ข้ามไปเนื้อหา

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23
โปสเตอร์รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23
วันที่23 กุมภาพันธ์ 2557
สถานที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าพัทยา ภายในบริเวณกลุ่มอาคารรอยัลคลิฟ เมืองพัทยา
จังหวัด ชลบุรี, ประเทศไทย
เหตุการณ์สำคัญ
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตั้งวง
ได้รางวัลมากที่สุดตั้งวง
Mary is happy, Mary is happy (4)
เข้าชิงมากที่สุดพี่มากพระโขนง (13)

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 ประจำปี พ.ศ. 2556 จัดโดยสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ โดยมีการประกาศชื่อผู้เข้ารอบสุดท้ายของแต่ละสาขาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ณ ลานอินฟินิซิตี้ฮอลล์ พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และจัดพิธีประกาศผลรางวัล ในวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าพัทยา ภายในบริเวณกลุ่มอาคารรอยัลคลิฟ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี นับเป็นการจัดงานประกาศผลรางวัลนอกเขตกรุงเทพมหานครเป็นครั้งที่สี่ และเป็นครั้งที่สองที่สมาพันธ์ฯ เลือกเมืองพัทยาเป็นสถานที่ในการประกาศผลรางวัล

ในการจัดงานครั้งนี้ สมาพันธ์ฯ ได้เปลี่ยนวิธีการตัดสินภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัล โดยใช้คณะกรรมการตัดสิน 15 ท่าน ร่วมกับการลงคะแนนจากบุคคลในวงการภาพยนตร์ประมาณ 1,500 คน ในกลุ่มหลังจะแบ่งการลงคะแนนตามองค์ประกอบภาพยนตร์ในด้านต่างๆ ซึ่งสามารถลงคะแนนผ่านทางเว็บไซต์ของสมาพันธ์ฯ หรือทางไปรษณีย์ โดยสัดส่วนคะแนนของทั้งสองกลุ่มจะอยู่ที่ 50:50 นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่ประชาชนมีส่วนร่วมคัดเลือกรางวัลนักแสดงนำชายยอดนิยม และนักแสดงนำหญิงยอดนิยม โดยการส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือ

ณเดชน์ คูกิมิยะ ผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
ไฟล์:จูนจูน-พัดชา.jpg
พัชชา พูนพิริยะ ผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์ ผู้ชนะรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

รายชื่อบุคคลและภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล [1][แก้]

ผู้ชนะรางวัล จะเน้นด้วย ตัวหนา

สรุปผลภาพยนตร์ที่ผ่านการคัดเลือกและได้รับรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สรุปผลการคัดเลือกภาพยนตร์ไทย เข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้าย จาก สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2014. สืบค้นเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2014.
  2. "สรุปจำนวน ผลรางวัล 5 เรื่อง 16 สาขา รางวัลสุพรรณหงส์ 23 จาก สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 มีนาคม 2016. สืบค้นเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]