รัก-ออกแบบไม่ได้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัก-ออกแบบไม่ได้
O-Negative
แฮนด์บิลโฆษณา
กำกับ ภิญโญ รู้ธรรม
อำนวยการสร้าง ยุทธนา มุกดาสนิท
เขียน ยุทธเลิศ สิปปภาค (บทฉบับร่าง)
วาณิช จรุงกิจอนันต์
ยุทธนา มุกดาสนิท
นำแสดง ทาทา ยัง
เรย์ แมคโดนัลด์
ชาคริต แย้มนาม
มนัสวี กฤตานุกูลย์
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
คมสัน นันทจิต
ดนตรีประกอบ สราวุธ เลิศปัญญานุช
กำกับภาพ วันชัย เล่งอิ๊ว
ตัดต่อ สุนิตย์ อัศวินิกุล
จำหน่าย/เผยแพร่ แกรมมีฟิล์ม
ฉาย 30 ตุลาคม พ.ศ. 2541
ความยาว 108 นาที
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย

รัก-ออกแบบไม่ได้ หรือ O-Negative เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2541 กำกับการแสดงโดยภิญโญ รู้ธรรม จากบทภาพยนตร์ของวาณิช จรุงกิจอนันต์ และยุทธนา มุกดาสนิท [1] เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ในปี 2559 ทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาสร้างในรูปแบบของละครโทรทัศน์โดยได้มีการปรับเนื้อหาให้ร่วมสมัยพร้อมกับเพิ่มตัวละครเข้ามาโดยจะมีการบวงสรวงเปิดกล้องละครเรื่องนี้ในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เรื่องย่อ[แก้]

ปริม (ทาทา ยัง), อาร์ท (เรย์ แม็คโดนัลด์), ปืน (ชาคริต แย้มนาม), ฝุ่น (มนัสวี กฤตานุกูลย์) และ ชมพู่ (ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์) เป็นเพื่อนสนิทที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกชื่อว่า โอเนกาทีฟ เนื่องจากสมาชิกในกลุ่มทั้งห้าคน ต่างมีหมู่เลือดกรุ๊ป O เหมือนกัน แต่ ปริม กับ ฝุ่นเท่านั้นที่มี Rh ลบ .

หนังเล่าเกี่ยวกับความรักระหว่างเพื่อนในกลุ่ม ทั้งแบบความรักแบบเพื่อน และความรักแบบหนุ่มสาว การพัฒนาความสัมพันธ์จากเพื่อน ไปเป็นคนรัก

คำวิจารณ์[แก้]

นิตยสารมูวี่ไทม์ วิจารณ์ไว้ว่า "รัก-ออกแบบไม่ได้ ถือเป็นหนังไทยที่ทำออกมาดี ไม่ได้มีเรื่องราวแปลกใหม่อะไร แต่หนังนำเสนอออกมาได้อย่างน่าสนใจ ดึงความสนใจได้ตั้งแต่ต้นจนจบ"[2]

รางวัล[แก้]

อ้างอิงและเชิงอรรถ[แก้]

  1. บทภาพยนตร์ฉบับร่าง ชื่อ O-Negative เขียนโดยยุทธเลิศ สิปปภาค ซึ่งนำไปเสนอให้แกรมมีฟิล์ม แต่ยุทธเลิศ สิปปภาค กลับไม่ได้เขียนบท และสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
  2. นิตยสารมูวี่ไทม์ ฉบับวันที่ 1-15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 หน้า 72

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]