พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
หัวหน้าพรรคก้าวไกล
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
(1 ปี 219 วัน)
ก่อนหน้า ราเชนธร์ ติยะวัชรพงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 5 กันยายน พ.ศ. 2523 (41 ปี)[1]
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรคการเมือง ก้าวไกล
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
อนาคตใหม่ (2561–2563)
บิดา พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์
มารดา ลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์
คู่สมรส ชุติมา ทีปะนาถ (หย่าร้าง)
บุตร พิพิม ลิ้มเจริญรัตน์
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (ชื่อเล่น:ทิม, เกิด 5 กันยายน พ.ศ. 2523[1]) นักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เดิมสังกัดพรรคอนาคตใหม่[2] ปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในสภาผู้แทนราษฎร[3]

ประวัติ[แก้]

พิธาเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523[1] เป็นบุตรชายคนโตในบรรดาพี่น้อง 2 คนของ นายพงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ นางลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์ และยังมีศักดิ์เป็นหลานลุงของนาย ผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และตามใจ ขำภโต อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นญาติฝ่ายมารดา[4] โดยมีน้องชาย 1 คนคือ เทียน-ภาษิณ ลิ้มเจริญรัตน์[5]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พิธาเคยสมรสกับ ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ อดีตนักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง ปัจจุบันทั้งคู่ได้หย่าขาดจากกันแล้วโดยมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เด็กหญิงพิพิม ลิ้มเจริญรัตน์[6] นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2551 พิธาได้ถูกรับเลือกจากนิตยสาร คลีโอ ให้เป็น 1 ใน 50 หนุ่มหล่อประจำปีนั้นด้วย[7]

การศึกษา[แก้]

งานการเมือง[แก้]

พิธาก้าวเข้าสู่วงการเมืองด้วยการสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งแรกที่ลงรับเลือกตั้ง การอภิปรายครั้งแรกในสภาของเขาเรื่องนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหา กระดุม 5 เม็ด ได้รับการตอบรับที่ดีจาก ประชาชน ผู้ชมผู้ฟังการประชุมสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงขนาดที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเอ่ยปากชื่นชม[8] ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 8 มีนาคม พิธาก็ได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน โดยพิธาจะเป็นหัวหน้าพรรค[2]

เคยรับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีพาณิชย์ ในรัฐบาลทักษิณ และ ที่ปรึกษารัฐมนตรีอุตสาหกรรม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ - Portal HRIS". hris.parliament.go.th. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 ไทยโพสต์ (7 มีนาคม 2563). "ส.ส.ส้มหวานยกคณะซบพรรคก้าวไกล 'พิธา' จ่อหัวหน้าพรรค ดัน 'ชัยธวัช' เพื่อนเลิฟ 'ธนาธร' ขึ้นเลขาฯพรรค". www.thaipost.net. สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. เปิดชื่อ 35 ประธาน กมธ. “เสรีพิศุทธ์”นั่งปราบทุจริต
  4. ทิม พิธา : กระดุม 5 เม็ดของอนาคตใหม่ กับปณิธานใหม่ขอเป็น "พรรคที่เล่นการเมืองน้อยที่สุด"
  5. เปิดประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.อนาคตใหม่ รู้จริงเรื่องเกษตรไทย
  6. จ่ำม่ำมาก ! ยลโฉม ‘น้องพิพิม’ ลูกสาวคนแรกของ พิธา – ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์
  7. "50 หนุ่มโสดในฝันของนิตยสารคลีโอประจำปี 2008". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-01-25. สืบค้นเมื่อ 2020-01-25.
  8. “อนุพงษ์” ชื่นชม “พิธา” อภิปรายตรงประเด็น แจงมีทั้งทำแล้ว ทำได้ และไม่ได้

แหล่งข้อมูล[แก้]