เกียรติกมล ล่าทา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตุ้ย - เกียรติกมล ล่าทา
Tui KL.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด เกียรติกมล ล่าทา
ชื่อเล่น ตุ้ย
วันเกิด 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 (31 ปี)
เกิดที่ ประเทศไทย กรุงเทพ ประเทศไทย
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปี พ.ศ. 2549- ปัจจุบัน"
ค่าย ทรู แฟนเทเชีย , สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
เว็บไซต์ http://www.tuiaf.com

เกียรติกมล ล่าทา (7 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 - ) หรือ ตุ้ย เป็นบุคคลในวงการบันเทิงไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศ สุดยอดนักล่าฝัน จากรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 3 ปัจจุบันมีผลงานในวงการบันเทิง ได้แก่ ผลงานการร้องเพลง ผลงานการแสดงละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ละครเวที และ งานพรีเซนเตอร์

ด้านการกีฬา ตุ้ยเป็นนักแสดงที่มีใจรักในกีฬามอเตอร์สปอร์ต โดยเป็นนักแข่งรถอาชีพสังกัดทีม อินไซท์ (Team Insight) เข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการ Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 และได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการแข่งรถรายการ “ออสเตรเลเชี่ยน ซาฟารี 2012” ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ครอสคันทรีแรลลี่รายการสุดยิ่งใหญ่จากความร่วมมือของ 2 ทวีป ระหว่างออสเตรเลียและเอเชีย[1]

การศึกษา[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ผลงานละคร[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น แสดงคู่กับ หมายเหตุ
2550 ผู้กองยอดรัก พัน น้ำสุพรรณ ไดอาน่า จงจินตนาการ (ได๋) คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 5 (ละครยอดนิยม)
2551 ถึงร้ายก็รัก กษมา (โต้ง) (ตัวร้าย) ธัญญาเรศ เองตระกูล (ธัญญ่า)
โบตั๋นกลีบสุดท้าย อาหลง เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ (พลอย)
2552 ลูกสาวกำนัน ปลัดไชยา พัชรินทร์ จัดกระบวนพล (น้ำฝน) ละครส่งเสริมการถ่ายทอดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่สังคม จาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ประดิษฐ์ (ดิ๊ก) (ตัวร้าย) วิรากานต์ เสณีตันติกุล (มะปราง)
2553 เขยบ้านนอก คำนวณ เหล่าพนา (นวน) จิตตาภา แจ่มปฐม (จ๊ะ) คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 (ละครยอดนิยม,)
จงกลกิ่งเทียน อัพภันดร์ มัทวาวุธ (ตัวร้าย) อิสริยา สายสนั่น (เอ๊ะ)
สะใภ้เจ้าสัว ร.ต.ท.ไตรวิช เศรษฐกิจเดชากุล พรชิตา ณ สงขลา (เบนซ์)
2554 เงาพราย รัชต์ พัฒนโพกุล ราศรี บาเล็นซิเอก้า (มาร์กี้)
ชื่นชีวานาวี นาวาโทนาวิน นาวาภิรมย์ หยาดทิพย์ ราชปาล (หยาด)
นายสุดซ่าส์ ข้าสุดแสบ ระฟ้า มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล (โดนัท)
2555 ขุนศึก สมบุญ ภัทรินทร์ เจียรสุข (ใบเฟิร์น)
ยอดรักนักสู้ เพลิน มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล (โดนัท)
2556 ตะวันบ้านทุ่ง เขมรัฐ (เข้ม) สุนิสา เจทท์ (วิกกี้)
ดอกอ้อสายขวัญ คมเพชร (คม) หยาดทิพย์ ราชปาล (หยาด)
2557 รถไฟ เรือเมล์ ลิเก กองถ่าย เมฆา ณปภา ตันตระกูล (แพท)
2558 พรมแดนแสนรัก ตรีธนา กฤติกา ซิงห์ (เกรซ) (ปิดกล้องแล้ว อยู่ในขั้นตอนการตัดต่อ)
สายลับสะบัดช่อ - ณปภา ตันตระกูล (แพท) กำลังถ่ายทำ
วิมานเมขลา
 • ละครเรื่อง "โบตั๋นกลีบสุดท้าย"

(หมายเหตุ: ละครดีเด่น ละครสร้างสรรค์สังคมดีเด่น และบทละครโทรทัศน์ดีเด่น โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 23 , ละครยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่6, ละครโทรทัศน์แห่งปี ไนน์เอนเตอร์เทนเม้นท์อวอร์ด, สื่อมวลชนดีเด่นด้านการส่งเสริมศักยภาพสตรีและความเสมอภาคหญิงชายประเภทรายการโทรทัศน์ จาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

หนังสือพิมพ์สยามรัฐ กล่าวชื่นชมไว้ว่า " 'โบตั๋นกลีบสุดท้าย' เป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของ ค่ายทีวีซีน ที่น่าชื่นชม เนื้อเรื่องดีบทละครดี นักแสดงดีฝีมือเยี่ยม เสื้อผ้าหน้าผมดูพิถีพิถันขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดูดีกว่าเรื่องก่อนๆ ของค่ายนี้ที่ผ่านๆ มา อารมณ์ของละคร เรียบ คม ลึก ชวนติดตาม แทรกอารมณ์ขันเป็นระยะ ในความขัดแย้งของครอบครัว แต่ก็เจือไว้ด้วยความอบอุ่นด้วยบรรยากาศในครอบครัวเอาไว้อย่างงดงาม ทีมนักแสดงเล่นกันได้ดีมากๆ ทุกคน ชนิดที่กรรมการคงจะลังเลว่าจะส่งใครให้เข้าชิงดี เพราะแต่ละคนต่างก็ทำได้ยอดเยี่ยมกันทุกคน (...) คู่ ของ ตุ้ย เกียรติกมล กับ พลอย เฌอมาลย์ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ตุ้ย เหมาะมากๆ กับบทชายหนุ่มผู้ต่ำต้อย ถ่อมเนื้อถ่อมตน ถูกรังแก เขาเล่นได้น่าสงสารมาก เห็นเขาจากเรื่องนี้แล้ว บอกได้เลยว่า ตุ้ย นี่แหละที่เหมาะที่เล่นบท สาริน ในเรื่อง คำมั่นสัญญา มากที่สุด"[2])


 • ละครเรื่อง "ลูกสาวกำนัน"

(หมายเหตุ: ละครส่งเสริมการถ่ายทอดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่สังคม จาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

โดยคณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า "ละครเรื่อง ลูกสาวกำนัน เป็นสื่อละครที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอแนวทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับวิถีทางการเกษตรอินทรีย์อย่างเป็นขั้นตอน และผสมผสานอย่างลงตัว เป็นรูปธรรม มีการแสดงถึงการรักษาศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งในด้านภาษา กิจกรรมต่าง ๆ และการแต่งกาย รวมทั้งมีการเน้นแนวทางการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง และการทำเกษตรกรรมแบบพึ่งพาตนเองอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นแบบอย่างและแนวทางให้แก่ประชาชนหมู่มากได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นต้นแบบที่ดีของการสื่อสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้แก่ผู้รับสื่อในการติดตาม และรับชมสื่อด้วยมุมมองและแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ เพื่อสามารถประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาสังคมได้อย่างยั่งยืน"

คณะกรรมการได้ลงมติมอบรางวัลให้กับนักแสดงนำฝ่ายชาย ได้แก่ ตุ้ย-เกียรติกมล ล่าทา, นักแสดงนำฝ่ายหญิง ได้แก่ น้ำฝน-พัชรินทร์ จัดกระบวนพล, ผู้เขียนบทโทรทัศน์ ได้แก่ คุณประไพรศรี ศรีนาทม, บริษัทผู้ผลิตละคร ได้แก่ บ. ทีวีธันเดอร์ จำกัด และสถานีที่เผยแพร่ละคร ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3 อสมท. [3] )

ผลงานซิทคอม[แก้]

(หมายเหตุ : ตุ้ยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่23 และ รางวัล Outstanding Actor (Drama) จาก 49th Monte Carlo Television Festival Golden Nymph Awards (ประเทศโมนาโค) จากละครเรื่องนี้[4])


(หมายเหตุ : ตุ้ยได้รับรางวัล เถิดเทิงอวอร์ด ประจำปี2550 (นักแสดงที่ผู้ชมโดนใจที่สุดในรอบปี))


 • 2552 ละครซิตคอมเรื่อง "เทวดาสาธุ" ค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ช่อง 3 แสดงรับเชิญ รับบท "ไชโย" ในตอน "พรุ่งนี้ไม่สาย" (ออกอากาศ วันที่ 3พ.ค.2552)


 • 2555 ละครซิตคอมเรื่อง "น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ชุดเชิดชูครู...ผู้สร้างคน" ค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ช่อง 3 แสดงรับเชิญ รับบท "สรพงศ์ ชาตรี" ในตอน "พระเอก" (ออกอากาศ วันที่ 31 มี.ค.2555)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

 • 2550 พากย์เสียงภาษาไทย เป็น "แมทท์ ฟาร์เรล" ในภาพยนตร์เรื่อง "Die Hard 4.0 ปลุกอึด ตายยาก"


(หมายเหตุ : ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ได้รับรางวัลต่างๆรวมถึงได้ออกฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศมากมาย และตุ้ยก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Starpics Award, Hamburger Award, ทีวีพูลท้อปอวอร์ด, สุพรรณหงส์แห่งชาติ, ชมรมวิจารณ์บันเทิง, เฉลิมไทยอวอร์ด และได้รับรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คมชัดลึกอวอร์ด จากภาพยนตร์เรื่องนี้

นิตยสาร Starpics ได้ให้เหตุผลที่เสนอชื่อตุ้ยเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Starpics Award ไว้ว่า "เกียรติกมล ล่าทา ไม่เพียงแต่ไปกันได้ดีกับบทหนุ่มชาวบ้านธรรมดา แต่ยังแสดงอารมณ์ได้หลากหลายและสมจริง โดยเฉพาะความระทมทุกข์ที่ค่อยๆเผยออกมาทีละน้อย โดยไม่ติดภาพของนักร้องมากแฟนคลับ"[5]

อ.ประวิทย์ แต่งอักษร (นักวิจารณ์ภาพยนตร์ และอาจารย์สอนภาพยนตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินภาพยนตร์ คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 6 ให้เหตุผลในการเลือก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คือ "ตุ้ย"เกียรติกมล ล่าทา จาก "กอด" ว่า "จริง ๆ แล้วบทตุ้ยกับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม จากภาพยนตร์เรื่อง "แฮปปี้เบิร์ดเดย์" มีความเข้มข้นพอกัน คือคนที่ได้รับรางวัลสามารถเป็นได้ทั้งอนันดา และตุ้ย แต่ตัวแปรที่ทำให้คนใดคนหนึ่งได้ไป เป็นเรื่องของบทที่ได้รับ ซึ่งผมคิดว่า "ขวาน" ตัวละครจากเรื่อง "กอด" ที่รับบทโดยตุ้ยนี่เป็นบทที่ซับซ้อน ลึก ข้อสำคัญ ตุ้ยไม่เพียงทำให้เราเชื่อในตัวละคร แต่ยังทำให้เราเห็นความลึกและความซับซ้อนของคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกิน"[6] )


 • 2553 ภาพยนตร์ 3D เรื่อง "ล่า ฝ่า ฝัน : Confession of the Winners"


ผลงานละครเวที[แก้]

นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์เขียนชื่นชมตุ้ยไว้ว่า "แม้ว่าพระ-นาง คู่หลัก คู่รอง คู่สมทบ จะมีทั้งสิ้นอยู่ 4 คู่ และถ้าว่ากันตามบทบาทแล้ว ตัวละครชื่อ อรรคพล กับ กิ่งแก้ว คือพระ-นางคู่หลัก แต่เมื่อมีโอกาสได้ชมละครเวทีเรื่องนี้ บทบาทของคู่หลัก อย่างพิษณุ นิ่มสกุล กับพัดชา เอนกอายุวัฒน์ กลับ สู้คู่รองอย่างตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา กับ มิ้นท์ มิณฑิตา วัฒนกุล ไม่ได้ ไม่ใช่เพราะบท แต่เพราะเพลงเด่นของละครเรื่องนี้ไปอยู่ที่สองตัวละครนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงหยาดเพชร คำมั่นสัญญา และแค่คืบ รองลงมาคือเพลงขับร้องหมู่ เช่น เงิน เงิน เงิน อารามบอย มาร์ชลูกหนี้ (...) เพลง ถูกประพันธ์ขึ้นเพื่อสร้างความอภิรมย์ให้กับโลก ดังนั้น เมื่อคนรุ่นใหม่อย่าง AF นำเพลงอมตะมาร้องใหม่ คนร้องและจริตของนักร้องก็ว่ากันไปตามสถานการณ์และยุคสมัย แต่เนื่องจากละครเรื่องนี้มีเพลงอมตะที่ไพเราะระดับหัวกะทิของวงการเพลง ดังนั้น ถ้าจับเส้นเสียงของผู้ที่ร้องเพลงดีที่สุด ต้องยกนิ้วให้กับตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา แม้ว่าหางเสียง และบางสำเนียงจะมีลูกคออย่างลูกทุ่ง ซึ่งก็ไม่ได้มีมากจนน่าเกลียดเกินประเภทของเพลง ยกนิ้วให้ครับ! ผู้ใหญ่รับได้ เด็กรุ่นนี้มีโอกาสฟังเพลงดี ก็ถือเป็นบุญหู"[7]


 • 2551 ละครเวที "AF The Musical ตอน โจโจ้ซัง" (ดัดแปลงมาจาก Madama Butterfly ของ Giocomo Puccini) รับบท "นาวาโท/ผู้การ เบนจามิน แฟรงค์คลิน พิงเคอร์ตัน"


ผลงานแสดงอื่นๆ[แก้]

 • 2553 หนังดังสุดสัปดาห์ "เตี้ยเดอะตุ๊ก นักสืบตลาดแตก" ช่อง 3 รับบท "ตุ๊ก" (ออกอากาศ วันที่ 26 ก.ย. 2553)
 • 2554 หนังดังสุดสัปดาห์ "อาจารย์เพี้ยนกับผีเฮี้ยน" ช่อง 3 รับบท "อาจารย์เพียร" (ออกอากาศ วันที่ 13 พ.ย. 2554)
 • 2556 บันทึกกรรม ตอน "คาน" ช่อง 3 รับบท "ตั้ม" (ออกอากาศ วันที่ 23 ก.พ. 2556)
 • 2556 บันทึกกรรม ตอน "จ้างจีบ" ช่อง 3 รับบท "ตั๊ก" (ออกอากาศ วันที่ 28 ธ.ค. 2556)

ผลงานเพลงและคอนเสิร์ทใหญ่[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • 2550 อัลบั้ม Tui : A Rock On Earth
  • เพลง "ให้ใครมารักหน่อย", "ตะเกียงกับตะวัน", "ถ้าฝนเป็นใจ", "รัก (ไม่ใช่เพียงลมปาก)", "มีคนแบบนี้อยู่จริง, "ไปกันไม่ได้", "อิสระ", "สองมือ หนึ่งใจ", "สมยอม", "ไม่มีสักวัน", และ "ไม่รักอย่าหลอก"
 • 2555 อัลบั้ม OST : The Original Sound of Tui
  • เพลง "I Miss U", "เรื่องดีๆ ที่ยังไม่ได้ทำ (Late Romance)", "กลับไปหลับสักคืน", "เพลงของคนสองคน (Country Pop Version)", "พูดก่อนได้ก่อน (Ost. ละครชื่นชีวานาวี)", และ "หน้าไม่ให้แต่ใจรัก"

อัลบั้มรวม[แก้]

 • 2549 อัลบั้ม School Bus (รวม AF3)
  • เพลง "อกหักไม่ว่า" (Channel V Thailand Popular MV)

เพลงและอัลบั้มเพลงประกอบละคร[แก้]

 • 2550 เพลง "ตะเกียงกับตะวัน" และเพลง "ไม่รักอย่าหลอก" ประกอบละคร "ผู้กองยอดรัก"
 • 2550 เพลง "รักต้องซ่อม" ประกอบละครซิตคอม รักต้องซ่อม
 • 2552 อัลบั้ม เพลงประกอบละคร "ลูกสาวกำนัน" ชุดที่ 1 และ 2 (CD&VCD Karaoke)
  • เพลง "หัวใจพเนจร", "เขาจะมองดาวดวงเดียวกันไหม", "เดี๋ยวก็หม่ำซะหรอก", "ขาดคนหุงข้าว", "พี่ไม่มีแฟน", "คิดถึงพี่ไหม", "รอวันเธอว่าง", "คนอกหักพักบ้านนี้", "ทำบุญด้วยอะไร" และ "เป็นโสดทำไม"
 • 2553 เพลง "เขยบ้านนอก" เพลง "ทำไม" และเพลง "อย่าไปไหนนะ" ประกอบละคร เขยบ้านนอก, เพลง "เธอคือคำตอบ" "บ่แม่นของหวาน" ประกอบละคร "สะใภ้เจ้าสัว"
 • 2554 เพลง "พูดก่อนได้ก่อน" ประกอบละคร "ชื่นชีวานาวี" เพลง "แพ้เธอตลอดกาล" ประกอบละคร "นายสุดซ่าส์ ข้าสุดแสบ"
 • 2555 เพลง "ชั่วโมงแห่งความเหงา" (Feat ปนัดดา เรืองวุฒิ) ประกอบละคร "ยอดรักนักสู้"
 • 2556 เพลง "คิดถึงคนที่ไม่คิดถึง" "เกี่ยวกันไหม" ประกอบละคร "ตะวันบ้านทุ่ง"
 • 2556 เพลง "ตัวจริงตัวปลอมไม่สำคัญ" ประกอบละคร "ดอกอ้อสายขวัญ"

เพลงและอัลบั้มพิเศษ[แก้]

 • 2549 เพลง "ทำดีให้พ่อดู" (รวม AF1-3)
 • 2550 อัลบั้ม เพลงประกอบละครเวที AF The Musical ตอน เงิน เงิน เงิน (รวม AF1-3)
  • เพลง "หยาดเพชร", "เงิน เงิน เงิน", "อารามบอย"
 • 2551 อัลบั้ม เพลงประกอบละครเวที AF The Musical ตอน โจโจ้ซัง (รวม AF1-4)
 • 2552 เพลง "อยากจับเธอมาเคี้ยว" ประกอบโฆษณา ขนมอบกรอบ ด็อกเตอร์ทาโก้
 • 2552 เพลง "ถ้าไม่มีเธอ" เนื่องในเทศกาลวันแม่
 • 2553 เพลง "อย่ารักฉันเลย" และเพลง "หน้าไม่ให้แต่ใจรัก" อัลบั้ม The Winner Project (รวมแชมป์ อคาเดมี่ แฟนเทเชีย ทั้ง6ซีซั่น)
  • เพลง "ขอความสุขคืนกลับมา" (ร่วมกับศิลปินอีกกว่า 30 ชีวิต อาทิ ตุ้ย ธีรภัทร ,มอส ปฏิภาณ , แพท สุธาสินี , อี๊ด วงโปงลางสะออน , เจ เจตริน , แบงก์ วงแคลช , ตูน Bodyslam ฯลฯ) นิติพงษ์ ห่อนาค แต่งคำร้อง-ทำนอง และอภิไชย เย็นพูนสุข เรียบเรียง
 • 2554 เพลง "กลับไปหลับสักคืน" และ เพลง "I Miss You"
 • 2555 เพลง "เรื่องดีๆที่ยังไม่ได้ทำ"

คอนเสิร์ทใหญ่[แก้]

 • 2549 คอนเสิร์ท School Bus (รวมAF3) ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี/ทัวร์ภาคต่างๆอีก4ภาค
 • 2549 คอนเสิร์ท Dream Catcher (รวมAF3) จาก P&G ณ บีอีซีเทโรฮอลล์ สวนลุมไนท์บาร์ซ่า
 • 2549 คอนเสิร์ท Pepsi มูฟเต็มแม็กซ์ ร่วมกับศิลปินกลุ่ม Maximove และ AF1-3 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
 • 2550 คอนเสิร์ท To Be No.1 ตอน The Theatre of Love (รวม AF1-3) ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี
 • 2550 คอนเสิร์ท Boy Tui Patcha Let's Play Concert ของ Honda Click Play (ทัวร์ภาคต่างๆ 4 ภาค)
 • 2550 คอนเสิร์ท ยิลเลต เวกเตอร์ พลัส ทัวร์ทั่วประเทศ อาทิ ฟู้ดแลนด์จรัญฯ-โลตัส นวนคร-โลตัสชลบุรี -โลตัสบางกะปิ -กาญจนบุรี -โคราช-บุรีรัมย์-อยุธยา-สระบุรี ฯลฯ
 • 2550 คอนเสิร์ท Atime-AF คนพันธุ์ A The Reality Concert (ดีเจ Atime+นักล่าฝันAF) ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
 • 2550 คอนเสิร์ต 60 ปี เซ็นทรัล ณ ห้อง Centara & Bangkok Grand Convention Center โรงแรมเซ็นทารา
 • 2550 มหกรรมดนตรี Krungsri AF Funtasia (รวมAF14) ณ สวนสนุกดรีมเวิลด์ เวที Action on The Rock
 • 2551 คอนเสิร์ท Pepsi มูฟเต็มแม็กซ์ (ครั้งที่2) ร่วมกับศิลปินกลุ่ม AF1-4 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
 • 2551 มหกรรมดนตรี Krungsri AF Funtasia (รวมAF1-5) ณ ซาฟารีเวิร์ล เวที Spy Rock Spy Love
 • 2552 คอนเสิร์ท Bachelors' Dream Concert ณ พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน
 • 2552 แขกรับเชิญพิเศษ คอนเสิร์ท คาราบาว 3ช่า สามัคคี ตอน ลูกทุ่งแฟนเทเชีย ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
 • 2552 มหกรรมดนตรี Krungsri AF Fan Festival (รวมAF1-6) ณ สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่ม Earthquake Gang
 • 2553 คอนเสิร์ท The Winner Project ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก
 • 2554 Krungsri AF Comedy Show Must Go On ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
 • 2554 คอนเสิร์ต “น้ำมากแค่ไหน...ก็ไม่ท่วมน้ำใจเรา” ณ ศาลาเฉลิมกรุง
 • 2554 คอนเสิร์ท Krungsri AF All Season (รวมAF1-8) ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี
 • 2555 คอนเสิร์ต เมจิไพเกนเพื่อคุณ"คนสำคัญ" ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์
 • 2555 คอนเสิร์ต The Gentlemen On Stage ณ หอประชุมศรีบูรพา (หอประชุมเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตท่าพระจันทร์
 • 2555 Krungsri AF Comedy Awards ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
 • 2555 คอนเสิร์ตฉลอง 75 ปี & 6 ล้านกรมธรรม์ (AIA) ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี
 • 2556 คอนเสริต์รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย ณ โรงละครอักษรา
 • 2556 OHM CHATREE LIVE 2013 The Director's Cut Concert ณ เซ็นทรัล เวิลด์ ไลฟ์, ชั้น 8 เซ็นทรัล เวิลด์

อื่นๆ มินิคอนเสิร์ทต่างๆ

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ผลงานพิธีกร[แก้]

 • 2550 รายการ Click Club ทาง True Visions ช่อง 21
 • 2553 รายการ ดาราการ์ตูน ทาง ช่อง3

ผลงานโฆษณา[แก้]

ผลงานพิเศษอื่นๆ[แก้]

รางวัลที่ได้รับ และ การได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล[แก้]


พ.ศ 2549


พ.ศ 2550

 • "รางวัล เยาวชนศิลปินตัวอย่างดีเด่นประจำปี สาขาลูกกตัญญู เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ จาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ"
 • "รางวัล เถิดเทิงอวอร์ด นักแสดงโดนใจที่สุดในรอบปีของ ระเบิดเถิดเทิง ประจำปี 2550 "


พ.ศ 2551

 • "รางวัล นักร้องชายยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 5"
 • "รางวัลเพลงยอดนิยม Chart Hitz 40 Bangkok เพลง 'ให้ใครมารักหน่อย' จาก Virgin Hitz Award 2007" (จากอัลบั้ม "A Rock on Earth")
 • "รางวัล ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมสุดซี้ดแห่งปี จาก Seed Awards 2007" (จากอัลบั้ม "A Rock on Earth")
 • "รางวัล ลูกผู้มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ จาก สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์"
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Popular Vote Male Artist ศิลปินชายสุดฮิตแห่งปี, Virgin Hitz Award 2007 (จากอัลบั้ม "A Rock on Earth")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ดาวรุ่งชาย จาก Top Awards 2007 จัดโดย นิตยสารทีวีพูล (จากละครเรื่อง "ผู้กองยอดรัก")


พ.ศ. 2552

 • "รางวัล นักแสดงชายยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 6"
 • "รางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 6" (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • "รางวัล นักแสดงนำฝ่ายชาย โครงการสื่อละครเผยแพร่องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีสู่สังคม โดย ม.ธรรมศาสตร์ และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ" (จากละครเรื่อง "ลูกสาวกำนัน")
 • "รางวัล ลูกกตัญญูดีเด่น จาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ"
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Starpics Thai Film Awards ครั้งที่ 6 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Hamburger Awards ครั้งที่ 6 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายแห่งปี จาก เฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 6 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Top Awards 2008 จัดโดย นิตยสารทีวีพูล (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 18 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 17 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก สตาร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 (จากภาพยนตร์เรื่อง "กอด")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 23 (จากละครเรื่อง "รักต้องซ่อม")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Outstanding Actor (Drama) จาก Monte Carlo Television Festival Golden Nymph Awards ครั้งที่ 49 ณ ประเทศโมนาโค[8] (จากละครเรื่อง "รักต้องซ่อม")
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล พระเอก HOT แห่งปี จาก TV Inside HOT Awards 2009 จัดโดย นิตยสารทีวีอินไซด์
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ดาวรุ่งชาย HOT แห่งปี จาก TV Inside HOT Awards 2009 จัดโดย นิตยสารทีวีอินไซด์


พ.ศ. 2553

 • "รางวัล นักแสดงชายยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 7"
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงสมทบชาย จาก Top Awards 2009 จัดโดย นิตยสารทีวีพูล (จากละครเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา")


พ.ศ. 2554

 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักร้องยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 8
 • ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงชายยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 8
 • "รางวัล ละครยอดนิยม จาก คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 8" (จากละครเรื่อง "เขยบ้านนอก")
 • ทูตคิดใส ใจสะอาด เพื่อชาติ เพื่อในหลวง


การแข่งรถ[แก้]

ผลการแข่งขันปี 2555[แก้]

รายการ สนาม รุ่น รถหมายเลข กลุ่ม อันดับ Over All หมายเหตุ
Bangsaen Thailand Speed Festival 2011 สนามเฉพาะกิจ ณ ชายหาดบางแสน TOYOTA BANGSAEN ENDURANCE 50 10 แข่งขันคู่กับราชนันทร์ คุณาริยานุกูล (โดม แบล็ควนิลา)
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 1 สนาม พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา จ. ชลบุรี Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-3 4 14[9]
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 2 สนาม พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา จ. ชลบุรี Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-3 3 12
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 3 สนาม แก่งกระจาน เซอร์กิต จ. เพชรบุรี Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-1 5
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 4 สนาม พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา จ. ชลบุรี Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-2 DNF DNF
Australasian Safari 2012 Perth , Australia Auto 112 A2.3 2 15 [10] สันติธรรม กาญจนรัจน์ เป็นผู้นำทาง
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 5 สนามโบนันซ่าสปีดเวย์ เขาใหญ่ จ. นครราชสีมา Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-2 5
Nitto 3K Racing Car Thailand 2012 สนามที่ 6 สนาม พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา จ. ชลบุรี Nitto 3K Isuzu One Make Race 2 C-3 2

ผลการแข่งขันปี 2556[แก้]

รายการ สนาม รุ่น รถหมายเลข อันดับ Over All หมายเหตุ
Thailand Rally Championship 2013 สนามที่ 2 จ.ลพบุรี-เพชรบูรณ์ Showroom 1600 32 3 18 [11] Prakob Chaotalay เป็นผู้นำทาง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "ตุ้ย"ภูมิใจเป็นตัวแทนแข่งรถทางฝุ่นเมืองจิงโจ้
 2. "โบตั๋นกลีบสุดท้ายละครเต็งรางวัล" คอลัมน์ โดย หนึ่ง ธนาธร : สยามรัฐ 27 ตุลาคม 2551
 3. เอกสารประกอบงานการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครั้งที่7 หัวข้อ"วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศ" ณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม 2552
 4. "49th Monte-Carlo Television Festival 2009 - May, 2009". 
 5. "ประกาศผลรางวัล STARPICS THAI FILM AWARDS #6 (2551)". 
 6. เปิดใจ กรรมการ "ภาพยนตร์" ทำไมถึงให้รางวัล "คมชัดลึกอวอร์ด 6" : คมชัดลึก เมษายน 2552 Supplementary
 7. "นักล่า (ฝัน) เงิน เงิน เงิน" คอลัมน์ ไฮไลท์มายา โดย ณัฐพล แสงทอง; เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 776 ประจำวันที่ 13 - 19 เมษายน 2550
 8. ข้อมูลรางวัล 49th Monte-Carlo Television Festival 2009biosstars.us
 9. ผลการแข่งขัน
 10. Final_Auto.pdf
 11. trc-r-2-result