มือปืนดาวพระเสาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มือปืนดาวพระเสาร์
Saturday Killer
กำกับยุทธเลิศ สิปปภาค
อำนวยการสร้างธนพล ธนารุ่งโรจน์
วิชัย ธนารุ่งโรจน์
เขียนยุทธเลิศ สิปปภาค
นำแสดงโหน่ง ชะชะช่า
คริส หอวัง
พิชญ์นาฏ สาขากร
ค่ายมหาการพิคเจอร์
จำหน่าย/เผยแพร่พระนครฟิลม์
ฉาย30 กันยายน พ.ศ. 2553
ความยาว97 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
รายได้15 ล้านบาท
ต่อจากนี้หมาแก่ อันตราย (2554)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

มือปืนดาวพระเสาร์ เป็นภาพยนตร์ไทย แนวแอ็คชั่น ตลก เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของภาพยนตร์ไตรภาค‎เรื่อง มือปืนตรัยภาค[1] กำกับภาพยนตร์โดย ยุทธเลิศ สิปปภาค สร้างและจัดจำหน่ายโดย พระนครฟิล์ม และ มหาการพิคเจอร์ นำแสดงโดย โหน่ง ชะชะช่า รับบทเป็น ตี๋ ไรเฟิล, คริส หอวัง รับบทเป็น คริส สไตย์เออร์ กำหนดเข้าฉายวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553 ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 15.0 ล้านบาท[2]

เรื่องย่อ[แก้]

ในยุคที่บ้านเมืองวุ่นวาย ตี๋ ไรเฟิล (โหน่ง ชะชะช่า) มือปืนแห่งซุ้มสะพานเหล็ก มือปืนรับจ้างผู้มีปัญหาสมรรถทางเพศที่ล้มเหลวนกกระจอกไม่กินน้ำ ตี๋ต้องฆ่าคนมากมายเพื่อหาเงินมาบำบัดอาการนกเขาไม่ขัน จนในวันหนึ่งตี๋ก็ได้พบกับ คริส สไตย์เออร์ (คริส หอวัง) มือปืนสาวที่เจอแต่คนหลอกลวง จึงคิดว่าโลกนี้ไม่มีรักแท้อีกแล้ว เป็นผู้หญิงลึกลับที่ทำให้เขาตกหลุมรักด้วยความบริสุทธิ์ใจ จนได้มาเจอกับตี๋ ไรเฟิล ที่เธอคิดว่าเขามีความรักที่ให้เธออย่างจริงใจ แต่คริสกลับไม่ต้องการความรักแบบนั้น จากประสบการณ์รักที่หลอกลวงทำให้คริสปฏิเสธความรักก่อนจะบัญญัตินิยามใหม่ให้ตัวเอง

นักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

มือปืนดาวพระเสาร์ ซึ่งสร้างโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค ร่วมกับ ค่าย พระนครฟิลม์ สำหรับ คริส หอวัง ต้องปรับลุคใหม่ให้เข้ากับคาแรคเตอร์ รับบทเป็น คริส สไตล์เออร์ ฉากที่ว่านี้ ผู้กำกับ ขนทีมงานไปปักหลักถ่ายทำกันที่ สนามยิงปืนหัวหมาก ซึ่งเป็นฉากที่บอกถึงที่มาที่ไปว่าเพราะเหตุใด ซึ่งต้องปรากฏตัวในชุดที่ดูทะมัดทะแมง และพร้อมฝึกการลั่นไก โดยมี เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร รับบทเพื่อนสนิทที่มาเป็นผู้ถ่ายทอดเทคนิคการใช้ปืนสไตล์เออร์ให้กับคริส และนี่จะเป็นอีกครั้งที่คริสได้มีโอกาสสัมผัส ปืนสไตล์เออร์ แบบเต็มเหนี่ยว ทำเอาคริสออกอาการตื่นเต้นกับของเล่นชิ้นนี้ไม่น้อย โดยหลังจากไปเข้าคอร์สฝึกซ้อมยิงปืนจนชำนาญ จัดได้ว่าเป็นฉากปราบเซียนอีกฉากหนึ่งในภาพยนตร์ เนื่องจากสถานที่ถ่ายทำที่ผู้กำกับ และ บริษัท พระนครฟิล์ม เลือกใช้ในการถ่ายทำฉากสังหารเหยื่อครั้งแรก คือยอดตึกสูงใจกลาง ถนนสาทร เพื่อเล็งเหยื่อเป้าหมายทันที ซึ่งคริสบอกว่าแม้จะเป็นซีนที่ไม่ยากนัก แต่ก็เสียวเอาเรื่อง เพราะตึกสูงมาก แถมมีอุปสรรคเรื่องกระแสลมที่แรงจนพัดเสื้อผ้าปลิวกระจาย บางจังหวะยังกลบเสียงพูดจนแทบไม่ได้ยินอีกด้วย ในขณะที่ เมย์ นักแสดงรับเชิญในภาคนี้เผยว่า ยอมรับว่ากลัว เพราะ ต้องขึ้นไปอยู่บนยอดตึกทีสูง จัดได้ว่าเป็นฉากปราบเซียนอีกฉากหนึ่งในภาพยนตร์ เนื่องจากโลเกชั่นที่ผู้กำกับ แต่ก็ผ่านไปด้วยดี[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

ปี พ.ศ. 2544 2553 2554 2562 2562
ภาพยนตร์ โดย
ยุทธเลิศ สิปปภาค
มือปืน/โลก/พระ/จัน มือปืนดาวพระเสาร์ หมาแก่ อันตราย มือปืนพระอาทิตย์ มือปืน/โลก/พระ/จัน 2
มือปืนตรัยภาค
ค่าย อาร์.เอส.ฟิล์ม พระนครฟิลม์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]