เทศบาลเมืองชะอำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เทศบาลเมืองชะอำ
เทศบาล
ตราอย่างเป็นทางการของเทศบาลเมืองชะอำ
ตรา
คำขวัญ: ชะอำเมืองน้ำทะเลใส หาดทรายขาว เจ้าพ่อเขาใหญ่ศักดิ์สิทธิ์ คนจิตใจงาม
ประเทศ ไทย
การปกครอง
 • นายกเทศมนตรี นายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ
พื้นที่
 • ทั้งหมด 110 ตร.กม. (40 ตร.ไมล์)
ประชากร (พ.ศ. 2560)
 • ทั้งหมด 37,108
 • ความหนาแน่น 337.345 คน/ตร.กม. (873.72 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา ประเทศไทย (UTC+7)
รหัสไอเอสโอ 3166 7698
ที่อยู่
สำนักงาน
สำนักงานเทศบาลเมืองชะอำ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120
เว็บไซต์ http://www.cha-amcity.go.th/ www.cha-amcity.go.th
สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย

เทศบาลเมืองชะอำ เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประเภทเทศบาลเมือง[1] เดิมเป็นเทศบาลตำบลชะอำ[2] ตั้งอยู่ในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คือ หาดชะอำ

ประวัติ[แก้]

ชะอำ เดิมมีชื่อว่า “ชะอาน” ในสมัยกรุงศรีอยุธยาครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงนำทัพมาทางใต้ เมื่อมาถึงเมืองนี้ไพร่พล ช้าง ม้า และได้ชำระล้างอานม้า จึงได้ชื่อว่า “ชะอาน” ต่อมาชื่อนี้จึงเพี้ยนมาเป็น “ชะอำ”[ต้องการอ้างอิง] ชะอำครั้งอดีตเริ่มมีความเจริญทางด้านทางท่องเที่ยว ตั้งแต่ทางรถไฟสายใต้สร้างมาถึงในราวปี พ.ศ. 2459 ชายหาดชะอำเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่รู้จักกันมานานแล้ว แต่ในอดีตยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร จนกระทั่งปี พ.ศ. 2464 พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชบริพารในสมัยนั้นได้ออกสำรวจพื้นที่ชายทะเลที่ชะอำ ได้ทรงมาจับจองที่ดินชายทะเลตำบลชะอำ

ชะอำ ในอดีตเป็นพื้นที่ในความดูแลของเขตอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มีสภาพเป็นป่า พื้นที่ส่วนด้านชายทะเลเป็นดงกระบองเพชรป่าหนามเสมาสลับกับต้นมะขามเทศและต้นรัก การประกอบอาชีพในอดีตประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำไร่สับปะรด และทำการประมง หมู่บ้านชะอำนั้นตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟบ้านชะอำทางทิศตะวันตกของทางรถไฟ หมู่บ้านชายทะเลนี้เป็นเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่บ้านปากคลอง และบ้านหนองแจง เมื่อชะอำเริ่มเป็นที่รู้จักว่า เป็นเมืองชายทะเลที่สงบเงียบ ธรรมชาติสวยงาม อีกทั้งมีแหล่งน้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีราษฎรอพยพมาปลูกสร้างบ้านเรือนอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากชุมชนเล็ก ๆ ขยายตัวเป็นชุมชนใหญ่ มีการรวมตัวจัดตั้งเป็นหมู่บ้าน ให้ชื่อว่าหมู่บ้าน “สหคาม” โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้าแต่งตั้งพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงษ์เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก พระบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ได้ทรงวางผังเมืองชะอำ วางผังเมืองชะอำ วางผังตัดถนน และมีพระประสงค์เพื่อให้ชะอำเป็นที่พักตากอากาศตามแผนพัฒนาชะอำที่พระองค์ได้จัดทำขึ้น โดยมีกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี และพระยามโนปกรณ์ฯ ร่วมเป็นที่ปรึกษา

ชะอำ จึงเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่รู้จักกันในหมู่ชาวต่างประเทศและยังเป็นที่ตั้งของพระราชนิเวศน์มฤคทายวันซึ่งเป็นพระราชวังฤดูร้อน

ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎร ณ สำนักงานเทศบาลตำบลชะอำในอดีต

ประชากร[แก้]

ประชากร 37,108 คน (ชาย 17,905 คน หญิง 19,203 คน) จำนวนครัวเรือน 42,119 หลัง ความหนาแน่น 337.345 คน/ตารางกิโลเมตร

ภูมิศาสตร์[แก้]

การศึกษา[แก้]

การเดินทาง[แก้]

สามารถเดินทางได้โดยรถยนต์ โดยขับรถจากกรุงเทพมหานคร โดยมาทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 (ถนนพระรามที่ 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) แล้วเข้าสู่ทางหลาวงแผ่นดินหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ที่แยกวังมะนาว ขับผ่านจังหวัดเพชรบุรี หรือ จะโดยสารรถประจำทาง กรุงเทพ-ชะอำ และรถไฟสายใต้ ลงที่สถานีรถไฟบ้านชะอำ

โครงการในอนาคต[แก้]

รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมีโครงการจะจัดตั้งเป็นเมืองพิเศษเช่นเดียวกับเมืองพัทยาในโครงการ"คิงส์โคสต์ : เมืองต้นแบบการพัฒนาอย่างยั่งยืน" [3]

อ้างอิง[แก้]