ต้องปล้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ต้องปล้น
กำกับชูชัย องอาจชัย
อำนวยการสร้างเจริญ เอี่ยมพึ่งพร
ยุวดี ไทยหิรัญ
เขียนชนินทร ประเสริฐประศาสน์
นำแสดงอำพล ลำพูน
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ
จันจิรา จูแจ้ง
ดนตรีประกอบบัตเตอร์ฟลาย
กำกับภาพอานุภาพ บัวจันทร์
จำหน่าย/เผยแพร่ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น
ฉาย11 ตุลาคม พ.ศ. 2533
ความยาว104 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย

ต้องปล้น เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่น ที่มีทั้งฉากตลก และฉากสะท้อนชีวิต ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เรื่องราวของเด็กหนุ่มสามคนที่วางแผนปล้นธนาคาร เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในปัจจุบัน แต่แผนการล้มเหลว ทั้งสามถูกตำรวจตามล่า จนหนีมาซ่อนตัวที่อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ตัวประกันหลายคนต้องมาอยู่รวมกัน แต่ละคนมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ในที่สุดทั้งสองคนก็ต้องประสบกับชะตากรรมที่เกิดขึ้น ปัจจุบันเรื่องนี้ทางบีเคพีนำมารีมาสเตอร์ใหม่ภายใต้โปรเจกต์ The Legend Collection ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์ในตำนานอีกเรื่องหนึ่งที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมเช่นกัน

นักแสดงนำ[แก้]

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อก้องกับจ้อนสองเด็กอู่ซ่อมมอเตอร์ไซค์ ร่วมมือกับเบิ้มจับกังแบกข้าวสาร ปล้นธนาคารเพื่อหวังชีวิตที่สุขสบาย แต่แทนที่ทั้งสามจะสามารถหลบหนีลอยนวลไปอย่างสบายๆ แต่กลับต้องพบกับอุปสรรคมากมาย พร้อมกับจุดจบที่ต้องตายทั้งสามคน

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริง จากเหตุการณ์ชายหนุ่มบุกเข้าปล้นร้านทอง แล้วหนีตำรวจขึ้นไปบนแฟลต โดยบุกเข้าไปในห้องแล้วจับผู้หญิงหากินคนหนึ่งเป็นตัวประกัน แต่นำมาดัดแปลงโดยเปลี่ยนเป็นการปล้นธนาคารแทน เรื่องนี้ยังได้นักแสดงชื่อดังอีกคน คือ เกรียงไกร อุณหะนันทน์ มารับหน้าที่ออกแบบฉากภายในให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย[1]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นิตยสาร ทีวีพูล ปีที่ 1 ฉบับที่ 20, 12-18 ต.ค. 2533 : หน้า 56