พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
พิธาแถลงการณ์ ณ วันยุบพรรคอนาคตใหม่ ปี2563
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม พ.ศ. 2562
(3 ปี 57 วัน)
หัวหน้าพรรคก้าวไกล
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
14 มีนาคม พ.ศ. 2563
(2 ปี 67 วัน)
รอง ศิริกัญญา ตันสกุล
พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์
ณัฐวุฒิ บัวประทุม
พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ
ก่อนหน้า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
(พรรคอนาคตใหม่)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 5 กันยายน พ.ศ. 2523 (41 ปี)[1]
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรคการเมือง ก้าวไกล
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
อนาคตใหม่ (2561–2563)
บิดา พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์
มารดา ลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์
คู่สมรส ชุติมา ทีปะนาถ (หย่าร้าง)
บุตร พิพิม ลิ้มเจริญรัตน์
ศิษย์เก่า กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์
อาชีพ นักการเมือง นักธุรกิจ
ชื่อเล่น ทิม

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (ชื่อเล่น:ทิม, เกิด 5 กันยายน พ.ศ. 2523[1]) นักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เดิมสังกัดพรรคอนาคตใหม่[2] ปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล อดีตประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร[3]

ประวัติ[แก้]

พิธาเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523[1] เป็นบุตรชายคนโตในบรรดาพี่น้อง 2 คนของ นายพงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ นางลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์ และยังมีศักดิ์เป็นหลานลุงของนาย ผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และตามใจ ขำภโต อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นญาติฝ่ายมารดา[4] โดยมีน้องชาย 1 คนคือ เทียน-ภาษิณ ลิ้มเจริญรัตน์[5]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พิธาเคยสมรสกับ ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ อดีตนักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง ปัจจุบันทั้งคู่ได้หย่าขาดจากกันแล้วโดยมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เด็กหญิงพิพิม ลิ้มเจริญรัตน์[6] นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2551 พิธาได้ถูกรับเลือกจากนิตยสาร คลีโอ ให้เป็น 1 ใน 50 หนุ่มหล่อประจำปีนั้นด้วย[7]

การศึกษา[แก้]

พิธา เข้าเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น จากนั้นไปศึกษาต่อชั้นมัธยมตอนปลายที่ประเทศนิวซีแลนด์ และจบปริญญาตรี สาขาการเงิน (ภาคภาษาอังกฤษ) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท การเมืองการปกครอง สาขาการบริหารภาครัฐ ที่ John F. Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปริญญาโท การบริหารธุรกิจ Sloan สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ พิธาได้ทุนการศึกษาในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน​ แต่ปฏิเสธไป

งานการเมือง[แก้]

พิธาก้าวเข้าสู่วงการเมืองด้วยการสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งแรกที่ลงรับเลือกตั้ง การอภิปรายครั้งแรกในสภาของเขาเรื่องนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหา กระดุม 5 เม็ด ได้รับการตอบรับที่ดีจาก ประชาชน ผู้ชมผู้ฟังการประชุมสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงขนาดที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเอ่ยปากชื่นชม[8] ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 8 มีนาคม พิธาก็ได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน โดยพิธาจะเป็นหัวหน้าพรรค[2]

เคยรับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีพาณิชย์ ในรัฐบาลทักษิณ และ ที่ปรึกษารัฐมนตรีอุตสาหกรรม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ - Portal HRIS". hris.parliament.go.th. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 ไทยโพสต์ (7 มีนาคม 2563). "ส.ส.ส้มหวานยกคณะซบพรรคก้าวไกล 'พิธา' จ่อหัวหน้าพรรค ดัน 'ชัยธวัช' เพื่อนเลิฟ 'ธนาธร' ขึ้นเลขาฯพรรค". www.thaipost.net. สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. เปิดชื่อ 35 ประธาน กมธ. “เสรีพิศุทธ์”นั่งปราบทุจริต
  4. ทิม พิธา : กระดุม 5 เม็ดของอนาคตใหม่ กับปณิธานใหม่ขอเป็น "พรรคที่เล่นการเมืองน้อยที่สุด"
  5. เปิดประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.อนาคตใหม่ รู้จริงเรื่องเกษตรไทย
  6. จ่ำม่ำมาก ! ยลโฉม ‘น้องพิพิม’ ลูกสาวคนแรกของ พิธา – ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์
  7. "50 หนุ่มโสดในฝันของนิตยสารคลีโอประจำปี 2008". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-01-25. สืบค้นเมื่อ 2020-01-25.
  8. “อนุพงษ์” ชื่นชม “พิธา” อภิปรายตรงประเด็น แจงมีทั้งทำแล้ว ทำได้ และไม่ได้

แหล่งข้อมูล[แก้]