ข้ามไปเนื้อหา

เสือใบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ใบ สะอาดดี
เกิด22 สิงหาคม พ.ศ. 2464
จังหวัดสุพรรณบุรี ประเทศสยาม
เสียชีวิต24 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 (93 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติไทย
อาชีพชาวนา, โจร

เสือใบ (22 สิงหาคม พ.ศ. 246424 พฤษภาคม พ.ศ. 2558) มีชื่อจริงว่า ใบ สะอาดดี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจอมโจรชื่อดังในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่โด่งดัง ร่วมสมัยกับ เสือดำ, เสือฝ้าย, เสือมเหศวร โดยเวลาออกปล้นจะแต่งชุดสีดำ สวมหมวกดำ และปล้นด้วยความสุภาพ จนได้รับฉายาว่า สุภาพบุรุษเสือใบ และในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ยังได้เข้าร่วมกับขบวนการไทยถีบ ดักปล้นและถีบสินค้าหรืออาวุธของทางทหารญี่ปุ่นจากขบวนตู้รถไฟด้วย

ประวัติ[แก้]

เสือใบ เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2464 เป็นชาวบ้านพันตำลึง ตำบลดอนกำยาน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรรณบุรี ได้กลายเป็นจอมโจรที่มีชื่อเสียงในราวปี พ.ศ. 2487 เมื่อมีอายุ 24 ปี หลังจากถูกโจรกลุ่มหนึ่งเข้ามาปล้นควายที่บ้านพร้อมกับฉุดผู้เป็นน้องภรรยาไปด้วย จึงแค้นและตามไปล้างแค้นยิงตายไป 3 ศพ และได้หนีคดีกลายเป็นโจรร้ายไปในที่สุด โดยสังกัดในชุมโจรของเสือฝ้าย ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนที่จะแยกตัวเองออกมาเป็นอิสระ มีสมุนบริวารในสังกัดตัวเองกว่า 30 คน เมื่อมีชื่อเสียง เสือใบจะปล้นแต่เฉพาะในเขตจังหวัดสิงห์บุรี, อ่างทอง และชัยนาท เท่านั้น โดยไม่ล่วงล้ำเข้าไปในเขตของจังหวัดสุพรรณบุรี เพราะถือว่าเป็นเขตอิทธิพลของเสือฝ้าย ผู้มีศักดิ์ศรีเป็นเจ้านายเก่า และจะเลือกปล้นเฉพาะคนรวยที่ขูดเลือดคนจนเท่านั้น โดยจะไม่ปล้นเอาทรัพย์สินทั้งหมด แต่จะเอาไปเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น และถ้าหากเจ้าทรัพย์ไม่ยินยอม ก็จะไม่ทำร้ายหรือข่มขู่บังคับ รวมถึงไม่ทำร้ายเจ้าทรัพย์ด้วย เว้นแต่ขัดขืนหรือต่อสู้

เมื่อเสือใบถูกจับได้ และกลายเป็นอาชญากร ศาลได้ตัดสินลงโทษให้ประหารชีวิต แต่เจ้าตัวยอมรับสารภาพ จึงได้รับการหย่อนโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต และกลายมาเป็นจำคุกเพียง 20 ปี อีกทั้งในระหว่างที่ต้องโทษ ยังได้ช่วยเหลือพัศดีจากการถูกนักโทษด้วยกันทำร้ายด้วย

เสือใบในภาพยนตร์[แก้]

เรื่องราวของเสือใบ โด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างมาก จนกลายมาเป็นวรรณกรรมของ ป. อินทรปาลิต ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์สามครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 ชื่อ สุภาพบุรุษเสือใบ ผู้รับบทเสือใบ คือ ครรชิต ขวัญประชา, ครั้งที่สองในชื่อ เสือไบ ในปี พ.ศ. 2527 นำแสดงโดย ไชยยัณห์ สรไกร, สมบัติ เมทะนี, โกวิท วัฒนกุล และในปี พ.ศ. 2541 ในเรื่อง เสือ โจรพันธุ์เสือ ซึ่งบทเสือใบ นำแสดงโดย อำพล ลำพูน กำกับการแสดงโดย ธนิตย์ จิตนุกูล แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้เสือใบในเรื่องแตกต่างจากเสือใบในชีวิตจริงโดยสิ้นเชิง เป็นต้นว่า เปลี่ยนชื่อจริงของเสือใบเป็น เรวัติ วิชชุประภา และเป็นลูกชายของขุนนางผู้ใหญ่ผู้หนึ่งในยุคก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ที่ภรรยาถูกฆ่าตายและถูกใส่ความจนต้องหนีเข้าป่าไปเป็นโจร หรือ นายตำรวจผู้ปราบเสือใบ ชื่อ ผู้กองยอดยิ่ง สุวรรณากร ที่รับบทโดย ดอม เหตระกูล รวมถึงมีบทเสริมเล็กน้อยในช่วงเครดิตท้ายเรื่อง ขุนพันธ์ ในปี พ.ศ. 2559 ผู้ที่รับบทเสือใบ คือ อารักษ์ อมรศุภศิริและมีบทบาทสำคัญเรื่อง ขุนพันธ์ 2 ในท้ายตอนจบหลังเสือใบร่วมมือกับขุนพันธ์จัดการกับ รตอ. อัศวิน เสือใบได้ติดคุกแต่ตัวเสือใบหายไปอาจจะเป็นไปได้ว่าเสือใบใช้อาคมหายตัวไป อาจจะแปลว่าเสือใบหายไปอยู่ไหน ล่าสุดได้กลับมาปรากฎตัวอีกครั้งพร้อมกับเสือเบี้ย โดยไปช่วยเหลือขุนพันธ์ที่ถูกพวกตำรวจของหลวงเดชจรัสหักหลังและพยายามสังหาร และกลับมาช่วยพวกของเสือมเหศวรต่อสู้กับกองทัพของทัตเทพและปีศาจที่ถูกปลุกจากแก่งกินศพ

มรณกรรม[แก้]

ในบั้นปลายชีวิต เสือใบอาศัยอยู่กับลูกหลานที่บ้านพักส่วนตัวที่บ้านพันตำลึง ตำบลดอนกำยาน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรรณบุรี

เสือใบ เสียชีวิตในวัย 94 ปี เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ากรุงเทพมหานคร ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง จากอาการเส้นเลือดโป่งไปกดทับทางเดินหายใจ[1][2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ปิดตำนาน'เสือใบ'วัย94 ปี อดีตขุนโจรชื่อดัง". ไทยรัฐ. 2015-05-24. สืบค้นเมื่อ 2017-01-22.
  2. "สิ้นเสือใบ!ปิดตำนานโจรคุณธรรมวัย94ปี". คมชัดลึก. 2015-05-24. สืบค้นเมื่อ 2017-01-21.