รายชื่อนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อนักแสดง ที่ได้รับรางวัลนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม

รายละเอียดในแต่ละปี ประกอบด้วย ผู้ชนะในปีนั้น เน้นด้วย ตัวหนา ตามด้วยผู้เข้าชิงในแต่ละปี

รางวัลตุ๊กตาทอง[แก้]

พ.ศ. 2500 - 2509[แก้]

พ.ศ. 2510 - 2519[แก้]

พ.ศ. 2520 - 2529[แก้]

พ.ศ. 2530 - 2539[แก้]

พ.ศ. 2540 - 2549[แก้]

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ[แก้]

ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์[แก้]

วิจิตรา ตริยะกุล ชนะจากภาพยนตร์ เสียดาย (2537) และ ท้าฟ้าลิขิต (2540)
วิไลวรรณ วัฒนพานิช ชนะจากภาพยนตร์ คู่กรรม (2538)
อลิษา ขจรไชยกุล ชนะจากภาพยนตร์ องคุลีมาล (2546)
อินทิรา เจริญปุระ ชนะจากภาพยนตร์ นาคปรก (2553)
สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2534
(ครั้งที่1)
จันจิรา จูแจ้งdouble-dagger ต้องปล้น นักร้องคาเฟ่
จิตต์โสภิณ ลิมปิสวัสดิ์ เวลาในขวดแก้ว -
ชไมพร จตุรภุช แรงฤทธิ์พิศวาส -
ปวีณา ชารีฟสกุล คือฉัน -
รัญญา ศิยานนท์ บุญชู 6 โลกนี้ดีออก สุดสวย น่ารักน่าอยู่ ถ้าหงุ่ย ลลิตา
2535
(ครั้งที่2)
ธิศวรรณ สุวรรณโพธิ์double-dagger ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่ -
2536
(ครั้งที่3)
ธัญญา โสภณdouble-dagger ท่านขุนน้อยน้อยแห่งสยาม -
2537
(ครั้งที่4)
วิจิตรา ตริยะกุลdouble-dagger เสียดาย แวว
บรรเจิดศรี ยมาภัย อำแดงเหมือนกับนายริด จัน
มาตัง จันทรานี กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ โอ๋
2538
(ครั้งที่5)
วิไลวรรณ วัฒนพานิชdouble-dagger คู่กรรม ยาย
จารุณี สุขสวัสดิ์ บุญชู 8 เพื่อเธอ รำเพย
ถนอมศรี เทวกุล ณ อยุธยา กู๊ดบายซัมเมอร์ เอ้อเหอเทอมเดียว แคท
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ กู๊ดบายซัมเมอร์ เอ้อเหอเทอมเดียว ดาว
รัชนก พูลผลิน บินแหลก -
2539
(ครั้งที่6)
พอลลีน เรือนเพชรdouble-dagger นางแบบ -
กาญจนาพร ปลอดภัย ล่องจุ๊น แม่
ปัทมาศ ยงวิสุทธิ์ รักเอย -
วิชุดา มงคลเขตต์ เสียดาย 2 -
2540
(ครั้งที่7)
วิจิตรา ตริยะกุลdouble-dagger ท้าฟ้าลิขิต เบญจางค์
ชาช่า อัลเทอร์แมท 18 ฝน คนอันตราย ดีดี้
แชมเปญ เอ็กซ์ ฝัน บ้า คาราโอเกะ หยก
ฌัชฌา รุจินานนท์ 18 ฝน คนอันตราย หญิง
ณัฐณิชา ครองลาภยศ ฝัน บ้า คาราโอเกะ -
2541
(ครั้งที่8)
ศิริลักษณ์ เถกิงสุขdouble-dagger เสือ โจรพันธุ์เสือ บุหรง
ชลิตา พานิชยการ ฟ้า -
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รัก-ออกแบบไม่ได้ ปุก
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ รัก-ออกแบบไม่ได้ พิมพ์สุดา มาศะวิสุทธิ์ (ชมพู่)
อารีวรรณ จตุทอง 303 กลัว/กล้า/อาฆาต -
2542
(ครั้งที่9)
ศิริสิน ศิริพรสมาธิกุลdouble-dagger เรื่องตลก 69 เพ็ญ
2543
(ครั้งที่10)
ไม่มี ไม่มี ไม่มี
2544
(ครั้งที่11)
ภัทรวรินทร์ ทิมกุลdouble-dagger บางกอกแดนเจอรัส เพชฌฆาตเงียบ อันตราย อ้อม
จินตหรา สุขพัฒน์ สตางค์ ขวัญตา
พรทิพย์ ปาปะนัย มนต์รักทรานซิสเตอร์ ดาว
วิภาวี เจริญปุระ จัน ดารา วาด
สิริธนา หงส์โสภณ สตรีเหล็ก บี๋
2545
(ครั้งที่12)
ณัฐวรา หงษ์สุวรรณdouble-dagger เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ บี
กนกพร โลศิริ ขัง 8 อรุณวรรณ
บุญศรี ยินดี 15 ค่ำ เดือน 11 ออง
พิลาสลักษณ์ เขียวโต ขุนแผน บัวคลี่
สุดา ศรีลำดวน มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. -
2546
(ครั้งที่13)
อลิษา ขจรไชยกุลdouble-dagger องคุลิมาล มันตานี
ศิริสิน ศิริพรสมาธิกุล บุปผาราตรี สี่
สิริยากร พุกกะเวส คืนไร้เงา บุษบา
หทัยทิพย์ สีสังข์ สนิมสร้อย สิรี
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ แม่ตุ้ม
2547
(ครั้งที่14)
อาภาพร นครสวรรค์double-dagger บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม แจ่มจันทร์
จารุภัส ปัทมะศิริ แจ๋ว จิ๋มใหญ่
ฐิดารัตน์ หาญณรงค์ กั๊กกะกาวน์ นุช
พิชญ์นาฏ สาขากร สายล่อฟ้า นก
อชิตะ สิกขมานา ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เนตร
2548
(ครั้งที่15)
สาธิดา เขียวชะอุ่มdouble-dagger เอ๋อเหรอ แต๋ว
นภคปภา นาคประสิทธิ์ ลองของ พนอ
ปาณิสรา พิมพ์ปรุ เพื่อนสนิท แตน
พิชญ์นาฏ สาขากร บุปผาราตรี เฟส 2 ทิพย์
สิรินยา เบอร์บริดจ์ กบฏท้าวศรีสุดาจัน มาเรีย
2549
(ครั้งที่16)
ปรางทอง ชั่งธรรมdouble-dagger อำมหิต พิศวาส น้อย
กุณฑีรา สัตตบงกช โคลิค เด็กเห็นผี จีน
จินตหรา สุขพัฒน์ เด็กหอ ปราณี
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ผีคนเป็น ต่าย/ไฝ
อชิตะ สิกขมานา 13 เกมสยอง ตอง
2550
(ครั้งที่17)
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์double-dagger รักแห่งสยาม แตง/จูน
กัญญา รัตนเพชร์ รักแห่งสยาม หญิง
แสงทอง เกตุอู่ทอง ไชยา หวาน
อภิญญา สกุลเจริญสุข พลอย พลอย
อุทุมพร ศิลาพันธ์ เพื่อน...กูรักมึงว่ะ แม่ของอิฐ
2551
(ครั้งที่18)
โฟกัส จีระกุลdouble-dagger ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น โอ๋เล็ก
เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แปดวัน แปลกคน เด็กหญิง
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา หนึ่งใจ..เดียวกัน นิล
ศิริน หอวัง อีติ๋มตายแน่ มะขิ่น
อมรา ศิริพงษ์ ช็อคโกแลต ซิน
2552
(ครั้งที่19)
ศันสนีย์ วัฒนานุกูลdouble-dagger ความจำสั้น แต่รักฉันยาว สมพิศ
จรินทร์พร จุนเกียรติ หนีตามกาลิเลโอ นุ่น
เจสสิกา ภาสะพันธุ์ เฉือน น้อย
เดือนเต็ม สาลิตุล ณ ขณะรัก อรัญญา
มาช่า วัฒนพานิช ห้าแพร่ง มาช่า วัฒนพานิช
2553
(ครั้งที่20)
อินทิรา เจริญปุระdouble-dagger นาคปรก น้ำผึ้ง
เจนจิรา พงศ์พัศ ลุงบุญมีระลึกชาติ เจน
ดารณีนุช โพธิปิติ ชั่วฟ้าดินสลาย มะขิ่น
ปรางทอง ชั่งธรรม น้ำตาลแดง 2 -
รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ เราสองสามคน เต๋อ
2554
(ครั้งที่21)
สุทัตตา อุดมศิลป์double-dagger ลัดดาแลนด์ แนน
ชุดาภา จันทเขตต์ ศพเด็ก 2002 ก้อย
พิมลรัตน์ พิศลยบุตร คนโขน รำไพ
รัดเกล้า อามระดิษ อุโมงค์ผาเมือง ผีมด
อภิญญา สกุลเจริญสุข ขอบคุณที่รักกัน เป๋อ
2555
(ครั้งที่22)
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์double-dagger Together วันที่รัก นวล
จิรภา วงศ์โฆษวรรณ ยอดมนุษย์เงินเดือน นุช
บงกช คงมาลัย จัน ดารา ปฐมบท วาด
ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ยอดมนุษย์เงินเดือน นัน
อภิษฐา คล้ายอุดม Yes or No 2 รักไม่รักอย่ากั๊กเลย แยม
2556
(ครั้งที่23)
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ยdouble-dagger Mary is happy, Mary is happy ซูริ
เจนจิรา จำเนียรศรี เกรียน ฟิคชั่น ก้อย
บงกช คงมาลัย นางฟ้า เฟิร์น
ลักษณ์นารา เปี้ยทา เกรียน ฟิคชั่น พลอยดาว
รฐา โพธิ์งาม นางฟ้า รุ้ง
2557
(ครั้งที่24)
อภิญญา สกุลเจริญสุขdouble-dagger ภวังค์รัก ปูเป้
ชนิกานต์ ตังกบดี ตุ๊กแกรักแป้งมาก แป้ง
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ Timeline จดหมาย ความทรงจำ มัท
มาช่า วัฒนพานิช รักหมดแก้ว อุ๊
สินจัย เปล่งพานิช แผลเก่า ทองคำเปลว
2558
(ครั้งที่25)
วิโอเลต วอเทียร์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เจ๋
ดวงใจ หิรัญศรี อนธการ แม่ของตั้ม
นรีกุล เกตุประภากร เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ มิ้ง
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ อาปัติ พิณ
อาภา ภาวิไล แม่เบี้ย โกสุม
2559
(ครั้งที่26)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุลdouble-dagger ปั๊มน้ำมัน มัท
นีรนุช ปัทมสูต 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ปาน
ดวงใจ หิรัญศรี Take Me Home สุขสันต์วันกลับบ้าน โฉมนภา
อภิญญา สกุลเจริญสุข ดาวคะนอง -
อัจฉรา สุวรรณ ดาวคะนอง -

จำนวนการเข้าชิง


4 ครั้ง
3 ครั้ง
2 ครั้ง


ผู้ชนะมากกว่าหนึ่งครั้ง


จำนวนครั้งที่ชนะ นักแสดง
2 วิจิตรา ตริยะกุล

อายุ

สถิติ นักแสดง ภาพยนตร์ อายุ (ในปีนั้น)
ผู้ชนะอายุมากที่สุด วิไลวรรณ วัฒนพานิช คู่กรรม 64
ผู้เข้าชิงอายุมากที่สุด บรรเจิดศรี ยมาภัย อำแดงเหมือนกับนายริด 69
ผู้ชนะอายุน้อยที่สุด ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ 14
ผู้เข้าชิงอายุน้อยที่สุด เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แปดวัน แปลกคน 8

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง[แก้]

สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2533
(ครั้งที่1)
ธิติมา สังขพิทักษ์double-dagger ปุกปุย แม่ว่าว
2534
(ครั้งที่2)
มยุรา ธนะบุตรdouble-dagger เวลาในขวดแก้ว แม่
กาญจนา นิยมธรรม วิถีคนกล้า -
ณหทัย พิจิตรา วิถีคนกล้า -
ธิศวรรณ สุวรรณโพธิ์ วิถีคนกล้า -
ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี น้องเมีย ทับทิม
2535
(ครั้งที่3)
อลิสา อินทุสมิตdouble-dagger ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่ -
ศิตา เมธาวี ฝากฝันไว้เดี๋ยว จะเลี้ยวมาเอา -
สายธาร นิยมการณ์ อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป -
แอน ทองประสม เจาะเวลาหาโก๊ะ -
แอน ทองประสม อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป -
2536
(ครั้งที่4)
วิชุดา มงคลเขตต์double-dagger มือปืน 2 สาละวิน ครูดอกอ้อ
จินตหรา สุขพัฒน์ กอดคอกันแหวว ช้อย
ธัญญา โสภณ ท่านขุนน้อยน้อยแห่งสยาม -
นรากร โลหะชาละ ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม ปู
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม แม่
2537
(ครั้งที่5)
บรรเจิดศรี ยมาภัยdouble-dagger อำแดงเหมือนกับนายริด จัน
ดวงดาว จารุจินดา อำแดงเหมือนกับนายริด นุน
เปียทิพย์ คุ้มวงศ์ สมปรารถนา -
เพชรรัตน์ สีแก้ว เฮโรอีน -
สายธาร นิยมการณ์ ม.6/2 ห้องครูวารี นุช
2540
(ครั้งที่6)
ชาช่า อัลเทอร์แมทdouble-dagger 18 ฝน คนอันตราย ดีดี้
2541
(ครั้งที่7)
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์double-dagger รัก-ออกแบบไม่ได้ พิมพ์สุดา มาศะวิสุทธิ์ (ชมพู่)
2542
(ครั้งที่8)
ศิริสิน ศิริพรสมาธิกุลdouble-dagger เรื่องตลก 69 เพ็ญ
2543
(ครั้งที่9)
เข็มอัปสร สิริสุขขะdouble-dagger สตางค์ ปราณี
2544
(ครั้งที่10)
วิภาวี เจริญปุระdouble-dagger จัน ดารา วาด
พรทิพย์ ปาปะนัย มนต์รักทรานซิสเตอร์ ดาว
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล จัน ดารา แก้ว
วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ขวัญ-เรียม พิศ
สิริวิมล เจริญปุระ สุริโยไท ท้าวศรีสุดาจันทรื
2545
(ครั้งที่11)
ณัฐวรา หงษ์สุวรรณdouble-dagger เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ บี
ดาริกา สังข์นาค ขัง 8 -
บุญศรี ยินดี 15 ค่ำ เดือน 11 ออง
พิชญ์นาฏ สาขากร ขัง 8 เอียด
2546
(ครั้งที่12)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุลdouble-dagger พันธุ์ร็อกหน้าย่น สร้อย (โซอี้) ศิริกุล
เจนจิรา จันทร์สุดา สุดเสน่หา อร
ศิริสิน ศิริพรสมาธิกุล บุปผาราตรี สี่
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ แม่ตุ้ม
อลิษา ขจรไชยกุล องคุลิมาล มันตานี
2547
(ครั้งที่13)
จารุณี บุญเสกdouble-dagger แจ๋ว แคท
ฐิดารัตน์ หาญณรงค์ กั๊กกะกาวน์ นุช
เทวีรัตน์ ลีลานุช ทวิภพ มาลิดา
วาสนา ชลากร ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ แม่เนตร
อมรา อัศวนนท์ คน ผี ปีศาจ บัว
2548
(ครั้งที่14)
ลลนา สุลาวัลย์double-dagger วัยอลวน 4 : ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น โอ๋
ปาณิสรา พิมพ์ปรุ เพื่อนสนิท แตน
มณีรัตน์ คำอ้วน เพื่อนสนิท นุ้ย
สาธิดา เขียวชะอุ่ม เอ๋อเหรอ แต๋ว
อาภาศิริ นิติพน เดอะเมีย โบว์
2549
(ครั้งที่15)
จินตหรา สุขพัฒน์double-dagger เด็กหอ ปราณี
ปภาวดี โพธิ์งาม หมากเตะรีเทิร์นส มิ่งขวัญ อุลิศ (มิ่ง)
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา เปนชู้กับผี สมจิต
วิสาข์ คงคา เปนชู้กับผี ช้อย
อชิตะ สิกขมานา 13 เกมสยอง ตอง
2550
(ครั้งที่16)
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์double-dagger รักแห่งสยาม แตง/จูน
กัญญา รัตนเพชร์ รักแห่งสยาม หญิง
พุทธชาติ พงษ์สุชาติ ขอให้รักจงเจริญ ออย
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล บอดี้ ศพ #19 ดาราราย
อภิญญา สกุลเจริญสุข พลอย พลอย
2551
(ครั้งที่17)
โฟกัส จีระกุลdouble-dagger ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น โอ๋เล็ก
ณัฐรดา อภิธนานนท์ ปืนใหญ่จอมสลัด องค์หญิงบิรู
ศกลรัตน์ วรอุไร ดรีมทีม ครูหนูเล็ก
ศิริน หอวัง อีติ๋มตายแน่ มะขิ่น
อมรา ศิริพงษ์ ช็อคโกแลต ซิน
2552
(ครั้งที่18)
จรินทร์พร จุนเกียรติdouble-dagger หนีตามกาลิเลโอ นุ่น
ชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์ ม.3 ปี 4 เรารักนาย แจน
เดือนเต็ม สาลิตุล ณ ขณะรัก อรัญญา
มาช่า วัฒนพานิช ห้าแพร่ง มาช่า วัฒนพานิช
สินิทธา บุญยศักดิ์ ณ ขณะรัก เจ้าสาว
2553
(ครั้งที่19)
อินทิรา เจริญปุระdouble-dagger นาคปรก น้ำผึ้ง
กัญญา รัตนเพชร์ ใคร...ในห้อง เป่าน
ดารณีนุช โพธิปิติ ชั่วฟ้าดินสลาย มะขิ่น
รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ เราสองสามคน เต๋อ
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ชื่น
2554
(ครั้งที่20)
รัดเกล้า อามระดิษdouble-dagger อุโมงค์ผาเมือง ผีมด
ชนกพร สยังกูล ฝนตกขึ้นฟ้า ทิวา
ณัฐชา นวลแจ่ม ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ เอิญ
ปรมาภรณ์ จ่างกมล ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน -
สุทัตตา อุดมศิลป์ ลัดดาแลนด์ แนน
2555
(ครั้งที่21)
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์double-dagger Together วันที่รัก นวล
จิรภา วงศ์โฆษวรรณ ยอดมนุษย์เงินเดือน นุช
บงกช คงมาลัย จัน ดารา ปฐมบท วาด
รัดเกล้า อามระดิษ จัน ดารา ปฐมบท คุณท้าวพิจิตรรักษา
อภิษฐา คล้ายอุดม Yes or No 2 รักไม่รักอย่ากั๊กเลย แยม
2556
(ครั้งที่22)
วนิดา เติมธนาภรณ์double-dagger เกรียน ฟิคชั่น ทิพย์
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย Mary is happy, Mary is happy ซูริ
ณัฐรัฐ เลขา ตั้งวง นัท
ธิติรัตน์ โรจน์แสงรัตน์ Love Syndrome รักโง่ ๆ พริกแกง
สุชาร์ มานะยิ่ง ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อต้องลบหลู่ เมย์
2557
(ครั้งที่23)
อภิญญา สกุลเจริญสุขdouble-dagger ภวังค์รัก ปูเป้
ชนิกานต์ ตังกบดี ตุ๊กแกรักแป้งมาก แป้ง
ปภาวดี โพธิ์งาม ตุ๊กแกรักแป้งมาก ยายของตุ๊กแก
ศิริพรรณ รัตนสมโชค W พลอย
หทัยชัช เอื้อกิตติโรจน์ ตีสาม คืนสาม 3D ลินิน
2558
(ครั้งที่24)
วิโอเลต วอเทียร์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เจ๋
ดวงใจ หิรัญศรี อนธการ แม่ของตั้ม
นรีกุล เกตุประภากร เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ มิ้ง
พลอย ศรนิรนทร์ อาปัติ ฝ้าย
อาภา ภาวิไล ผีห่าอโยธยา คณิกาใบ้หูหนวก
2559
(ครั้งที่25)
อาภา ภาวิไลdouble-dagger ปั๊มน้ำมัน ฝน
นีรนุช ปัทมสูต 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ปานวาด
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ปั๊มน้ำมัน มัท
วิโอเลต วอเทียร์ พรจากฟ้า แป้ง
Wutt Hmone Shawe Yi ถึงคน...ไม่คิดถึง Thuzar

สตาร์พิคส์ อวอร์ด[แก้]

สัญลักษณ์
ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2546
(ครั้งที่1)
ศิริสิน ศิริพรสมาธิกุล บุปผาราตรี สี่
2547
(ครั้งที่2)
จารุภัส ปัทมะศิริ แจ๋ว แวว
2548
(ครั้งที่3)
มณีรัตน์ คำอ้วน เพื่อนสนิท นุ้ย
2549
(ครั้งที่4)
จินตหรา สุขพัฒน์ เด็กหอ ปราณี
2550
(ครั้งที่5)
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล บอดี้ ศพ #19 ดาราราย
กัญญา รัตนเพชร์ รักแห่งสยาม หญิง
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ รักแห่งสยาม แตง/จูน
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เมล์นรก หมวยยกล้อ แม่ค้า
อภิญญา สกุลเจริญสุข พลอย พลอย
2551
(ครั้งที่6)
โฟกัส จีระกุล ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น โอ๋เล็ก
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ สี่แพร่ง พิม
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ สะใภ้บรื๋อ..อ์อ์ คุณหญิง
มณีรัตน์ คำอ้วน สี่แพร่ง ปิ่น
อมรา ศิริพงศ์ ช็อคโกแลต ซิน
2552
(ครั้งที่7)
เดือนเต็ม สาลิตุล ณ ขณะรัก อรัญญา
จรินทร์พร จุนเกียรติ หนีตามกาลิเลโอ นุ่น
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ม.3 ปี 4 เรารักนาย แม่
มาช่า วัฒนพานิช ห้าแพร่ง มาช่า วัฒนพานิช
ศันสนีย์ วัฒนานุกูล ความจำสั้น แต่รักฉันยาว สมพิศ
2553
(ครั้งที่8)
อินทิรา เจริญปุระ นาคปรก น้ำผึ้ง
ดารณีนุช โพธิปิติ ชั่วฟ้าดินสลาย มะขิ่น
ลักขณา วัธนวงส์ศิริ น้ำตาลแดง ส้ม
ศุภักษร ไชยมงคล ตายโหง นวล
สิริวิมล เจริญปุระ ตายโหง ดาว
2554
(ครั้งที่9)
อริสสรา เลอมวณ รักจัดหนัก ตุล
ปรมาภรณ์ จ่างกมล ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน -
พัสตราภรณ์ จาตุรันต์รัศมี Eternity ที่รัก แม่
มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก เอื้อ
สุทัตตา อุดมศิลป์ ลัดดาแลนด์ แนน
2555
(ครั้งที่10)
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ ปรียา
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ Together วันที่รัก นวล
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ บัวจัน
สู่ขวัญ บูลกุล รัก 7 ปี ดี 7 หน หล่อน
อภิษฐา คล้ายอุดม Yes or No 2 รักไม่รักอย่ากั๊กเลย แยม
2556
(ครั้งที่11)
ธิติรัตน์ โรจน์แสงรัตน์ Love Syndrome รักโง่ ๆ พริกแกง
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย Mary Is Happy, Mary Is Happy ซูริ
ณัฐรัฐ เลขา ตั้งวง นัท
บงกช คงมาลัย นางฟ้า เฟิร์น
วนิดา เติมธนาภรณ์ เกรียน ฟิคชั่น ทิพย์
2557
(ครั้งที่12)
อภิญญา สกุลเจริญสุข ภวังค์รัก ปูเป้
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย The Eyes Diary คนเห็นผี มดตะ
ศิริพรรณ รัตนสมโชค W พลอย
สินจัย เปล่งพานิช แผลเก่า ทองคำเปลว
หทัยชัช เอื้อกิตติโรจน์ ตีสาม คืนสาม 3D ลินิน
2558
(ครั้งที่13)
ดวงใจ หิรัญศรี อนธการ แม่ตั้ม
พลอย ศรนรินทร์ อาปัติ ฝ้าย
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ อาปัติ พิณ
วิโอเลต วอเทียร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เจ๋
สร้อยฟ้า แสนคำก้อน Snap แค่.. ได้คิดถึง ปู
2559
(ครั้งที่14)
อาภา ภาวิไล ปั๊มน้ำมัน ฝน
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ปั๊มน้ำมัน มัท
วิโอเลต วอเทียร์ พรจากฟ้า แป้ง
อรัชพร โภคินภากร Lost in Blue: ระหว่างเราครั้งก่อน -
Wutt Hmone Shwe Yi ถึงคน.. ไม่คิดถึง Thuzar

คมชัดลึกอวอร์ด[แก้]

สัญลักษณ์

double-dagger

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2547
(ครั้งที่2)
อชิตะ สิกขมานาdouble-dagger ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เนตรดาว
2548
(ครั้งที่3)
มณีรัตน์ คำอ้วนdouble-dagger เพื่อนสนิท นุ้ย
2549
(ครั้งที่4)
จินตหรา สุขพัฒน์double-dagger เด็กหอ ปราณี
2550
(ครั้งที่5)
ภัทรวรินทร์ ทิมกุลdouble-dagger บอดี้ ศพ #19 ดาราราย
2551
(ครั้งที่6)
โฟกัส จีระกุลdouble-dagger ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น โอ๋เล็ก
2552
(ครั้งที่7)
ศันสนีย์ วัฒนานุกูลdouble-dagger ความจำสั้น แต่รักฉันยาว สมพิศ
จรินทร์พร จุนเกียรติ หนีตามกาลิเลโอ นุ่น
เดือนเต็ม สาลิตุล ณ ขณะรัก อรัญญา
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล Before Valentine ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา เจ๊
สวณีย์ อุทุมมา สามชุก -
2553
(ครั้งที่8)
อินทิรา เจริญปุระdouble-dagger นาคปรก น้ำผึ้ง
กัญญา รัตนเพชร์ ใคร...ในห้อง เป่าน
ดารณีนุช โพธิปิติ ชั่วฟ้าดินสลาย มะขิ่น
รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ เราสองสามคน เต๋อ
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ชื่น
2554
(ครั้งที่9)
สุทัตตา อุดมศิลป์double-dagger ลัดดาแลนด์ แนน
รัดเกล้า อามระดิษ อุโมงค์ผาเมือง ผีมด
ศจี อภิวงศ์ ไฮโซ -
ศิริน หอวัง ฝนตกขึ้นฟ้า อริณ
อภิญญา สกุลเจริญสุข หมาแก่ อันตราย เพชร
2555
(ครั้งที่10)
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์double-dagger Together วันที่รัก นวล
นันทิตา ฆัมภิรานนท์ It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก ต้นหลิว
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ บัวจัน
ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ยอดมนุษย์เงินเดือน นัน
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ ปรียา
2556
(ครั้งที่11)
ธิติรัตน์ โรจน์แสงรัตน์double-dagger Love Syndrome รักโง่ ๆ พริกแกง
2557
(ครั้งที่12)
อภิญญา สกุลเจริญสุขdouble-dagger ภวังค์รัก ปูเป้
2558
(ครั้งที่13)
วิโอเลต วอเทียร์double-dagger ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เจ๋
ดวงใจ หิรัญศรี อนธการ แม่ของตั้ม
พลอย ศรนรินทร์ อาปัติ ฝ้าย
มาริสา คิดด์ ที่ว่างระหว่างสมุทร -
อาภา ภาวิไล ผีห่าอโยธยา คณิกาใบ้หูหนวก
2559
(ครั้งที่14)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุลdouble-dagger ปั๊มน้ำมัน มัท
จิราพร แซ่ลี้ Lost in Blue ระหว่างเราครั้งก่อน -
รัศมี เผ่าเหลืองทอง ดาวคะนอง แต้ว
อาภา ภาวิไล ปั๊มน้ำมัน ฝน
Wutt Hmone Shwe Yi ถึงคน.. ไม่คิดถึง Thuzar

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์, ชมรมวิจารณ์บันเทิง, สตาร์พิคส์ และ คมชัดลึก อวอร์ด[แก้]

นักแสดง ภาพยนตร์ ปี สุพรรณหงส์ ชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสตาร์พิคส์ คมชัดลึก อวอร์ด
โฟกัส จีระกุล ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น 2551 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
อินทิรา เจริญปุระ นาคปรก 2553 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
อภิญญา สกุลเจริญสุข ภวังค์รัก 2557 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

  • หนึ่งเดียว, พิพิธภัณฑ์หนังไทย ฉบับ ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, สำนักพิมพ์ Popcorn, 2549, http://www.popcornmag.com - ISBN 974-94228-8-0