ทวิภพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ละครโทรทัศน์ ทวิภพ พ.ศ. 2537
ทวิภพ
ประเภท โรแมนติก
เขียนโดย บทประพันธ์
ทมยันตี
แสดงนำ ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2537
ศรัณยู วงษ์กระจ่าง
สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2554
เขมนิจ จามิกรณ์
อรรคพันธ์ นะมาตร์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง พ.ศ. 2537 :
สุรางค์ เปรมปรีดิ์
พ.ศ. 2554 :ช่อง 7
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ทวิภพ เป็นชื่อหนึ่งในบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของ "ทมยันตี" ตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทย ใช้เวลา 2 ปี ที่นำเสนอเรื่องราวของความรักต่างภพ ระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองมาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้มีอรรถรส ในการอ่านให้ดูเข้มขึ้น บทประพันธ์ชิ้นนี้ คุณทมยันตี ได้ใส่รายละเอียดของความเป็นอยู่ของบุคคลในสมัยเก่าได้อย่างแนบเนียนยิ่ง เป็นนวนิยายรักที่แฝงไปด้วยเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองและเกร็ดความรู้ทางด้านความเป็นอยู่ของบุคคลสมัยนั้นเป็นอย่างดี ถึงแม้เยาวชนหรือวัยรุ่นอ่านก็เหมาะสม เพราะไม่ได้มีความรักที่เป็นเรื่องราวของทาง "เพศ" แต่เป็นเรื่องราวความรักที่มีความผูกพันข้ามชาติที่ดูลึกซึ้ง

โครงเรื่อง[แก้]

มณีจันทร์ หรือ เมณี่ นางเอกของเรื่องเป็นบุตรีของ เอกอัครราชทูตไทย ที่บิดามารดาต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ตัว เมณี่ เองได้ซื้อกระจกบานหนึ่งมาและต่อมาได้พบว่ากระจกบานนั้น สามารถพาเธอย้อนกลับอดีตไปในยุคของ รัชกาลที่ 5 ได้ และได้โผล่ไปที่เรือนของ คุณหลวง อัครเทพวรากร ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า ทำให้บ่อยครั้งที่ตัว เมณี่ หายไปจากบ้านอย่างไร้ร่องรอย เป็นเหตุให้เพื่อนสนิท อันมี กุลวรางค์ , ไรซ์ (ตรอง) , ไรวัติ (หนุ่มที่มาติดพัน) ต้องเดือดร้อนตามหาตัวกัน การปรากฏตัวของมณีจันทร์ สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนในบ้านคุณหลวงเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความฉลาดของมณีจันทร์ ทำให้คนที่ได้พบเห็นอดที่จะรักเธอไม่ได้ ยิ่งมณีจันทร์เดินทางข้ามภพบ่อยครั้งขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อ "เมณี่" หรือ มณีจันทร์ ได้ทำความคุ้นเคยกับคุณหลวงอัครเทพวรากร และ คุณหญิงแสร์ มารดาของคุณหลวงแล้ว จึงได้รู้ว่าที่กระจกนำตนกลับมาในอดีตนั้น เธอก็ยิ่งรู้สึกรักและผูกพันกับคุณหลวงและคนที่บ้านคุณหลวงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทุกคนรวมทั้งมณีจันทร์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมเธอจึงเดินทางข้ามกาลเวลามาที่นี่ นอกเหนือจากที่จะมาพบกับเนื้อคู่ที่แท้จริงในอดีตแล้ว ยังต้องมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของประเทศสยามซึ่งกำลังอยู่ในช่วงคับขัน ที่ทั้งประเทศ "ฝรั่งเศส" และประเทศ "อังกฤษ" ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม กำลังจะเอาประเทศสยามเป็นแดนกันชน และลงท้ายจะแบ่งแยกประเทศออกโดยเอาแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแดนปักปันเขต มณีจันทร์ หรือ เมณี่ จึงต้องใช้ภูมิความรู้ทางด้านภาษา ช่วย คุณหลวงอัครเทพวรากร และ เจ้าคุณวิศาลคดี แก้เกมของประเทศนักล่าเมืองขึ้นทั้งสอง ในขณะเดียวกันเธอ ก็เริ่มผูกพัน กับอดีตภพ และความรักที่มีต่อคุณหลวง อัครเทพวรากร มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ปัญหาใหญ่ของบ้านเมืองจะต้องเร่งแก้ไข มณีจันทร์เองก็มีอีกปัญหาหนึ่งที่รอคอยให้เธอตัดสินใจเช่นกัน กระจกซึ่งเป็นประตูเชื่อมกลางเวลาจะมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เธอผ่านเข้าออก มันจะต้องแตกลงในวันหนึ่ง นั่นหมายถึงว่าเธอจะไม่สามารถเดินทางข้ามผ่านเวลาได้อีกต่อไป และเมื่อวันนั้นมาถึง มณีจันทร์จะตัดสินใจเช่นไร ระหว่างการอยู่ในภพอดีตกับคุณหลวง ผู้ที่รักเธอสุดหัวใจ หรือการกลับไปยังภาพที่เธอจากมา กลับไปเป็น เมนี่ สาวทันสมัยแห่งโลกปัจจุบัน ที่มีแม่ผู้เป็นที่รักรอคอยอยู่

การดัดแปลง[แก้]

ภาพยนตร์ ทวิภพ ในปี พ.ศ. 2547

จากอรรถรสในการประพันธ์ที่เป็นเลิศชิ้นนี้ของคุณทมยันตี ทำให้ "ทวิภพ" ถูกสร้างเป็นละคร และภาพยนตร์มาหลายครั้งหลายคราว โดยมีการแก้ไข แต่งเติม ดัดแปลงบทภาพยนตร์ไป ตามเจตนารมณ์ของผู้สร้างเหล่านั้น โดยเริ่มแรกที่บทประพันธ์ชิ้นนี้ได้ปรากฏสู่สายตาประชาชนทางโทรทัศน์

ภาพยนตร์[แก้]

ทวิภพโด่งดังเป็นประวัติการณ์ เมื่อมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ กำกับโดย เชิด ทรงศรี สร้างโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดยมี ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร เคยวางตัว ปรียานุช ปานประดับ รับบทเป็น "เมณี่" และได้มีการถ่ายทำไปบางส่วนแล้วแต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเป็น จันทร์จิรา จูแจ้ง และได้ถ่ายทำใหม่จนเสร็จสมบูรณ์ และในปี พ.ศ. 2547 กำกับโดยสุรพงษ์ พินิจค้า สร้างโดย ฟิล์มบางกอก นำแสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ รับบทเป็น เมณี่

ละครโทรทัศน์[แก้]

สำหรับละคร ทวิภพออกฉายทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2537 โดย สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ผู้ถือลิขสิทธิ์นวนิยายฉบับปี พ.ศ. 2537 นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ตามนโยบายได้สร้างตามบทประพันธ์ นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็นคุณหลวงอัครเทพวรากร และ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับบทเป็น "มณีจันทร์"
และในปี พ.ศ. 2554 บอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่องเจ็ด ถือลิขสิทธิ์นวนิยายในนามช่อง 7 และทาง ดาราวิดีโอ โดย สยาม สังวริบุตร นำละครเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง ตามนโยบายของ บอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่องเจ็ด ร่วมกับทาง ดาราวิดีโอ นำแสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ รับบทเป็น "เมณี่" และ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร กำกับโดย มานพ สัมมาบัติ แต่เสียชีวิต ในขณะกำลังกำกับละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ละครยังถ่ายทำไม่เสร็จ ทางดาราวิดีโอจึงมอบหมายให้ เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน กำกับต่อ

ละครเวที[แก้]

ส่วนด้านค่ายละครเวทีอย่าง ซีเนริโอ ก็ได้นำมาสร้างเป็นละครเวทีในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งมีพระนางถึง 2 คู่ คู่แรก นำแสดงโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ปนัดดา เรืองวุฒิ รับบทเป็น "มณีจันทร์" ส่วนคู่ที่สอง นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ สุธาสินี พุทธินันท์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และละครเรื่องนี้กำลังจะคืนสู่เวทีอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มีเรีย เบนเนเดดตี้ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และ ปกรณ์ ลัม รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2533 พ.ศ. 2537 พ.ศ. 2547 พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2554 พ.ศ. 2554
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 7 ภาพยนตร์' ละครเวที ละครเวที ละคร ช่อง 7
ผลิตโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ ดาราวิดีโอ ฟิล์มบางกอก ซีเนริโอ ซีเนริโอ ดาราวิดีโอ
บทการแสดง ธม ธาตรี จิตราภา สุรพงษ์ พินิจค้า
วิมล ศิริไพบูลย์
ถกลเกียรติ วีรวรรณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
กำกับการแสดงโดย เชิด ทรงศรี จรูญ ธรรมศิลป์ สุรพงษ์ พินิจค้า ถกลเกียรติ วีรวรรณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ มาวิน แดงน้อย
เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน
คุณหลวงอัครเทพวรากร ฉัตรชัย เปล่งพานิช ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
ภูธเนศ หงษ์มานพ
ปกรณ์ ลัม อรรคพันธ์ นะมาตร์
มณีจันทร์ / เมณี่ จันทร์จิรา จูแจ้ง สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ ปนัดดา เรืองวุฒิ
สุธาสินี พุทธินันท์
มีเรีย เบนเนเดดตี้ เขมนิจ จามิกรณ์
หลวงเจนพาณิช อานัส ฬาพานิช
ดร.ตรอง ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ กลศ อัทธเสรี - ภคชนก์ โวอ่อนศรี เจษฎา ด่านปาน ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
กุลวรางค์ มณฑากานต์ เชื่อมแก้ว รุ้งทอง ร่วมทอง ผาณิต เจียรวิบูลยานนท์ โน้ต ทิพย์อาภา ชลเลขา ละงู กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า
ประยงค์ อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล
พ.ต.ไรวัติ ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ศตวรรษ ดุลยวิจิตร พีรุตษ์ ตุลานนท์ กฤช หิรัญพฤกษ์ - พิชยดนย์ พึ่งพันธ์
คุณหญิงแสร์ อรวรรณ โปร่งมณี อรัญญา นามวงศ์ - โฉมฉาย ฉัตรวิไล โฉมฉาย ฉัตรวิไล ดวงดาว จารุจินดา
มาลิดา เมตตา รุ่งรัตน์ ดวงใจ หทัยกาญจน์ เทวีรัตน์ ลีลานุช วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ปวีณา ชารีฟสกุล ปภัสรา เตชะไพบูลย์
ม้วน / นุ่ม สิริยา วงษ์รักไทย เมตตา รุ่งรัตน์ สุภาภรณ์ เฉี่อยจันอัค ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ปวันรัตน์ นาคสุริยะ วชิรา เพิ่มสุริยา
เจ้าคุณวิศาลคดี รอง เค้ามูลคดี ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
คุณหญิงสรเดช ปนัดดา โกมารทัต
จอห์น โอลิเวอร์ บีเวอร์
ปีแอร์ ปรีดา ตันเต็มทรัพย์
ขาบ เอกรินทร์ อารีรักษ์
อิ่ม กมลพรรณ ทานตะวิรยะ
หลวงไกร เคลลี่ ธนะพัฒน์

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี 2537
ละครโทรทัศน์ปี 2554
  • รางวัลเมขลา ละครส่งเสริมวัฒนธรรมดีเด่น ปี 2554

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]