สะบายดี หลวงพะบาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สะบายดี หลวงพะบาง
สะบายดี หลวงพะบาง.jpg
กำกับศักดิ์ชาย ดีนาน
อนุสอน สิริสักดา
อำนวยการสร้างอนุสอน สิริสักดา
ณัฐกูร มุทุกันต์
สมชาติ พงคพนาไกร
อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
เขียนบทศักดิ์ชาย ดีนาน
อนุสอน สิริสักดา
ดวงมะณี โสลิพัน
นักแสดงนำอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
คำลี่ พิลาวง
ดนตรีประกอบคงยศ วงษ์วิกย์กรณ์
กฤษณะศักดิ์ กันตธรรมวงษ์
กำกับภาพสิทธิพงษ์ กองทอง
ตัดต่อสุรศักดิ์ ปานกลิ่น
ผู้จัดจำหน่ายบริษัท สปาต้า ครีเอทีฟ
บริษัท ลาวอาร์ต มีเดีย
พระนครฟิลม์
วันฉาย5 มิถุนายน พ.ศ. 2551
ประเทศประเทศไทย
ประเทศลาว
ภาษาภาษาลาว
ภาษาไทย
ต่อจากนี้สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ
ข้อมูลจาก IMDb

สะบายดี หลวงพะบาง เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนระหว่างไทย-ลาว ถือเป็นภาพยนตร์ลาวเอกชนเรื่องแรกในรอบ 33 ปี[ต้องการอ้างอิง] กำกับโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน และอนุสอน สิริสักดา จัดทำโดย บริษัท สปาต้า ครีเอทีฟ และบริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ บริษัท ลาวอาร์ต มีเดีย[1] นำแสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ซึ่งร่วมลงทุนสร้างด้วย และนางเอกชาวลาว อาลี่ คำลี่ พิลาวง ออกฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2551[2] ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในเวียงจันทน์ หลวงพระบาง และจำปาศักดิ์[3]ใช้เวลาถ่ายทำ 13 วัน[ต้องการอ้างอิง] ทำรายได้ในสัปดาห์แรก 5.4 ล้านบาท[4] ทำรายได้รวม 11 ล้านบาท[5]

เรื่องย่อ[แก้]

สอน (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ช่างภาพที่ถูกส่งตัวไปถ่ายรูปที่ประเทศลาว แบบไม่เต็มใจนัก ถึงแม้ว่าสอนจะมีเชื้อสายลาวอยู่แต่ไม่มีข้อมูลและไม่เคยไปประเทศลาวเลยสักครั้ง จนมาถึงเมืองปากเซ เขาจ้างมัคคุเทศก์ที่ชื่อ น้อย (คำลี่ พิลาวง) พาเดินทางถ่ายรูปในแถบลาวใต้ ไปน้ำตกหลี่ผี คอนพะเพ็ง และสี่พันดอน แต่เนื่องจากน้อยเพิ่งทำงานครั้งแรกจึงพาหลงไปตลอดทาง และสอนจำใจไปบ้านเก่าของพ่อตามที่เคยสั่งไว้ เมื่อถึงสอนพบกับญาติที่ห่างไปหลายสิบปีแต่ต่างจำเขาได้และได้รับการต้อนรับอย่างดี จนสอนเปลี่ยนความคิดว่าลาวก็คือบ้านหนึ่งของเขา

สอนชอบพอกับน้อย แต่น้อยก็เริ่มเป็นฝ่ายถอยและหลบหน้าเพราะกลัวสนิทสนมกันเกินไป สอนต้องพิสูจน์ให้น้อยเห็นว่าเขาไม่ใช่นักท่องเที่ยวที่สร้างความรักแบบชั่วคราว

นักแสดง[แก้]

ดีวีดี[แก้]

ดีวีดีภาพยนตร์ สะบายดี หลวงพะบาง ออกวางขายเมื่อ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2551 จัดจำหน่ายโดยโรส มีเดีย มีจำนวน 1 แผ่น ระบบภาพเป็น Widescreen Anamorphic 2.35.1 ซึ่งเป็นอัตราส่วนเหมือนอย่างฉายในโรงภาพยนตร์ (มีคำเตือนขึ้น) ส่วนระบบเสียงภาษาไทย 2 ระบบ คือ Dolby Digital 5.1 และ Dolby Digital 2.0 มีคำบรรยายภาษาไทย ในแผ่นยังมีเบื้องหลัง เทรลเลอร์หนัง ส่วนที่ถูกตัดออกไป ข่าว[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]