ซีอุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซีอุย
The Forensic Science Museum in Bangkok.jpg
ศพของซีอุยภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน
เกิดหลีอุย แซ่อึ้ง
พ.ศ. 2470
ซัวเถา สาธารณรัฐจีน
ตาย16 กันยายน พ.ศ. 2502
เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย
ฟ้องฐานฆ่าผู้อื่น บริโภคเนื้อมนุษย์
โทษประหาร
อาชีพรับจ้าง

ซีอุย (จีน: 细伟; พินอิน: Xì wěi; พ.ศ. 2470 – 16 กันยายน พ.ศ. 2502) เป็นชื่อของชาวจีน ที่สันนิษฐานว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าเด็กและนำตับมาต้มกินในช่วงปี พ.ศ. 2497–2501 มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกซีอุยสังหาร เรื่องราวของซีอุยกลายเป็นตำนานเล่าขานอย่างกว้างขวางในเรื่องของฆาตกรต่อเนื่องและมนุษย์กินคนในประเทศไทย จนกลายเป็นคำที่ผู้ใหญ่มักใช้ขู่เด็กที่ไม่อยู่ในโอวาทเสมอ ๆ ว่า "ซีอุยจะมากินตับ"[1] และถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์รวมถึงภาพยนตร์ในภายหลัง ศพของซีอุยถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช ภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า "พิพิธภัณฑ์ซีอุย"[2][1]

ประวัติ[แก้]

ซีอุย มีชื่อจริงว่า หลีอุย แซ่อึ้ง (จีน: 黄利辉; พินอิน: Huáng Lìhuī) แต่คนไทยเรียกเพี้ยนเป็น ซีอุย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2470 ตำบลฮุนไหล , จังหวัดซัวเถา , ประเทศจีน โดยเป็นลูกคนสุดท้อง จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน ของนายฮุนฮ้อกับนางไป๋ติ้ง แซ่อึ้ง มีเชื้อสายจีนแคะ

ช่วงวัยรุ่น[แก้]

ซีอุยในช่วงวัยรุ่นถูกเกณท์ที่มณฑลเอ้หมึง ในสงครามจีน–ญี่ปุ่นครั้งที่สอง หลังสงครามสงบลงในราวๆปี 2488 ก็ถูกเกณฑ์ไปรบกับฝ่ายเหมาเจ๋อตง ก่อนจะหนีเข้ามาประเทศไทย ในวันที่ 28 ธันวาคม 2489 ทางเรือโปรดิว เมื่อซีอุยขึ้นฝั่งประเทศไทย ก็ถูกกักตัวอยู่ที่กองตรวจคนเข้าเมือง 10 วัน ก่อนที่นายทินกี่ แซ่อึ้ง จะมารับรองออกไปได้ จากนั้นก็พักอยู่จังหวัดพระนครที่โรงแรมเทียนจิน ตรอกเทียนกัวเทียน ประมาณ 5-6 วัน วัน ก่อนจะเดินทางไปทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรงกับคำให้การวันที่ 30 มกราคม 2501 ยืนยันว่า "มาอยู่เมืองไทยครั้งแรกที่ตำบลทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์" หลังจากนั้นซีอุยก็เดินทางไปมาทำงานรับจ้างอยู่หลายที่ ก็ย้ายที่อยู่ไปไม่มีหลักแหล่ง และยากที่จะจัดลำดับได้เนื่องจากคำให้การแต่ละครั้ง ซีอุยระบุชื่อเจ้าของบ้านที่ไปพักไม่ค่อยตรงกัน และมักจะเป็นการอยู่ชั่วคราวสั้นๆ ขึ้นอยู่กับอายุงาน ใน ในระยะ 8 ปีแรกที่พำนักในประเทศไทย ซีอุยไม่ได้ก่อคดีร้ายแรงใดๆ นอกจากคดีทะเลาะวิวาทบ้างเป็นบางครั้ง แต่เงื่อนงำที่สำคัญก็คือ เส้นทางและแหล่งพักพิงของซีอุย ตรงสถานที่เกิดเหตุของคดีทั้ง 7 อย่างเหลือเชื่อ คือ ประจวบคีรีขันธ์ 5 คดี กรุงเทพฯ นครปฐม และระยอง แห่งละ 1 คดี

จับกุม[แก้]

ซีอุยถูกจับขณะกำลังพยายามเผาทำลายศพรายสุดท้ายที่จังหวัดระยอง มีการสืบสวนขยายผลย้อนหลังไปถึงพฤติกรรมโหดในลักษณะเดียวกันอีก 6 ราย ผลสุดท้ายคดีจบลงที่ศาลอุทธรณ์ ด้วยโทษประหารชีวิต

บันทึกคำให้การ[แก้]

ซีอุยถูกจับในคดีเด็กชายสมบุญ ที่ระยอง คดีดังกล่าวถูกเชื่อมโยงเข้าคดีเก่าอีก 2 คดี คือคดีฆ่าอกที่สถานีรถไฟสวนจิตรลดา เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2489 ที่กรุงเทพ และคดีฆาตกรรมที่องค์พระปฐมเจดีย์ ที่นครปฐม เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2500 โดยรูปแบบและการฆาตกรรมลักษณะเดียวกัน ตำรวจจึงมุ่งเป้าไปที่ซีอุย ซีอุยถูกนำตัวมาสอบสวนตั้งแต่คืนวันที่ 27 มกราคม 2501 มีการบันทึกคำเป็นหลักฐานลงในวันที่ 30 มกราคม เนื่องจากซีอุยพูดและอ่านเขียนไทยไม่ได้การสอบสวนแต่ละครั้งจึงมีล่ามจีนอยู่เสมอ เนื้อหาของบันทึกปากคำฉบับวันที่ 30 มกราคม มี 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ ยอมรับคดีที่ระยอง และปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีกรุงเทพและคดีนครปฐม ซีอุยยอมรับคดีที่ระยองว่าเป็นการกระทำผิดครั้งแรก[3] โดยกล่าวนัยว่า

ไม่เคยฆ่าคนเพื่อจะเอาตับและหัวใจมากินเลย

— ซีอุยยอมรับคดีที่ระยองระหว่างการสอบสวน เมื่อ 30 มกราคม 2501

และคดีที่กรุงเทพ ซีอุยได้กล่าวทำนองว่า

ที่กรุงเทพฯ ข้าฯ เคยได้ยินคนพูดกันว่ามีคนฆ่าเด็กแล้วเอาสมอง เมื่อประมาณ ๑ ปีเศษๆ ขณะนั้น ข้าฯ พักอยู่จังหวัดพระนคร โดยอยู่บ้านนายบักเทียม แซ่ไล้ แต่ข้าฯ ไม่ได้ไปดู” และซีอุยยังให้การปฏิเสธในบันทึกปากคำครั้งนี้ “การฆ่าเด็กรายนี้ ข้าฯ ไม่ได้ทำร้าย ใครทำร้าย ข้าฯ ไม่ทราบ…”

— ซีอุยยืนกรานปฏิเสธกรณีคดีฆ่าอกที่สถานีรถไฟสวนจิตรลดา

ในการที่มีคนฆ่าเด็กแล้วผ่าท้องที่นครปฐมนั้นทราบข่าวเหมือนกัน โดยขณะนั้นอยู่ที่จังหวัดนครปฐม โดย ข้าฯ ค้างที่นครปฐม ๑ คืน…” และซีอุยก็ได้ปฏิเสธในคดีนี้เหมือนกับคดีที่กรุงเทพฯ “ได้ยินชาวบ้านพูดกัน แต่ไม่ได้ไปดูเพราะรอรถไฟด่วนจะกลับทับสะแก แต่ใครจะเป็นคนฆ่า ข้าฯ ไม่ทราบ…

— ซีอุยยืนกรานปฏิเสธกรณีคดีฆ่าอกที่องค์พระปฐมเจดีย์

[4]

รายชื่อเหยื่อทั้งหมดที่ถูกฆาตกรรม[แก้]

[5]

# เหยื่อ เกิดเหตุ ลักษณะการทำร้าย
1 เด็กหญิงบังอร ภมรสูตร 8 เมษายน 2497
อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ถูกเชือดคอ แต่รอดชีวิต
2 เด็กหญิงนิด แซ่ภู่ 10 พฤษภาคม 2497
อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ถูกฆ่าจนถึงแก่ความตาย และศพถูกชำแหละ อวัยวะภายในหายไป
3 เด็กหญิงลิ้มเฮียง แซ่เล้า 20 มิถุนายน 2497
อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ถูกเชือดคอจนถึงแก่ความตาย และถูกข่มขืน
4 เด็กหญิงกำหงัน แซ่ลี้ 27 ตุลาคม 2497
อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ถูกเชือดคอจนถึงแก่ความตาย
5 เด็กหญิงลี่จู แซ่ตั้ง 28 พฤศจิกายน 2497
อำเภอดุสิต จังหวัดพระนคร (กรุงเทพฯ)
ถูกฆ่าจนถึงแก่ความตาย และศพถูกชำแหละ
6 เด็กหญิงซิ่วจู แซ่ตั้ง 5 กุมภาพันธ์ 2500
อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
ถูกฆ่าจนถึงแก่ความตาย และศพถูกชำแหละ อวัยวะภายในหายไป
7 เด็กชายสมบุญ บุญยกาญจน์ 27 มกราคม 2501
อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
ถูกฆ่าจนถึงแก่ความตาย และศพถูกชำแหละ ตับและหัวใจหายไป และพยายามอำพรางศพด้วยการเผา

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

รวมถึงในวงการมวยไทย มีนักมวยไทยใช้ชื่อ ซีอุย ส.สุนันท์ชัย ในการขึ้นชก[9]

ปัจจุบัน[แก้]

 • ในปี พ.ศ. 2551 รายการบางอ้อ ได้สัมภาษณ์น้องชายของนางบังอร กมลสูตร (เหยื่อ) เหยื่อผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยน้องชายของเหยื่อได้เล่าว่า เป็นฝีมือของนายเกลี้ยงชายวิกลจริต อีกทั้งยังเป็นพี่ชายของภรรยาปลัดอำเภอ บังอรยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า "เรื่องราวของซีอุยที่คนไทยรู้เวลานี้ไม่ใช่เรื่องจริง" และกรณีของ ด.ญ. นิด แซ่ภู่ ที่ถูกฆาตกรรมบริเวณทางรถไฟ น้องสาวของเหยื่อเป็นพยานเล่าว่านายเกลี้ยงเป็นคนฆาตกรรม รวมถึงได้ข้อมูลใหม่ว่านายเกลี้ยงเป็นคนชอบกินเนื้อดิบๆและมีชิ้นเนื้อในกระเป๋า แม่ของเหยื่อก็เล่าเหมือนกันว่านายเกลี้ยงเป็นคนทำ[10]
 • พ.ศ. 2562 เพจเฟซบุ้ก "Poetry of Bitch" เรียกร้องให้มีการนำศพซีอุยออกจากศิริราช โดยเล่าเป็นข้อๆว่าทำไมซีอุยทำไมถึงไม่ใช่ฆาตกรตัวจริง[11] รวมถึงมี change.org ที่ล่ารายชื่อให้รณรงค์ให้เอาศพออกจากศิริราช [12]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "สุดระทึก!!! เจอ "ซีอุย" คนกินตับ ตัวจริง ของจริง". ผู้จัดการออนไลน์. May 29, 2012. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 2. "สารคดีประวัติของ ซีอุย (In Thai)". ยูทูบ. October 27, 2012. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 3. คำพิพากษาศาลซีอุยกรณีฆาตกรรมเด็กชายสมบุญ ที่ระยอง
 4. "ซีอุย” มนุษย์กินคน หรือเหยื่อสังคม?
 5. “ซีอุย” ฆาตกรวิปริต หรือ “แพะ”?
 6. "ซีอุย (2527) Title 1". ยูทูบ. February 10, 2010. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 7. "ขอเชิญโหวต - 10 หนังไทยเด่นแห่งปี 2534 ... เรื่องใดที่ชอบที่สุดในสายตาคนปัจจุบัน". พันทิปดอตคอม. March 26, 2008. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 8. "ซีอุย". สยามโซน. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 9. ""ซีอุย"ลั่นอำลาจอตู้". muaythai2000. July 18, 2012. สืบค้นเมื่อ July 10, 2016.
 10. ซีอุยฆาตกรหรือแพะรับบาป
 11. ชาวเน็ตถก ‘ซีอุย’ อาจเป็น “แพะรับบาป” มนุษย์กินคน ล่ารายชื่อจัดการศพ-ลบตราบาป
 12. ล่ารายชื่อนำร่าง "ซีอุย" ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ล้างฉายามนุษย์กินคน