ต้องปล้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ต้องปล้น
Thaisara-tongplonn33.jpg
กำกับชูชัย องอาจชัย
อำนวยการสร้างเจริญ เอี่ยมพึ่งพร
ยุวดี ไทยหิรัญ
เขียนบทชนินทร ประเสริฐประศาสน์
นักแสดงนำอำพล ลำพูน
ชาย เมืองสิงห์
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ
จันจิรา จูแจ้ง
ดนตรีประกอบบัตเตอร์ฟลาย
กำกับภาพอานุภาพ บัวจันทร์
ผู้จัดจำหน่ายไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น
วันฉาย11 ตุลาคม พ.ศ. 2533
ความยาว104 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย

ต้องปล้น เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่น ที่มีทั้งฉากตลก และฉากสะท้อนชีวิต ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เรื่องราวของเด็กหนุ่มสามคนที่วางแผนปล้นธนาคาร เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในปัจจุบัน แต่แผนการล้มเหลว ทั้งสามถูกตำรวจตามล่า จนหนีมาซ่อนตัวที่อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ตัวประกันหลายคนต้องมาอยู่รวมกัน แต่ละคนมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ในที่สุดทั้งสองคนก็ต้องประสบกับชะตากรรมที่เกิดขึ้น ปัจจุบันเรื่องนี้ทางบีเคพีนำมารีมาสเตอร์ใหม่ภายใต้โปรเจกต์ The Legend Collection ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์ในตำนานอีกเรื่องหนึ่งที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมเช่นกัน

นักแสดงนำ[แก้]

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อก้องกับจ้อนสองเด็กอู่ซ่อมมอเตอร์ไซค์ ร่วมมือกับเบิ้มจับกังแบกข้าวสาร ปล้นธนาคารเพื่อหวังชีวิตที่สุขสบาย แต่แทนที่ทั้งสามจะสามารถหลบหนีลอยนวลไปอย่างสบายๆ แต่กลับต้องพบกับอุปสรรคมากมาย พร้อมกับจุดจบที่ต้องตายทั้งสามคน

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริง จากเหตุการณ์ชายหนุ่มบุกเข้าปล้นร้านทอง แล้วหนีตำรวจขึ้นไปบนแฟลต โดยบุกเข้าไปในห้องแล้วจับผู้หญิงหากินคนหนึ่งเป็นตัวประกัน แต่นำมาดัดแปลงโดยเปลี่ยนเป็นการปล้นธนาคารแทน เรื่องนี้ยังได้นักแสดงชื่อดังอีกคน คือ เกรียงไกร อุณหะนันทน์ มารับหน้าที่ออกแบบฉากภายในให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย[1]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นิตยสาร ทีวีพูล ปีที่ 1 ฉบับที่ 20, 12-18 ต.ค. 2533 : หน้า 56