ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
หน้าปกอัลบั้ม ร็อกกระทบไม้ .jpg
ธเนศ ช่วงอัดเพลงว่าง
ชื่อเกิด ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
ชื่อเล่น เอก
เกิด 9 กันยายน พ.ศ. 2501 (59 ปี)
อาชีพ นักแต่งเพลง นักร้อง นักดนตรี นักแสดง ดีเจ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2528 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ละคร "เทวดาตกสรรค์"
อัลบั้ม แดนศิวิไลซ์ (2528)
อัลบั้ม คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต (2530)
อัลบั้ม กดปุ่ม (2532)
อัลบั้ม ร็อกกระทบไม้ (2535)
อัลบั้ม เผลอ The Album (2558)
แนวเพลง ป็อปร็อก, โปรเกรสซีฟร็อก
ค่าย ไนท์สปอต, แกรมมี่, ROCK OPERA HOUSE RECORDS
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ (เอก) เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2501 เป็นนักร้องชาวไทย และนักแสดงชาวไทย


ประวัติ[แก้]

ธเนศจบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นศิษย์เก่าจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย มีผลงานแสดง ละครเวที เรื่องมัทนะพาธา ผลงานละครโทรทัศน์เรื่อง "38 ซอย 2" "บาปบริสุทธิ์" "ร้อยชีวิต" "เทวดาตกสวรรค์" ผลงานแต่งเพลงประกอบละครเรื่อง "พิษสวาท" และเป็น นักจัดรายการวิทยุของ คลื่น ไนท์สปอต และมีผลงานเพลงอัลบั้ม แดนศิวิไลซ์ (ควบคุมการผลิตโดย อัสนี โชติกุล), คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต, กดปุ่ม, และ ร็อกกระทบไม้

นอกจากนี้ยังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงอิสระ มิวสิค บั๊กส์ (Music Bugs) ที่ถือกำเนิดมาในยุคเพลงอินดี้เฟื่องฟู เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2539 โดยมีเอ็มจีเอ เป็นผู้จัดจำหน่าย ศิลปินเบอร์แรกของค่าย คือ จิโรจ วรากุลนุเคราะห์ น้องชายคนเล็กของธเนศ ออกอัลบั้มชื่อ แม่แรง มีศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่าง ละอ่อน, บิ๊กแอส, ลาบานูน, ฮอบบิท (วงดนตรี), พีค

หลังจากครบรอบ 10 ปี ค่ายเพลงมิวสิคบั๊กส์ จึงได้วางมือจากการดูแลค่ายเพลงมายาวนาน เพื่อมีเวลาอยู่กับครอบครัว และตัวเองมากขึ้น ประกอบกับได้ร่วมติดตามปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งช่วงระหว่างที่ห่างหายนี้ จึงกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งหมดผ่านงานเพลง และยังมีแพลนสำหรับงานเขียนบทภาพยนตร์ บทละคร และบันทึกไดอารี่เป็นหนังสือต่ออีกด้วย เมื่อชีวิตทุกอย่างลงตัว จึงกลับมาทำงานเพลงอีกครั้ง และมีโอกาสได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์นวลจันทร์ สร้างสรรค์โปรเจกต์ "เพลงคีตภาวนาธรรม" ที่เข้าใจง่ายขึ้น จึงเกิดเป็นกลุ่ม "ด้วงแมง แสดงธรรม" สำหรับการจัดกิจกรรมเพลงคีตธรรมนี้ และล่าสุด กลางปี 2558 ได้เปิดค่ายเพลงใหม่ที่ชื่อ Rock Opera House Records พร้อมกลับมาทำเพลงในฐานะ "นักร้อง" อีกครั้ง กับเพลง "ว่าง" ซึ่งเป็นเพลงแรก หลังจากทิ้งช่วงจากวงการเพลงมานานร่วม 20 ปี

“ว่าง” เป็นเพลงแรกที่เป็นเพลงช้า แต่แฝงความหมายดีๆ ซึ่งคำว่า "ว่าง" ไม่ใช่ความว่างเปล่า ไม่ใช่ไม่มีใคร ไม่ใช่ความสูญเสีย แต่ว่าง คือการยอมรับคือความเข้าใจ คือความสุข คืออิสรภาพ ที่สามารถหลุดออกจากการคุมขังของภาพทรงจำในอดีตได้” ต่อมา วันที่ 16 สิงหาคม 2558 ธเนศได้นำเพลง "ดีใจ" หนึ่งเพลงดังจากอัลบั้ม "แดนศิวิไลซ์" มาตีความใหม่ให้ร่วมสมัยต่อคนฟังทั้งรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ ซึ่งครั้งนี้ได้ ป๊อด-ธนชัย อุชชิน มาถ่ายทอดความรู้สึกความคิดถึงในช่วงเวลานี้ได้เป็นอย่างดีด้วย

ล่าสุด กำลังเตรียมคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มชุดที่ห้า "ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ : เผลอ the album" ที่ชื่อ "ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ : เผลอ the concert" ระหว่างวันที่ 23-24 ตุลาคม 2558 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีแขกรับเชิญพิเศษ เช่น ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, แสตมป์-อภิวัชร เอื้อถาวรสุข, ตุลย์ ไวฑูรย์เกียรติ (วงอพาร์ตเม้นต์คุณป้า), บอย-อริย์ธัช พลตาล (วงโลโมโซนิค), อิมเมจ-สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ (จากเวทีเดอะวอยซ์ 3), วงลาบานูน, วงบิ๊กแอส และตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย (วงบอดี้แสลม) มาร่วมงานด้วย

และปัจจุบัน มีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง โดยเข้าฉายในวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • แดนศิวิไลซ์ (พ.ศ. 2528)
  • คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต (พ.ศ. 2530)
  • กดปุ่ม (พ.ศ. 2533)
  • ร็อกกระทบไม้ (พ.ศ. 2535)
  • เผลอ The Album (พ.ศ. 2558)

ซิงเกิล[แก้]

  • ว่าง (ก.ค. 2558)
  • ดีใจ ร้องรับเชิญโดยธนชัย อุชชิน (ส.ค. 2558)
  • เผลอ ร้องรับเชิญโดยแสตมป์ อภิวัชร์ และ อิมเมจ สุธิตา (ก.ย. 2558)
  • แค่ลมปาก ร้องรับเชิญโดยอิมเมจ สุธิตา] (ก.พ. 2559)

ผลงานการแต่งเพลงให้กับคนอื่นขับร้อง (ใช้นามปากกาว่า กิดาการ)[แก้]

พ.ศ. 2533

พ.ศ. 2534

ผลงานการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2529 เทวดาตกสวรรค์ เทพ

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2529 พ่อจอมยวน แม่จอมยุ่ง ไววิทย์
2560 Pop Aye ธนา ภาพยนตร์สิงคโปร์-ไทย
ฉลาดเกมส์โกง อาจารย์ประวิทย์ (พ่อลิน)

อ้างอิง[แก้]