ทวิภพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทวิภพ เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ของทมยันตี ตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทยใช้เวลา 2 ปี

เนื้อเรื่อง[แก้]

มณีจันทร์ หรือ เมณี่ นางเอกของเรื่องเป็นบุตรีของ เอกอัครราชทูตไทย ที่บิดามารดาต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ตัว "เมณี่" เองได้ซื้อกระจกบานหนึ่งมาและต่อมาได้พบว่ากระจกบานนั้น สามารถพาเธอย้อนกลับอดีตไปในยุคของ รัชกาลที่ 5 ได้ และได้โผล่ไปที่เรือนของ " คุณหลวง อัครเทพวรากร" ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า ทำให้บ่อยครั้งที่ตัว "เมณี่" หายไปจากบ้านอย่างไร้ร่องรอย เป็นเหตุให้เพื่อนสนิท อันมี กุลวรางค์ , ไรซ์ (ตรอง) , ไรวัติ (หนุ่มที่มาติดพัน) ต้องเดือดร้อนตามหาตัวกัน

การปรากฏตัวของมณีจันทร์ สร้างความประหลาดใจให้แก่ทุกคนในบ้านคุณหลวงเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความฉลาดของมณีจันทร์ ทำให้คนที่ได้พบเห็นอดที่จะรักเธอไม่ได้ ยิ่งมณีจันทร์เดินทางข้ามภพบ่อยครั้งขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อ "เมณี่" หรือ มณีจันทร์ ได้ทำความคุ้นเคยกับคุณหลวงอัครเทพวรากร และ คุณหญิงแสร์ มารดาของคุณหลวงแล้ว จึงได้รู้ว่าที่กระจกนำตนกลับมาในอดีตนั้น เธอก็ยิ่งรู้สึกรักและผูกพันกับคุณหลวงและคนที่บ้านคุณหลวงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทุกคนรวมทั้งมณีจันทร์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมเธอจึงเดินทางข้ามกาลเวลามาที่นี่ นอกเหนือจากที่จะมาพบกับเนื้อคู่ที่แท้จริงในอดีตแล้ว ยังต้องมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของประเทศสยามซึ่งกำลังอยู่ในช่วงคับขัน ที่ทั้งประเทศ "ฝรั่งเศส" และประเทศ "อังกฤษ" ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม กำลังจะเอาประเทศสยามเป็นแดนกันชน และลงท้ายจะแบ่งแยกประเทศออกโดยเอาแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแดนปักปันเขต

มณีจันทร์ หรือ เมณี่ จึงต้องใช้ภูมิความรู้ทางด้านภาษา ช่วย "คุณหลวงอัครเทพวรากร" และ "เจ้าคุณวิศาลคดี" แก้เกมของประเทศนักล่าเมืองขึ้นทั้งสอง ในขณะเดียวกันเธอ ก็เริ่มผูกพัน กับอดีตภพ และความรักที่มีต่อคุณหลวง อัครเทพวรากร มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ปัญหาใหญ่ของบ้านเมืองจะต้องเร่งแก้ไข มณีจันทร์เองก็มีอีกปัญหาหนึ่งที่รอคอยให้เธอตัดสินใจเช่นกัน กระจกซึ่งเป็นประตูเชื่อมกลางเวลาจะมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เธอผ่านเข้าออก มันจะต้องแตกลงในวันหนึ่ง นั่นหมายถึงว่าเธอจะไม่สามารถเดินทางข้ามผ่านเวลาได้อีกต่อไป และเมื่อวันนั้นมาถึง มณีจันทร์จำต้องเลือกระหว่างการอยู่ในภพอดีตกับคุณหลวงคนรัก หรือการกลับไปยังภพที่เธอจากมา

การดัดแปลง[แก้]

นิยายได้รับการดัดแปลงเป็นสื่อดังนี้

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์ กำกับโดย เชิด ทรงศรี สร้างโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดยมี ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร เคยวางตัว ปรียานุช ปานประดับ รับบทเป็น "เมณี่" และได้มีการถ่ายทำไปบางส่วนแล้วแต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเป็น จันทร์จิรา จูแจ้ง และได้ถ่ายทำใหม่จนเสร็จสมบูรณ์ และในปี พ.ศ. 2547 กำกับโดยสุรพงษ์ พินิจค้า สร้างโดย ฟิล์มบางกอก นำแสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ รับบทเป็น เมณี่

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละคร ทวิภพออกฉายทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็นคุณหลวงอัครเทพวรากร และ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และในปี พ.ศ. 2554 ดาราวิดีโอ นำละครเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง นำแสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ รับบทเป็น "เมณี่" และ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร กำกับโดย มานพ สัมมาบัติ แต่เสียชีวิต ในขณะกำลังกำกับละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ละครยังถ่ายทำไม่เสร็จ ทางดาราวิดีโอจึงมอบหมายให้ เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน กำกับต่อ

ละครเวที[แก้]

ซีเนริโอ สร้างเป็นละครเวทีในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งมีพระนางถึง 2 คู่ คู่แรก นำแสดงโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ปนัดดา เรืองวุฒิ รับบทเป็น "มณีจันทร์" ส่วนคู่ที่สอง นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ สุธาสินี พุทธินันท์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และละครเรื่องนี้กำลังจะคืนสู่เวทีอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มีเรีย เบนเนเดดตี้ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และ ปกรณ์ ลัม รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร

รายชื่อนักแสดง[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์
พ.ศ. 2533
ละครโทรทัศน์
พ.ศ. 2537
ภาพยนตร์
พ.ศ. 2547
ละครเวที
พ.ศ. 2548
ละครเวที
พ.ศ. 2554
ละครโทรทัศน์
พ.ศ. 2554
มณีจันทร์ / เมณี่ จันทร์จิรา จูแจ้ง สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ ปนัดดา เรืองวุฒิ
สุธาสินี พุทธินันท์
มีเรีย เบนเนเดดตี้ เขมนิจ จามิกรณ์
คุณหลวงอัครเทพวรากร ฉัตรชัย เปล่งพานิช ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
ภูธเนศ หงษ์มานพ
ปกรณ์ ลัม อรรคพันธ์ นะมาตร์
พ.ต.ไรวัติ ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ศตวรรษ ดุลยวิจิตร พีรุตษ์ ตุลานนท์ กฤช หิรัญพฤกษ์ -- พิชยดนย์ พึ่งพันธ์
กุลวรางค์ มณฑากานต์ เชื่อมแก้ว รุ้งทอง ร่วมทอง ผาณิต เจียรวิบูลยานนท์ โน้ต ทิพย์อาภา ชลเลขา ละงู กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า
ดร.ตรอง ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ กลศ อัทธเสรี -- ภคชนก์ โวอ่อนศรี เจษฎา ด่านปาน ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
คุณหญิงแสร์ อรวรรณ โปร่งมณี อรัญญา นามวงศ์ -- โฉมฉาย ฉัตรวิไล โฉมฉาย ฉัตรวิไล ดวงดาว จารุจินดา
คุณหญิงมาลิดา เมตตา รุ่งรัตน์ ดวงใจ หทัยกาญจน์ เทวีรัตน์ ลีลานุช วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ปวีณา ชารีฟสกุล ปภัสรา เตชะไพบูลย์
ม้วน / นุ่ม สิริยา วงษ์รักไทย เมตตา รุ่งรัตน์ สุภาภรณ์ เฉี่อยจันอัค ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ปวันรัตน์ นาคสุริยะ วชิรา เพิ่มสุริยา
บทการแสดง ธม ธาตรี จิตราภา สุรพงษ์ พินิจค้า
วิมล ศิริไพบูลย์
ถกลเกียรติ วีรวรรณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ออกอากาศทาง/แสดงที่ โรงภาพยนตร์
สยาม-อินทรา-
เฉลิมกรุง-มอลล์ 5
ช่อง 7 -- ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ช่อง 7
ผลิตโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ ดาราวิดีโอ ฟิล์มบางกอก ซีเนริโอ ซีเนริโอ ดาราวิดีโอ
ผู้กำกับ / ผู้สร้าง เชิด ทรงศรี จรูญ ธรรมศิลป์ สุรพงษ์ พินิจค้า ถกลเกียรติ วีรวรรณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ มาวิน แดงน้อย (เสียชีวิต)
เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี 2537[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี 2554[แก้]

  • รางวัลเมขลา ละครส่งเสริมวัฒนธรรมดีเด่น ปี 2554

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]