอา กับ "Backpacker" เลือกที่จะกระจายบทไปสู่ตัวละครมากมายจนไม่สามารถยึดเหนี่ยวตัวใดตัวหนึ่งได้อย่างชัดเจน ส่วนตอนที่กระจายบทให้ทุกตัวละครได้รับการเอาใจใส่ คือ "คนกอง" ซึ่งมีตัวช่วยด้วยการมาในรูปแบบหนังผีตลก ที่คนดูยังสามารถผูกติดกับตัวละครได้โดยง่าย แต่เหนือไปกว่านั้นคือการที่ทำให้ตัวละครทุกตัวกลายเป็นที่รักได้ "[20] วิมลศักดิ์ ปัญชรมาศจากนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ กล่าวถึง "รถมือสอง" และ "ห้องเตียงรวม" ว่า "ดูจืดไปหน่อย"[21]

รายได้และการออกฉาย[แก้]

ห้าแพร่ง ทำรายได้สุทธิจากการเข้าฉายในประเทศไทย (เฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล) จำนวน 113.5 ล้านบาท [22]

สำหรับการออกฉายในต่างประเทศ ออกฉายที่อินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 กันยายน จำนวน 5 โรง ก็ได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง 3 โรง และอันดับ 2 อีกสองโรง ในสิงคโปร์ออกฉายวันที่ 24 กันยายน ฉายถึง 23 รอบ ฉายทั้งสิ้น 24 โรง ติดอันดับ 2 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิสของสิงคโปร์ ออกฉายในมาเลเซียเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จำนวน 42 โรงติดอันดับ 4 ตารางบ็อกซ์ออฟฟิสของมาเลเซีย[23] และยังได้ฉายที่ฮ่องกงและไต้หวัน นอกจากนั้นยังได้รับเชิญจากงานเทศกาลภาพยนตร์ “สตอก โฮล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล” ประเทศสวีเดนด้วย[24]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "รายเปิดตัวสูงสุดของหนังสยองขวัญไทย". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-09-12. สืบค้นเมื่อ 2009-09-10.
 2. โอ้ลัลล้า รายได้รวมหนังไทย 2552 (+ อัปเดตโปรแกรมฉายปี 53) เก็บถาวร 2010-01-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน deknang.com
 3. 3.0 3.1 3.2 "5 แพร่ง 5 ผู้กำกับ รสชาติ ดีกรี", นิตยสารฟิล์มแมกซ์ ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 หน้า 99-103
 4. 5 แพร่ง @ เรื่องของเรื่อง [1/3] เรื่องของเรื่อง คลิปจากยูทูบ ตอนที่ 1
 5. เบื้องหลัง 5 แพร่ง ตอน หลาวชะโอน คลิปยูทูบ
 6. 5 แพร่ง @ เรื่องของเรื่อง [2/3] คลิปจากยูทูบ
 7. พาไปเที่ยว หลาวชะโอน ใน 5 แพร่ง
 8. สยองเกล้า! เจอผีทุกฉาก dailynews.co.th
 9. นิตยสารสตาร์พิก ฉบับแรก เดือนกันยายน 2552 หน้า 69
 10. นันทขว้าง สิรสุนทร, "ถอดแว่น GTH", หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ จุดประกาย ฉบับวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2552 หน้า 1
 11. 'ย้ง' กำกับโหด 'แน็ก' น้ำตาตก dailynews.co.th
 12. นิตยสารสตาร์พิก ฉบับแรก เดือนกันยายน 2552 หน้า 70
 13. 5 แพร่ง @ เรื่องของเรื่อง [3/3] คลิปในยูทูบ
 14. นิตยสารสตาร์พิก ฉบับแรก เดือนกันยายน 2552 หน้า 71
 15. เบื้องหลัง 5 แพร่ง ตอน รถมือสอง คลิปจากยูทูบ
 16. เบื้องหลัง 5 แพร่ง ตอน คนกอง คลิบในยูทูบ
 17. อภินันท์ บุญเรืองพะเนา, (ว่าที่) หนังผีที่เจ๋งที่สุดแห่งปี!! : 5 แพร่ง/อภินันท์ เก็บถาวร 2016-03-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ผู้จัดการออนไลน์
 18. 5 แพร่ง เก็บถาวร 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน khaosod.co.th
 19. 5 แพร่ง thaicinema.org
 20. ชาคร ไชยปรีชา, "5 แพร่ง ภัยมืด", นิตยสารฟิล์มแมกซ์ ฉบับเดือนตุลาคม พ.ศ. 2552 หน้า 60-62
 21. วิมลศักดิ์ ปัญชรมาศ, "ห้าแพร่ง" นิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ ฉบับเดือนตุลาคม พ.ศ. 2552 หน้า 146
 22. "อันดับหนังทำเงินไทยปี2552". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-10-21. สืบค้นเมื่อ 2009-10-20.
 23. หนังไทยในตลาดโลก thaicinema.org
 24. '5 แพร่ง' แรงข้ามประเทศ dailynews.co.th

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]