มือปืน 2 สาละวิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มือปืนสาละวิน 2
กำกับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
อำนวยการสร้าง หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา
เขียน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
สเตอริ่ง สิลลิพาน
บรรยาย สิรคุปต์ เมทะนี
นำแสดง ฉัตรชัย เปล่งพานิช
สรพงษ์ ชาตรี
นพพล โกมารชุน
สิรคุปต์ เมทะนี
ปวีณา ชารีฟสกุล
รณ ฤทธิชัย
วิชุดา มงคลเขตต์
รณ ฤทธิชัย
สุเชาว์ พงษ์วิไล
ส.อาสนจินดา
ดนตรีประกอบ พิเศษ สังข์สุวรรณ
เพลงนำ:
สาละวิน โดย ยืนยง โอภากุล
กำกับภาพ อานุภาพ บัวจันทร์
ตัดต่อ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
จำหน่าย/เผยแพร่ พร้อมมิตร โปรดักชั่น (สร้าง)
สหมงคลฟิล์ม (จำหน่าย)
ฉาย 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2536
ความยาว 128 นาที
ภาษา ไทย
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

มือปืน 2 สาละวิน (อังกฤษ: Salween, Gunman II) ภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2536 นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช, สรพงษ์ ชาตรี, นพพล โกมารชุน, สิรคุปต์ เมทะนี, ปวีณา ชารีฟสกุล, รณ ฤทธิชัย, วิชุดา มงคลเขตต์ กำกับการแสดงโดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

เนื้อเรื่อง[แก้]

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สหราชอาณาจักรคืนอิสรภาพแก่พม่าโดยไม่คำนึงถึงปัญหาชนกลุ่มน้อย รอยร้าวระหว่างชนพม่าและกะเหรี่ยงจึงเกิดขึ้นอย่างไม่อาจไกล่เกลี่ย ชาวกะเหรี่ยงก่อการปฏิวัติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระ มีกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยงตั้งฐานมั่นอยู่บนลุ่มน้ำสาละวินเขตรอยต่อพรมแดนไทย-พม่า บนดินแดนซึ่งไร้กฎหมายในเขตป่าสักที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก คนโลภถูกดึงดูดให้มาแสวงหาผลประโยชน์แลกกับการสนับสนุนให้ต่อกรกับรัฐบาลทหารพม่า โดยทุกชีวิตที่มีลมหายใจอยู่ในเขตนี้ล้วนอยู่ภายใต้กฎของปืน

ตัวละคร[แก้]

 • สรพงษ์ ชาตรี...จ่าแร่ม เริงชัย นายตำรวจตระเวนชายแดนวัยกลางคน ผู้ประจำอยู่ที่ชายแดน
 • ฉัตรชัย เปล่งพานิช...ทูเล่ นายทหารหนุ่มแห่งกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง ผู้ต้องเลือกระหว่างมิตรภาพกับความอยู่รอดในตอนท้าย
 • สิรคุปต์ เมทะนี...ร้อยตำรวจโท ดนัย นายตำรวจหนุ่ม เป็นลูกชายเศรษฐีที่ขอย้ายตนเองมาประจำที่ชายแดนนี้ เป็นคนมีอุดมการณ์ กระทำการทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา เป็นเสมือนผู้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านสายตา
 • นพพล โกมารชุน...สมศักดิ์ นักธุรกิจหนุ่มที่ละโมบ ทำทุกอย่างได้เพื่ออำนาจและความร่ำรวย อำมหิตเหี้ยมเกรียม
 • ปวีณา ชารีฟสกุล...กานดา ภรรยาของสมศักดิ์ แม้ภายนอกอาจดูเหมือนว่ามีทุกอย่างเพียบพร้อม แต่ภายในจิตใจกลับไม่มีความสุข
 • วิชุดา มงคลเขตต์...ครูดอกอ้อ ครูประจำชายแดน

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

มือปืน 2 สาละวิน แม้นจะใช้ชื่อที่ดูเหมือนว่าเป็นภาคต่อจาก มือปืน ผลงานก่อนหน้านั้นในปี พ.ศ. 2526 ของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล แต่ทว่าเนื้อเรื่องมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด หากแต่ตัวละครมีบุคลิกและที่มาที่ไปอิงมาจากภาพยนตร์ก่อนหน้านั้นหลายเรื่อง อาทิ คนเลี้ยงช้าง โดยเฉพาะในตัวละครของ จ่าแรม เริงชัย ที่รับบทโดย สรพงษ์ ชาตรี[1]

เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำกันที่สถานที่จริง คือ ลุ่มน้ำสาละวินบริเวณรอยต่อจังหวัดตากและแม่ฮ่องสอน โดยถ่ายทำกันไปท่ามกลางการสู้รบจริง ๆ ระหว่างทหารแห่งกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยงกับทหารรัฐบาลทหารพม่า[1] โดยมีนักแสดงนำที่มีชื่อเสียงมาแสดงนำ และมีนักแสดงยอดฝีมืออีกจำนวนหนึ่งรับบทประกอบ เช่น รณ ฤทธิชัย, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ส.อาสนจินดา, โฉมฉาย ฉัตรวิไล อีกทั้งยังถือได้ว่าเป็นการแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของสิรคุปต์ เมทะนี นักแสดงหนุ่มบุตรชายคนโตของสมบัติ เมทะนี นักแสดงชื่อดังแห่งวงการภาพยนตร์ไทยอีกด้วย ในบทของ ร.ต.ท.ดนัย นายตำรวจหนุ่ม ที่เป็นเสมือนผู้บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดผ่านมุมมองจากสายตาที่มองเห็น[2]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ จนกล่าวว่าเป็นภาพยนตร์ที่ลงตัวที่สุดเรื่องหนึ่งของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้สร้างและผู้กำกับ ได้รับรางวัลพระสุรัสวดีหรือรางวัลตุ๊กตาทอง ประจำปี พ.ศ. 2536 5 รางวัลด้วยกัน คือ[1]

 • รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม...สรพงศ์ ชาตรี
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม...ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล
 • ลำดับภาพและตัดต่อยอดเยี่ยม...ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล
 • บันทึกเสียงยอดเยี่ยม...คุณากร เศรษฐี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]