รายชื่อนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อนักแสดง ที่ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลตุ๊กตาทอง

รายละเอียดในแต่ละปี ประกอบด้วย ผู้ชนะในปีนั้น เน้นด้วย ตัวหนา ตามด้วยผู้เข้าชิงในแต่ละปี

รางวัลตุ๊กตาทอง[แก้]

พ.ศ. 2500 - 2509[แก้]

พ.ศ. 2510 - 2519[แก้]

พ.ศ. 2520 - 2529[แก้]

พ.ศ. 2530 - 2539[แก้]

พ.ศ. 2540 - 2549[แก้]

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ[แก้]

ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์[แก้]

สหรัถ สังคปรีชา ชนะจากภาพยนตร์ คู่แท้ 2 โลก (2537)
ฌานิศ ใหญ่เสมอ ชนะจากภาพยนตร์ เด็กเสเพล (2539)
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ชนะจากภาพยนตร์ 13 เกมสยอง (2549)
อัครา อมาตยกุล ชนะจากภาพยนตร์ ไชยา (2550)
ปรเมศร์ น้อยอ่ำ ชนะจากภาพยนตร์ สามชุก (2552)
นพชัย ชัยนาม ชนะจากภาพยนตร์ ฝนตกขึ้นฟ้า (2554)
เดวิด อัศวนนท์ ชนะจากภาพยนตร์ เคาท์ดาวน์ (2555)
ณเดชน์ คูกิมิยะ ชนะจากภาพยนตร์ คู่กรรม (2556)
สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2534
(ครั้งที่1)
สุรศักดิ์ วงษ์ไทยdouble-dagger กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน สลัก
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ทวิภพ หลวงอัครเทพวรากร
ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง นายซีอุย แซ่อึ้ง ซีอุย
สรพงศ์ ชาตรี คนเลี้ยงช้าง บุญส่ง
อำพล ลำพูน ต้องปล้น ก้อง
2535
(ครั้งที่2)
พลรัตน์ รอดรักษาdouble-dagger ดร. ครก ครก
2536
(ครั้งที่3)
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์double-dagger คนแซ่ลี้ แจ๊ค
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ หอบรักมาห่มป่า ดนัย
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม เต้ย
สรพงศ์ ชาตรี มือปืน 2 สาละวิน จ่าแร่ม เริงชัย
สัญญา คุณากร ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด นพ
2537
(ครั้งที่4)
สหรัถ สังคปรีชาdouble-dagger คู่แท้ 2 โลก เคน
สันติสุข พรหมศิริ กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ ดำรง
สันติสุข พรหมศิริ อำแดงเหมือนกับนายริด ริด
สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ฉลุยหิน คนไข่สุดขอบโลก ต๋อง
อำพล ลำพูน ต้องปล้น ก้อง
2538
(ครั้งที่5)
สมชาย เข็มกลัดdouble-dagger โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ไม้
จอนนี่ แอนโฟเน่ ศยามล -
ธงไชย แมคอินไตย์ คู่กรรม โกโบริ
ศรัณยู วงษ์กระจ่าง บินแหลก -
สันติสุข พรหมศิริ บุญชู 8 เพื่อเธอ บุญชู บ้านโข้ง
2539
(ครั้งที่6)
ฌานิศ ใหญ่เสมอdouble-dagger เด็กเสเพล ทิน/สันต์
รวิชญ์ เทิดวงส์ รักเอย เปี๊ยก
สมชาย เข็มกลัด ล่องจุ๊น จุ๊น
สรพงศ์ ชาตรี เสียดาย 2 พ่อของเงาะ
2540
(ครั้งที่7)
เรย์ แมคโดนัลด์double-dagger ฝัน บ้า คาราโอเกะ น้อย
ชาคริต แย้มนาม คนป่วนสายฟ้า อิทธิพล (อิท)
ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว ฝัน บ้า คาราโอเกะ พ่อของปู
วรรธนะ กัมธรทิพย์ เพื่อเพื่อน เพื่อฝัน เพื่อวันเกียรติยศ คิม
สัญญา คุณากร ท้าฟ้าลิขิต เจี๊ยบ
2541
(ครั้งที่8)
เรย์ แมคโดนัลด์double-dagger รัก-ออกแบบไม่ได้ อาจณรงค์ วงษ์สินธุ์วิเสส (อาร์ท)
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ฟ้า นายตำรวจ
ชาคริต แย้มนาม รัก-ออกแบบไม่ได้ ยุทธการ กาญจนวิภู (ปืน)
อุดม แต้พานิช กล่อง จืด
อำพล ลำพูน เสือ โจรพันธุ์เสือ เสือใบ
2542
(ครั้งที่9)
อำพล ลำพูนdouble-dagger อั้งยี่ ลูกผู้ชายพันธุ์มังกร เล้ง
2543
(ครั้งที่10)
ไม่มี ไม่มี ไม่มี
2544
(ครั้งที่11)
ปวริศร์ มงคลพิสิฐdouble-dagger บางกอกแดนเจอรัส เพชฌฆาตเงียบ อันตราย ก้อง
ธีรดนัย สุวรรณหอม Goal Club เกมล้มโต๊ะ อ๊อตโต้
ภาณุ สุวรรณโณ 14 ตุลา สงครามประชาชน เสกสรรค์ ประเสริฐกุล
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ มนต์รักทรานซิสเตอร์ แผน
สุวินิต ปัญจมะวัต จัน ดารา จัน ดารา
2545
(ครั้งที่12)
นพดล ดวงพรdouble-dagger 15 ค่ำ เดือน 11 หลวงพ่อโล่ห์
จุลจักร จักรพงษ์ 999-9999 ต่อติดตาย ซัน
ชลัฏ ณ สงขลา น.ช. นักโทษชาย เรย์
ภาณุ สุวรรณโณ สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์ วัน
ยิ่งยง ยอดบัวงาม มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. -
2546
(ครั้งที่13)
อัสนี สุวรรณdouble-dagger บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ ปริญญา เจริญผล (ตุ้ม)
ชาคริต แย้มนาม กุมภาพันธ์ จีระเดช
ทาดาโนบุ อาซาโน่ เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล เคนจิ
พนม ยีรัมย์ องค์บาก บุญทิ้ง/ทิ้ง ประดู่พริ้ว
ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง โอเค เบตง ธรรม
2547
(ครั้งที่14)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์double-dagger ไอ้ฟัก ฟัก
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข สายล่อฟ้า ตุ่น
ต้วนหลง ซีอุย ซีอุย
อนุชิต สพันธุ์พงษ์ โหมโรง ศร
อรรถพร ธีมากร เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ต้น
2548
(ครั้งที่15)
ฉัตรชัย เปล่งพานิชdouble-dagger จอมขมังเวทย์ อิทธิ
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ซุ้มมือปืน สหายแทนไท
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เพื่อนสนิท หมู/ไข่ย้อย
พิชญะ วัชจิตพันธ์ มหา'ลัย เหมืองแร่ อาจินต์ ปัญจพรรค์
เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา เฉิ่ม สมบัติ ดีพร้อม
2549
(ครั้งที่16)
กฤษดา สุโกศล แคลปป์double-dagger 13 เกมสยอง ภูชิต
ชาลี ไตรรัตน์ เด็กหอ ชาตรี (ต้น)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ กระสือวาเลนไทน์ หนุ่ม
ศรัณยู วงษ์กระจ่าง อำมหิตพิศวาส ชัย
อัมรินทร์ นิติพน มากับพระ หลวงพี่สิทธิ์
2550
(ครั้งที่17)
อัครา อมาตยกุลdouble-dagger ไชยา เปี๊ยก
รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์ เพื่อน...กูรักมึงว่ะ เมฆ
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล รักแห่งสยาม มิว
อนันดา เอเวอริ่งแฮม Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ แทน/ทันยา
อารักษ์ อมรศุภศิริ บอดี้ ศพ#19 ชลสิทธิ์
2551
(ครั้งที่18)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เต็น
เกียรติกมล ล่าทา กอด ขวาน
ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล แปดวัน แปลกคน หมอหนุ่ม
พนม ยีรัมย์ องค์บาก 2 เทียน
อารักษ์ อมรศุภสิริ รัก/สาม/เศร้า พายุ
2552
(ครั้งที่19)
ปรเมศร์ น้อยอ่ำdouble-dagger สามชุก พินิจ
จิรายุ ละอองมณี ห้าแพร่ง เป้
ชาคริต แย้มนาม ณ ขณะรัก ปกรณ์
นพชัย ชัยนาม นางไม้ นพ
อารักษ์ อมรศุภศิริ เฉือน ไท
2553
(ครั้งที่20)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger ชั่วฟ้าดินสลาย ส่างหม่อง
ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ต๊อก
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข มือปืนดาวพระเสาร์ ตี๋ ไรเฟิล
สมชาย เข็มกลัด นาคปรก ป่าน
อนันดา เอเวอริ่งแฮม อินทรีแดง โรม ฤทธิไกร/อินทรีแดง
2554
(ครั้งที่21)
นพชัย ชัยนามdouble-dagger ฝนตกขึ้นฟ้า ตุล
ภูภูมิ พงศ์ภาณุ 30 กำลังแจ๋ว ปอ/ราสิต
วิทยา ปานศรีงาม ศพไม่เงียบ หลวงพ่ออนันดา
สหรัถ สังคปรีชา ลัดดาแลนด์ ธี
สุเทพ โพธิ์งาม หมาแก่ อันตราย เป้ ท่าทราย
2555
(ครั้งที่22)
เดวิด อัศวนนท์double-dagger เคาท์ดาวน์ เฮซุส
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ อันธพาล จ๊อด เฮาดี้
โกเมน เรืองกิจรัตนกุล รัก โน้ต
เจษฎาภรณ์ ผลดี รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ธนา
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ชัมบาลา วุฒิ
2556
(ครั้งที่23)
ณเดชน์ คูกิมิยะdouble-dagger คู่กรรม โกโบริ
จิรายุ ละอองมณี ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย สิงห์
ชินวุฒ อินทรคูสิน ทองสุก 13 ทองสุก
พัทธดนย์ จันทร์เงิน เกรียน ฟิคชั่น ตี๋
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ Love Syndrome รักโง่ ๆ อาร์ม
2557
(ครั้งที่24)
จิรายุ ละอองมณีdouble-dagger ตุ๊กแกรักแป้งมาก ตุ๊กแก
ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต แผลเก่า ขวัญ
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ ยิม
สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว คิดถึงวิทยา สอง
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ภวังค์รัก มัท
2558
(ครั้งที่25)
ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ อัศนัย ศรีศิริ (ยุ่น)
ถิร ชุติกุล พี่ชาย My Hero เอก
โทนี่ รากแก่น Snap แค่.. ได้คิดถึง บอย
ธิติ มหาโยธารักษ์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ป๋อง
อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ อนธการ ตั้ม
2559
(ครั้งที่26)
ฉันทวิชช์ ธนะเสวีdouble-dagger แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว เด่นชัย
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ลูกทุ่งซิกเนเจอร์ บอย
ปรมะ อิ่มอโนทัย ปั๊มน้ำมัน มั่น
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ขุนพันธ์ ขุนพันธรักษ์ราชเดช
Sai Sai Kham Leng ถึงคน.. ไม่คิดถึง Kyaw Kyaw


จำนวนการเข้าชิง

6 ครั้ง
4 ครั้ง
3 ครั้ง


2 ครั้ง


ผู้ชนะมากกว่าหนึ่งครั้ง


จำนวนครั้งที่ชนะ นักแสดง
2 เรย์ แมคโดนัลด์
อนันดา เอเวอริ่งแฮม

อายุ

สถิติ นักแสดง ภาพยนตร์ อายุ (ในปีนั้น)
ผู้ชนะอายุมากที่สุด นพดล ดวงพร 15 ค่ำ เดือน 11 61
ผู้เข้าชิงอายุมากที่สุด นพดล ดวงพร 15 ค่ำ เดือน 11 61
ผู้ชนะอายุน้อยที่สุด จิรายุ ละอองมณี ตุ๊กแกรักแป้งมาก 19
ผู้เข้าชิงอายุน้อยที่สุด ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) 13

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง[แก้]

สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2533
(ครั้งที่1)
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงdouble-dagger ต้องปล้น เบิ้ม
2534
(ครั้งที่2)
ฉัตรชัย เปล่งพานิชdouble-dagger น้องเมีย แสง
ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง นายซีอุย แซ่อึ้ง ซีอุย
นรินทร์ ทองคำ วิถีคนกล้า จ่อปา
นฤเบศร์ จินปิ่นเพชร เวลาในขวดแก้ว นัต
สุรศักดิ์ วงษ์ไทย กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน สลัก
2535
(ครั้งที่3)
นฤเบศร์ จินปิ่นเพชรdouble-dagger ฝากฝันไว้เดี๋ยว จะเลี้ยวมาเอา -
บิลลี โอแกน ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่ กฤษณะ
พลรัตน์ รอดรักษา ดร. ครก ครก
สันติสุข พรหมศิริ บุญตั้งไข่ ชิน
2536
(ครั้งที่4)
สรพงศ์ ชาตรีdouble-dagger มือปืน 2 สาละวิน จ่าแรม เริงชัย
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ คนแซ่ลี้ แจ๊ค
นฤเบศร์ จินปิ่นเพชร ขอความรักบ้างได้ไหม -
สัญญา คุณากร ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด นพ
สิรคุปต์ เมทะนี มือปืน 2 สาละวิน ร้อยตำรวจโท ดนัย
2537
(ครั้งที่5)
สันติสุข พรหมศิริdouble-dagger อำแดงเหมือนกับนายริด ริด
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ หอบรักมาห่มป่า ดนัย
สหรัถ สังคปรีชา คู่แท้ 2 โลก เคน
สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ฉลุยหิน -
2540
(ครั้งที่6)
สัญญา คุณากรdouble-dagger ท้าฟ้าลิขิต เจี๊ยบ
2541
(ครั้งที่7)
เรย์ แมคโดนัลด์double-dagger รัก-ออกแบบไม่ได้ อาจณรงค์ วงษ์สินธุ์วิเสส (อาร์ท)
2542
(ครั้งที่8)
ศรราม เทพพิทักษ์double-dagger แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว เดียว
2543
(ครั้งที่9)
ปวริศร์ มงคลพิสิฐdouble-dagger บางกอกแดนเจอรัส เพชฌฆาตเงียบ อันตราย ก้อง
2544
(ครั้งที่10)
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณdouble-dagger มนต์รักทรานซิสเตอร์ แผน
ธีรดนัย สุวรรณหอม Goal Club เกมล้มโต๊ะ อ๊อตโต้
ศรัณยู วงศ์กระจ่าง สุริโยไท พระเฑียรราชา
สุเทพ โพธิ์งาม มือปืน/โลก/พระ/จัน เป๋ ปืนควาย
สันติสุข พรหมศิริ จัน ดาร หลวงวิสนันทเดชา
สุวินิต ปัญจมะวัต จัน ดารา จัน ดารา
2545
(ครั้งที่11)
นพดล ดวงพรdouble-dagger 15 ค่ำ เดือน 11 หลวงพ่อโล่ห์
ภาณุ สุวรรณโณ สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์ วัน
ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน ซอและ
อนุชิต สพันธุ์พงษ์ 15 ค่ำ เดือน 11 คาน
2546
(ครั้งที่12)
ทาดาโนบุ อาซาโน่double-dagger เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล เคนจิ
พนม ยีรัมย์ องค์บาก บุญทิ้ง/ทิ้ง ประดู่พริ้ว
ไพโรจน์ ใจสิงห์ 191 1/2 มือปราบทราบแล้วป่วน จ่าแก่
ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง โอเค เบตง ธรรม
สมภพ เบญจาธิกุล คืนบาป พรหมพิราม สารวัตรใหญ่
2547
(ครั้งที่13)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์double-dagger ไอ้ฟัก ฟัก
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข สายล่อฟ้า ตุ่น
ต้วนหลง ซีอุย ซีอุย
อดุลย์ ดุลยรัตน์ โหมโรง ศร
อรรถพร ธีมากร เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ต้น
2548
(ครั้งที่14)
ฉัตรชัย เปล่งพานิชdouble-dagger ซุ้มมือปืน สหายแทนไท
บริวัตร อยู่โต อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม อหิงสา
พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ หลวงพี่เท่ง หลวงพี่เท่ง
เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา เฉิ่ม สมบัติ ดีพร้อม
อัมรินทร์ นิติพน จี้ พี
2549
(ครั้งที่15)
กฤษดา สุโกศล แคลปป์double-dagger 13 เกมสยอง ภูชิต
ชาลี ไตรรัตน์ เด็กหอ ชาตรี (ต้น)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ กระสือวาเลนไทน์ หนุ่ม
ทาดาโนบุ อาซาโน่ คำพิพากษาของมหาสมุทร เคียวจิ
อัมรินทร์ นิติพน มากับพระ หลวงพี่สิทธิ์
2550
(ครั้งที่16)
อัครา อมาตยกุลdouble-dagger ไชยา เปี๊ยก
มาริโอ้ เมาเร่อ รักแห่งสยาม โต้ง
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล รักแห่งสยาม มิว
อนันดา เอเวอริ่งแฮม Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ แทน/ทันยา
อุดม แต้พานิช เมล์นรก หมวยยกล้อ โก๋
2551
(ครั้งที่17)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เต็น
เกียรติ กิจเจริญ ดรีมทีม โค้ชเบิร์ด
เกียรติกมล ล่าทา กอด ขวาน
อนันดา เอเวอริ่งแฮม สะบายดี หลวงพะบาง สอน
อารักษ์ อมรศุภสิริ รัก/สาม/เศร้า พายุ
2552
(ครั้งที่18)
ปรเมศร์ น้อยอ่ำdouble-dagger สามชุก พินิจ
จิรายุ ละอองมณี ห้าแพร่ง เป้
ชาคริต แย้มนาม ณ ขณะรัก ปกรณ์
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ อีส้มสมหวัง ชะชะช่า สมหวัง
อารักษ์ อมรศุภศิริ เฉือน ไท
2553
(ครั้งที่19)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger ชั่วฟ้าดินสลาย ส่างหม่อง
ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ต๊อก
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข มือปืนดาวพระเสาร์ ตี๋ ไรเฟิล
สมชาย เข็มกลัด นาคปรก ป่าน
อนันดา เอเวอริ่งแฮม อินทรีแดง โรม ฤทธิไกร/อินทรีแดง
2554
(ครั้งที่20)
นพชัย ชัยนามdouble-dagger ฝนตกขึ้นฟ้า ตุล
จิรายุ ละอองมณี ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ เป็ด
พชร จิราธิวัฒน์ ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์
สหรัถ สังคปรีชา ลัดดาแลนด์ ธี
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ไฮโซ พระเอกลูกครึ่ง
2555
(ครั้งที่21)
เดวิด อัศวนนท์double-dagger เคาท์ดาวน์ เฮซุส
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกรdouble-dagger แต่เพียงผู้เดียว เล็ก
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ อันธพาล จ๊อด เฮาดี้
เจษฎาภรณ์ ผลดี รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ธนา
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ชัมบาลา ทิน
2556
(ครั้งที่22)
ณเดชน์ คูกิมิยะdouble-dagger คู่กรรม โกโบริ
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ โลงจำนำ หนึ่ง
พัทธดนย์ จันทร์เงิน เกรียน ฟิคชั่น ตี๋
มาริโอ้ เมาเร่อ พี่มาก..พระโขนง พี่มาก (พี่มาร์ค)
เศรษฐพงศ์ เพียงพอ ประโยคสัญญารัก จิ้ง
2557
(ครั้งที่23)
จิรายุ ละอองมณีdouble-dagger ตุ๊กแกรักแป้งมาก ตุ๊กแก
ธนฉัตร ตุลยฉัตร ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ทองคำ
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ ยิม
พิชญะ นิธิไพศาลกุล ตายโหง ตายเฮี้ยน นนท์
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ภวังค์รัก มัท
2558
(ครั้งที่24)
ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ อัศนัย ศรีศิริ (ยุ่น)
เจสัน ยัง ฟ. ฮีแลร์ ฟ. ฮีแลร์
ธิติ มหาโยธารักษ์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ป๋อง
อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ อนธการ ตั้ม
อิงครัต ดำรงศักดิ์กุล พี่ชาย My Hero โอ๊ต
2559
(ครั้งที่25)
เอกชัย ศรีวิชัยdouble-dagger เทริด ศรัทธา
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว เด่นชัย
ปรมะ อิ่มอโนทัย ปั๊มน้ำมัน มั่น
ไพศาล ขุนหนู เทริด สิงห์
มาริโอ้ เมาเร่อ Take Me Home สุขสันต์วันกลับบ้าน แทน

เฉลิมไทยอวอร์ด[แก้]

สตาร์พิคส์ อวอร์ด[แก้]

สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2546
(ครั้งที่1)
ทาดาโนบุ อาซาโน่double-dagger เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล เคนจิ
2547
(ครั้งที่2)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์double-dagger ไอ้ฟัก ฟัก
2548
(ครั้งที่3)
ฉัตรชัย เปล่งพานิชdouble-dagger ซุ้มมือปืน สหายแทนไท
2549
(ครั้งที่4)
กฤษดา สุโกศล แคลปป์double-dagger 13 เกมสยอง ภูชิต
2550
(ครั้งที่5)
มาริโอ้ เมาเร่อdouble-dagger รักแห่งสยาม โต้ง
พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์ อสุจ๊าก สุทิน
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล รักแห่งสยาม มิว
อนันดา เอเวอริ่งแฮม Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ แทน/ทันยา
อัครา อมาตยกุล ไชยา เปี๊ยก
2551
(ครั้งที่6)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เต็น
เกียรติ กิจเจริญ ดรีมทีม เบิร์ด
เกียรติกมล ล่าทา กอด ขวาน
ศุภสิทธิ์ แก่นแสน วันเดอร์ฟูลทาวน์ ต้น
อนันดา เอเวอริ่งแฮม สะบายดี หลวงพะบาง สอน
2552
(ครั้งที่7)
ปรเมศร์ น้อยอ่ำdouble-dagger สามชุก พินิจ
ชาคริต แย้มนาม ณ ขณะรัก ปกรณ์
ภูพิงค์ พังสะอาด ฝันโคตรโคตร ด่าง
วรเวช ดานุวงศ์ 32 ธันวา โน้ต
อารักษ์ อมรศุภศิริ เฉือน ไท
2553
(ครั้งที่8)
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุขdouble-dagger มือปืนดาวพระเสาร์ ตี๋ ไรเฟิล
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี กวน มึน โฮ ชายหนุม/ด่าง
ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ชั่วฟ้าดินสลาย พะโป้
สมชาย เข็มกลัด นาคปรก บ๊วย
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ชั่วฟ้าดินสลาย ส่างหม่อง
2554
(ครั้งที่9)
นพชัย ชัยนามdouble-dagger ฝนตกขึ้นฟ้า ตุล
จิรายุ ละอองมณี ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ เป็ด
สุเทพ โพธิ์งาม หมาแก่ อันตราย เป้ ท่าทราย
สหรัถ สังคปรีชา ลัดดาแลนด์ ธี
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ไฮโซ พระเอกลูกครึ่ง
2555
(ครั้งที่10)
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกรdouble-dagger แต่เพียงผู้เดียว เล็ก
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ อันธพาล จ๊อด เฮาดี้
เดวิด อัศวนนท์ เคาท์ดาวน์ เฮซุส
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ชัมบาลา วุฒิ
เจษฎาภรณ์ ผลดี รักฉันอย่าคิดถึงฉัน ธนา
2556
(ครั้งที่11)
ณเดชน์ คูกิมิยะdouble-dagger คู่กรรม โกโบริ
ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์ ตั้งวง เบสท์
พัทธดนย์ จันทร์เงิน เกรียน ฟิคชั่น ตี๋
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ Love Syndrome รักโง่ ๆ อาร์ม
มาริโอ้ เมาเร่อ พี่มาก..พระโขนง มาก/มาร์ค
2557
(ครั้งที่12)
จิรายุ ละอองมณีdouble-dagger ตุ๊กแกรักแป้งมาก ตุ๊กแก
ไกรสร นาคภู่ วังพิกุล ไกรสร
ธนฉัตร ตุลยฉัตร ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ทองคำ
ปรมะ อิ่มอโนทัย The Eyes Diary คนเห็นผี น็อต
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ภวังค์รัก มัท
2558
(ครั้งที่13)
ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ อัศนัย ศรีศิริ (ยุ่น)
ถิร ชุติกุล พี่ชาย My Hero เอก
ธิติ มหาโยธารักษ์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ป๋อง
อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ อนธการ ตั้ม
อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล พี่ชาย My Hero โอ๊ต
2559
(ครั้งที่14)
เอกชัย ศรีวิชัยdouble-dagger เทริด ศรัทธา
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว เด่นชัย
ปรมะ อิ่มอโนทัย ปั๊มน้ำมัน มั่น
ไพศาล ขุนหนู เทริด สิงห์
มาริโอ้ เมาเร่อ Take Me Home สุขสันต์วันกลับบ้าน แทน

คมชัดลึกอวอร์ด[แก้]

สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2547
(ครั้งที่2)
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์double-dagger ไอ้ฟัก ฟัก
2548
(ครั้งที่3)
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์double-dagger เพื่อนสนิท หมู/ไข่ย้อย
2549
(ครั้งที่4)
อุดม แต้พานิชdouble-dagger โคตรรักเอ็งเลย รงค์
2550
(ครั้งที่5)
อัครา อมาตยกุลdouble-dagger ไชยา เปี๊ยก
2551
(ครั้งที่6)
เกียรติกมล ล่าทาdouble-dagger กอด ขวาน
2552
(ครั้งที่7)
ปรเมศร์ น้อยอ่ำdouble-dagger สามชุก พินิจ
จิรายุ ละอองมณี ห้าแพร่ง เป้
ชาคริต แย้มนาม ณ ขณะรัก ปกรณ์
นพชัย ชัยนาม นางไม้ นพ
อารักษ์ อมรศุภศิริ เฉือน ไท
2553
(ครั้งที่8)
อนันดา เอเวอริ่งแฮมdouble-dagger ชั่วฟ้าดินสลาย ส่างหม่อง
ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ต๊อก
ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ อยากได้ยินว่ารักกัน สอง
สมชาย เข็มกลัด นาคปรก ป่าน
อนันดา เอเวอริ่งแฮม อินทรีแดง โรม ฤทธิไกร/อินทรีแดง
2554
(ครั้งที่9)
นพชัย ชัยนามdouble-dagger ฝนตกขึ้นฟ้า ตุล
พชร จิราธิวัฒน์ ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์
สหรัถ สังคปรีชา ลัดดาแลนด์ ธี
สุเทพ โพธิ์งาม หมาแก่ อันตราย เป้ ท่าทราย
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ไฮโซ พระเอกลูกครึ่ง
2555
(ครั้งที่10)
กฤษดา สุโกศล แคลปป์double-dagger อันธพาล จ๊อด เฮาดี้
จิรายุ ละอองมณี รัก 7 ปี ดี 7 หน ป่วน
เดวิด อัศวนนท์ เคาท์ดาวน์ เฮซุส
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร แต่เพียงผู้เดียว เล็ก
2556
(ครั้งที่11)
ณเดชน์ คูกิมิยะdouble-dagger คู่กรรม โกโบริ
2557
(ครั้งที่12)
จิรายุ ละอองมณีdouble-dagger ตุ๊กแกรักแป้งมาก ตุ๊กแก
2558
(ครั้งที่13)
ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ อัศนัย ศรีศิริ (ยุ่น)
ชาลี ไตรรัตน์ อาปัติ ซัน
โทนี่ รากแก่น Snap แค่...ได้คิดถึง บอย
เรย์ แมคโดนัลด์ บอง สรัน โอน ดล
อิงครัต ดำรงศักดิ์กุล พี่ชาย My Hero โอ๊ต
2559
(ครั้งที่14)
อัสนี สุวรรณdouble-dagger ป่า The Forest -
เบญจพล เชยอรุณ ลูกทุ่งซิกเนเจอร์ -
พาวิช ทรัพย์รุ่งโรจน์ Bangkok Stories -
มาริโอ้ เมาเร่อ Take Me Home สุขสันต์วันกลับบ้าน แทน
อะสะกะ ไชยสา ธุดงควัตร -

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์, ชมรมวิจารณ์บันเทิง, สตาร์พิคส์ และ คมชัดลึก อวอร์ด[แก้]

นักแสดง ภาพยนตร์ ปี สุพรรณหงส์ ชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสตาร์พิคส์ คมชัดลึก อวอร์ด
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ไอ้ฟัก 2547 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
ปรเมศร์ น้อยอ่ำ สามชุก 2552 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
นพชัย ชัยนาม ฝนตกขึ้นฟ้า 2554 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
ณเดชน์ คูกิมิยะ คู่กรรม 2556 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
จิรายุ ละอองมณี ตุ๊กแกรักแป้งมาก 2557 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ 2558 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

  • หนึ่งเดียว, พิพิธภัณฑ์หนังไทย ฉบับ ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, สำนักพิมพ์ Popcorn, 2549, http://www.popcornmag.com - ISBN 974-94228-8-0